Chuyển đến nội dung chính

Chính sách quyền riêng tư,

Hướng dẫn bón phân và chăm sóc cây lựu

BÓN PHÂN CHO CÂY LỰU ĐẬU QUẢ NHƯ THẾ NÀO VÀ KHI NÀOMột số cây ăn nhiều, dựa vào việc bón phân hàng năm để sinh trưởng và tạo quả.

Lựu, tuy nhiên, không được bao gồm trong danh mục đó.

Chúng có thể phát triển trong đất ít chất hữu cơ và có thể chịu được một số điều kiện như muối, cát và khô hạn. Chúng thậm chí có thể tạo ra một số trái cây trong môi trường khắc nghiệt.

Nhưng bạn có để ý cách tôi nói rằng chúng có thể phát triển trên đất nghèo và chúng có thể ra quả, thay vì gợi ý rằng chúng sẽ phát triển mạnh? Đây là một dấu hiệu đặc biệt quan trọng.

Mặc dù cây của bạn có thể không chết trong điều kiện ít hơn lý tưởng, nhưng nó không có khả năng đạt năng suất cao nhất.

Lựu được trồng trong đất thiếu chất lượng cũng không thể cho ra quả chất lượng tốt nhất. Chúng có thể nhỏ hoặc có hương vị nhạt nhẽo, hoặc chúng có thể chín kém.Tốt hơn là bạn nên cải tạo đất và bổ sung phân bón để đáp ứng nhu cầu của cây, thay vì để cây phải vật lộn để tồn tại trong đất không tốt. Trong trường hợp này, tuy nhiên, ít hơn là nhiều hơn.

Bạn không chắc nên bắt đầu từ đâu hoặc làm thế nào để tìm ra nhu cầu của cây? Trước tiên, chúng ta hãy xem xét các yêu cầu dinh dưỡng của Punica granatum trước khi chuyển sang các khuyến nghị và mẹo hàng đầu của chúng tôi.

Nhu cầu dinh dưỡng

Như tôi đã đề cập, lựu không phải là loài thực vật xấu xí. Ngoài việc yêu cầu cắt tỉa và tưới nước, chúng có khả năng bảo dưỡng tương đối thấp.

Tuy nhiên, chúng có một số yêu cầu dinh dưỡng mà bạn sẽ muốn đáp ứng để khuyến khích sản xuất trái cây tối đa và thúc đẩy sức khỏe cây trồng tối ưu.

Để những cây hoặc bụi này tạo ra những quả khỏe mạnh, hình thành tốt, trưởng thành và chín hoàn toàn, đất phải có đủ kali để duy trì chúng và có thể dễ dàng hấp thụ.

Chất dinh dưỡng này được biểu thị bằng chữ “K” trong tỷ lệ dinh dưỡng đa lượng NPK mà bạn sẽ thấy trên bao bì phân bón.

Bệnh úa vàng là một dấu hiệu cho thấy trái cây đang thiếu kali, hay nói cách khác, màu sắc nhợt nhạt trông giống như đã bị tẩy trắng, ở cả phần vỏ trái cây (bên ngoài) và phần cuống (bên trong).

Trái cây cũng có thể bị nứt trước khi chín nếu thiếu chất dinh dưỡng này.

Ngoài kali, nitơ rất quan trọng để duy trì tán lá khỏe mạnh. Hàm lượng nitơ được biểu thị bằng chữ “N” trong tỷ lệ NPK trên bao bì sản phẩm.

Cây không có đủ tán lá có thể để quá nhiều ánh nắng xuyên qua tán cây, dẫn đến cháy nắng trên quả.

Cây thiếu tán lá cũng có thể gặp khó khăn trong quá trình quang hợp, có thể dẫn đến còi cọc hoặc chết.

Các dấu hiệu cho thấy thiếu nitơ bao gồm lá bị biến màu, chẳng hạn như vàng, và rụng lá và chồi.

Tuy nhiên, điều quan trọng là không nên lạm dụng việc sử dụng nitơ quá mức, vì điều này có thể dẫn đến cây rất nhiều lá và gây thiệt hại cho việc sản xuất trái cây.

Tán lá quá mức sẽ tiêu hao năng lượng từ cây thay vì hướng nó đến quá trình sinh sản. Kali rất quan trọng khi cây ra nụ và đậu trái.

Các chất dinh dưỡng vi lượng cần thiết để cây phát triển khỏe mạnh bao gồm canxi, bo, mangan, magiê và kẽm. Phốt pho cũng là một chất dinh dưỡng đa lượng thực vật quan trọng.

Các dấu hiệu cho thấy thiếu những chất này có thể bao gồm nứt trái, vàng lá và hình thành các đốm trên lá.

Khi các chất dinh dưỡng như vậy bị thiếu và cây trồng của bạn bị căng thẳng, bạn cũng có thể thấy sự gia tăng của sự xâm nhập của sâu bệnh và bệnh tật.

Một điều quan trọng khác cần hiểu là các chất dinh dưỡng có sẵn trong đất ảnh hưởng đến độ pH như thế nào và rễ cây có thể hấp thụ những gì chúng cần từ đất, bao gồm cả nước.

Ví dụ, đất quá chua có thể dẫn đến sự thiếu hụt nghiêm trọng phốt pho, magiê và canxi.

Đất quá chua cũng có thể khiến hàm lượng mangan và nhôm tăng cao, tạo ra một môi trường trồng trọt độc hại.

Rễ tiếp xúc với nồng độ axit cao về cơ bản bị nhiễm độc và hoàn toàn không thể tiếp cận chất dinh dưỡng do sự tích tụ của các kim loại tự do.

Đất có độ pH trong phạm vi axit nhẹ đến trung tính từ 5,5 đến 7,0 được ưu tiên để trồng lựu.

Bất cứ thứ gì cao hơn mức kiềm nên được giải quyết bằng cách cải tạo đất để giảm độ pH.

Có một số phương pháp cung cấp phân bón có sẵn để giải quyết những thiếu hụt này.

Các loại phân bón

Có ba loại phân bón thương mại chính mà bạn có thể sử dụng để khắc phục sự thiếu hụt chất dinh dưỡng trong đất.

Sản phẩm dạng hạt

Loại phân bón cây ăn quả phổ biến nhất là dạng hạt.

Loại phân này được rải trên lớp đất ở gốc cây theo hình tròn xung quanh chu vi rộng bằng bộ rễ.

Chu vi của bộ rễ thường thẳng hàng với đường nhỏ giọt của tán, vì vậy hãy rải nó ra rìa ngoài.

Thuốc dạng hạt thường được áp dụng dựa trên độ tuổi và kích thước của cây, theo hướng dẫn đóng gói. Chúng ta sẽ xem xét vấn đề này một cách chi tiết hơn ở phần sau của bài viết, vì vậy hãy tiếp tục đọc!

Sau đó, chúng được cào vào đất và tưới nước đầy đủ để hòa tan sau khi bón.

Hãy nhớ rằng phân bón hóa học thường được tạo thành từ muối khoáng có thể tích tụ trong đất theo thời gian nếu lượng phân bón vẫn còn dư thừa mà cây trồng không thể sử dụng.

Lượng muối dư thừa cũng có thể cản trở sự hấp thu chất dinh dưỡng, làm cho hệ thống rễ cây khó hấp thụ hoặc không thể hấp thụ được.

Phương pháp tốt nhất để giảm sự tích tụ của các muối này là sử dụng ít phân bón hóa học và chỉ khi cần thiết.

Bạn cũng muốn tránh tưới quá nhiều để bù cho việc bón quá nhiều phân, mặc dù tưới nước đầy đủ có thể giúp loại bỏ lượng dư thừa.

Phân bón dạng hạt tan chậm cung cấp chất dinh dưỡng thường tồn tại và được phân phối dần dần trong vài tháng, để tránh làm cháy rễ cây hoặc hòa tan quá nhanh.

Thực phẩm thực vật hữu cơ đa năng của Jobe

Một lựa chọn hữu cơ tuyệt vời cho phân bón dạng hạt, nhả chậm là Jobe's Organic All Purpose Plant Food, là một công thức 4-4-4 (NPK) nhẹ.

Sản phẩm lỏng

Một số loại phân bón được trộn với nước và phun lên trên lớp đất. Loại này đôi khi có dạng gói cô đặc có thể gắn vào vòi để dễ dàng thi công.

Các loại đậm đặc khác có thể ở dạng bột với muỗng đi kèm và bạn sẽ tìm thấy hướng dẫn trên bao bì cho biết cần trộn bao nhiêu muỗng với một lượng nước nhất định trong bình xịt.

Bạn cũng có thể tìm thấy phân bón dạng lỏng được pha loãng sẵn và sẵn sàng để phun mà không cần trộn. Nói chung, bất kỳ chất lỏng nào trong số này có thể được phun lên trên mặt đất để che phủ khu vực của bộ rễ.

Các nguồn dinh dưỡng hữu cơ tuyệt vời khác nhẹ nhàng và thân thiện với môi trường bao gồm nhũ tương cá và tảo, trà trùn quế được làm bằng cách ngâm bột trùn đã thu hoạch trong nước và tưới cây với nó, và ủ trà

Phun lá

Phun qua lá cho phép cây trồng hấp thụ các chất dinh dưỡng hòa tan trong nước qua tán lá, đây có thể là một phương pháp hấp thụ một số chất dinh dưỡng thực vật nhanh hơn và đáng tin cậy hơn so với các ứng dụng dạng hạt hoặc trên đất khác.

Những loại thuốc xịt này thường được pha chế đặc biệt để điều trị bạc màu lá và thường chứa các vi chất khoáng bổ sung như sắt và kẽm, rất tốt cho lựu và các loại trái cây có múi.

Thuốc xịt lên lá cũng rất hữu ích để bổ sung canxi, có thể hỗ trợ ngăn ngừa nứt trái do thiếu canxi.

Chúng thường được pha loãng trước và đi kèm trong một gói với hướng dẫn giải thích về lượng sử dụng và tần suất sử dụng cần thiết, tùy thuộc vào kích thước và độ tuổi của cây.

Phân trộn và trà trùn quế cũng có thể được phun lên tán lá như một lựa chọn hữu cơ hữu ích.

Sản phẩm hoàn toàn hữu cơ Thực phẩm cà chua và rau

Lựu có thể được hưởng lợi từ loại phân bón lá 8-8-8 (NPK) được pha chế cho cam quýt hoặc cà chua, chẳng hạn như Sản phẩm hữu cơ hoàn toàn cho cà chua và thực phẩm rau.

Sửa đổi đất hữu cơ

Ngoài phân bón hóa học và các sản phẩm làm sẵn khác có sẵn để mua, các chất sửa đổi mà bạn có thể có ở nhà có thể bổ sung các chất dinh dưỡng giúp cải thiện sức khỏe của đất một cách tự nhiên.

Nếu kết quả kiểm tra đất của bạn cho thấy sự cân bằng tổng thể lành mạnh của các chất dinh dưỡng có sẵn cho cây trồng của bạn, bạn có thể xem xét chỉ cần cung cấp một chất tăng cường bổ sung có thể bổ sung một số chất hữu cơ và chất dinh dưỡng cho sức khỏe của đất và cây trồng liên tục.

Điều này đặc biệt có lợi nếu đất của bạn là cát hoặc nếu bạn sống ở một vùng không có mùa đông lạnh giá, nơi lựu phát triển như cây thường xanh.

Sự phát triển quanh năm không cho phép thực vật ở trạng thái ngủ đông hoàn toàn, điều này có thể làm cạn kiệt chất dinh dưỡng trong suốt cả năm, trong khi đất cát thoát nước rất nhanh và thường không giữ được chất dinh dưỡng tốt.

 thể thêm phân trộn vào đất như một lớp bón thúc dày từ ba đến bốn inch, hoặc xới vào hai đến ba inch trên cùng của đất, bất cứ lúc nào từ cuối mùa đông đến giữa mùa hè.

Rải phân trộn vào mép của đường nhỏ giọt của tán cây để lan tới tất cả các rễ, và tránh bón ngay xung quanh thân cây.

Đảm bảo không đào quá sâu vì bạn không muốn làm tổn thương rễ dưới bề mặt đất. Rễ cây lựu thường xuất hiện ở độ sâu khoảng 8 đến 12 inch.

Lựu thích đất hơi chua, vì vậy phân trộn có chứa bã cà phê đã qua sử dụng có thể đặc biệt hữu ích nếu bạn cần giảm độ pH trong phạm vi axit từ 5,5 xuống chỉ dưới 7,0.

Túi trà đã qua sử dụng có thể phân hủy sinh học cũng có thể được tái chế để thêm một số axit vào phân trộn.

Rêu than bùn có thể được bổ sung như một loại bón thúc dày 2-3 inch và xới vào đất vào mùa xuân, để làm chua đất kiềm.

Phân chuồng lâu năm hoặc lớp mùn lá vụn được bổ sung vào đất vào cuối mùa đông là nguồn vật liệu hữu cơ tuyệt vời có thể cung cấp cho cây hoặc bụi của bạn trước khi bắt đầu mùa sinh trưởng.

Cả hai đều có thể bổ sung thêm các chất dinh dưỡng có sẵn, không chỉ cung cấp thức ăn cho cây trồng mà còn cung cấp thức ăn cho giun và các vi sinh vật có lợi sống trong đất xung quanh cây trồng. Nếu đất của bạn là đất cát, mùn lá và phân chuồng có thể giúp giữ nước.

Lớp mùn lá cũng bổ sung carbon, có thể cân bằng lượng nitơ dồi dào.

Nếu bạn sống trong khu vực có nhiệt độ thấp vào mùa thu và mùa đông, cả mùn lá và phân chuồng cũng có thể giúp giữ cho rễ cây cách nhiệt tốt hơn.

Có thể rải phân cũ xung quanh khu vực trồng cây vào mùa đông, xây dựng đất để đất sẽ khỏe mạnh và giàu dinh dưỡng khi cây ra khỏi trạng thái ngủ đông.

Bây giờ chúng ta đã biết những vật liệu và sản phẩm nào có thể được sử dụng để bón phân cho cây lựu, chúng ta hãy đi vào chi tiết hơn một chút về thời điểm và cách áp dụng chúng.

Khi nào nên bón phân cho lựu

Bởi vì cây bụi và cây lựu có bộ rễ tương đối nông ngoài rễ sâu, bạn sẽ muốn bón ít phân và tránh bón quá nhiều.

Quá nhiều có thể làm cháy rễ và có tác dụng ngược lại với tác dụng mong muốn, khiến tán lá phát triển quá mức và làm rụng chồi hoặc quả.

Bạn cũng không muốn bôi quá nhiều thuốc xịt lên lá. Cây sẽ không thể sử dụng phần thừa và những sản phẩm này có thể tích tụ trên bề mặt của lá. Sự tích tụ quá nhiều có thể ngăn cản sự hấp thụ nước và cản ánh sáng mặt trời.

Phương pháp xác định thành phần đất đáng tin cậy nhất để bắt đầu là kiểm tra đất , phương pháp này sẽ cung cấp cho bạn hình ảnh về độ pH của đất và các chất dinh dưỡng sẵn có. Các loại đất và các yếu tố khác cũng có thể được kiểm tra.

Bạn có thể tiến hành thử nghiệm của mình vào bất kỳ thời điểm nào trong năm, nhưng tốt nhất nên nhận được kết quả trước mùa đông vì các chất hữu cơ được bổ sung vào những tháng lạnh nhất trong năm - chẳng hạn như thêm phân và lớp phủ - sẽ có thời gian trong suốt mùa không hoạt động để cải thiện điều kiện cho mùa xuân phát triển.

Các sửa đổi được thực hiện vào mùa xuân cũng có thể bổ sung chất dinh dưỡng khi hoa và quả bắt đầu hình thành.

Tuy nhiên, không nên bón phân hóa học vào mùa đông, vì điều này thực sự có thể gây hại cho cây ngủ đông và ảnh hưởng đến sản lượng và chất lượng quả trong suốt mùa sinh trưởng.

Bạn có thể tự giải quyết vấn đề bằng cách mua một bộ dụng cụ kiểm tra đất để sử dụng tại nhà. Một trong số đó là Bộ công cụ nhanh nhất Luster Leaf 1601Nó sẽ cung cấp cho bạn một ý tưởng cơ bản, chính xác về mức độ dinh dưỡng đa lượng và độ pH.

Bộ dụng cụ kiểm tra nhanh Luster Leaf

Loại bộ dụng cụ này hoạt động tốt cho những người làm vườn có sở thích vì nó chứa nhiều bài kiểm tra và hướng dẫn kỹ lưỡng hoạt động tốt ngay cả đối với người mới bắt đầu, với mức giá thấp.

Nó cho thấy kết quả đối với nitơ, phốt pho và kali (được ghi chú trong mô tả là kali).

Bạn có thể phân tích toàn diện hơn với Bộ công cụ kiểm tra đất của tôi.

Việc mua bộ tài liệu này bao gồm quyền truy cập vào một hồ sơ trực tuyến không chỉ hỗ trợ việc tìm hiểu những thiếu sót mà còn cung cấp thông tin về cách sửa đổi chúng để có kết quả tốt nhất.

Bạn có thể chọn loại bộ dụng cụ này nếu bạn có một vườn cây ăn quả nhỏ hoặc bạn đang có kế hoạch sản xuất đủ trái để bán và bạn muốn đảm bảo rằng cây trồng của bạn có điều kiện lý tưởng để có năng suất tối đa.

Nếu bạn không chắc chắn về cách tiến hành và bạn muốn được hỗ trợ để hiểu về thử nghiệm hoặc giải thích kết quả thử nghiệm, văn phòng khuyến nông địa phương của bạn có thể là một nguồn lực không thể thiếu.

Tốt nhất chỉ nên bón phân nếu kết quả kiểm tra cho thấy sự thiếu hụt.

Nếu bạn đã quan sát thấy các dấu hiệu rõ ràng của cây trồng, chẳng hạn như lá bạc màu hoặc sinh trưởng kém, hãy kiểm tra các yếu tố khác để đảm bảo rằng những gì bạn quan sát được trước tiên không phải là dấu hiệu của nhiễm trùng hoặc bệnh tật, chứ không phải là sự thiếu hụt chất dinh dưỡng, bởi vì bón phân một mình đã chiến thắng ' t sửa chữa những vấn đề đó.

Với kết quả kiểm tra và quan sát của bạn, bạn có thể lập kế hoạch bón phân để điều chỉnh mức dinh dưỡng bị thiếu.

Cây dưới hai năm tuổi nên bón 2-3 pound phân bón dạng hạt rải khắp bộ rễ, bón theo hướng dẫn trên bao bì hai lần một năm, vào đầu mùa xuân và đầu mùa hè.

Số tiền này sẽ bao gồm khoảng 144 feet vuông, hoặc không gian của một hình vuông rộng 12 x 12 feet, vì vậy bạn có thể cần phải điều chỉnh tùy theo kích thước của cây của mình.

Tránh bón phân dạng lỏng hoặc dạng hạt vào cuối mùa hè hoặc mùa thu, vì nó có thể kích hoạt sự phát triển mới hoặc nở hoa vào thời điểm mà cây đang chuyển động trong chu kỳ ngủ đông.

Ngay cả khi cây đang phát triển trong một khu vực mà nó vẫn thường xanh, nó cần một thời gian nghỉ ngơi nửa ngủ giữa các chu kỳ sinh trưởng tích cực.

Những cây trên hai năm tuổi nên được bón phân với lượng hạt nhiều hơn từ một nửa đến một pound cho mỗi lần bón, theo cùng một lịch trình và dựa trên kích thước của cây.

Đảm bảo rải phân trên toàn bộ diện tích của bộ rễ. Bất cứ khi nào bạn bón phân dạng hạt vào đất, bạn sẽ cần phải tưới nước kỹ lưỡng sau đó.

Nên tuân theo hướng dẫn đóng gói đối với việc bón phân dạng lỏng, cho dù bạn đang sử dụng sản phẩm phun sẵn, hay trộn chất lỏng hoặc bột với nước trước khi bón.

Một phương pháp khác để bổ sung các chất dinh dưỡng có sẵn là thông qua việc phun qua lá vào đầu mùa xuân và một lần nữa vào đầu mùa hè.

Nên phun thuốc qua lá theo hướng dẫn trên bao bì đối với kích thước và độ tuổi của cây.

Đôi khi cây có thể sử dụng một bước tăng cường!

Nếu cây trồng của bạn không đạt năng suất như mong muốn, hoặc trái cây bạn đang thu hoạch nhỏ và nhợt nhạt, đây có thể là dấu hiệu cho thấy họ có thể sử dụng một chút hái me.

Mặc dù tốt nhất bạn nên tránh sử dụng quá nhiều phân bón, ngay cả đối với những cây ăn nhiều, một lượng nhỏ được cung cấp hàng năm hoặc hai lần mỗi năm có thể cải thiện sản lượng trái cây, sức khỏe của tán lá và tăng trưởng.

Hãy chắc chắn để kiểm tra đất của bạn trước khi thêm bất kỳ loại phân bón nào! Các biện pháp cải tạo tự nhiên, đơn giản thường có thể bổ sung đủ chất hữu cơ để cải thiện sức khỏe cây trồng nếu đất bị suy kiệt theo thời gian.

Làm thế nào để bạn giữ cho cây lựu của bạn khỏe mạnh và năng suất? Cho chúng tôi biết trong phần ý kiến ​​dưới đây!
 

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây

  Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây Tên khoa học:  Globodera rostochiensis Wollenweber, 1923,G.pallida Stone, 1973           Là một trong những loài tuyến trùng hại khoai tây. Nếu cây bị nhiễm làm cho cây phát triển còi cọc, lá héo có thể làm chết cây. Nhiễm ở mức nghiêm trọng dẫn đến thiệt hại năng suất củ lên đến 80%. 1. Nguồn gốc           Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây là do tuyến trung G.pallida gây nên. Loại tuyến trùng này là loài phi bản địa có nguồn gốc từ Châu Âu. Lần đầu tiên phát hiện ở miền đông Idaho trong tháng 4 năm 2006. Cho đến nay, nó được phát hiện thấy và bị hạn chế tại 17 cánh đồng bị nhiễm khuẩn đại diện cho tổng số 1.916 mẫu Anh ở Bingham và Bonneville của Idaho. Mặc dù G.pallida bị giới hạn phân bố địa lý, sự hiện diện của chúng trong đất trồng tại mỹ đã có tác động sâu rộng làm đóng cửa, hạn chế thị trường xuất khẩu, giảm giá trị đất nông nghiệp và các khó khăn kinh tế khác. 2. Triệu chứng           Triệu chứng thể hiện lá biến vàng, l

Bệnh lùn sọc đen hại lúa, ngô

  Bệnh lùn sọc đen hại lúa, ngô Tên khoa học:  SRBSDV (Southern Rice Black-Streaked Dwarf Virus)            Để hạn chế tối đa ảnh hưởng,giảm mức thiệt hại do bệnh gây ra, người dân cần thiết áp dụng các biện pháp đồng bộ phòng trừ kịp thời ngay từ đầu vụ mới có thể đảm bảo năng suất lúa, ngô. 1 Triệu chứng gây hại 1.1 Gây hại trên cây lúa - Khi bắt đầu nhiễm bệnh rễ cây vẫn phát triển bình thường, về sau rễ kém phát triển dần, ngắn và sau đó chết. - Triệu chứng điển hình để nhận biết được xác định ít nhất 2 tuần qua môi giới truyền bệnh là rầy mang virus chích hút vào cây lúa khỏe. - Cây bị bệnh thường thấp lun, lá xanh đập hơn bình thường. Lá lúa bị xoăn ở đầu lá hoặc toàn bộ lá. Gân lá ở mặt sau bị sưng lên. Khi cây còn nhỏ, gân chính trên bẹ lá cũng bị phồng sưng. - Nếu cây bị nhiễm ở giai đoạn làm đòng và khi lúa có lóng, cây nhiễm bệnh thường nảy chồi trên đối thân và mọc nhiều rễ bất định. Trên bẹ và lóng thân mọc nhiều u sáp và bọc đen. Ở giai đoạn lúa trỗ, triệu c

Cây dược liệu Dây bông xanh

  Cây Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora (Roxb. ex Rottl.) Roxb Dược liệu Dây bông xanh có vị ngọt, tính bình; có tác dụng tiêu sưng, tiêu viêm, làm lành vết thương. Vỏ rễ dùng chữa đòn ngã tổn thương, đụng giập. Lá sắc uống dùng trị đau dạ dày. Dây và lá dùng đắp ngoài trị rắn cắn, đinh nhọt.   Hình ảnh cây Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora (Roxb. ex Rottl.) Roxb., thuộc họ Dây bông xanh - Thunbergiaceae. Bộ phận dùng:  Vỏ rễ, dây và lá -  Cortex Radicis, Caulis et Folium Thunbergiae . Nơi sống và thu hái:  Cây của vùng Đông Dương, mọc hoang ở đồng bằng và vùng núi nhiều nơi khắp nước ta. Cũng được trồng làm cây cảnh. Thu hái rễ vào mùa hè thu, tách lấy vỏ và bỏ lõi gỗ. Thu hái dây và lá quanh năm, dùng tươi hay phơi khô trong râm để dùng dần. Tính vị, tác dụng:  Dây bông xanh có vị ngọt, tính bình; có tác dụng tiêu sưng, tiêu viêm, làm lành vết thương. Công dụng, chỉ định và phối hợp:  Vỏ rễ dùng chữa đòn n