Chuyển đến nội dung chính

Chính sách quyền riêng tư,

Biện pháp phòng trừ bọ dưa (bọ bầu vàng) hại dưa, họ đậu họ bầu bí

 Biện pháp phòng trừ bọ dưa (bọ bầu vàng) hại dưa, họ đậu họ bầu bí


Bọ bầu vàng hay còn gọi là bọ dưa Aulacophora similis thuộc họ Ánh kim Chrysomelidea, bộ Cánh cứng Coleoptera. Bọ bầu vàng gây hại chủ yếu ở các loại cây trồng dưa, họ bầu bí, cây họ đậu và ở một số loài rau xanh, khiến cây kém phát triển gây thiệt hại đến năng suất và chất lượng cây trồng.

- Thu gom tiêu hủy cây dưa, bầu bí sau mùa thu hoạch chất thành đống tạo bẫy để rầy dưa tập trung, sau đó phun thuốc. Rải thuốc hột như Bam, Basudin, Regent 20kg/ha hay phun các loại thuốc phổ biến như Sumi-alpha, sumicidin, Baythroit, Admire...

- Cày bừa, phơi đất để diệt sâu non và nhộng.

- Để chống lại bọ bầu vàng nên sử dụng các giống kháng bọ dưa.

- Tỉa bỏ những lá có dính ấu trùng bọ dưa, thường xuyên kiểm tra cây trồng vào buổi sáng sớm để bắt sâu bọ.

- Quản lý bọ bầu vàng bằng cách sử dụng các phương pháp kiểm soát hoá học nông nghiệp. Sau khi gieo hạt vào tháng 11, rắc Carbofuran vào trong đất hoặc phun muối ứng dụng Carbaryl 50WP để kiểm soát sâu bệnh.

- Sử dụng tác nhân sinh học để hạn chế số lượng sâu hại như các loại ruồi ký sinh (Medinodexia morgani), rệp (Histiostoma spp.) và bọ xít bắt mồi (Rhynocoris fuscipes) rất quan trọng.

- Trộn Carbaryl 10% vào đất trước khi gieo hạt để giết chết sâu non và nhộng.  Phun thuốc Sevin 50 WP (2g/L) cũng là biện pháp hiệu quả.

- Người nông dân còn lấy dầu hoả để tưới đẩy lùi côn trùng.

- Sử dụng chất chiết xuất từ thực vật Parthenium hysterophorus có khả năng làm giảm thiểu số lượng của bọ bầu vàng dưới ngưỡng gây hại, chiết xuất có thể được sử dụng thay thuốc trừ sâu giúp thân thiện và an toàn với môi trường hơn.

- Trong vụ đông, bọ bầu vàng xuất hiện rất sớm. Áp dụng thuốc hạt để rãi đầu vụ, hoặc thuốc nhóm gốc lân tổng hợp phun giai đoạn cây còn non theo khuyến cáo.

- Dùng vợt, dụng cụ nông nghiệp để bắt bọ trưởng thành hay có thể bắt bằng tay vào sáng sớm khi cây còn nhỏ.

- Phun trừ bọ trưởng thành vào sáng sớm hoặc chiều tối bằng thuốc Brightin 1.8EC - nồng độ 0,125%.

- Rải thuốc Wellof 3GR 1kg/1.000 m2 quanh gốc dưa để diệt sâu non.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Hướng dẫn trồng và chăm sóc mướp hương (Luffa Plant)

  Sơ lược về cây mướp Mướp hương (  Luffa aegyptiaca)  là một loại bầu lớn, thời gian phát triển lâu hơn nhiều so với các  loại bầu  khác  , khoảng 90 đến 120 ngày.  Và một khi quả đã đạt đến kích thước trưởng thành, bạn cần tính toán trong vài tuần để nó phát triển các sợi bên trong dai và khô trên cây nho trước khi bạn có thể thu hoạch.  Đó là tổng số 150 đến 200 ngày ấm áp, không có sương giá. Điều bạn có thể chưa biết về mướp là khi còn non và mềm, mướp là loại rau ăn được trong họ dưa leo, có thể ăn sống hoặc nấu chín.  Tuy nhiên, trái cây phát triển quá nhanh, khoảng một inch rưỡi mỗi ngày, nên rất khó để thu hoạch đúng thời gian, vì vậy tốt nhất bạn nên trồng mướp để lấy bọt biển và để chúng phát triển dài khoảng hai feet. Bởi vì dây leo bằng lăng có thể đạt chiều dài lên đến 30 feet(9m), nên trồng chúng trên giàn là tốt nhất, và không chỉ vì lý do không gian.  Mướp được trồng trên mặt đất có xu hướng cong lên, và giữ cho dây leo và quả trên mặt đất và khô sẽ giảm nguy cơ bị bện

Cách trồng và chăm sóc bèo cái (Water Lettuce)

  Trồng và chăm sóc bèo cái Như tên gọi của nó, bèo cái là một loại thực vật  nổi trong  ao  với những chiếc lá hình hoa thị  giống như đầu của cây rau diếp.  Mỗi lá đều có gân sâu và các gân song song, mép hình vỏ sò, không có thân đáng kể.  Mặc dù không sặc sỡ, nhưng cây  bèo cái  lại tạo ra những bông hoa nhỏ màu trắng hoặc xanh nhạt ẩn trong những tán lá.  Nó nở hoa từ cuối mùa hè đến cuối mùa thu. Bèo cái  có thể được sử dụng trong vườn nước, ao hồ, hoặc các thùng chứa cả  trong nhà  và ngoài trời.  Tán lá của loài cây này chỉ cao khoảng 6 inch 12cm, nhưng hệ thống rễ dày đặc của nó dưới nước có thể sâu tới 20 inch 40cm.  Nó là một loài sinh trưởng rất nhanh sau khi trưởng thành và được coi là một loài thực vật xâm lấn  ở một số khu vực nhất định.  Chăm sóc  Bèo cái   Để thêm  Bèo cái    vào ao hoặc vườn nước, chỉ cần rải loại cây nổi này trên mặt nước vào mùa xuân.  Tốt nhất, hãy chọn chỗ không có dòng chảy, vì những cây này không phát triển tốt khi bị đẩy qua mặt nước.  Nếu có d

Cây phát tài và ảnh hưởng đến chất lượng không khí.

  Cây phát tài có thể ảnh hưởng đến chất lượng không khí theo một số cách sau: Tạo oxi: Tất cả các loại cây, bao gồm cả cây phát tài, thực hiện quá trình quang hợp để sản xuất oxi trong quá trình hô hấp. Qua quá trình này, cây phát tài liệu giải phóng oxi vào không khí xung quanh, giúp cải thiện chất lượng không khí và cung cấp một nguồn oxi tươi mát. Hấp thụ các chất gây ô nhiễm: Cây phát tài có khả năng hấp thụ một số chất gây ô nhiễm như khí thải oxit, khí amoniac và một số chất hữu cơ trong không khí. Nhờ khả năng hấp thụ này, cây phát tài giúp làm sạch không khí xung quanh và làm giảm mức độ ô nhiễm. Làm giảm nhiệt độ: Cây phát tài tạo bóng mát và hấp thụ nhiệt từ ánh nắng mặt trời. Nhờ đó, cây phát tài giúp giảm nhiệt độ xung quanh và làm mát môi trường. Điều này có thể giúp cải thiện chất lượng không khí và tạo ra môi trường sống thoải mái hơn. Giảm chất lượng không khí bên trong: Cây phát tài có khả năng hấp thụ một số chất gây ô nhiễm như formaldehyde, benzen và các chất hữu c