Chuyển đến nội dung chính

Chính sách quyền riêng tư,

Cách trồng và chăm sóc cây Kiwi

 Cách trồng và chăm sóc cây Kiwi


1. Nguồn gốc quả Kiwi

- Một số loài dương đào bản địa tại Trung Quốc và quả dương đào đã được tuyên bố là quả quốc gia của Trung Quốc. Tuy nhiên dương đào lại không được trồng nhiều ở Trung Quốc mà thường được thu hái từ tự nhiên. Các loài Actinidia khác bản địa tại Ấn Độ, Nhật Bản và đông nam Xibia. Ngoài ra, dương đào rất phổ biến tại New Zealand. Loài này mọc tự nhiên ở độ cao từ 600-2000 mét. Quả to bằng quả trứng vịt, dài 5–8 cm và đường kính 4,5-5,5 cm.

2. Đặc điểm thực vật học của cây kiwi

- Thân:  cây kiwi là dạng thân leo, màu đỏ nâu, có các lông bám xung quanh thân, cây có chiều cao 3-5m.

- Lá: Thuộc nhóm lá rụng, xanh lá cây. Có lá lớn và rộng 12-20cm, mọc xen kẻ với nhau, lá kiwi có hình bầu dục lúc nhỏ, khi lá lớn phát triển hình trái tim, bìa lá có răng và gân lá lộ ra rất rõ. Những lá non được bao phủ một lớp lông đỏ, những lá già màu xanh đậm, mặt trên lá ít lông, mặt dưới trắng lông dày đặc.

- Hoa: Hoa kiwi có đường kính 2,5-3cm, hoa màu trắng nhụy vàng. Mùa hoa chủ yếu vào khoảng tháng 6. Hoa có 5 đến 6 cánh hợp lại thành thành nhóm xim 3 ở nách lá.

+ Hoa đực với cánh hoa màu trắng kem, nhụy hoa vàng nhỏ hơn, tụ thành nhóm xim 3 trên thân hay ở nách lá.

+ Hoa cái 3 – 4 cm, mọc đơn độc ở nách lá, nhụy hoa ngắn.

- Quả kiwi có dạng hình trứng trọng lượng quả trung bình vào khoảng 200 gram. Lớp vỏ bên ngoài có màu nâu và được bao phủ bởi lớp lông xù xì bên ngoài. Thịt kiwi có màu xanh nhạt và chứa các hạt nhỏ bên trong, hạt có màu đen. Quả có vị chua ngọt.

3. Giá trị dinh dưỡng có trong quả kiwi

- Kiwi là loại quả giàu dinh dưỡng nhất trong số những loại quả được nhập ngoại ở nước ta. Cụ thể trong thành phần của quả kiwi có chứa hàm lượng Vitamin C khá cao. Một quả kiwi ( tức 69 g) có thể cung cấp 77% lượng vitamin C cần thiết cho cơ thể hàng ngày. Ngoài ra còn có kali giúp tăng cường sức khoẻ tim mạch.

- Khoáng chất trong kiwi cũng rất đa dạng. Từ vitamin E cho đến một lượng nhỏ vitamin A ( chủ yếu ở trong hạt ). Cũng không nên bỏ qua chất chống oxi hoá flavonoid nằm chủ yếu trong vỏ quả. Dầu từ hạt quả kiwi thì chứa trung bình 62% alpha-linolenic acid, axít béo omega-3. Và thông thường một quả kiwi trung bình chứa khoảng 46 calorie; 0,3 g chất béo; 1 g protein; 11 g carbohydrat; và 2,6 g chất xơ ăn tìm thấy một phần trong vỏ ăn được.

4. Tác dụng của quả kiwi

- Với hàm lượng dinh dưỡng có trong quả kiwi nên cây được xếp vào dang thực phẩm tốt nhất hiện nay. Bởi quả có tác dụng cải thiện hệ tiêu hóa, chống khả năng lão hóa da, thoái hóa điểm vàng, giúp ổn định huyết áp, bảo vệ AND khỏi quá trình oxy hóa và ngăn ngừa được bệnh ung thư.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Hướng dẫn trồng và chăm sóc mướp hương (Luffa Plant)

  Sơ lược về cây mướp Mướp hương (  Luffa aegyptiaca)  là một loại bầu lớn, thời gian phát triển lâu hơn nhiều so với các  loại bầu  khác  , khoảng 90 đến 120 ngày.  Và một khi quả đã đạt đến kích thước trưởng thành, bạn cần tính toán trong vài tuần để nó phát triển các sợi bên trong dai và khô trên cây nho trước khi bạn có thể thu hoạch.  Đó là tổng số 150 đến 200 ngày ấm áp, không có sương giá. Điều bạn có thể chưa biết về mướp là khi còn non và mềm, mướp là loại rau ăn được trong họ dưa leo, có thể ăn sống hoặc nấu chín.  Tuy nhiên, trái cây phát triển quá nhanh, khoảng một inch rưỡi mỗi ngày, nên rất khó để thu hoạch đúng thời gian, vì vậy tốt nhất bạn nên trồng mướp để lấy bọt biển và để chúng phát triển dài khoảng hai feet. Bởi vì dây leo bằng lăng có thể đạt chiều dài lên đến 30 feet(9m), nên trồng chúng trên giàn là tốt nhất, và không chỉ vì lý do không gian.  Mướp được trồng trên mặt đất có xu hướng cong lên, và giữ cho dây leo và quả trên mặt đất và khô sẽ giảm nguy cơ bị bện

Cách trồng và chăm sóc bèo cái (Water Lettuce)

  Trồng và chăm sóc bèo cái Như tên gọi của nó, bèo cái là một loại thực vật  nổi trong  ao  với những chiếc lá hình hoa thị  giống như đầu của cây rau diếp.  Mỗi lá đều có gân sâu và các gân song song, mép hình vỏ sò, không có thân đáng kể.  Mặc dù không sặc sỡ, nhưng cây  bèo cái  lại tạo ra những bông hoa nhỏ màu trắng hoặc xanh nhạt ẩn trong những tán lá.  Nó nở hoa từ cuối mùa hè đến cuối mùa thu. Bèo cái  có thể được sử dụng trong vườn nước, ao hồ, hoặc các thùng chứa cả  trong nhà  và ngoài trời.  Tán lá của loài cây này chỉ cao khoảng 6 inch 12cm, nhưng hệ thống rễ dày đặc của nó dưới nước có thể sâu tới 20 inch 40cm.  Nó là một loài sinh trưởng rất nhanh sau khi trưởng thành và được coi là một loài thực vật xâm lấn  ở một số khu vực nhất định.  Chăm sóc  Bèo cái   Để thêm  Bèo cái    vào ao hoặc vườn nước, chỉ cần rải loại cây nổi này trên mặt nước vào mùa xuân.  Tốt nhất, hãy chọn chỗ không có dòng chảy, vì những cây này không phát triển tốt khi bị đẩy qua mặt nước.  Nếu có d

Cây phát tài và ảnh hưởng đến chất lượng không khí.

  Cây phát tài có thể ảnh hưởng đến chất lượng không khí theo một số cách sau: Tạo oxi: Tất cả các loại cây, bao gồm cả cây phát tài, thực hiện quá trình quang hợp để sản xuất oxi trong quá trình hô hấp. Qua quá trình này, cây phát tài liệu giải phóng oxi vào không khí xung quanh, giúp cải thiện chất lượng không khí và cung cấp một nguồn oxi tươi mát. Hấp thụ các chất gây ô nhiễm: Cây phát tài có khả năng hấp thụ một số chất gây ô nhiễm như khí thải oxit, khí amoniac và một số chất hữu cơ trong không khí. Nhờ khả năng hấp thụ này, cây phát tài giúp làm sạch không khí xung quanh và làm giảm mức độ ô nhiễm. Làm giảm nhiệt độ: Cây phát tài tạo bóng mát và hấp thụ nhiệt từ ánh nắng mặt trời. Nhờ đó, cây phát tài giúp giảm nhiệt độ xung quanh và làm mát môi trường. Điều này có thể giúp cải thiện chất lượng không khí và tạo ra môi trường sống thoải mái hơn. Giảm chất lượng không khí bên trong: Cây phát tài có khả năng hấp thụ một số chất gây ô nhiễm như formaldehyde, benzen và các chất hữu c