Chuyển đến nội dung chính

Chính sách quyền riêng tư,

Cách trồng và chăm sóc cây Bơ

Cách trồng và chăm sóc cây Bơ

Cay Bo 800x600Cây bơ là một trong những loại cây ăn quả được trồng phổ biển ở nước ta. Những quả bơ với hương vị béo ngậy, thơm mát đặc trưng thường được sử dụng để làm các loại đồ uống xua tan đi thời tiết nóng nực mùa hè. Bơ còn có rất nhiều loại khác nhau như: cây bơ sáp, bơ booth, bơ tứ quý,…rất thích hợp để trồng ở những khu vườn. Hãy cùng tham khảo bài viết sau đây để hiểu hơn về kỹ thuật trồng, chăm sóc và cách ghép bơ đơn giản nhé!

Bơ là một loại cây rất dễ trồng và chăm sóc, bạn có thể bắt gặp hình ảnh cây bơ trĩu quả ở bất kỳ nơi đâu. Thân bơ thuộc thân gỗ, thẳng đứng được chia làm nhiều cành và nhánh, chiều cao của nó có thể lên tới 20m. Lá cây bơ có hình bầu dục, thuôn dài, khi cây còn non lá có màu đồng và khi cây lớn lá có màu xanh đậm.

Trồng cây bơ bao lâu có trái? Bơ có rất nhiều hoa, thường mọc ở nách lá hoặc đầu cành thành từng chùm và cây sẽ cho quả sau 2 đến 3 năm trồng. Quả bơ có nhiều hình dáng khác nhau như: hình quả trứng, hình cầu, hình trái lê…ở các giai đoạn sinh trưởng. Khi non trái bơ có màu xanh còn khi chín có màu tím, đen, xanh tuỳ vào từng giống cây trồng. Vỏ bơ dày, hơi sần sùi bao bọc lớp thịt bên trong. Thịt trái có màu vàng, mịn, chắc và ôm trọn phần hạt.

Cây bơ được trồng tập trung ở các vùng Tây Nguyên, Nam Trung Bộ, Đông Nam Bộ ở nước ta do điều kiện khí hậu, đất đai ở đây thích hợp để cây sinh trưởng và phát triển. Chính vì điều này mà nhiều người đặt ra câu hỏi rằng cây bơ có trồng được ở miền Bắc không? Bơ hoàn toàn có thể trồng được ở miền Bắc tuy nhiên người trồng cần phải chọn những giống bơ sinh trưởng tốt thích nghi với đất đai, điều kiện thời tiết ở nơi đây.

Cách trồng cây bơ

Trồng cây bơ từ hạt

Trong Cay Bo Bang Hat 800x592

Cách trồng bơ từ hạt vô cùng đơn giản như sau: Sau khi ăn bơ xong, bạn lấy phần hạt sau đó đem rửa sạch rồi bóc phần vỏ bên ngoài, tiến hành xiên 3 que tăm qua hạt sao cho đối xứng nhau. Tiếp theo, cho hạt vào cốc thuỷ tinh đựng nước để nước ngậm nửa hạt. Thay nước mỗi ngày để tránh tình trạng nấm mốc. Ngoài ra, bạn cần đặt cốc ở những nơi có ánh sáng nhẹ, đảm bảo nhiệt độ và độ ẩm cho hạt nảy mầm.

Trồng từ cây bơ con

Lựa chọn những cây bơ con khoẻ mạnh, không có sâu bệnh để làm trồng. Sau khi mua bạn cần loại bỏ lớp nilon bên ngoài bầu cây sau đó đào một cái hố bằng với kích thước của bầu cây. Tiến hành đặt bầu cây xuống phần đất vừa đào rồi lấp đất lại, tưới nước.

Trồng bơ trong chậu

Trong Cay Bo Trong Chau 800x808

Đối với cách trồng bơ trong chậu, người trồng nên lựa chọn chậu có kích thước phù hợp với cây bơ con. Tiến hành cho đất vào chậu cây rồi đào một hố nhỏ vừa bằng bới bầu cây con, đặt cây con vào và lấp đất lại, tưới một ít nước để đảm bảo độ ẩm cho cây. Người trồng nên lưu ý đặt chậu cây bơ ở điều kiện ánh sáng vừa phải, không quá gắt.

Kỹ thuật trồng cây bơ sai quả

Anh Cay Bo 800x528
Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây bơ năng suất

Giống cây trồng

Khi trồng cây bơ từ hạt sẽ xảy ra hiện tượng phân ly về giống giữa cây mẹ và cây con ảnh hưởng rất nhiều đến khả năng sinh trưởng và phát triển của cây. Những cây bơ được trồng từ hạt thường cho năng suất không cao. Người trồng nên lựa chọn trồng cây ghép bằng hai cách: ghép cành và ghép mắt ở những cây mẹ có khả năng sinh trưởng và phát triển khoẻ mạnh, không sâu bệnh, cho năng suất cao.

Đất trồng

Cây bơ không kén đất, tuy nhiên loài cây này sẽ sinh trưởng và phát triển mạnh hơn khi được trồng ở đất Bazan. Đồng thời đất trồng cần phải có khả năng thoát nước tốt, gần nguồn nước tới. Nếu muốn trồng xen canh thì người trồng cần phải rải thêm vôi. Ở điều kiện đất dốc cần phải thiết kế thành các luống trước khi trồng để tránh xói mòn.

Phân bón

Tuỳ vào độ tuổi của cây mà nguồn trồng điều chỉnh lượng phân bón cho phù hợp, đối với những cây con thì nên bón khoảng 5 -6 lần/ năm. Ở giai đoạn cây cho quả, cần bổ sung thêm lượng phân Kali cho cây để cây cho quả năng suất và chất lượng. Ngoài ra, người trồng nên bón thêm phân hữu cơ, vôi,…cho cây bơ.

Chế độ tưới và tủ gốc

Cây bơ không đòi hỏi lượng nước tưới quá lớn, bạn có thể tưới nước 1 lần trong nửa tháng. Nếu tưới quá nhiều nước sẽ dẫn đến hiện tượng đất khô nứt làm đứt rễ cây. Ngoài ra, cần tủ gốc cho cây để cây luôn giữ được độ ẩm cần thiết. Nếu trồng cây bơ ở miền bắc thì người trồng cần chú ý lượng nước tưới cho cây để cây sinh tưởng và phát triển tốt.

Phòng trừ sâu, bệnh

Người trồng cần phải thường xuyên quan sát, dọn dẹp vườn tược, không để tình trạng vườn ẩm ướt để hạn chế được sâu, bệnh. Đồng thời, cần phát hiện sớm sâu, bệnh để có những biện pháp ngăn chặn kịp thời.

Cách chăm sóc cây bơ đúng cách

Cách chăm sóc cây bơ khi ra hoa

Thời kỳ ra hoa là thời kỳ quan trọng nhất của cây, quyết định định năng suất và chất lượng của quả. Chính vì vậy mà người trồng cần có cách chăm sóc thích hợp. Cần bón phân định kỳ, điều chỉnh lượng ure cùng với KNO3 phù hợp. Ở thời kỳ này, người trồng không nên bón phân hoá học vì cây bơ thụ phấn nhờ vào côn trùng.

Chăm sóc cây bơ bị bệnh héo rũ

Bệnh héo rũ trên cây bơ đang trở thành nỗi lo của người nông dân. Người trồng cần phải thường xuyên thăm vườn, cắt tỉa cành và lá để tạo độ thông thoáng cho cây. Nếu cây đã nhiễm bệnh thì cần nhanh chóng cắt bỏ phần cành lá bị bệnh tránh lây lan ra những phần khác. Ngoài ra, người trồng có thể dùng một số loại thuốc hoá học theo chỉ dẫn của nhà sản xuất để khắc phục bệnh này.

Chăm sóc cây bơ bị bệnh thán thư

Nếu bệnh thán thư trên cây bơ ngày càng nghiêm trọng, người trồng cần phải có cách chăm sóc thích hợp. Cắt hết những phần cành lá, quả bị bệnh đem đi tiêu huỷ sau đó sử dụng nano đồng kết hợp với vacxin phun để diệt trừ hết những vi khuẩn gây hại cho cây. Tỉa cành, tạo tán, loại bỏ hết những cành thấp, nằm sát đất để tạo độ thông thoáng, khô ráo cho cây bơ.

Cách ghép cây bơ đơn giản

Cay Bo Ghep 800x528

Giống ghép: Đầu tiên, bạn cần phải lựa chọn giống bơ để ghép sao cho phù hợp với điều kiện khí hậu, đất đai nơi bạn trồng.

Cây ghép: Tiếp theo chọn cây ghép đảm bảo những điều kiện như cây sinh trưởng và phát triển khoẻ mạnh, thân thẳng và không có sâu bệnh, phần gốc còn nguyên vẹn, vị trí ghép cần phù hợp với kích thước phần chồi ghép.

Chọn chồi bơ để ghép: Nên lựa chọn chồi cành không có sâu bệnh, cắt phần chồi vào ngày nắng ráo.

Cách ghép cây bơ: Đầu tiên, người trồng cần cắt chồi bơ có chiều dài khoảng 5cm sao cho mỗi chồi ghép khoảng 3 mầm chồi. Tiếp theo, dùng dao ghép rạch 2 bên chồi tạo thành phần nhọn ở giữa. Đối với gốc ghép thì lựa chọn vị trí có chiều dài gần bằng với chiều dài của chồi ghép. Người trồng sử dụng dao ghép để cắt tại vị trí đó rồi chẻ dọc chính giữa vết cắt theo chiều dài của thân khoảng 2cm.

Đặt chồi đã rạch nhọn vào vị trí chẻ dọc để 1 bên phần vỏ chổi gắn với vỏ của gốc ghép. Tiếp tục, đẩy phần chồi dần xuống phía dưới để không bị trống từ đỉnh nhọn của của chồi đến cuối của vết cắt dọc gốc ghép. Sử dụng dây ghép quấn phần thân ghép và chồi ghép để vị trí ghép được khớp và cố định. Người trồng tiến hành bọc túi nilon lên phần vị trí ghép và chồi ghép.

 

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây

  Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây Tên khoa học:  Globodera rostochiensis Wollenweber, 1923,G.pallida Stone, 1973           Là một trong những loài tuyến trùng hại khoai tây. Nếu cây bị nhiễm làm cho cây phát triển còi cọc, lá héo có thể làm chết cây. Nhiễm ở mức nghiêm trọng dẫn đến thiệt hại năng suất củ lên đến 80%. 1. Nguồn gốc           Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây là do tuyến trung G.pallida gây nên. Loại tuyến trùng này là loài phi bản địa có nguồn gốc từ Châu Âu. Lần đầu tiên phát hiện ở miền đông Idaho trong tháng 4 năm 2006. Cho đến nay, nó được phát hiện thấy và bị hạn chế tại 17 cánh đồng bị nhiễm khuẩn đại diện cho tổng số 1.916 mẫu Anh ở Bingham và Bonneville của Idaho. Mặc dù G.pallida bị giới hạn phân bố địa lý, sự hiện diện của chúng trong đất trồng tại mỹ đã có tác động sâu rộng làm đóng cửa, hạn chế thị trường xuất khẩu, giảm giá trị đất nông nghiệp và các khó khăn kinh tế khác. 2. Triệu chứng           Triệu chứng thể hiện lá biến vàng, l

Bệnh lùn sọc đen hại lúa, ngô

  Bệnh lùn sọc đen hại lúa, ngô Tên khoa học:  SRBSDV (Southern Rice Black-Streaked Dwarf Virus)            Để hạn chế tối đa ảnh hưởng,giảm mức thiệt hại do bệnh gây ra, người dân cần thiết áp dụng các biện pháp đồng bộ phòng trừ kịp thời ngay từ đầu vụ mới có thể đảm bảo năng suất lúa, ngô. 1 Triệu chứng gây hại 1.1 Gây hại trên cây lúa - Khi bắt đầu nhiễm bệnh rễ cây vẫn phát triển bình thường, về sau rễ kém phát triển dần, ngắn và sau đó chết. - Triệu chứng điển hình để nhận biết được xác định ít nhất 2 tuần qua môi giới truyền bệnh là rầy mang virus chích hút vào cây lúa khỏe. - Cây bị bệnh thường thấp lun, lá xanh đập hơn bình thường. Lá lúa bị xoăn ở đầu lá hoặc toàn bộ lá. Gân lá ở mặt sau bị sưng lên. Khi cây còn nhỏ, gân chính trên bẹ lá cũng bị phồng sưng. - Nếu cây bị nhiễm ở giai đoạn làm đòng và khi lúa có lóng, cây nhiễm bệnh thường nảy chồi trên đối thân và mọc nhiều rễ bất định. Trên bẹ và lóng thân mọc nhiều u sáp và bọc đen. Ở giai đoạn lúa trỗ, triệu c

Cây dược liệu Dây bông xanh

  Cây Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora (Roxb. ex Rottl.) Roxb Dược liệu Dây bông xanh có vị ngọt, tính bình; có tác dụng tiêu sưng, tiêu viêm, làm lành vết thương. Vỏ rễ dùng chữa đòn ngã tổn thương, đụng giập. Lá sắc uống dùng trị đau dạ dày. Dây và lá dùng đắp ngoài trị rắn cắn, đinh nhọt.   Hình ảnh cây Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora (Roxb. ex Rottl.) Roxb., thuộc họ Dây bông xanh - Thunbergiaceae. Bộ phận dùng:  Vỏ rễ, dây và lá -  Cortex Radicis, Caulis et Folium Thunbergiae . Nơi sống và thu hái:  Cây của vùng Đông Dương, mọc hoang ở đồng bằng và vùng núi nhiều nơi khắp nước ta. Cũng được trồng làm cây cảnh. Thu hái rễ vào mùa hè thu, tách lấy vỏ và bỏ lõi gỗ. Thu hái dây và lá quanh năm, dùng tươi hay phơi khô trong râm để dùng dần. Tính vị, tác dụng:  Dây bông xanh có vị ngọt, tính bình; có tác dụng tiêu sưng, tiêu viêm, làm lành vết thương. Công dụng, chỉ định và phối hợp:  Vỏ rễ dùng chữa đòn n