Chuyển đến nội dung chính

Chính sách quyền riêng tư,

Cách chăm sóc cây đinh lăng trồng xen trong vườn hồ tiêu (P2)

 Cách chăm sóc cây đinh lăng trồng xen trong vườn hồ tiêu (P2)

1. Khi chăm sóc đinh lăng trong vườn hồ tiêu cần chú ý những gì?

- Quá trình chăm sóc cây đinh lăng trồng xen trong vườn hồ tiêu cần chú ý, cây đinh lăng cũng giống nhiều loại cây trồng khác, cũng cần bón đúng thời điểm, bốn đúng hàm lượng và nguyên tố mà cây cần trong từng thời kỳ khai thác. Bên cạnh việc bổ sung các loại phân bón hóa học với đầy đủ các yếu tố, đạm, lân, kali thì việc áp dụng giải pháp sinh học cho hồ tiêu và đinh lăng cần được ưu tiên vì cả hai đối tượng cây trồng này đều rất nhạy cảm về dư lượng thuốc bảo vệ thực vật. Do vậy khi đã trồng thì phải xem diện tích nào có hiệu quả để tăng cường đầu tư kinh tế, diện tích nào cảm thấy không hiệu quả có thể có biện pháp thanh lý để chuyển đổi cho phù hợp, tránh gây tổn thất về kinh tế khi phải chăm sóc đầu tư cho các loại cây trong vườn.

2. Bón phân cho đinh lăng cần chú ý đến những điều gì?

- Khi bón cho đinh lăng thì chúng ta chú ý cái thời điểm nào chúng ta lấy lá thì bón theo công thức NPK 2:1:1 để cung cấp nuôi lá, thời gian không lấy lá thì bón cân đối kali cao để đẩy tích lũy, có như vậy cái tuần tự giữa lấy lá và phát triển củ thì sau một chu kỳ canh tác cay đinh lăng mới hiệu quả.

- Thời điểm hồ tiêu đang bươc vào gai đoạn ra hoa, phân hóa mầm hoa nếu việc bố trí hai loại cây trồng không hợp lý về mật độ và khoảng cách thì việc hấp thu dinh dưỡng quá thừa hoặc quá thiếu đều ảnh hưởng đến cả hai loại cây trồng chính và cây trồng xen.

- Nếu đưa một lượng lớn cây đinh lăng vào vườn hồ tiêu thì việc thúc đinh lăng ra lá để lấy lá thì gây rối loạn cơ chế ra hoa của cây hồ tiêu rất nặng nên nó sẽ ảnh hưởng xấu. Cần có chế độ bón phân cân đối, trồng cây đinh lăng phải có khoảng cách hợp lý để không ảnh hưởng đến rễ cây hồ tiêu, bón phân cân đối làm sao để bảo đảm lượng phân bón cây đinh lăng di sang cây hồ tiêu thì nó cũng sẽ cân bằng với lượng bón cho cây hồ tiêu.

- Mặt khác cả hai cây đều có sinh khối không hề nhỏ thì việc phun phân bón trung vi lượng qua lá thì giúp cho cả hai cây phát triển tốt hơn, ít sinh ra các bệnh về lá.

3. Cách phòng trừ sâu bệnh hại trên cây đinh lăng như thế nào?

- Ngoài việc chăm sóc và bón phân hợp lý cho cây thì việc phòng chống sâu bệnh hại là rất quan trọng. Nếu không có các biện pháp kỹ thuật vào xử lý kịp thời sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến quá trình phát triển của cây trồng và năng suất, hiệu quả kinh tế sau này. Đối với cây đinh lăng và cây hồ tiêu đều bị bệnh thối rễ là căn bệnh rất đáng lo ngại, bệnh này do tuyến trùng và nấm gây ra cho nên cần hết sức quan tâm theo dõi nếu xảy ra hiện tượng vàng lá, nhũn rễ thì cần phải xử lý và xử lý đồng thời cả cây đinh lăng và cây hồ tiêu để tránh tình trạng đối tượng sẽ nhiễm chéo.

- Trong những năm gần đây hồ tiêu là những cây trồng phát triển rất nhanh về diện tích, bên cạnh việc trồn hồ tiêu nhiều nông hộ đưa vào vườn hồ tiêu một số cây trồng để xen canh trong đó có cây đinh lăng, nhằm tạo sự đa dạng trong vườn cây, đem lại giá trị thảm phủ và giá trị kinh tế rải vụ cho nông hộ.

- Nhưng nếu đưa giống đinh lăng không sạch bệnh, không sạch tuyến trùng về trồng trong vườn tiêu sẽ gây ra tình trạng bội nhiễm tuyến trùng, bội nhiễm nấm, gây chết nhanh chế chậm trên vườn hồ tiêu dân đến cả hai cây trồng đêu không đem lại giá trị kinh tế. Do vậy cần nắm bắt kỹ huật canh tác, đặc tính từng loại cây trồng cũng như đầu ra cho sản phẩm để việc ra dạng hóa cây trồng dem lại hiệu quả như mong muốn.


Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Hướng dẫn trồng và chăm sóc mướp hương (Luffa Plant)

  Sơ lược về cây mướp Mướp hương (  Luffa aegyptiaca)  là một loại bầu lớn, thời gian phát triển lâu hơn nhiều so với các  loại bầu  khác  , khoảng 90 đến 120 ngày.  Và một khi quả đã đạt đến kích thước trưởng thành, bạn cần tính toán trong vài tuần để nó phát triển các sợi bên trong dai và khô trên cây nho trước khi bạn có thể thu hoạch.  Đó là tổng số 150 đến 200 ngày ấm áp, không có sương giá. Điều bạn có thể chưa biết về mướp là khi còn non và mềm, mướp là loại rau ăn được trong họ dưa leo, có thể ăn sống hoặc nấu chín.  Tuy nhiên, trái cây phát triển quá nhanh, khoảng một inch rưỡi mỗi ngày, nên rất khó để thu hoạch đúng thời gian, vì vậy tốt nhất bạn nên trồng mướp để lấy bọt biển và để chúng phát triển dài khoảng hai feet. Bởi vì dây leo bằng lăng có thể đạt chiều dài lên đến 30 feet(9m), nên trồng chúng trên giàn là tốt nhất, và không chỉ vì lý do không gian.  Mướp được trồng trên mặt đất có xu hướng cong lên, và giữ cho dây leo và quả trên mặt đất và khô sẽ giảm nguy cơ bị bện

Cách trồng và chăm sóc bèo cái (Water Lettuce)

  Trồng và chăm sóc bèo cái Như tên gọi của nó, bèo cái là một loại thực vật  nổi trong  ao  với những chiếc lá hình hoa thị  giống như đầu của cây rau diếp.  Mỗi lá đều có gân sâu và các gân song song, mép hình vỏ sò, không có thân đáng kể.  Mặc dù không sặc sỡ, nhưng cây  bèo cái  lại tạo ra những bông hoa nhỏ màu trắng hoặc xanh nhạt ẩn trong những tán lá.  Nó nở hoa từ cuối mùa hè đến cuối mùa thu. Bèo cái  có thể được sử dụng trong vườn nước, ao hồ, hoặc các thùng chứa cả  trong nhà  và ngoài trời.  Tán lá của loài cây này chỉ cao khoảng 6 inch 12cm, nhưng hệ thống rễ dày đặc của nó dưới nước có thể sâu tới 20 inch 40cm.  Nó là một loài sinh trưởng rất nhanh sau khi trưởng thành và được coi là một loài thực vật xâm lấn  ở một số khu vực nhất định.  Chăm sóc  Bèo cái   Để thêm  Bèo cái    vào ao hoặc vườn nước, chỉ cần rải loại cây nổi này trên mặt nước vào mùa xuân.  Tốt nhất, hãy chọn chỗ không có dòng chảy, vì những cây này không phát triển tốt khi bị đẩy qua mặt nước.  Nếu có d

Cây phát tài và ảnh hưởng đến chất lượng không khí.

  Cây phát tài có thể ảnh hưởng đến chất lượng không khí theo một số cách sau: Tạo oxi: Tất cả các loại cây, bao gồm cả cây phát tài, thực hiện quá trình quang hợp để sản xuất oxi trong quá trình hô hấp. Qua quá trình này, cây phát tài liệu giải phóng oxi vào không khí xung quanh, giúp cải thiện chất lượng không khí và cung cấp một nguồn oxi tươi mát. Hấp thụ các chất gây ô nhiễm: Cây phát tài có khả năng hấp thụ một số chất gây ô nhiễm như khí thải oxit, khí amoniac và một số chất hữu cơ trong không khí. Nhờ khả năng hấp thụ này, cây phát tài giúp làm sạch không khí xung quanh và làm giảm mức độ ô nhiễm. Làm giảm nhiệt độ: Cây phát tài tạo bóng mát và hấp thụ nhiệt từ ánh nắng mặt trời. Nhờ đó, cây phát tài giúp giảm nhiệt độ xung quanh và làm mát môi trường. Điều này có thể giúp cải thiện chất lượng không khí và tạo ra môi trường sống thoải mái hơn. Giảm chất lượng không khí bên trong: Cây phát tài có khả năng hấp thụ một số chất gây ô nhiễm như formaldehyde, benzen và các chất hữu c