Chuyển đến nội dung chính

Chính sách quyền riêng tư,

Cách trồng và chăm sóc cây Sung mỹ

 Cách trồng và chăm sóc cây Sung mỹ

Cay Sung My 41 800x1067

Cách trồng cây sung Mỹ

Chính nhờ những công dụng của cây và quả sung Mỹ nên hiện nay loại cây này rất được ưa chuộng ở Việt Nam. Tuy nhiên, bạn đã biết cách trồng sung Mỹ sao cho ra quả chưa? Hãy tham khảo ngay dưới đây nhé.

Cách nhân giống cây sung Mỹ

Hiện nay, giá bán cây sung Mỹ giống khá đắt nên bạn có thể tự trồng bằng cách nhân giống. Cây sung Mỹ được nhân giống theo hai phương pháp hữu tính (gieo bằng hạt) và phương pháp vô tính (chiết cành). Và để cây phát triển ra quả như ý muốn thì bạn cũng nên lưu ý các bước nhân giống sau:

Nhân giống bằng phương pháp gieo hạt

Đây là phương pháp khá phổ biến, tuy nhiên thì mất khá nhiều thời gian (khoảng từ 4 – 5 năm cây mới ra quả). Để nhân giống bằng phương pháp này thì bạn thực hiện theo quy trình sau:

Cay Sung My 51 800x800

  • Lựa chọn hạt giống chất lượng, mẩy, đều nhau, không bị mọt hay sâu bệnh hại. Bạn nên chọn những cửa hàng bán hạt giống uy tín để mua, đảm bảo chất lượng của cây giống.
  • Hạt giống sau khi mua về thì ngâm trong nước ấm dưới 30 độ từ 2 – 3 tiếng để hạt dễ nảy mầm.
  • Đem hạt ra luống hoặc gieo trong bầu. Lưu ý nên đảm bảo độ ẩm và ánh sáng để hạt giống có thể nảy mầm.
  • Sau khoảng 7 – 10 ngày thì hạt sẽ nảy mầm. Đợi cho cây con có khoảng 5 – 6 lá, cao từ 10 – 20cm là có thể đem trồng vào trong chậu hoặc tại vườn đất.

Nhân giống bằng cách chiết cành sung Mỹ

Phương pháp này thường được nhiều người áp dụng hơn do thời gian ra quả nhanh (thường từ 2 – 3 năm) và cây giống đạt chất lượng hơn, sở hữu được những đặc tính tốt của cây mẹ. Phương pháp chiết cành thường được thực hiện vào cuối thu, khi thời tiết dễ chịu, không quá nóng cũng không quá lạnh nên cành chiết sẽ phát triển tốt hơn.

Để nhân giống cây sung Mỹ bằng phương pháp chiết cành thì bạn nên tham khảo theo các bước sau đây:

Cay Sung My 71 800x1422

  • Lựa chọn cây mẹ khỏe mạnh, mang những đặc tính tốt, không bị sâu bệnh tấn công.
  • Cắt cành chiết cao từ 50 – 70cm, không nên chọn những cành quá non hay quá già sẽ ảnh hưởng đến chất lượng gieo trồng của cây.
  • Chia cành giâm thành những phần khoảng 10 – 15cm, sau đó ngâm qua dung dịch IBA 0,1% kích thích mọc rễ và giâm thẳng xuống hỗn hợp cát và phân ủ sàng.
  • Thường xuyên tưới nước cho cây để giữ độ ẩm, sau khoảng 2 tuần là cành giâm sẽ mọc rễ và lên chồi noi. Từ 1 – 2 tháng là bạn có thể đem trồng vào trong chậu.

Kỹ thuật trồng cây sung Mỹ

Sau khi đã nhân giống thành công thì bạn có thể tiến hành trồng cây vào trong chậu. Đất trồng nên chọn loại đất sét pha cát có độ pH khoảng 6.5, đất nên bón lót với phân chuồng mục và vôi trước 10 – 15 ngày để loại bỏ được hết những mầm bệnh còn tồn tại trong đất.

Cây giống sau khi loại bỏ hết lớp vỏ bầu ni lông bên ngoài thì trồng vào chậu, lấp đất chặt ở xung quanh của cây để cố định, giúp cây đứng vững trong điều kiện môi trường tự nhiên. Trồng xong thì tưới một lượng nước vừa đủ để giúp cho cây nhanh ra rễ và phát triển.

Cách chăm sóc cây sung Mỹ

Cây sung Mỹ là loại cây ôn đới, vì thế khi trồng tại nhà bạn cần lưu ý các quy trình chăm sóc để cây sung ra quả sau:

Ánh sáng

Cây sung Mỹ là loại cây ưa nắng bán phần, không thích hợp với điều kiện ánh sáng gay gắt hay trong bóng dâm 100%. Vì thế, khi trồng trong nhà bạn nên để cây tắm nắng thường xuyên vào buổi sáng từ 2 – 3 tiếng để cây quang hợp và phát triển tốt hơn.

Tưới nước

Vì là loại cây sinh trưởng và phát triển chủ yếu ở môi trường ôn đới nên chỉ cần độ ẩm vừa phải. Bạn chỉ cần tưới nước cho cây trung bình 2 lần/tuần. Tuy nhiên, khi cây ra hoa và tạo quả thì cần sự khô ráo và lượng nước khá ít nên bạn có thể hạn chế tưới nước lại.

Cay Sung My 11 800x600

Dinh dưỡng

Cây sung Mỹ không yêu cầu cao về dinh dưỡng, vì thế bạn không cần quá lo lắng. Thay vào đó, bạn có thể bón phân cho cây định kỳ từ 4 – 6 tháng/ lần, hoặc trước thời kỳ cây chuẩn bị ra quả.

Bạn nên sử dụng phân NPK hoặc phân hữu cơ sinh học pha với nước rồi tưới vào gốc cây, như vậy sẽ giúp cho cây hấp thụ nhanh chóng hơn.

Tỉa lá

Để cho cây ra quả đều thì bạn có thể tham khảo cách cắt tỉa lá cây sung cảnh Mỹ sau: Nên cắt tỉa cành lá vào cuối đông hoặc đầu mùa xuân khi nhựa cây bắt đầu chảy, nên cắt những cành thừa, lá hỏng.

Khi cây chuẩn bị ra quả thì bạn cũng nên ngắt bớt cành để nguồn dinh dưỡng tập trung nuôi cây, giúp kích thích quá trình ra quả và tạo nên những quả sung Mỹ mong nước, ngon hơn.

Phòng bệnh

Cây sung Mỹ thường bị các loại bệnh như: rệp, nhện, rỉ sắt hoặc các loại mầm bệnh từ trong đất tấn công. Vì thế bạn cần lưu ý:

Cay Sung My 31 800x1000

  • Đối với các mầm bệnh: Nên bón vôi xung quanh đất để loại bỏ được các loại nấm, mầm bệnh từ môi trường bên ngoài.
  • Đối với các sâu bệnh hại: Bạn nên áp dụng các biện pháp phun thuốc ngừa, nhưng nên lưu ý khi cây ra quả thì không nên phun thuốc trừ sâu. Như thế sẽ có hại cho cây và khi bạn sử dụng quả.

Thu hoạch

Sau vài năm thì cây sung Mỹ sẽ bắt đầu ra quả và có thể thu hoạch. Bạn nên thu hoạch quả khi đã chín, sờ vào quả mềm. Quả được hái hoặc rụng thì sẽ để lại cùi hoa bám vào thân, đây là phần mà đợt sung mới mọc ra nên bạn không nên tỉa hay cắt bỏ nó đi.

Giá trị kinh tế

Cây sung Mỹ vừa được xem là loại cây cảnh, vừa là loại cây ăn quả. Chính vì thế mà đem lại giá trị kinh tế cao cho người trồng.

Đối với quả cây sung Mỹ, đem lại hàm lượng vitamin A, B và các chất dinh dưỡng cao cho cơ thể con người nên giá thành khá đắt. Giá quả sung Mỹ giao động từ 300.000 – 600.000/kg.

Ngoài ra, cây giống sung Mỹ là giống cây du nhập vào Việt Nam, được sử dụng làm cây cảnh đem lại không gian xanh, tô điểm thêm cho ngôi nhà của bạn. Giá cây giống sung Mỹ cũng từ 200.000 – 400.000 đồng (tùy vào năm tuổi của cây).

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây

  Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây Tên khoa học:  Globodera rostochiensis Wollenweber, 1923,G.pallida Stone, 1973           Là một trong những loài tuyến trùng hại khoai tây. Nếu cây bị nhiễm làm cho cây phát triển còi cọc, lá héo có thể làm chết cây. Nhiễm ở mức nghiêm trọng dẫn đến thiệt hại năng suất củ lên đến 80%. 1. Nguồn gốc           Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây là do tuyến trung G.pallida gây nên. Loại tuyến trùng này là loài phi bản địa có nguồn gốc từ Châu Âu. Lần đầu tiên phát hiện ở miền đông Idaho trong tháng 4 năm 2006. Cho đến nay, nó được phát hiện thấy và bị hạn chế tại 17 cánh đồng bị nhiễm khuẩn đại diện cho tổng số 1.916 mẫu Anh ở Bingham và Bonneville của Idaho. Mặc dù G.pallida bị giới hạn phân bố địa lý, sự hiện diện của chúng trong đất trồng tại mỹ đã có tác động sâu rộng làm đóng cửa, hạn chế thị trường xuất khẩu, giảm giá trị đất nông nghiệp và các khó khăn kinh tế khác. 2. Triệu chứng           Triệu chứng thể hiện lá biến vàng, l

Bệnh lùn sọc đen hại lúa, ngô

  Bệnh lùn sọc đen hại lúa, ngô Tên khoa học:  SRBSDV (Southern Rice Black-Streaked Dwarf Virus)            Để hạn chế tối đa ảnh hưởng,giảm mức thiệt hại do bệnh gây ra, người dân cần thiết áp dụng các biện pháp đồng bộ phòng trừ kịp thời ngay từ đầu vụ mới có thể đảm bảo năng suất lúa, ngô. 1 Triệu chứng gây hại 1.1 Gây hại trên cây lúa - Khi bắt đầu nhiễm bệnh rễ cây vẫn phát triển bình thường, về sau rễ kém phát triển dần, ngắn và sau đó chết. - Triệu chứng điển hình để nhận biết được xác định ít nhất 2 tuần qua môi giới truyền bệnh là rầy mang virus chích hút vào cây lúa khỏe. - Cây bị bệnh thường thấp lun, lá xanh đập hơn bình thường. Lá lúa bị xoăn ở đầu lá hoặc toàn bộ lá. Gân lá ở mặt sau bị sưng lên. Khi cây còn nhỏ, gân chính trên bẹ lá cũng bị phồng sưng. - Nếu cây bị nhiễm ở giai đoạn làm đòng và khi lúa có lóng, cây nhiễm bệnh thường nảy chồi trên đối thân và mọc nhiều rễ bất định. Trên bẹ và lóng thân mọc nhiều u sáp và bọc đen. Ở giai đoạn lúa trỗ, triệu c

Cây dược liệu Dây bông xanh

  Cây Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora (Roxb. ex Rottl.) Roxb Dược liệu Dây bông xanh có vị ngọt, tính bình; có tác dụng tiêu sưng, tiêu viêm, làm lành vết thương. Vỏ rễ dùng chữa đòn ngã tổn thương, đụng giập. Lá sắc uống dùng trị đau dạ dày. Dây và lá dùng đắp ngoài trị rắn cắn, đinh nhọt.   Hình ảnh cây Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora (Roxb. ex Rottl.) Roxb., thuộc họ Dây bông xanh - Thunbergiaceae. Bộ phận dùng:  Vỏ rễ, dây và lá -  Cortex Radicis, Caulis et Folium Thunbergiae . Nơi sống và thu hái:  Cây của vùng Đông Dương, mọc hoang ở đồng bằng và vùng núi nhiều nơi khắp nước ta. Cũng được trồng làm cây cảnh. Thu hái rễ vào mùa hè thu, tách lấy vỏ và bỏ lõi gỗ. Thu hái dây và lá quanh năm, dùng tươi hay phơi khô trong râm để dùng dần. Tính vị, tác dụng:  Dây bông xanh có vị ngọt, tính bình; có tác dụng tiêu sưng, tiêu viêm, làm lành vết thương. Công dụng, chỉ định và phối hợp:  Vỏ rễ dùng chữa đòn n