Chuyển đến nội dung chính

Chính sách quyền riêng tư,

Kỹ thuật chăm sóc và cách điều trị cây chè bị sâu đục thân tấn công

 Kỹ thuật chăm sóc và cách điều trị cây chè bị sâu đục thân tấn công

Cây chè là loại cây công nghiệp dài ngày, có giá trị kinh tế cao và năng suất tốt. Tuy nhiên để cây chè cho năng suất cao thì người trồng chè phải nắm rõ được kỹ thuật chăm sóc cho cây chè. Đặc biệt cây chè dễ bị sâu đục thân tấn công làm ảnh hưởng đến năng suất và chất lượng vườn chè.

Cây chè bị sâu đục thân gây hại tấn công chiếm 40% vườn chè, cho hỏi nguyên nhân và cách khắc phục? Cách chăm sóc vườn chè cho năng suất chất lượng tốt? Làm thế nào để chăm sóc cây chè cho lá tươi xanh, lá ngọt nước? Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn đọc cách chăm sóc vườn chè cho năng suất chất lượng chè tốt nhất.

1. Kỹ thuật chăm sóc cây chè cho năng suất chất lượng tốt nhất

1.1. Nước tưới cho cây chè

- Để nói đến năng suất, chất lượng cây chè thì điều quan trọng nhất đối với cây chè. Nước tưới cho cây chè quyết đinh đến 70-80% chất lượng và năng suất cây chè.

- Nước tưới cho cây chè phải đảm bảo là nguồn nước sạch. Để cây chè sinh trưởng phát triển tốt khỏe mạnh thì nguồn nước đảm bảo không bị nhiễm các chất độc hại từ các nhà máy hóa chất hoặc nước thải sinh hoạt.

- Lượng nước tưới cho cây chè phải đảm theo từng giai đoạn của cây chè. Khi cây chè đang trong giai đoạn còn cây con lượng nước tưới cho cây ít, nhưng khi cây vào giai đoạn sinh trưởng phát triển lượng nước cần cung cấp cho cây chè nhiều. Đặc biệt ở giai đoạn thu hoạch búp chè chính vụ lượng nước cung cấp cho cây cao gấp đôi so với giai đoạn cây con.

- Ở một số vùng trồng chè hiện nay cần có hệ thống kênh mương và hồ bể chứa nước để tiện cho việc tưới tiêu nước cách tốt nhất.

1.2. Bón phân cho cây chè

- Cây chè xanh tốt cho lá màu đảm bảo chất lượng thì nguồn dinh dưỡng cung cấp cho cây chè là yếu tố quyết định chính cho cây.

- Lượng bón phân cho cây chè phụ thuộc vào từng giai đoạn tuổi của cây và các yếu tố tác động bên ngoài như điều kiện đất đai, khí hậu, địa hình, mức độ sinh trưởng của cây, loại phân bón cho cây  mà có liều lượng và cách bón cho cây khác nhau.

- Thực hiện việc đốn chè phụ thuộc theo từng giai đoạn của cây mà có các cách đốn và mức đốn cây khác nhau.

2. Cách điều trị sâu đục thân trên cây chè

- Trên cây chè hiện nay có 2 loại sâu đục thân, đục cành gây hại cho cây chè:

+  Loại 1: Sâu đục thân mình trắng (là sâu non của con xén tóc), 1 năm chỉ có 1 lứa và trưởng thành thường xuất hiện vào tháng 4-6 hàng năm

+  Loại 2: Sâu đục thân cành mình hồng, loại này có 2 đợt gây hại chính là bắt đầu từ tháng 1 -2 và tháng 7-8 hàng năm.

+ Khi trồng chè bạn cần chú ý loại sâu đục thân gây hại để có biện pháp phòng và điều trị đúng cách.

- Biện pháp khắc phục:

+ Vào thời điểm khi sâu trưởng thành xuất hiện, cần theo dõi kỹ vườn chè để bắt diệt hoặc sử dụng thuốc trừ sâu có các hoạt chất sau: Abemectin hoặc Emamectin Benzoate hoặc Cartap,… để phun phòng trừ.

+ Khi phát hiện cây hoặc cành bị hại cần cắt bỏ các cành bị hại chẻ bắt diệt sâu.

+ Hoặc dùng bơm kim tiêm hút các dung dịch nước thuốc nêu trên để bơm vào lỗ đục diệt sâu.


Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Hướng dẫn trồng và chăm sóc mướp hương (Luffa Plant)

  Sơ lược về cây mướp Mướp hương (  Luffa aegyptiaca)  là một loại bầu lớn, thời gian phát triển lâu hơn nhiều so với các  loại bầu  khác  , khoảng 90 đến 120 ngày.  Và một khi quả đã đạt đến kích thước trưởng thành, bạn cần tính toán trong vài tuần để nó phát triển các sợi bên trong dai và khô trên cây nho trước khi bạn có thể thu hoạch.  Đó là tổng số 150 đến 200 ngày ấm áp, không có sương giá. Điều bạn có thể chưa biết về mướp là khi còn non và mềm, mướp là loại rau ăn được trong họ dưa leo, có thể ăn sống hoặc nấu chín.  Tuy nhiên, trái cây phát triển quá nhanh, khoảng một inch rưỡi mỗi ngày, nên rất khó để thu hoạch đúng thời gian, vì vậy tốt nhất bạn nên trồng mướp để lấy bọt biển và để chúng phát triển dài khoảng hai feet. Bởi vì dây leo bằng lăng có thể đạt chiều dài lên đến 30 feet(9m), nên trồng chúng trên giàn là tốt nhất, và không chỉ vì lý do không gian.  Mướp được trồng trên mặt đất có xu hướng cong lên, và giữ cho dây leo và quả trên mặt đất và khô sẽ giảm nguy cơ bị bện

Cách trồng và chăm sóc bèo cái (Water Lettuce)

  Trồng và chăm sóc bèo cái Như tên gọi của nó, bèo cái là một loại thực vật  nổi trong  ao  với những chiếc lá hình hoa thị  giống như đầu của cây rau diếp.  Mỗi lá đều có gân sâu và các gân song song, mép hình vỏ sò, không có thân đáng kể.  Mặc dù không sặc sỡ, nhưng cây  bèo cái  lại tạo ra những bông hoa nhỏ màu trắng hoặc xanh nhạt ẩn trong những tán lá.  Nó nở hoa từ cuối mùa hè đến cuối mùa thu. Bèo cái  có thể được sử dụng trong vườn nước, ao hồ, hoặc các thùng chứa cả  trong nhà  và ngoài trời.  Tán lá của loài cây này chỉ cao khoảng 6 inch 12cm, nhưng hệ thống rễ dày đặc của nó dưới nước có thể sâu tới 20 inch 40cm.  Nó là một loài sinh trưởng rất nhanh sau khi trưởng thành và được coi là một loài thực vật xâm lấn  ở một số khu vực nhất định.  Chăm sóc  Bèo cái   Để thêm  Bèo cái    vào ao hoặc vườn nước, chỉ cần rải loại cây nổi này trên mặt nước vào mùa xuân.  Tốt nhất, hãy chọn chỗ không có dòng chảy, vì những cây này không phát triển tốt khi bị đẩy qua mặt nước.  Nếu có d

Cây phát tài và ảnh hưởng đến chất lượng không khí.

  Cây phát tài có thể ảnh hưởng đến chất lượng không khí theo một số cách sau: Tạo oxi: Tất cả các loại cây, bao gồm cả cây phát tài, thực hiện quá trình quang hợp để sản xuất oxi trong quá trình hô hấp. Qua quá trình này, cây phát tài liệu giải phóng oxi vào không khí xung quanh, giúp cải thiện chất lượng không khí và cung cấp một nguồn oxi tươi mát. Hấp thụ các chất gây ô nhiễm: Cây phát tài có khả năng hấp thụ một số chất gây ô nhiễm như khí thải oxit, khí amoniac và một số chất hữu cơ trong không khí. Nhờ khả năng hấp thụ này, cây phát tài giúp làm sạch không khí xung quanh và làm giảm mức độ ô nhiễm. Làm giảm nhiệt độ: Cây phát tài tạo bóng mát và hấp thụ nhiệt từ ánh nắng mặt trời. Nhờ đó, cây phát tài giúp giảm nhiệt độ xung quanh và làm mát môi trường. Điều này có thể giúp cải thiện chất lượng không khí và tạo ra môi trường sống thoải mái hơn. Giảm chất lượng không khí bên trong: Cây phát tài có khả năng hấp thụ một số chất gây ô nhiễm như formaldehyde, benzen và các chất hữu c