Chuyển đến nội dung chính

Chính sách quyền riêng tư,

Cách trồng và chăm sóc cây xoài

          Cách trồng và chăm sóc cây xoài

Cay Xoai 800x595

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây xoài

Cách trồng cây xoài trong chậu

Cay Xoai Nho 800x802

Bước 1: Người trồng cần chuẩn bị chậu trồng có đường kính và chiều dài 50×50 và phần dưới đáy chậu phải có lỗ thoát nước

Bước 2: Lót một ít sỏi đã nghiền nát vào đáy chậu. Chọn đất có nhiều chất dinh dưỡng, tơi xốp sau đó trộn với một ít phần hữu cơ để bỏ vào chậu

Bước 3: Bỏ đất kín 2/3 chậu rồi đào một lỗ nhỏ ở chính giữa chậu (lớn với kích thước bầu cây)

Bước 4: Cho phần bầu vào phần lỗ vừa đào sau đó lấp đất lại và dùng tay nén chặt đất xung quanh

Ngoài ra, người trồng cần phải lưu ý kỹ thuật trồng cây xoài cần phải tuần tự theo các bước từ trước tới sau. Nhiều người cho rằng cách trồng cây xoài rất khó nhưng thực chất chỉ bằng vài bước là bạn đã có thể trồng xong một cây xoài và bắt tay vào chăm sóc nó ngay rồi.

Cách chăm sóc cây xoài

Người trồng cần phải thường xuyên tưới nước cho cây xoài khi vào mùa khô hạn từ 3-5 ngày/1 lần. Còn vào mùa mưa thì không cần phải tưới nước cho cây. Lưu ý khi tưới nước cho cây vào mùa cây ra hoa thì không được xịt vòi nước trực tiếp lên hoa vì như vậy sẽ làm cho hoa bị rụng, không đậu trái.

Trong quá trình chăm sóc cây xoài bạn cần lưu ý nên bón phân cho cây xoài vào mùa mưa. Lựa chọn các loại phân hữu cơ hay những loại phân từ động vật để cây sinh trưởng và phát triển nhanh hơn.

Các bệnh trên cây xoài mà người trồng cần biết

Sâu bệnh hại trên cây xoài là một trong những vấn đề được rất nhiều người nông dân quan tâm. Một số bệnh phải kể đến như: bệnh đốm đen, bệnh thán thư, bệnh phấn trắng,… Để khắc phục được những loại sâu bệnh này người trồng cần phải thường xuyên tỉa lá cho cây, cung cấp phân bón đầy đủ, loại bỏ những tán lá bị sâu bệnh một cách nhanh chóng.

Đặc điểm cây xoài là gì?

Cây xoài mọc thẳng có thân dày, nhiều nhánh. Vậy cây xoài rễ gì? Cây xoài thuộc cây rễ cọc, rễ cây xoài to đâm sâu vào lòng đất. Tán của xoài thường tròn và rộng che bóng mát cả một khoảng đất. Lá cây xoài có màu xanh đậm hình elip hoặc hình của những chiếc mác với cuống lá dài. Khi vào mùa cây ra hoa, bạn có thể quan sát được hoa của xoài có màu hồng nhạt kết thành cụm dày và phân nhánh.

Quả của cây xoài có hai bên không đều nhau trông gần giống hình bầu dục. Bao bọc bên ngoài quả là lớp vỏ màu xanh khi còn non và màu vàng khi đã chín sau đó đến phần thịt của quả và trong cùng là phần hạt. Thịt của quả xoài cứng và có màu trắng khi còn xanh, mềm và có màu vàng cam tươi khi đã chín. Ngoài ra, có một đặc điểm của cây xoài mà mọi người không thể ngờ tới đó là cây xoài có thể sống tới 100 năm và cao tới 45m.

Điều kiện thích hợp nhất để xoài có thể sinh trường và phát triển tốt đó là khu vực nhiệt đới và cận nhiệt đới. Hầu như ở những nơi có điều kiện thời tiết khắc nghiệt như băng giá hoặc có mùa mưa kéo dài sẽ khiến cây xoài không phát triển được. Vào mùa khô, nhiệt độ thời tiết mát mẻ là lúc mà cây xoài đơm hoa kết quả.

Cây xoài không kén đất, chỉ cần đất đảm bảo được điều kiện thoát nước tốt là đủ. Tuy nhiên, ở những vùng đất nhiều mùn, thoát nước tốt, giàu chất dinh dưỡng cây sẽ sinh trưởng nhanh và khoẻ mạnh hơn rất nhiều.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây

  Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây Tên khoa học:  Globodera rostochiensis Wollenweber, 1923,G.pallida Stone, 1973           Là một trong những loài tuyến trùng hại khoai tây. Nếu cây bị nhiễm làm cho cây phát triển còi cọc, lá héo có thể làm chết cây. Nhiễm ở mức nghiêm trọng dẫn đến thiệt hại năng suất củ lên đến 80%. 1. Nguồn gốc           Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây là do tuyến trung G.pallida gây nên. Loại tuyến trùng này là loài phi bản địa có nguồn gốc từ Châu Âu. Lần đầu tiên phát hiện ở miền đông Idaho trong tháng 4 năm 2006. Cho đến nay, nó được phát hiện thấy và bị hạn chế tại 17 cánh đồng bị nhiễm khuẩn đại diện cho tổng số 1.916 mẫu Anh ở Bingham và Bonneville của Idaho. Mặc dù G.pallida bị giới hạn phân bố địa lý, sự hiện diện của chúng trong đất trồng tại mỹ đã có tác động sâu rộng làm đóng cửa, hạn chế thị trường xuất khẩu, giảm giá trị đất nông nghiệp và các khó khăn kinh tế khác. 2. Triệu chứng           Triệu chứng thể hiện lá biến vàng, l

Bệnh lùn sọc đen hại lúa, ngô

  Bệnh lùn sọc đen hại lúa, ngô Tên khoa học:  SRBSDV (Southern Rice Black-Streaked Dwarf Virus)            Để hạn chế tối đa ảnh hưởng,giảm mức thiệt hại do bệnh gây ra, người dân cần thiết áp dụng các biện pháp đồng bộ phòng trừ kịp thời ngay từ đầu vụ mới có thể đảm bảo năng suất lúa, ngô. 1 Triệu chứng gây hại 1.1 Gây hại trên cây lúa - Khi bắt đầu nhiễm bệnh rễ cây vẫn phát triển bình thường, về sau rễ kém phát triển dần, ngắn và sau đó chết. - Triệu chứng điển hình để nhận biết được xác định ít nhất 2 tuần qua môi giới truyền bệnh là rầy mang virus chích hút vào cây lúa khỏe. - Cây bị bệnh thường thấp lun, lá xanh đập hơn bình thường. Lá lúa bị xoăn ở đầu lá hoặc toàn bộ lá. Gân lá ở mặt sau bị sưng lên. Khi cây còn nhỏ, gân chính trên bẹ lá cũng bị phồng sưng. - Nếu cây bị nhiễm ở giai đoạn làm đòng và khi lúa có lóng, cây nhiễm bệnh thường nảy chồi trên đối thân và mọc nhiều rễ bất định. Trên bẹ và lóng thân mọc nhiều u sáp và bọc đen. Ở giai đoạn lúa trỗ, triệu c

Cây dược liệu Dây bông xanh

  Cây Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora (Roxb. ex Rottl.) Roxb Dược liệu Dây bông xanh có vị ngọt, tính bình; có tác dụng tiêu sưng, tiêu viêm, làm lành vết thương. Vỏ rễ dùng chữa đòn ngã tổn thương, đụng giập. Lá sắc uống dùng trị đau dạ dày. Dây và lá dùng đắp ngoài trị rắn cắn, đinh nhọt.   Hình ảnh cây Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora (Roxb. ex Rottl.) Roxb., thuộc họ Dây bông xanh - Thunbergiaceae. Bộ phận dùng:  Vỏ rễ, dây và lá -  Cortex Radicis, Caulis et Folium Thunbergiae . Nơi sống và thu hái:  Cây của vùng Đông Dương, mọc hoang ở đồng bằng và vùng núi nhiều nơi khắp nước ta. Cũng được trồng làm cây cảnh. Thu hái rễ vào mùa hè thu, tách lấy vỏ và bỏ lõi gỗ. Thu hái dây và lá quanh năm, dùng tươi hay phơi khô trong râm để dùng dần. Tính vị, tác dụng:  Dây bông xanh có vị ngọt, tính bình; có tác dụng tiêu sưng, tiêu viêm, làm lành vết thương. Công dụng, chỉ định và phối hợp:  Vỏ rễ dùng chữa đòn n