Chuyển đến nội dung chính

Chính sách quyền riêng tư,

30 Loại cây trồng ở Miền Bắc có giá trị kinh tế

 30 Loại cây trồng ở Miền Bắc có giá trị kinh tế 

Vào mùa hè miền Bắc thì vải thiều là một trong những loại cây ăn quả miền Bắc được mua nhiều nhất. Quả vải thiều to, mọng nước, ngọt sắt, cùi dày. Bên ngoài có lớp vỏ đỏ au rất đẹp mắt, có thể đem làm quà biếu. Bởi vậy lượng mua vải thiều mỗi năm của người dân miền Bắc tương đối cao.

Cac Loai Cay An Qua Mien Bac

Giá thành của loại cây ăn trái ở miền Bắc này cũng đã có những ghi nhận tăng mạnh so với năm ngoái. Đây là một tín hiệu đáng mừng với bà con nông dân và cũng giúp thúc đẩy nhiều người khác tham gia trồng vải, phát triển kinh tế.

Bên cạnh đó, đặc điểm của loài cây này là khá cao, tán lá tương đối to, lá mọc dày nên có thể coi là cây ăn quả cho bóng mát. Những khu vực có trồng vải thiều thường có nhiệt độ xung quanh dịu mát, không oi hay nắng gắt. Bởi vậy đây cũng là một trong những lý do mà vải thiều được xem là cây ăn quả dễ trồng nhất.

Bưởi da xanh – cây ăn trái hiệu quả kinh tế

Nhắc đến một món quà biếu sang trọng mà vẫn chất lượng thì nhiều người nghĩ ngay đến bưởi da xanh. Loại quả này khi thu hoạch thường nặng 1.2 – 2.5 kg/quả. Trước đây bưởi da xanh chỉ được trồng ở miền Tây, nhưng nhờ kỹ thuật trồng cây ăn quả tiên tiến mà hiện nay bưởi da xanh đã trở thành một trong những giống cây ăn quả miền Bắc

Cay An Qua Kinh Te Cao 1

Trung bình giá bưởi da xanh dao đông từ 44.000 – 100.000đ/kg tùy vào nơi bán và kích thước quả. Bởi vậy đây cũng được coi là loại cây ăn quả kinh tế cao.

Bưởi da xanh có đặc điểm vỏ ngoài màu xanh đậm, thịt bưởi dày, tép bưởi to, mọng nước. Khi ăn không bị quá chua hay hăng như một số loại bưởi khác. Hơn nữa hình thức bưởi da xanh khá đẹp nên thường được sử dụng làm quà biếu.

Bưởi Diễn – cây ăn quả dễ trồng

Bên cạnh bưởi da xanh thì bưởi diễn cũng là loại quả được ưa chuộng không kém. Giá thành bưởi diễn thấp hơn bưởi da xanh khá nhiều bởi hình thức bưởi diễn không đẹp bằng. Khi chín bưởi diễn chuyển hẳn sang màu vàng, quả nhỏ, càng để lâu sẽ chuyển sang màu nâu nhạt. Tuy nhiên bưởi diễn ăn rất ngon, tép bưởi tuy không to nhưng có vị ngọt đậm, ăn rất mát.

Cay An Qua De Trong

Đây cũng là loại cây ăn quả dễ trồng mà bạn có thể tham khảo. Khi trồng không có những công đoạn quá phức tạp mà chỉ cần khéo léo một chút là có thể cho ra sản lượng cao. Ngoài ra trong quá trình chăm sóc cũng cần chú ý đến sâu bệnh để kịp thời loại bỏ.

Ổi Đài Loan – cây ăn quả ngắn ngày

Ổi Đài Loan là một trong các loại cây ăn quả ở miền bắc “dễ tính” và không tốn thời gian chăm sóc. Bạn chỉ mất khoảng 12 tháng để thu hoạch cho vụ mùa đầu tiên. Càng về sau thì cây cho ra càng nhiều quả, có thể lên đến 40-50kg/cây. Bởi vậy đây là loại cây ăn quả ngắn ngày cho năng suất cao mà bạn có thể tham khảo.

Cay An Qua Ngan Ngay Mien Bac

Loại ổi này có kích thước vừa phải, vỏ ngoài khá mỏng, bóng và trơn, màu xanh nhạt. Khi ăn không có vị chát mà thay vào đó là vị hơi ngọt. Cùi ổi cũng được đánh giá là dày, đậm vị, ruột ổi trắng mịn, ít hạt. Nhìn chung đây là loại cây ăn quả miền Bắc có giá thành rẻ, dễ trồng vừa có thể trồng cây ăn quả làm cảnh được.

Xoài – cây ăn quả nhiệt đới

Xoài là loại cây dễ trồng và là cây ăn quả cho bóng mát phổ biến ở nhiều nơi. Tuy nhiên mỗi vùng miền lại có những giống xoài khác nhau. Nếu như ngày trước xoài thường trồng ở miền Nam do lúc thu hoạch vào đúng mùa đông ở miền Bắc thì đến nay, khi nhiệt độ và thởi điểm vào mùa thay đổi, loại quả này đã được trồng và rất phát triển tại đây.

Cay An Qua Cho Bong Mat Mien Bac

Nếu bạn trồng đơn lẻ quanh nhà thì thậm chí không cần chăm bón cây vẫn ra quả. Tuy nhiên chất lượng quả sẽ không được ngon và to. Bởi vậy những người nông dân chỉ cần khéo léo một chút là đã có thể thu hoạch. Chất lượng xoài cũng dần tăng theo thời gian. Cho đến 2019, xoài da xanh miền Bắc đã đạt yêu cầu và xuất khẩu sang Australia với giá cao hơn 15-20% giá trong nước. Đây là tín hiệu rất đáng mừng cho những người làm nông.

Vú sữa – cây ăn quả miền Bắc

Vú sữa là một trong các loại cây ăn quả miền Bắc có thân cây gỗ dẻo, cao, tán lá trải rộng. Quả vú sữa mọc đơn lẻ từng quả, đôi khi mọc sát nhau tạo thành chùm nhỏ. Loài cây này cũng được trồng làm cây nóng mát vì khả năng cản nắng và giảm nhiệt khá tốt.

Cay An Qua Co Gia Tri Kinh Te Cao

Quả vú sữa có màu xanh nhạt, khi chín pha thêm chút đỏ hồng. Vỏ trơn, bóng, bên trong là thịt quả có vị ngọt thanh, nước chảy ra bên trong màu trắng đục như sữa. Loại quả này thường được sử dụng cho người ốm vì rất dễ ăn mà còn bổ.

Mít Thái – cây ăn quả có giá trị kinh tế cao

Mít Thái có thể được coi là giống cây ăn quả ngắn ngày so với các loại mít khác. Từ khi mới trồng đến khi thu hoạch bà con chỉ mất 16 – 18 tháng. Thời gian này so với cây ăn quả dạng gốc to, cổ thụ được đánh giá là khá nhanh. Giống cây ăn quả miền Bắc này cũng không mất quá nhiều công đoạn chăm sóc cầu kỳ.

Cay An Qua Chiu Han

Vào vụ mùa đầu tiên thì quả thường không quá to nhưng vẫn có những cây có khả năng cho ra trái 6-7kg/trái. Từ những vụ mùa sau thì con số này tăng lên dần và đến năm thứ 6 có thể đạt tới 100kg/quả.

Giống mít này vốn đã có giá thành khá cao so với các loại hoa quả khác thì đến 2 năm trở lại đây có dấu hiệu tăng nhẹ về giá. Đây là một giống cây ăn quả miền Bắc đem lại giá trị kinh tế cao mà bạn có thể tham khảo.

Kiwi – cây ăn quả leo giàn

Là một trong các loại cây ăn quả á nhiệt đới, kiwi mang hương vị kết hợp giữa xoài và đào khiến người Việt Nam cực kì ưa chuộng, thường sử dụng để ăn hoặc làm salad. Vì loại trái cây này chứa rất nhiều vitamin C cũng như chất chống oxy hóa.

Cay Day Leo An Qua

Trước đây kiwi vẫn chưa được trồng ở Việt Nam, cho đến khi cách chăm sóc cây ăn quả phát triển tiến bộ gần đây, kiwi mới bắt đầu được trồng và thu hoạch ở miền Bắc. Chỉ cần khoảng 3 tháng sau khi gieo hạt, kiwi có thể phát triển mạnh mẽ và bắt đầu cho ra quả

Mận – giống cây ăn quả ngắn ngày

Màu sắc đỏ rực ửng đỏ cả khu vực vùng Tây Bắc là một nét đẹp đặc trưng của các loại cây ăn quả miền Bắc này – mận hậu. Với khí hậu ôn đới thích hợp, mận hậu mang lại giá trị kinh tế cao cho người dân cũng như lợi ích sức khỏe khi thưởng thức quả trái cây ngon lành này.

Cay An Trai Mien Bac

Vì mận hậu là cây ăn quả ngắn ngày nên thông thường chỉ sau 5 -6 tháng trồng là người dân có thể bắt  đầu thu hoạch được mận. Trung bình mỗi hecta mận có thể thu hoạch đến 90 tạ, mang lại lợi nhuận lên đến vài trăm triệu đồng.

Đào – cây ăn trái hiệu quả kinh tế

Thêm một loại cây trong danh sách các loại cây ăn quả miền Bắc không thể bỏ qua chính là đào. Đào từ lâu đã là một loại cây ăn quả truyền thống của miền Bắc nước ta và cần được phát triển mạnh mẽ hơn. Hiện nay có khá nhiều giống đào du nhập vào nước ta, loại mang lại hiệu quả kinh tế cao nhất chính là đào Nhật Bản.

Cac Cay An Qua Mien Bac

Với khả năng chống chịu sâu bọ cũng như úng, đào Nhật Bản đang được người dân ưa chuộng và mua về trồng. Mỗi mùa vụ, người dân có thể thu hoạch được khoảng 20 kg/ cây, mỗi kí có giá khoảng 500 – 600 nghìn. Chưa kể loại đào này có lớp vỏ mỏng hơn đào thông thường, thịt đào mọng nước và ngon ngọt cực kì.

Nhãn – cây ăn quả năng suất cao

Nhắc đến cây ăn trái trồng chậu thì không thể không kể đến nhãn lồng Hưng Yên. Loại nhãn lồng này là đặc sản của miền Bắc vào cuối mùa hè.

Cac Loai Cay An Qua Mien Bac 1

Nhãn lồng ở Hưng Yên được trồng theo quy trình trồng cây ăn quả và ghép cành tiên tiến nên việc trồng cây nhãn giờ đây rất đơn giản và dễ dàng. Cây chỉ cao 1m những lại sai quả, quả to ngọt nặng trĩu cả cành. Mỗi mùa vụ, nhãn lồng có thể mang lại cho người dân lợi nhuận gấp đôi so với những loại nhãn khác.

Cam Cao Phong – cây ăn quả cho bóng mát

Nếu đã từng đến Cao Phong, chắc hẳn bạn không còn xa lạ gì với loại loại cam Cao Phong nổi tiếng đúng không nè! Là một trong các loại cây ăn quả miền Bắc được ưa chuộng nhất và là giống cam chủ lực của miền Bắc. Mỗi năm mùa cam Cao Phong chỉ có vào tháng 10 nhưng mỗi vụ thu hoạch có thể lên đến tận 1000 tấn nếu trồng trên 300 ha.

Cac Loai Cay An Qua Mien Bac 2

Tuy không phải là loại cây ăn quả nhiệt đới dễ trồng như những loại cây ăn quả khác nhưng bù lại cam Cao Phong có bề ngoài và hương vị khá giống với cam Mỹ, Úc nên được nhiều người ưa chuộng, thậm chí còn được xuất khẩu ra các nước khu vực Đông Nam Á.

Trên đây một số các loại cây ăn quả miền Bắc dễ trồng, có giá trị kinh tế cao mà mình tổng hợp được. Hi vọng bài viết này sẽ mang lại cho bạn nhiều kiến thức bổ ích về các loại cây ăn quả ở miền Bắc nước ta!

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây

  Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây Tên khoa học:  Globodera rostochiensis Wollenweber, 1923,G.pallida Stone, 1973           Là một trong những loài tuyến trùng hại khoai tây. Nếu cây bị nhiễm làm cho cây phát triển còi cọc, lá héo có thể làm chết cây. Nhiễm ở mức nghiêm trọng dẫn đến thiệt hại năng suất củ lên đến 80%. 1. Nguồn gốc           Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây là do tuyến trung G.pallida gây nên. Loại tuyến trùng này là loài phi bản địa có nguồn gốc từ Châu Âu. Lần đầu tiên phát hiện ở miền đông Idaho trong tháng 4 năm 2006. Cho đến nay, nó được phát hiện thấy và bị hạn chế tại 17 cánh đồng bị nhiễm khuẩn đại diện cho tổng số 1.916 mẫu Anh ở Bingham và Bonneville của Idaho. Mặc dù G.pallida bị giới hạn phân bố địa lý, sự hiện diện của chúng trong đất trồng tại mỹ đã có tác động sâu rộng làm đóng cửa, hạn chế thị trường xuất khẩu, giảm giá trị đất nông nghiệp và các khó khăn kinh tế khác. 2. Triệu chứng           Triệu chứng thể hiện lá biến vàng, l

Bệnh lùn sọc đen hại lúa, ngô

  Bệnh lùn sọc đen hại lúa, ngô Tên khoa học:  SRBSDV (Southern Rice Black-Streaked Dwarf Virus)            Để hạn chế tối đa ảnh hưởng,giảm mức thiệt hại do bệnh gây ra, người dân cần thiết áp dụng các biện pháp đồng bộ phòng trừ kịp thời ngay từ đầu vụ mới có thể đảm bảo năng suất lúa, ngô. 1 Triệu chứng gây hại 1.1 Gây hại trên cây lúa - Khi bắt đầu nhiễm bệnh rễ cây vẫn phát triển bình thường, về sau rễ kém phát triển dần, ngắn và sau đó chết. - Triệu chứng điển hình để nhận biết được xác định ít nhất 2 tuần qua môi giới truyền bệnh là rầy mang virus chích hút vào cây lúa khỏe. - Cây bị bệnh thường thấp lun, lá xanh đập hơn bình thường. Lá lúa bị xoăn ở đầu lá hoặc toàn bộ lá. Gân lá ở mặt sau bị sưng lên. Khi cây còn nhỏ, gân chính trên bẹ lá cũng bị phồng sưng. - Nếu cây bị nhiễm ở giai đoạn làm đòng và khi lúa có lóng, cây nhiễm bệnh thường nảy chồi trên đối thân và mọc nhiều rễ bất định. Trên bẹ và lóng thân mọc nhiều u sáp và bọc đen. Ở giai đoạn lúa trỗ, triệu c

Cây dược liệu Dây bông xanh

  Cây Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora (Roxb. ex Rottl.) Roxb Dược liệu Dây bông xanh có vị ngọt, tính bình; có tác dụng tiêu sưng, tiêu viêm, làm lành vết thương. Vỏ rễ dùng chữa đòn ngã tổn thương, đụng giập. Lá sắc uống dùng trị đau dạ dày. Dây và lá dùng đắp ngoài trị rắn cắn, đinh nhọt.   Hình ảnh cây Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora (Roxb. ex Rottl.) Roxb., thuộc họ Dây bông xanh - Thunbergiaceae. Bộ phận dùng:  Vỏ rễ, dây và lá -  Cortex Radicis, Caulis et Folium Thunbergiae . Nơi sống và thu hái:  Cây của vùng Đông Dương, mọc hoang ở đồng bằng và vùng núi nhiều nơi khắp nước ta. Cũng được trồng làm cây cảnh. Thu hái rễ vào mùa hè thu, tách lấy vỏ và bỏ lõi gỗ. Thu hái dây và lá quanh năm, dùng tươi hay phơi khô trong râm để dùng dần. Tính vị, tác dụng:  Dây bông xanh có vị ngọt, tính bình; có tác dụng tiêu sưng, tiêu viêm, làm lành vết thương. Công dụng, chỉ định và phối hợp:  Vỏ rễ dùng chữa đòn n