Chuyển đến nội dung chính

Chính sách quyền riêng tư,

Cây Mắc ca

 Cây Mắc caTên tiếng anh/Tên khoa học: Maccadamias

Tên khoa học: Maccadamia

Chi: Macadamia tetraphylla và Macadamia integrifolia

Giới: Plantea

Bộ: Proteales

Họ: Proteaceae

1. Nguồn gốc cây Mắc ca

Cây Mắc ca được tìm thấy vào năm 1857 tại rừng cây bụi ở Queensland. Cây mắc ca đầu tiên được trồng tại Úc năm 1858 bởi W.Hill mang về trồng và được lan rộng ra khắp thế giới từ đó. Cây được trồng tại trà và phát triển làm kinh tế chỉ mới 20 năm trở lại đây.

Cây Mắc ca được đưa về Việt Nam trồng từ năm 1994 và được trồng đầu tiên được thử nghiệm là Bà Vì, Đăk Lawk, Sơn La, Phú Thọ. Trải qua nhiều năm thực nghiệm, viện nghiên cứu khoa học EaKamat đã nhân giống thành công 3 loại giống Mắc ca H2, OC và 508 là những giống cho năng suất cao được trồng ở Tây Nguyên.

2. Đặc điểm thực vật học cây Mắc ca

Rễ cây Mắc ca:

Cây mắc ca là loại thuộc 2 lá mầm nên có bộ rễ chùm, rễ cọc kém phát triển dù cho cây được trồng bằng hạt hay bằng cành giâm. Bộ rễ Mắc ca tập chung ăn sâu ở tầng đất mặt từ 0-30cm. Do cây phát triển nhanh, tán rộng, bộ rễ ăn nông nên cây chịu bão kém, nếu trồng cây cho kinh tế cần phải trồng xen canh với các loại cây khác để tránh gió.

Thân cây Mắc ca:

Là loại thân gỗ, thường xanh, sống lâu năm. Cây có chiều cao từ 2-18m, tán lan rộng 15m. Trong điều kiện cây sinh trưởng, phát triển tốt, điều kiện chăm sóc cây tốt cây có tuổi thọ lên tới 100 năm tuổi. Cành Mắc ca có dáng tròn đều, có nhiều bì khổng, vỏ nhám không xẻ cành, vết cắt trên vỏ có màu đỏ tối, gỗ rất cứng. 

Lá Mắc ca:

Lá cứng, hình bầu dục. Tùy theo từng loại giống cây Mắc ca mà lá có kích thước khác nhau, trung bình có chiều dài từ 70-120cm. Có 3 hoặc 4 lá mọc cách theo đường xoáy ốc.

Lá cứng, mép lá lượn sóng, mặt lá thường uốn lượn, lá nguyên mép hoặc có răng cưa, đôi khi răng cưa nhọn cứng như gai. Gân nổi rất dễ thấy.

Hoa cây Mắc ca:

Hoa thường mọc theo chuỗi, mỗi hoa dài 12-30cm. Màu sắc hoa của cây mắc ca thường có màu trẳng điểm hồng, một số hoa thì lại có màu tím hồng, tùy thuộc vào giống cây. Hoa Mắc ca là hoa lưỡng tính nên không thể tự thụ phấn cho cây được, mỗi chuỗi có khoảng 200-300 bông nhưng tỉ lệ đậu hoa cho quả chỉ 15% bông. Tuy nhiên, tùy thuộc vào cách chăm sóc cây và tỉ lệ thụ phấn của cây mà cây cho quả đậu chỉ khoảng 5-7%.

Hoa tự đuôi sóc mọc ra từ cành 1,5 đến 2 tuổi, có khi cành 3 tuổi vẫn trổ hoa, tập trung chủ yếu ở đầu cuối đoạn cành. Hoa thường mọc thành chùm đôi hoặc 3-4 bông trên 1 cuống hoa chung dài 3-4 mm, mỗi bông dài khoảng 12mm.

Nhuỵ cái rất dài, trước khi hoa nở vòi nhị cái dài ra rất nhanh, uốn cong và lách ra khỏi búp cánh rồi vươn thẳng. 4 nhuỵ đực đính trên 4 cánh giả và chỉ bật ra được khi hoa đã nở, nhị đực uốn cong xuống phía dưới cách xa đầu nhuỵ cái. Do đó phối hợp nhiều giòng để thụ phấn chéo nhờ côn trùng là cần thiết.

Quả cây Mắc ca:

Quả có kích thước dài khoảng 2,5cm, nặng 8-9g, vỏ quả dày. Quả Mắc ca mọc thành chùm, mỗi chùm có 2-5 quả, có chùm cho hoa đậu quả cao thì đạt tới 15-20 quả/chùm. Vỏ quả gồm 2 lớp gồm lớp vỏ ngoài láng bóng tạo nên bởi những tế bào dạng sợi và lớp áo trong tạo nên bởi tế bào nhu mô, khi lớp áo này chuyển màu từ trắng sang nâu rồi đen là dấu hiệu cho thấy quả đã chín. Trong sản xuất người ta thường dựa vào đặc điểm này để đánh giá độ chín của quả.

Hạt cây Mắc ca:

Hạt cứng, dày 2-5mm, nhân tạo nên bởi 2 tử diệp hình bán cầu chứa phôi nhũ và phôi hình cầu rất nhỏ gắn giữa 2 tử diệp và nằm sát châu khổng (lỗ nẩy mầm). Tuy rất nhỏ nhưng phôi thành thục vẫn có đủ trục phôi, mầm thân và mầm rễ. Đây là bộ phận thu hái chính của cây Mắc ca, nhân chứa rất nhiều các chất dinh dưỡng, vitamin và các khoáng chất cung cấp cho sức khỏe.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Hướng dẫn trồng và chăm sóc mướp hương (Luffa Plant)

  Sơ lược về cây mướp Mướp hương (  Luffa aegyptiaca)  là một loại bầu lớn, thời gian phát triển lâu hơn nhiều so với các  loại bầu  khác  , khoảng 90 đến 120 ngày.  Và một khi quả đã đạt đến kích thước trưởng thành, bạn cần tính toán trong vài tuần để nó phát triển các sợi bên trong dai và khô trên cây nho trước khi bạn có thể thu hoạch.  Đó là tổng số 150 đến 200 ngày ấm áp, không có sương giá. Điều bạn có thể chưa biết về mướp là khi còn non và mềm, mướp là loại rau ăn được trong họ dưa leo, có thể ăn sống hoặc nấu chín.  Tuy nhiên, trái cây phát triển quá nhanh, khoảng một inch rưỡi mỗi ngày, nên rất khó để thu hoạch đúng thời gian, vì vậy tốt nhất bạn nên trồng mướp để lấy bọt biển và để chúng phát triển dài khoảng hai feet. Bởi vì dây leo bằng lăng có thể đạt chiều dài lên đến 30 feet(9m), nên trồng chúng trên giàn là tốt nhất, và không chỉ vì lý do không gian.  Mướp được trồng trên mặt đất có xu hướng cong lên, và giữ cho dây leo và quả trên mặt đất và khô sẽ giảm nguy cơ bị bện

Cách trồng và chăm sóc bèo cái (Water Lettuce)

  Trồng và chăm sóc bèo cái Như tên gọi của nó, bèo cái là một loại thực vật  nổi trong  ao  với những chiếc lá hình hoa thị  giống như đầu của cây rau diếp.  Mỗi lá đều có gân sâu và các gân song song, mép hình vỏ sò, không có thân đáng kể.  Mặc dù không sặc sỡ, nhưng cây  bèo cái  lại tạo ra những bông hoa nhỏ màu trắng hoặc xanh nhạt ẩn trong những tán lá.  Nó nở hoa từ cuối mùa hè đến cuối mùa thu. Bèo cái  có thể được sử dụng trong vườn nước, ao hồ, hoặc các thùng chứa cả  trong nhà  và ngoài trời.  Tán lá của loài cây này chỉ cao khoảng 6 inch 12cm, nhưng hệ thống rễ dày đặc của nó dưới nước có thể sâu tới 20 inch 40cm.  Nó là một loài sinh trưởng rất nhanh sau khi trưởng thành và được coi là một loài thực vật xâm lấn  ở một số khu vực nhất định.  Chăm sóc  Bèo cái   Để thêm  Bèo cái    vào ao hoặc vườn nước, chỉ cần rải loại cây nổi này trên mặt nước vào mùa xuân.  Tốt nhất, hãy chọn chỗ không có dòng chảy, vì những cây này không phát triển tốt khi bị đẩy qua mặt nước.  Nếu có d

Cây phát tài và ảnh hưởng đến chất lượng không khí.

  Cây phát tài có thể ảnh hưởng đến chất lượng không khí theo một số cách sau: Tạo oxi: Tất cả các loại cây, bao gồm cả cây phát tài, thực hiện quá trình quang hợp để sản xuất oxi trong quá trình hô hấp. Qua quá trình này, cây phát tài liệu giải phóng oxi vào không khí xung quanh, giúp cải thiện chất lượng không khí và cung cấp một nguồn oxi tươi mát. Hấp thụ các chất gây ô nhiễm: Cây phát tài có khả năng hấp thụ một số chất gây ô nhiễm như khí thải oxit, khí amoniac và một số chất hữu cơ trong không khí. Nhờ khả năng hấp thụ này, cây phát tài giúp làm sạch không khí xung quanh và làm giảm mức độ ô nhiễm. Làm giảm nhiệt độ: Cây phát tài tạo bóng mát và hấp thụ nhiệt từ ánh nắng mặt trời. Nhờ đó, cây phát tài giúp giảm nhiệt độ xung quanh và làm mát môi trường. Điều này có thể giúp cải thiện chất lượng không khí và tạo ra môi trường sống thoải mái hơn. Giảm chất lượng không khí bên trong: Cây phát tài có khả năng hấp thụ một số chất gây ô nhiễm như formaldehyde, benzen và các chất hữu c