Chuyển đến nội dung chính

Chính sách quyền riêng tư,

Cách trồng và chăm sóc cây Bơ

Cách trồng và chăm sóc cây Bơ

Cay Bo 800x600Cây bơ là một trong những loại cây ăn quả được trồng phổ biển ở nước ta. Những quả bơ với hương vị béo ngậy, thơm mát đặc trưng thường được sử dụng để làm các loại đồ uống xua tan đi thời tiết nóng nực mùa hè. Bơ còn có rất nhiều loại khác nhau như: cây bơ sáp, bơ booth, bơ tứ quý,…rất thích hợp để trồng ở những khu vườn. Hãy cùng tham khảo bài viết sau đây để hiểu hơn về kỹ thuật trồng, chăm sóc và cách ghép bơ đơn giản nhé!

Bơ là một loại cây rất dễ trồng và chăm sóc, bạn có thể bắt gặp hình ảnh cây bơ trĩu quả ở bất kỳ nơi đâu. Thân bơ thuộc thân gỗ, thẳng đứng được chia làm nhiều cành và nhánh, chiều cao của nó có thể lên tới 20m. Lá cây bơ có hình bầu dục, thuôn dài, khi cây còn non lá có màu đồng và khi cây lớn lá có màu xanh đậm.

Trồng cây bơ bao lâu có trái? Bơ có rất nhiều hoa, thường mọc ở nách lá hoặc đầu cành thành từng chùm và cây sẽ cho quả sau 2 đến 3 năm trồng. Quả bơ có nhiều hình dáng khác nhau như: hình quả trứng, hình cầu, hình trái lê…ở các giai đoạn sinh trưởng. Khi non trái bơ có màu xanh còn khi chín có màu tím, đen, xanh tuỳ vào từng giống cây trồng. Vỏ bơ dày, hơi sần sùi bao bọc lớp thịt bên trong. Thịt trái có màu vàng, mịn, chắc và ôm trọn phần hạt.

Cây bơ được trồng tập trung ở các vùng Tây Nguyên, Nam Trung Bộ, Đông Nam Bộ ở nước ta do điều kiện khí hậu, đất đai ở đây thích hợp để cây sinh trưởng và phát triển. Chính vì điều này mà nhiều người đặt ra câu hỏi rằng cây bơ có trồng được ở miền Bắc không? Bơ hoàn toàn có thể trồng được ở miền Bắc tuy nhiên người trồng cần phải chọn những giống bơ sinh trưởng tốt thích nghi với đất đai, điều kiện thời tiết ở nơi đây.

Cách trồng cây bơ

Trồng cây bơ từ hạt

Trong Cay Bo Bang Hat 800x592

Cách trồng bơ từ hạt vô cùng đơn giản như sau: Sau khi ăn bơ xong, bạn lấy phần hạt sau đó đem rửa sạch rồi bóc phần vỏ bên ngoài, tiến hành xiên 3 que tăm qua hạt sao cho đối xứng nhau. Tiếp theo, cho hạt vào cốc thuỷ tinh đựng nước để nước ngậm nửa hạt. Thay nước mỗi ngày để tránh tình trạng nấm mốc. Ngoài ra, bạn cần đặt cốc ở những nơi có ánh sáng nhẹ, đảm bảo nhiệt độ và độ ẩm cho hạt nảy mầm.

Trồng từ cây bơ con

Lựa chọn những cây bơ con khoẻ mạnh, không có sâu bệnh để làm trồng. Sau khi mua bạn cần loại bỏ lớp nilon bên ngoài bầu cây sau đó đào một cái hố bằng với kích thước của bầu cây. Tiến hành đặt bầu cây xuống phần đất vừa đào rồi lấp đất lại, tưới nước.

Trồng bơ trong chậu

Trong Cay Bo Trong Chau 800x808

Đối với cách trồng bơ trong chậu, người trồng nên lựa chọn chậu có kích thước phù hợp với cây bơ con. Tiến hành cho đất vào chậu cây rồi đào một hố nhỏ vừa bằng bới bầu cây con, đặt cây con vào và lấp đất lại, tưới một ít nước để đảm bảo độ ẩm cho cây. Người trồng nên lưu ý đặt chậu cây bơ ở điều kiện ánh sáng vừa phải, không quá gắt.

Kỹ thuật trồng cây bơ sai quả

Anh Cay Bo 800x528
Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây bơ năng suất

Giống cây trồng

Khi trồng cây bơ từ hạt sẽ xảy ra hiện tượng phân ly về giống giữa cây mẹ và cây con ảnh hưởng rất nhiều đến khả năng sinh trưởng và phát triển của cây. Những cây bơ được trồng từ hạt thường cho năng suất không cao. Người trồng nên lựa chọn trồng cây ghép bằng hai cách: ghép cành và ghép mắt ở những cây mẹ có khả năng sinh trưởng và phát triển khoẻ mạnh, không sâu bệnh, cho năng suất cao.

Đất trồng

Cây bơ không kén đất, tuy nhiên loài cây này sẽ sinh trưởng và phát triển mạnh hơn khi được trồng ở đất Bazan. Đồng thời đất trồng cần phải có khả năng thoát nước tốt, gần nguồn nước tới. Nếu muốn trồng xen canh thì người trồng cần phải rải thêm vôi. Ở điều kiện đất dốc cần phải thiết kế thành các luống trước khi trồng để tránh xói mòn.

Phân bón

Tuỳ vào độ tuổi của cây mà nguồn trồng điều chỉnh lượng phân bón cho phù hợp, đối với những cây con thì nên bón khoảng 5 -6 lần/ năm. Ở giai đoạn cây cho quả, cần bổ sung thêm lượng phân Kali cho cây để cây cho quả năng suất và chất lượng. Ngoài ra, người trồng nên bón thêm phân hữu cơ, vôi,…cho cây bơ.

Chế độ tưới và tủ gốc

Cây bơ không đòi hỏi lượng nước tưới quá lớn, bạn có thể tưới nước 1 lần trong nửa tháng. Nếu tưới quá nhiều nước sẽ dẫn đến hiện tượng đất khô nứt làm đứt rễ cây. Ngoài ra, cần tủ gốc cho cây để cây luôn giữ được độ ẩm cần thiết. Nếu trồng cây bơ ở miền bắc thì người trồng cần chú ý lượng nước tưới cho cây để cây sinh tưởng và phát triển tốt.

Phòng trừ sâu, bệnh

Người trồng cần phải thường xuyên quan sát, dọn dẹp vườn tược, không để tình trạng vườn ẩm ướt để hạn chế được sâu, bệnh. Đồng thời, cần phát hiện sớm sâu, bệnh để có những biện pháp ngăn chặn kịp thời.

Cách chăm sóc cây bơ đúng cách

Cách chăm sóc cây bơ khi ra hoa

Thời kỳ ra hoa là thời kỳ quan trọng nhất của cây, quyết định định năng suất và chất lượng của quả. Chính vì vậy mà người trồng cần có cách chăm sóc thích hợp. Cần bón phân định kỳ, điều chỉnh lượng ure cùng với KNO3 phù hợp. Ở thời kỳ này, người trồng không nên bón phân hoá học vì cây bơ thụ phấn nhờ vào côn trùng.

Chăm sóc cây bơ bị bệnh héo rũ

Bệnh héo rũ trên cây bơ đang trở thành nỗi lo của người nông dân. Người trồng cần phải thường xuyên thăm vườn, cắt tỉa cành và lá để tạo độ thông thoáng cho cây. Nếu cây đã nhiễm bệnh thì cần nhanh chóng cắt bỏ phần cành lá bị bệnh tránh lây lan ra những phần khác. Ngoài ra, người trồng có thể dùng một số loại thuốc hoá học theo chỉ dẫn của nhà sản xuất để khắc phục bệnh này.

Chăm sóc cây bơ bị bệnh thán thư

Nếu bệnh thán thư trên cây bơ ngày càng nghiêm trọng, người trồng cần phải có cách chăm sóc thích hợp. Cắt hết những phần cành lá, quả bị bệnh đem đi tiêu huỷ sau đó sử dụng nano đồng kết hợp với vacxin phun để diệt trừ hết những vi khuẩn gây hại cho cây. Tỉa cành, tạo tán, loại bỏ hết những cành thấp, nằm sát đất để tạo độ thông thoáng, khô ráo cho cây bơ.

Cách ghép cây bơ đơn giản

Cay Bo Ghep 800x528

Giống ghép: Đầu tiên, bạn cần phải lựa chọn giống bơ để ghép sao cho phù hợp với điều kiện khí hậu, đất đai nơi bạn trồng.

Cây ghép: Tiếp theo chọn cây ghép đảm bảo những điều kiện như cây sinh trưởng và phát triển khoẻ mạnh, thân thẳng và không có sâu bệnh, phần gốc còn nguyên vẹn, vị trí ghép cần phù hợp với kích thước phần chồi ghép.

Chọn chồi bơ để ghép: Nên lựa chọn chồi cành không có sâu bệnh, cắt phần chồi vào ngày nắng ráo.

Cách ghép cây bơ: Đầu tiên, người trồng cần cắt chồi bơ có chiều dài khoảng 5cm sao cho mỗi chồi ghép khoảng 3 mầm chồi. Tiếp theo, dùng dao ghép rạch 2 bên chồi tạo thành phần nhọn ở giữa. Đối với gốc ghép thì lựa chọn vị trí có chiều dài gần bằng với chiều dài của chồi ghép. Người trồng sử dụng dao ghép để cắt tại vị trí đó rồi chẻ dọc chính giữa vết cắt theo chiều dài của thân khoảng 2cm.

Đặt chồi đã rạch nhọn vào vị trí chẻ dọc để 1 bên phần vỏ chổi gắn với vỏ của gốc ghép. Tiếp tục, đẩy phần chồi dần xuống phía dưới để không bị trống từ đỉnh nhọn của của chồi đến cuối của vết cắt dọc gốc ghép. Sử dụng dây ghép quấn phần thân ghép và chồi ghép để vị trí ghép được khớp và cố định. Người trồng tiến hành bọc túi nilon lên phần vị trí ghép và chồi ghép.

 

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Hướng dẫn trồng và chăm sóc mướp hương (Luffa Plant)

  Sơ lược về cây mướp Mướp hương (  Luffa aegyptiaca)  là một loại bầu lớn, thời gian phát triển lâu hơn nhiều so với các  loại bầu  khác  , khoảng 90 đến 120 ngày.  Và một khi quả đã đạt đến kích thước trưởng thành, bạn cần tính toán trong vài tuần để nó phát triển các sợi bên trong dai và khô trên cây nho trước khi bạn có thể thu hoạch.  Đó là tổng số 150 đến 200 ngày ấm áp, không có sương giá. Điều bạn có thể chưa biết về mướp là khi còn non và mềm, mướp là loại rau ăn được trong họ dưa leo, có thể ăn sống hoặc nấu chín.  Tuy nhiên, trái cây phát triển quá nhanh, khoảng một inch rưỡi mỗi ngày, nên rất khó để thu hoạch đúng thời gian, vì vậy tốt nhất bạn nên trồng mướp để lấy bọt biển và để chúng phát triển dài khoảng hai feet. Bởi vì dây leo bằng lăng có thể đạt chiều dài lên đến 30 feet(9m), nên trồng chúng trên giàn là tốt nhất, và không chỉ vì lý do không gian.  Mướp được trồng trên mặt đất có xu hướng cong lên, và giữ cho dây leo và quả trên mặt đất và khô sẽ giảm nguy cơ bị bện

Cách trồng và chăm sóc bèo cái (Water Lettuce)

  Trồng và chăm sóc bèo cái Như tên gọi của nó, bèo cái là một loại thực vật  nổi trong  ao  với những chiếc lá hình hoa thị  giống như đầu của cây rau diếp.  Mỗi lá đều có gân sâu và các gân song song, mép hình vỏ sò, không có thân đáng kể.  Mặc dù không sặc sỡ, nhưng cây  bèo cái  lại tạo ra những bông hoa nhỏ màu trắng hoặc xanh nhạt ẩn trong những tán lá.  Nó nở hoa từ cuối mùa hè đến cuối mùa thu. Bèo cái  có thể được sử dụng trong vườn nước, ao hồ, hoặc các thùng chứa cả  trong nhà  và ngoài trời.  Tán lá của loài cây này chỉ cao khoảng 6 inch 12cm, nhưng hệ thống rễ dày đặc của nó dưới nước có thể sâu tới 20 inch 40cm.  Nó là một loài sinh trưởng rất nhanh sau khi trưởng thành và được coi là một loài thực vật xâm lấn  ở một số khu vực nhất định.  Chăm sóc  Bèo cái   Để thêm  Bèo cái    vào ao hoặc vườn nước, chỉ cần rải loại cây nổi này trên mặt nước vào mùa xuân.  Tốt nhất, hãy chọn chỗ không có dòng chảy, vì những cây này không phát triển tốt khi bị đẩy qua mặt nước.  Nếu có d

Cây phát tài và ảnh hưởng đến chất lượng không khí.

  Cây phát tài có thể ảnh hưởng đến chất lượng không khí theo một số cách sau: Tạo oxi: Tất cả các loại cây, bao gồm cả cây phát tài, thực hiện quá trình quang hợp để sản xuất oxi trong quá trình hô hấp. Qua quá trình này, cây phát tài liệu giải phóng oxi vào không khí xung quanh, giúp cải thiện chất lượng không khí và cung cấp một nguồn oxi tươi mát. Hấp thụ các chất gây ô nhiễm: Cây phát tài có khả năng hấp thụ một số chất gây ô nhiễm như khí thải oxit, khí amoniac và một số chất hữu cơ trong không khí. Nhờ khả năng hấp thụ này, cây phát tài giúp làm sạch không khí xung quanh và làm giảm mức độ ô nhiễm. Làm giảm nhiệt độ: Cây phát tài tạo bóng mát và hấp thụ nhiệt từ ánh nắng mặt trời. Nhờ đó, cây phát tài giúp giảm nhiệt độ xung quanh và làm mát môi trường. Điều này có thể giúp cải thiện chất lượng không khí và tạo ra môi trường sống thoải mái hơn. Giảm chất lượng không khí bên trong: Cây phát tài có khả năng hấp thụ một số chất gây ô nhiễm như formaldehyde, benzen và các chất hữu c