Chuyển đến nội dung chính

Chính sách quyền riêng tư,

Cách trồng và chăm sóc cây Nhãn

 Cách trồng và chăm sóc cây Nhãn

Cay Nhan 800x1218
Cây nhãn là loài cây ăn quả được trồng phổ biến tại nước ta. Loài cây này thường được trồng tại các khu vườn ở nông thôn đem lại năng suất và hiệu quả kinh tế cao cho người nông dân. Một trong những giống nhãn trứ danh được nhiều người yêu thích phải kể tới cây nhãn lồng. Bài viết sau đây sẽ cung cấp cho bạn những thông tin về nhãn cũng như kỹ thuật trồng, chăm sóc và cách ghép cực đơn giản.

Kỹ thuật trồng nhãn

Người trồng cần lưu ý một số kỹ thuật trồng cây nhãn để cây có thể sinh trưởng và phát triển một cách tốt nhất. Bạn có thể trồng nhãn ở bất kỳ thời điểm nào trong năm nhưng nếu trồng vào mua mưa thì cần phải đảm bảo cây thoát nước tốt, tránh trường hợp cây bị bật rễ.

Khi trồng nhiều cây trong một vườn thì người trồng nên tạo khoảng cách giữa các cây khoảng 5 đến 6m để cây có không gian thoáng đãng phát triển. Đào hố để trồng ở kích thước phù hợp đồng thời bón lót trước khi trồng khoảng 25 đến 30 ngày.

Cách trồng nhãn như sau: Nên lựa chọn trồng cây khi thời tiết thuận lợi và độ ẩm trong đất đủ. Sau khi chuẩn bị đất, bạn tiến hành đào hố với kích thước phù hợp với bầu cây. Tiến hành đặt bầu cây xuống hố rồi lấp đất lại, nén chặt. Cuối cùng là tưới nước đẫm cho cây để tránh tình trạng cây mất nước dẫn đến héo.

Cách chăm sóc cây nhãn

Cần tưới nước và phủ gốc sau khi trồng một cách thường xuyên cho tới khi cây ra lá. Nếu trồng cây ở vùng thường xuyên có bão thì nên sử dụng các cây cọc để cố định xung quanh cây. Đồng thời người trồng cần bón phân đầy đủ theo tỷ lệ phù hợp để cây sinh trưởng và phát triển tốt. Tuỳ vào thời kỳ sinh trưởng của cây để bón lượng phân phù hợp.

Người trồng cần phải tỉa lá, cành bị sâu bệnh hoặc cành tăm định kỳ cho cây. Cây nhãn thường có những sâu bệnh, côn trùng làm hư hại ảnh hưởng tới cây như bọ xít hay bệnh thán thư, chính vì vậy mà người trồng cần phòng trừ sâu bệnh cho cây bằng những biện pháp thích hợp.

Trên đây là kỹ thuật trồng và chăm sóc cây nhãn để cây cho năng suất cao, cho người trồng những quả ngọt đồng thời đem lại hiệu quả kinh tế cho người nông dân. Nếu bạn đang có mong muốn trồng loại cây này hãy tham khảo ngay cách trồng và chăm sóc cây nhãn để có một vườn nhãn như ý.

Cách ghép cây nhãn

Anh Cay Nhan 800x1120

Người trồng cần xác định được điểm ghép trên chồi tái sinh cây gốc ghép sau đó cắt bỏ phần ngọn chồi tái sinh. Tiếp theo, cắt một lát phẳng trên cành mắt ghép bằng dao ghép cành chuyên dụng. Độ dài đoạn cành để ghép dài 6-7 cm, giữ nguyên đỉnh ngọn cành ghép. Tiến hành chẻ một lát thật phẳng từ đỉnh chồi tái sinh xuống dưới tạo ra mặt phẳng có kích thước bằng với mặt phẳng được tạo ra trên cành ghép. Cuối cùng, dùng băng keo tự dính quấn chặt, kín vết ghép và gắn đoạn cành ghép vào gốc ghép.

Kỹ thuật chăm sóc cây nhãn ghép

Sau một ngày ghép, bạn sử dụng thuốc để diệt hết kiến bám trên cây bằng cách rắc xung quanh gốc hoặc phun lên toàn bộ cây. Đồng thời tưới nước cho cây sau khoảng 3 đến 5 ngày ghép, phun thuốc trừ sâu bệnh để sâu không ăn lá. Đây là cách chăm sóc nhãn ghép tốt nhất, sau 1 năm trở lên cây sẽ bắt đầu đơm hoa và cho bạn thành quả.

Nguồn gốc cây nhãn

Cây nhãn tiếng Anh là gì? Trong Tiếng Anh nhãn là longan có nguồn gốc từ Ấn Độ sau đó mới được đem đi trồng ở Malaysia và Trung Quốc. Nhãn thích hợp với kiểu khí hậu nhiệt đới và cận nhiệt đới được trồng nhiều tại các nước Trung Quốc, Malaysia, Ấn Độ,…Ở nước ta hiện nay, diện tích trồng nhãn khoảng 60 đến 80 ha là nguồn thu nhập chính của nhiều người nông dân

Sự tích cây nhãn

Hinh Anh Chum Nhan 800x600

Sự tích cây nhãn kể rằng ngày xưa, ở một vùng đất nọ có một tên cướp tham lam dù đã cướp được rất nhiều châu báu nhưng vẫn chưa cảm thấy hài lòng, hắn ta còn có mong muốn trở thành vua để thống trị toàn bộ đất nước. Một con quạ tinh đã đến mách hắn ta rằng “Nếu như có mắt rồng gắn vào mắt mình thì sẽ trở thành vua”. Nghe thấy con quạ nói vậy, hắn ta liền nhờ quạ tinh đi tìm mắt rồng, nếu hắn ta trở thành vua thì quạ muốn gì cũng cho.

Sự tích cây nhãn diễn ra như thế nào? Và rồi quạ tinh bắt đầu đi tìm mắt rồng nhưng thực chất nó chưa biết tìm ở đâu. Tại một con sông nhỏ có một cậu bé ngày ngày ra lấy nước cho mẹ bỗng dưng một nay cậu thấy một quả trứng, cậu liền nhặt quả trứng lên và đem về nhà. Hôm sau trứng nở thành rồng con, cậu bé và rồng con trò chuyện với nhau và trở thành những người bạn thân thiết.

Rồi bỗng một ngày nọ quả con nhìn thấy rồng và cậu bé nô đùa bên con suối, quạ liền nảy sinh âm mưu cướp mắt của rồng con. Khi rồng ngủ quạ đã lén lấy một mắt của rồng khiến rồng con đau đơn, không thể nhìn thấy đường. Quạ đem mắt đưa cho tên cướp và vờ những không liên quan đến chuyện này. Cậu bé đã lấy được mắt cho rồng con nhưng lúc này đây mắt của rồng con bị vấy bẩn và không thể nhìn thấy được. Cho tới thời gian sau từ mắt rồng con mọc ra một cái cây, cây lớn nhanh và cho ra hàng ngàn quả có vỏ màu vàng.

Bỗng một ngày cậu bé thấy trên cây có một quả nhãn sáng bừng lên, cậu bèn hái xuống và bóc ra. Thì ra đây là con mắt của rồng con, cậu liền gắn vào cho rồng con. Kể từ đó mà sự tích cây nhãn ra đời và truyền cho đến thế hệ mai sau

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây

  Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây Tên khoa học:  Globodera rostochiensis Wollenweber, 1923,G.pallida Stone, 1973           Là một trong những loài tuyến trùng hại khoai tây. Nếu cây bị nhiễm làm cho cây phát triển còi cọc, lá héo có thể làm chết cây. Nhiễm ở mức nghiêm trọng dẫn đến thiệt hại năng suất củ lên đến 80%. 1. Nguồn gốc           Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây là do tuyến trung G.pallida gây nên. Loại tuyến trùng này là loài phi bản địa có nguồn gốc từ Châu Âu. Lần đầu tiên phát hiện ở miền đông Idaho trong tháng 4 năm 2006. Cho đến nay, nó được phát hiện thấy và bị hạn chế tại 17 cánh đồng bị nhiễm khuẩn đại diện cho tổng số 1.916 mẫu Anh ở Bingham và Bonneville của Idaho. Mặc dù G.pallida bị giới hạn phân bố địa lý, sự hiện diện của chúng trong đất trồng tại mỹ đã có tác động sâu rộng làm đóng cửa, hạn chế thị trường xuất khẩu, giảm giá trị đất nông nghiệp và các khó khăn kinh tế khác. 2. Triệu chứng           Triệu chứng thể hiện lá biến vàng, l

Bệnh lùn sọc đen hại lúa, ngô

  Bệnh lùn sọc đen hại lúa, ngô Tên khoa học:  SRBSDV (Southern Rice Black-Streaked Dwarf Virus)            Để hạn chế tối đa ảnh hưởng,giảm mức thiệt hại do bệnh gây ra, người dân cần thiết áp dụng các biện pháp đồng bộ phòng trừ kịp thời ngay từ đầu vụ mới có thể đảm bảo năng suất lúa, ngô. 1 Triệu chứng gây hại 1.1 Gây hại trên cây lúa - Khi bắt đầu nhiễm bệnh rễ cây vẫn phát triển bình thường, về sau rễ kém phát triển dần, ngắn và sau đó chết. - Triệu chứng điển hình để nhận biết được xác định ít nhất 2 tuần qua môi giới truyền bệnh là rầy mang virus chích hút vào cây lúa khỏe. - Cây bị bệnh thường thấp lun, lá xanh đập hơn bình thường. Lá lúa bị xoăn ở đầu lá hoặc toàn bộ lá. Gân lá ở mặt sau bị sưng lên. Khi cây còn nhỏ, gân chính trên bẹ lá cũng bị phồng sưng. - Nếu cây bị nhiễm ở giai đoạn làm đòng và khi lúa có lóng, cây nhiễm bệnh thường nảy chồi trên đối thân và mọc nhiều rễ bất định. Trên bẹ và lóng thân mọc nhiều u sáp và bọc đen. Ở giai đoạn lúa trỗ, triệu c

Cây dược liệu Dây bông xanh

  Cây Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora (Roxb. ex Rottl.) Roxb Dược liệu Dây bông xanh có vị ngọt, tính bình; có tác dụng tiêu sưng, tiêu viêm, làm lành vết thương. Vỏ rễ dùng chữa đòn ngã tổn thương, đụng giập. Lá sắc uống dùng trị đau dạ dày. Dây và lá dùng đắp ngoài trị rắn cắn, đinh nhọt.   Hình ảnh cây Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora (Roxb. ex Rottl.) Roxb., thuộc họ Dây bông xanh - Thunbergiaceae. Bộ phận dùng:  Vỏ rễ, dây và lá -  Cortex Radicis, Caulis et Folium Thunbergiae . Nơi sống và thu hái:  Cây của vùng Đông Dương, mọc hoang ở đồng bằng và vùng núi nhiều nơi khắp nước ta. Cũng được trồng làm cây cảnh. Thu hái rễ vào mùa hè thu, tách lấy vỏ và bỏ lõi gỗ. Thu hái dây và lá quanh năm, dùng tươi hay phơi khô trong râm để dùng dần. Tính vị, tác dụng:  Dây bông xanh có vị ngọt, tính bình; có tác dụng tiêu sưng, tiêu viêm, làm lành vết thương. Công dụng, chỉ định và phối hợp:  Vỏ rễ dùng chữa đòn n