Chuyển đến nội dung chính

Chính sách quyền riêng tư,

Hướng dẫn sử dụng chất kích thích sinh trưởng anpha NAA trong giâm chè

Hướng dẫn sử dụng chất kích thích sinh trưởng anpha NAA trong giâm chè


1. Yêu điểm của việc nhân giống bằng cành giâm

- Giữ được hầu hết các đặc điểm của cây giống (cây mẹ), cây mới được tạo ra không phân li, biến dị.

- Vườn chè: được trồng bằng cành giâm sinh trưởng đồng đều, các lứa búp non phát sinh tập chung, thuận tiện cho việc thu hái, năng suất chè búp tươi trông bằng phương pháp giâm cành so với chè trồng hạt cùng giống, cùng tuổi tăng 30 – 40%, phẩm chất chè búp khô khá đồng nhất.

2. Yêu cầu về chọn cành làm hom giống chè

- Chọn cành bánh tẻ ngoài mặt tán khỏe mạnh vừa mới ổn định sinh trưởng, vỏ cành đang chuyển sang màu nâu, không bị sâu bệnh hại.

- Đối với cây chè, trồng với diện tích lớn cần hệ số nhân giống cao nên thường bố trí những vườn sản xuất cành giống chè riêng, tiện cho việc chăm sóc, để cho cành vươn dài, không ngắt búp.

3. Thời gian giâm và kỹ thuật cắt cành giâm

3.1. Thời gian giâm

- Nên cắt cành giâm vào những ngày râm, mát, mưa nhẹ hoặc sáng sớm, chiều mát.  

- Cắt cành giâm vào khoảng tháng 6 – 7 đến cuối mùa thu.

3.2. Kỹ thuật cắt cành giâm

- Cắt thành các hom dài 3 – 4 cm có 1 lá và mầm nách lá (có thể cắt bớt 1 phần phiến lá để tránh bốc hơi nước).

-Lưu ý: Nên cắt khúc với dao mỏng lưỡi và thật bén, vết cắt cho ngọt mới tránh bị giập, vì vết cắt bị giập thì dễ bị hư thối.

4. Kỹ thuật giâm chè có sử dụng chất kích thích ra rễ NAA

Muốn kích thích cành giâm ra rễ nhanh, khỏe ta sử dụng chất kích thích ra rễ α – NAA 99% với liều lượng như sau:

- Đối với hom còn xanh pha dung dịch với nồng độ 2000 ppm tương ứng với 2g/lít.

- Đối với hom hóa gỗ 1/3 pha dung dịch với nồng độ 3000 – 4000 ppm tương ứng với 3 – 4 g/lít.

- Đối với hom hóa gỗ hoàn toàn pha dung dịch với nồng độ 400 – 600 ppm tương đương 4 – 6 g/10 lít.

Lưu ý: Hom giống sau khi cắt đem nhúng nhanh vào dung dịch mới pha (5 – 10 giây)

Cách pha dung dịch:

Lưu ý: NAA ít tan trong nước, dễ tan trong nước nóng: độ tan trong nước 0,42g/lít. Độ hòa tan trong rượu etylic 33g/lít. Tan tốt trong các dung môi khác như acetone, eter, cloroform, dung dịch kiềm…

* Hướng dẫn pha NAA bằng dung dịch kiềm:

Để tạo dung dịch kiềm ta hòa tan khoảng 2 – 3 thìa cà phê Baking Soda hoặc Nabica (có thể mua Baking Soda hoặc muối Nabica tại hiệu thuốc hoặc cửa hàng hóa chất) vào khoảng 200 – 300ml nước nóng (80 – 95ºC), khuấy đều cho tan hoàn toàn. Cân lượng NAA cho vào dung dịch kiềm vừa pha và khuấy đều đến tan hết, sau đó mới thêm đủ lượng nước nguội theo định mức trước khi ngâm hoặc nhúng cành giâm.

5. Kỹ thuật giâm cành sau khi ngâm, nhúng qua dung dịch NAA

- Cắm hom vào luống: Cứ 1m2 cắm 160 hom với mật độ 6x10cm, để cách mặt đất 1cm, nén chặt đất và tưới ngay. Đối với túi bầu: 1 – 2 hom/túi. Chất nền có độ ẩm 80- 85%.

- Sau khi cắt hom cho tới khi ra rễ, cần luôn giữ ẩm trong vườn ươm, tưới phun hằng ngày, trữ khi trời mưa. Nhiệt độ thích hợp là 21 – 25 ºC. Sau 1 thì tưới 3 – 5 ngày/lần, sau 3 tháng thì 7 – 15 ngày/lần tùy theo thời tiết.

- Điều chỉnh ánh sáng vườn ươm: sau 3 – 5 tháng, tác dần dàn che từ 1/3 – ½. Trên 6 tháng bỏ dàn che.Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Hướng dẫn trồng và chăm sóc mướp hương (Luffa Plant)

  Sơ lược về cây mướp Mướp hương (  Luffa aegyptiaca)  là một loại bầu lớn, thời gian phát triển lâu hơn nhiều so với các  loại bầu  khác  , khoảng 90 đến 120 ngày.  Và một khi quả đã đạt đến kích thước trưởng thành, bạn cần tính toán trong vài tuần để nó phát triển các sợi bên trong dai và khô trên cây nho trước khi bạn có thể thu hoạch.  Đó là tổng số 150 đến 200 ngày ấm áp, không có sương giá. Điều bạn có thể chưa biết về mướp là khi còn non và mềm, mướp là loại rau ăn được trong họ dưa leo, có thể ăn sống hoặc nấu chín.  Tuy nhiên, trái cây phát triển quá nhanh, khoảng một inch rưỡi mỗi ngày, nên rất khó để thu hoạch đúng thời gian, vì vậy tốt nhất bạn nên trồng mướp để lấy bọt biển và để chúng phát triển dài khoảng hai feet. Bởi vì dây leo bằng lăng có thể đạt chiều dài lên đến 30 feet(9m), nên trồng chúng trên giàn là tốt nhất, và không chỉ vì lý do không gian.  Mướp được trồng trên mặt đất có xu hướng cong lên, và giữ cho dây leo và quả trên mặt đất và khô sẽ giảm nguy cơ bị bện

Cách trồng và chăm sóc bèo cái (Water Lettuce)

  Trồng và chăm sóc bèo cái Như tên gọi của nó, bèo cái là một loại thực vật  nổi trong  ao  với những chiếc lá hình hoa thị  giống như đầu của cây rau diếp.  Mỗi lá đều có gân sâu và các gân song song, mép hình vỏ sò, không có thân đáng kể.  Mặc dù không sặc sỡ, nhưng cây  bèo cái  lại tạo ra những bông hoa nhỏ màu trắng hoặc xanh nhạt ẩn trong những tán lá.  Nó nở hoa từ cuối mùa hè đến cuối mùa thu. Bèo cái  có thể được sử dụng trong vườn nước, ao hồ, hoặc các thùng chứa cả  trong nhà  và ngoài trời.  Tán lá của loài cây này chỉ cao khoảng 6 inch 12cm, nhưng hệ thống rễ dày đặc của nó dưới nước có thể sâu tới 20 inch 40cm.  Nó là một loài sinh trưởng rất nhanh sau khi trưởng thành và được coi là một loài thực vật xâm lấn  ở một số khu vực nhất định.  Chăm sóc  Bèo cái   Để thêm  Bèo cái    vào ao hoặc vườn nước, chỉ cần rải loại cây nổi này trên mặt nước vào mùa xuân.  Tốt nhất, hãy chọn chỗ không có dòng chảy, vì những cây này không phát triển tốt khi bị đẩy qua mặt nước.  Nếu có d

Cây phát tài và ảnh hưởng đến chất lượng không khí.

  Cây phát tài có thể ảnh hưởng đến chất lượng không khí theo một số cách sau: Tạo oxi: Tất cả các loại cây, bao gồm cả cây phát tài, thực hiện quá trình quang hợp để sản xuất oxi trong quá trình hô hấp. Qua quá trình này, cây phát tài liệu giải phóng oxi vào không khí xung quanh, giúp cải thiện chất lượng không khí và cung cấp một nguồn oxi tươi mát. Hấp thụ các chất gây ô nhiễm: Cây phát tài có khả năng hấp thụ một số chất gây ô nhiễm như khí thải oxit, khí amoniac và một số chất hữu cơ trong không khí. Nhờ khả năng hấp thụ này, cây phát tài giúp làm sạch không khí xung quanh và làm giảm mức độ ô nhiễm. Làm giảm nhiệt độ: Cây phát tài tạo bóng mát và hấp thụ nhiệt từ ánh nắng mặt trời. Nhờ đó, cây phát tài giúp giảm nhiệt độ xung quanh và làm mát môi trường. Điều này có thể giúp cải thiện chất lượng không khí và tạo ra môi trường sống thoải mái hơn. Giảm chất lượng không khí bên trong: Cây phát tài có khả năng hấp thụ một số chất gây ô nhiễm như formaldehyde, benzen và các chất hữu c