Chuyển đến nội dung chính

Chính sách quyền riêng tư,

Giải pháp giúp cây dưỡng hoa, tăng đậu trái nhờ sử dụng chất vi lượng Bo

 Giải pháp giúp cây dưỡng hoa, tăng đậu trái nhờ sử dụng chất vi lượng Bo


Trong quá trình chăm sóc cây trồng để cung cấp chất dinh dưỡng cho cây, thì ngoài cách bón phân vào cây đối với các chất đa lượng thì việc sử dụng phân bón lá bổ sung các chất Đa-Trung-Vi lượng một cách chủ động cho cây trồng hiện đã khá phổ biến đối với bà con nông dân. Tuy nhiên, trong số 10 chất Trung- Vi lượng cần thiết nhất thì Bo là một chất quan trọng trong quá trình ra hoa đậu trái. Sử dụng Bo như thế nào để có hiệu quả nhất? Là nội dung bài viết dưới đây Cẩm nang cây trồng xin chia sẻ với bạn đọc cách sử dụng phân Vi lượng Bo giúp cây ra hoa đậu quả tốt nhất.

1. Nguồn gốc và ứng dụng Bo trong sản xuất hiện nay

- Nếu năm 1960 các nhà khoa học trên thế giới biết rõ về 3 chất đa lượng Đạm-Lân-Kali với cây trồng, thì đến năm 2010 cùng với sự phát triển của các nhà khoa học, tầm quan trọng các chất Trung- Vi lượng mới được xác định sử dụng với cây trồng.

- Tuy nhiên, trong thực tiễn sản xuất của nước ta do sự tiếp cận các tiến bộ mới của nông dân không giống nhau, nên việc ứng dụng các chất này không đồng đều. Trong đó có một chất vi lượng quan trọng và xem là cần thiết cho quá trình ra hoa thụ phấn hình thái của cây trồng đó là vi lượng Bo.

2. Vai trò của vi lượng Bo đối với cây trồng

- Dưỡng chất Bo là loại dưỡng chất chủ yếu của cây, là một trong 13 dưỡng chất cây trồng cần thiết giúp cho hạt phấn được dưỡng tốt, giúp việc thụ phấn đậu trái đạt hiệu quả tốt nhất. Sau khi cây đạt tỉ lệ đậu trái dinh dưỡng Bo sẽ giúp vận chuyển tốt chất dinh dưỡng lên quả và hạt được tốt hơn. Như vậy, sẽ giúp trái được to hơn và hạt sẽ mẫy hơn, nó giúp cho vai trò đậu trái và giữ trái.

- Vi lượng Bo còn giúp cho vai trò rễ và trồi phát triển khỏe mạnh. Ngoài ra, cây trồng được cung cấp đủ Bo sẽ giúp cây hấp thụ tốt các loại dưỡng chất khác như Kali, lân, đạm… được tốt hơn.

- Giúp bộ rễ cây chống chịu tốt với đất có độ pH thấp và lượng nhôm trong đất nhiều.

3. Tác hại của cây trồng khi thiếu vi lượng Bo

- Bo là nguyên tố ít di động nên triệu chứng thiếu Bo thường bắt đầu xuất hiện ở các bộ phận non của cây. Ban đầu đỉnh sinh trưởng chùn lại, dần chết khô. Các lá non thường bị biến dạng, gấp nếp và mỏng với màu xanh nhạt đến mất màu.

- Thiếu Bo nghiêm trọng thường làm giảm chiều dài của rễ, bộ rễ còi cọc, đầu rễ thường bị chết hoại. Cây không ra hoa, hạt bị lép, không đậu trái, xuất hiện nhiều vết rạn nứt trên thân và cuống trái. Đỉnh sinh trưởng bị chết, cây mọc thêm nhiều chồi bên giống như cây bụi.

- Thiếu Bo ở mức độ thấp, mặc dù không thấy biểu hiện rõ trên lá, nhưng cũng ảnh hưởng xấu đến tình trạng thụ phấn và đậu trái. Vì thiếu Bo sẽ làm cho hoa kém phát triển, sức sống hạt phấn yếu, tỷ lệ đậu trái thấp, trái non dễ rụng.

4. Phân biệt phân bón Bo hóa học và hữu cơ

* Phân bón Bo hóa học                                                                                                      

- Với vai trò khá quan trọng của mình, nhiều năm qua đã có nhiều phân bón lá được giới thiệu trên thị trường. Xong các nhà khoa học đó là những sản phẩm chứa Bo hóa học dù có lợi cho cây trồng nhưng cũng rất dễ có hại cho cây.

- Khi cây có chịu chứng thiếu Bo, cần cung cấp Bo nếu ta tăng thêm lượng Bo quá với ngưỡng chịu đựng của cây sẽ khiến cây dễ ngộ độc. Khi sử dụng Bo dạng hóa học chỉ cần quá tay một chút đủ để gây độc cho cây, khiến bộ rễ của cây chết dần.

- Tuy nhiên với bà con sử dụng Bo để cung cấp cho cây việc nhận biết như thế nào là đủ hay quá ngưỡng, dư thừa chất Bo trong cây và đất trồng quả là điều nan giải. Thay vì là chất bổ sung hợp lý hiệu quả, chất Bo lại là chất độc hại cho cây.

* Phân bón Bo hữu cơ

- Từ những đặc điểm trên các nhà khoa học đã khuyên một số nông dân sử dụng phân bón Bo hữu cơ, giúp cho người nông dân giải quyết được các vấn đề sử dụng Bo hóa học.

- Bo rất dễ di động trong đất, chính vì vậy khi ta đưa Bo ở dạng vô cơ vào trong đất là rất dễ hòa tan vào trong dung dịch đất. Đến khi cây trồng hút Bo là hút theo nước, nếu đưa Bo với dạng dễ tan thì cây sẽ sử dụng nhiều Bo thì sẽ gây độc cho cây.

- Nếu Bo được hòa tan từ từ cung cấp cho cây sử dụng thì Bo cần được kèm theo các chất hữu cơ như Amino Acid, Humic Acid,…lúc này giúp Bo tan từ từ trong đất giúp cây trồng hấp thụ một cách tốt nhất.

- Như vậy nếu bón Bo hóa học sẽ không kìm chế lượng Bo đến với cây trồng, trong đó kết hợp với các chất hữu cơ Bo sẽ được phóng ra từ từ bổ sung dinh dưỡng một cách hợp lý nhất.

5. Thời điểm cung cấp Bo cho cây trồng

- Bo là vi chất cần thiết đối với cây trồng trong suốt quá trình sinh trưởng phát triển, nên việc bổ sung Bo là việc làm không thể thiếu nhất là những vùng đất chua phèn, đồi dốc, sỏi đá. Tuy nhiên trên thực tế người trồng cần quan tâm hơn ở giai đoạn cây ra hoa đậu trái, chính là thời điểm quyết định đến năng suất cây trồng.

- Trong thời điểm quan trọng trước khi nở hoa và sau khi đậu quả là giai đoạn cần bổ sung Bo nhất để bổ sung dưỡng chất cho cây nuôi hoa đậu quả. Tùy thuộc vào từng loại cây trồng mà có nồng độ sử dụng khác nhau và sử dụng đúng với liều lượng nhà sản xuất khuyến cáo.

- Bo cần trong suốt quá trình dinh dưỡng cây trồng, thế nhưng ở thời điểm cây ra hoa và đậu quả là thời điểm cây cần lượng Bo nhất là thời điểm cây ra hoa giúp cây thụ phấn và đậu trái rất tốt. Trước khi cây ra hoa nên phun cho cây kích thích ra hoa và sau khi hoa nở nên phun Bo để giúp cây thụ phấn tốt. Đặc biệt đối với một số vùng đậu dễ bị rữa trôi phân thì nên phun cho cây sau khi cây đã đậu quả, giúp trái lớn nhanh hơn và không bị hiện tượng trái bị thui hạt như trên cây tiêu, điều hoặc trên cây xoài hay bị hiện tượng nứt trái khi già là những hiện tượng cây bị thiếu canxi và thiếu Bo. Nếu phun bổ sung Bo sẽ đáp ứng được nhu cầu của cây và nuôi dưỡng trái tốt nhất.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây

  Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây Tên khoa học:  Globodera rostochiensis Wollenweber, 1923,G.pallida Stone, 1973           Là một trong những loài tuyến trùng hại khoai tây. Nếu cây bị nhiễm làm cho cây phát triển còi cọc, lá héo có thể làm chết cây. Nhiễm ở mức nghiêm trọng dẫn đến thiệt hại năng suất củ lên đến 80%. 1. Nguồn gốc           Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây là do tuyến trung G.pallida gây nên. Loại tuyến trùng này là loài phi bản địa có nguồn gốc từ Châu Âu. Lần đầu tiên phát hiện ở miền đông Idaho trong tháng 4 năm 2006. Cho đến nay, nó được phát hiện thấy và bị hạn chế tại 17 cánh đồng bị nhiễm khuẩn đại diện cho tổng số 1.916 mẫu Anh ở Bingham và Bonneville của Idaho. Mặc dù G.pallida bị giới hạn phân bố địa lý, sự hiện diện của chúng trong đất trồng tại mỹ đã có tác động sâu rộng làm đóng cửa, hạn chế thị trường xuất khẩu, giảm giá trị đất nông nghiệp và các khó khăn kinh tế khác. 2. Triệu chứng           Triệu chứng thể hiện lá biến vàng, l

Bệnh lùn sọc đen hại lúa, ngô

  Bệnh lùn sọc đen hại lúa, ngô Tên khoa học:  SRBSDV (Southern Rice Black-Streaked Dwarf Virus)            Để hạn chế tối đa ảnh hưởng,giảm mức thiệt hại do bệnh gây ra, người dân cần thiết áp dụng các biện pháp đồng bộ phòng trừ kịp thời ngay từ đầu vụ mới có thể đảm bảo năng suất lúa, ngô. 1 Triệu chứng gây hại 1.1 Gây hại trên cây lúa - Khi bắt đầu nhiễm bệnh rễ cây vẫn phát triển bình thường, về sau rễ kém phát triển dần, ngắn và sau đó chết. - Triệu chứng điển hình để nhận biết được xác định ít nhất 2 tuần qua môi giới truyền bệnh là rầy mang virus chích hút vào cây lúa khỏe. - Cây bị bệnh thường thấp lun, lá xanh đập hơn bình thường. Lá lúa bị xoăn ở đầu lá hoặc toàn bộ lá. Gân lá ở mặt sau bị sưng lên. Khi cây còn nhỏ, gân chính trên bẹ lá cũng bị phồng sưng. - Nếu cây bị nhiễm ở giai đoạn làm đòng và khi lúa có lóng, cây nhiễm bệnh thường nảy chồi trên đối thân và mọc nhiều rễ bất định. Trên bẹ và lóng thân mọc nhiều u sáp và bọc đen. Ở giai đoạn lúa trỗ, triệu c

Cây dược liệu Dây bông xanh

  Cây Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora (Roxb. ex Rottl.) Roxb Dược liệu Dây bông xanh có vị ngọt, tính bình; có tác dụng tiêu sưng, tiêu viêm, làm lành vết thương. Vỏ rễ dùng chữa đòn ngã tổn thương, đụng giập. Lá sắc uống dùng trị đau dạ dày. Dây và lá dùng đắp ngoài trị rắn cắn, đinh nhọt.   Hình ảnh cây Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora (Roxb. ex Rottl.) Roxb., thuộc họ Dây bông xanh - Thunbergiaceae. Bộ phận dùng:  Vỏ rễ, dây và lá -  Cortex Radicis, Caulis et Folium Thunbergiae . Nơi sống và thu hái:  Cây của vùng Đông Dương, mọc hoang ở đồng bằng và vùng núi nhiều nơi khắp nước ta. Cũng được trồng làm cây cảnh. Thu hái rễ vào mùa hè thu, tách lấy vỏ và bỏ lõi gỗ. Thu hái dây và lá quanh năm, dùng tươi hay phơi khô trong râm để dùng dần. Tính vị, tác dụng:  Dây bông xanh có vị ngọt, tính bình; có tác dụng tiêu sưng, tiêu viêm, làm lành vết thương. Công dụng, chỉ định và phối hợp:  Vỏ rễ dùng chữa đòn n