Chuyển đến nội dung chính

Chính sách quyền riêng tư,

Kỹ thuật cạo mủ cao su

 Kỹ thuật cạo mủ cao su


Cây cao su từ khi trồng đến khi thu hoạch phải qua thời gian khá dài. Tùy thuộc vào tình hình của cây mà mỗi nước có đề ra tiêu chuẩn cây được thu hoạch khác nhau. Chẳng hạn như Malaisia:

- Đối với những cây thực sinh phải đạt 50/50/75. Tức là ở phần thân cao cách mặt đất là 50cm, có chu vi thân là 50cm và có 75% số cây đạt tiêu chuẩn cạo mủ. Đối với cây ghét phải là 100/50/75, nghĩa là độ cao phải cạo cách mặt đất 100cm. Tiêu chuẩn ở Trung Quốc và Việt Nam là: 50:50:50.

2. Yêu cầu kỹ thuật tạo mủ

+ Tiêu hao ít vỏ, nhưng phải cắt đứt hết tuyến ống mủ, cỡ khoảng 1,5mm.

+ Thao tác tạo mủ phải nhanh gọn, mặt cắt riêng phải vào trong.

+ Đường miệng tạo mủ theo 1 độ dài nhất định từ trái sang phải với độ nghiêng từ 20 độ - 30 độ tùy cây thực sinh hoặc cây ghép.

+ Thời gian tạo mũ: Năng suất mủ cao su phụ thuộc điều kiện ngoại cảnh. Qua các kết quả nghiên cứu cho biết: Ở các thời điểm tạo mũ cao su khác nhau sẽ cho năng suất khác nhau chẳng hạn: Cạo vào lúc 3 h sáng thì chảy chậm, vào 4h sáng thì mủ chảy nhanh, vào 5h sáng thì mủ chảy nhanh nhất, vào 6h sáng mủ chảy chậm, vào 7 h sáng lại càng giảm hơn.

3. Kỹ thuật bảo quản mủ tươi sau khi thu hoạch

Mủ cao su sau khi thu hoạch có thành hoá học và tính chất vật lý vô cùng phức tạp, có màu trắng sữa, chủ yếu trong đó hàm lượng nước 43 – 75%, hàm lượng cao su: 20 – 50%, pH: 6,1 – 6,3, có nhiều hạt đặc biệt và không ngừng chuyển động . Ở trạng thái bình thường của tự nhiên (mủ tươi không được bảo quản) sẽ dễ bị hiện tượng ngưng kết tự nhiên: mủ đặc dần, do vi sinh vật trong không khí phân giải .

Do đó, để chống sự ngưng kết tự nhiên ở mủ sau khi thu hoạch rất cần pha trộn kịp thời NH3 nước 1% để nâng độ pH lên 10. Sau đó đưa ngay về khu vực chế biến.

4. Kỹ thuật sơ chế

- Chế biến cô đặc:

Đó là phương pháp ngưng kết để lắng rồi dùng phương pháp li tâm để tăng nhanh hàm lượng cao su tới 61 – 62%, đồng thời tăng pH để cất giữ.

- Chế biến thành krep: Theo quy trình sau

Dung dịch tươi, lọc khô (2 lần), trộn đều, xác định hàm lượng cao su, để lắng 20 – 30 phút, lọc (sàn 80 lỗ), để lắng, ngưng kết bằng axit axetic (3 – 4 h), ép thành phiến, ngâm nước, treo hong cho khô, xông khói (60 độ C trong 4 – 6 ngày), krep.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Hướng dẫn trồng và chăm sóc mướp hương (Luffa Plant)

  Sơ lược về cây mướp Mướp hương (  Luffa aegyptiaca)  là một loại bầu lớn, thời gian phát triển lâu hơn nhiều so với các  loại bầu  khác  , khoảng 90 đến 120 ngày.  Và một khi quả đã đạt đến kích thước trưởng thành, bạn cần tính toán trong vài tuần để nó phát triển các sợi bên trong dai và khô trên cây nho trước khi bạn có thể thu hoạch.  Đó là tổng số 150 đến 200 ngày ấm áp, không có sương giá. Điều bạn có thể chưa biết về mướp là khi còn non và mềm, mướp là loại rau ăn được trong họ dưa leo, có thể ăn sống hoặc nấu chín.  Tuy nhiên, trái cây phát triển quá nhanh, khoảng một inch rưỡi mỗi ngày, nên rất khó để thu hoạch đúng thời gian, vì vậy tốt nhất bạn nên trồng mướp để lấy bọt biển và để chúng phát triển dài khoảng hai feet. Bởi vì dây leo bằng lăng có thể đạt chiều dài lên đến 30 feet(9m), nên trồng chúng trên giàn là tốt nhất, và không chỉ vì lý do không gian.  Mướp được trồng trên mặt đất có xu hướng cong lên, và giữ cho dây leo và quả trên mặt đất và khô sẽ giảm nguy cơ bị bện

Cách trồng và chăm sóc bèo cái (Water Lettuce)

  Trồng và chăm sóc bèo cái Như tên gọi của nó, bèo cái là một loại thực vật  nổi trong  ao  với những chiếc lá hình hoa thị  giống như đầu của cây rau diếp.  Mỗi lá đều có gân sâu và các gân song song, mép hình vỏ sò, không có thân đáng kể.  Mặc dù không sặc sỡ, nhưng cây  bèo cái  lại tạo ra những bông hoa nhỏ màu trắng hoặc xanh nhạt ẩn trong những tán lá.  Nó nở hoa từ cuối mùa hè đến cuối mùa thu. Bèo cái  có thể được sử dụng trong vườn nước, ao hồ, hoặc các thùng chứa cả  trong nhà  và ngoài trời.  Tán lá của loài cây này chỉ cao khoảng 6 inch 12cm, nhưng hệ thống rễ dày đặc của nó dưới nước có thể sâu tới 20 inch 40cm.  Nó là một loài sinh trưởng rất nhanh sau khi trưởng thành và được coi là một loài thực vật xâm lấn  ở một số khu vực nhất định.  Chăm sóc  Bèo cái   Để thêm  Bèo cái    vào ao hoặc vườn nước, chỉ cần rải loại cây nổi này trên mặt nước vào mùa xuân.  Tốt nhất, hãy chọn chỗ không có dòng chảy, vì những cây này không phát triển tốt khi bị đẩy qua mặt nước.  Nếu có d

Cây phát tài và ảnh hưởng đến chất lượng không khí.

  Cây phát tài có thể ảnh hưởng đến chất lượng không khí theo một số cách sau: Tạo oxi: Tất cả các loại cây, bao gồm cả cây phát tài, thực hiện quá trình quang hợp để sản xuất oxi trong quá trình hô hấp. Qua quá trình này, cây phát tài liệu giải phóng oxi vào không khí xung quanh, giúp cải thiện chất lượng không khí và cung cấp một nguồn oxi tươi mát. Hấp thụ các chất gây ô nhiễm: Cây phát tài có khả năng hấp thụ một số chất gây ô nhiễm như khí thải oxit, khí amoniac và một số chất hữu cơ trong không khí. Nhờ khả năng hấp thụ này, cây phát tài giúp làm sạch không khí xung quanh và làm giảm mức độ ô nhiễm. Làm giảm nhiệt độ: Cây phát tài tạo bóng mát và hấp thụ nhiệt từ ánh nắng mặt trời. Nhờ đó, cây phát tài giúp giảm nhiệt độ xung quanh và làm mát môi trường. Điều này có thể giúp cải thiện chất lượng không khí và tạo ra môi trường sống thoải mái hơn. Giảm chất lượng không khí bên trong: Cây phát tài có khả năng hấp thụ một số chất gây ô nhiễm như formaldehyde, benzen và các chất hữu c