Chuyển đến nội dung chính

Hoa sen trong ẩm thực

  Hoa sen được sử dụng rộng rãi trong ẩm thực của nhiều quốc gia châu Á. Các phần khác nhau của hoa sen, bao gồm hạt sen, cánh sen và cuống sen, đều được sử dụng để tạo ra các món ăn ngon và độc đáo. Dưới đây là một số ví dụ về cách hoa sen được sử dụng trong ẩm thực: Chè sen: Chè sen là một món tráng miệng phổ biến trong nhiều nền ẩm thực châu Á. Nó được làm từ hạt sen và nước cốt dừa, thường được thêm vào đường, sữa đặc hoặc các thành phần khác để tạo ra một món chè ngọt mát. Salad sen: Hạt sen cũng có thể được sử dụng để làm một món salad tươi ngon. Hạt sen thường được chế biến tươi hoặc sấy khô và được kết hợp với các loại rau, rau sống, hạt, gia vị và nước sốt để tạo ra một món salad phong cách độc đáo. Món chiên: Hạt sen cũng có thể được chiên và làm món ăn giòn rụm. Chúng có thể được chiên với một lớp bột hoặc chiên chung với các thành phần khác như tôm, thịt hoặc rau củ. Món bánh: Hạt sen cũng thường được sử dụng làm thành phần trong các loại bánh như bánh sen, bánh trôi, bánh

Vỏ lạc hun trồng lan – giá thể hữu dụng

 

Vỏ lạc hun trồng lan – giá thể hữu dụng nhưng ít người biết đến

Vỏ lạc hun - vỏ đậu phộng hun trồng lan

Nhắc đến vật liệu trồng lan, hầu hết mọi người thường nghĩ đến các nguyên liệu nhập khẩu mắc tiền như vỏ thông New ZealandDớn Chile,.. Tuy nhiên, vẫn có những giá thể bình dân nhưng hiệu quả lại rất bất ngờ. Có thể kể đến như than củi, dớn cọng, vỏ lạc hun,.. Bài viết hôm nay, chúng ta sẽ thảo luận sâu hơn về vỏ lạc hun trồng lan, bao gồm các đặc tính, cách xử lý và sử dụng cụ thể!

Vỏ lạc hun là gì?

vỏ lạc hun - vỏ đậu phộng hun

Vỏ đậu phộng có thành phần chủ yếu là xenlulo và hemixenlulo, là một vật liệu có nhiều giá trị sử dụng. Tuy nhiên, trong các ngành công nghiệp sản xuất như dầu đậu phộng, bơ, bánh kẹo, vỏ đậu phộng thường được tách bỏ. Vỏ đậu phộng trước đây thường được xem là rác thải và không được tái sử dụng.

Khi xu hướng nông nghiệp hữu cơ phát triển, người ta dần tìm đến những nguồn nguyên liệu xuất phát từ tự nhiên. Từ đó, “phế phẩm” vỏ đậu phộng dần được nghiên cứu và đưa vào sử dụng nhiều hơn. Một trong số những ứng dụng đó như bạn đã biết đó là hun vỏ đậu phộng ở nguồn nhiệt cao. Phương pháp này biến vỏ đậu phộng thô thành một loại vật liệu tơi xốp hơn và “sạch”. Vỏ đậu phộng hun (hay vỏ lạc hun) được sử dụng nhiều trong việc cải tạo đất trồng trong nông nghiệp, làm giá thể cho phong lan.

Vỏ lạc hun vì sao là giá thể trồng lan tốt?

Thoáng, lưu thông khí tốt cho rễ

Cũng giống như trấu hun, vỏ lạc sau khi hun cho ra một kết cấu tơi xốp, không vón cục khi thấm nước. Nhưng vỏ lạc hun thường ít vụng hơn vỏ trấu hun, vì thế tạo ra các khe hở cho không khí len lỏi vào tốt hơn.

Giữ ẩm tốt

Vỏ lạc hun có khả năng giữ ẩm tốt hơn khi so với vỏ thông, tuy nhiên lại không quá “ôm” ẩm như dớn trắng. Khi giá thể bằng vỏ thông, dớn bảng thường ít giữ nước và chất dinh dưỡng, bạn cần phải theo dõi và cung cấp độ ẩm thường xuyên. Giá thể vỏ lạc hun tạo điều kiện cho bạn chăm sóc vườn lan theo một cách nhàn rỗi hơn và không sợ giá thể quá ẩm gây úng cây.

Không mang mầm bệnh

Vỏ đậu phộng hun được xem là một giá thể sạch. Lan vốn là một loại cây nhạy cảm với sự gây hại của các mầm bệnh hại rễ. Trong khi thực tế, các mầm bệnh đó thường đến từ giá thể kém chất lượng. Được xử lý dưới nhiệt độ cao, các bào tử nấm mốc, vi khuẩn không còn khả năng sống sót để gây hại cây.

Tính trơ

Vỏ lạc hun có tính trơ, điều đó giúp rễ lan không bám quá chặt vào giá thể. Việc thay giá thể sau này dường như sẽ trở nên đơn giản hơn rất nhiều.

Từ các yếu tố, có thể thấy vỏ đậu phộng rất thích hợp để làm giá thể trồng lan. Nó đáp ứng được các yếu tố: “Sạch, Thoáng, Thoát nước” tốt để cây phát triển khỏe mạnh tránh khỏi các nguy cơ úng rễ, thối rễ.

Tuy nhiên, vỏ đậu phộng hun cũng có những nhược điểm

Thời gian phân hủy nhanh

Đúng vậy, vỏ đậu tươi thì phân hủy lâu do có cấu trúc xenlulo bền vững. Nhưng cấu trúc đã bị phá hủy khi xử lý dưới nhiệt độ cao. Điều đó làm vỏ lạc hun có thời gian phân hủy nhanh. Thời gian phân hủy của vỏ lạc hun vào khoảng 6 tháng – 2 năm

Trong trồng trọt làm vườn, phân hủy nhanh và cung cấp dưỡng chất cho đất là một ưu điểm. Nhưng câu chuyện ấy khác khi trồng lan. Một giá thể phân hủy nhanh thường trở nên vón cục, dẫn đến sự lưu thông khí kém. Việc thay giá thể thường xuyên ít nhiều gây ra các tác động cho rễ lan. Nhưng không vì thế mà phủ nhận hoàn toàn những ưu điểm như đã nêu trên của vỏ lạc hun. Có nhiều biện pháp để khắc phục điều này:

Trộn vỏ lạc hun với các vật liệu vô cơ khác để tăng độ bền của giá thể. Xốp (Styro Foam) là một loại vật liệu phổ biến. Xé nhỏ xốp và trộn vào với vỏ lạc, và giữ lại một số mảng lớn lót dưới đáy chậu. Xốp hầu như không bị phân hủy, và còn góp phần tạo ra các khe hở để lưu thông khí. Phương pháp này có thể tăng độ bền của giá thể lên đến 2 năm.

Giá thể vỏ lạc cũng thường giữ muối.

Việc giữ muối trong thời gian dài thường không tốt cho lan. Để tránh điều đó, định kỳ xả nước thật nhiều vào giá thể. Sau đó, treo cây nơi thoáng để nước chảy hết ra ngoài. Bằng cách này, bạn có thể giảm bớt phần nào hàm lượng muối tích tụ trong đất. Hoặc bạn có thể tham khảo một số loại phân bón vi lượng giúp cân bằng hàm lượng muối trong giá thể.

Có thể sử dụng giá thể vỏ đậu phộng hun trồng các loại lan nào?

Thích hợp cho các loại lan đa thân, dòng lan thân thòng, rễ chùm hay lan hài, địa lan. Vỏ lạc hun cũng rất hợp với Lan Kiếm, đặc biệt là lan Kiếm Hoàng Vũ

Chăm sóc cây lan trồng trong giá thể vỏ lạc hun

Với giá thể vỏ lạc hun, có thể tưới phun sương ngày 2 lần. Thời lượng tưới cũng là mức tham khảo, cụ thể thế nào còn phụ thuộc vào điều kiện thời tiết nơi trồng lan. Vì thế, cần quan sát cây trong thời gian đầu để có chu kỳ tưới phù hợp.

Bón phân định kỳ 6 tháng/1 lần vào các thời điểm trước mùa ra hoa hoặc sau khi hết mùa ra hoa.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây

  Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây Tên khoa học:  Globodera rostochiensis Wollenweber, 1923,G.pallida Stone, 1973           Là một trong những loài tuyến trùng hại khoai tây. Nếu cây bị nhiễm làm cho cây phát triển còi cọc, lá héo có thể làm chết cây. Nhiễm ở mức nghiêm trọng dẫn đến thiệt hại năng suất củ lên đến 80%. 1. Nguồn gốc           Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây là do tuyến trung G.pallida gây nên. Loại tuyến trùng này là loài phi bản địa có nguồn gốc từ Châu Âu. Lần đầu tiên phát hiện ở miền đông Idaho trong tháng 4 năm 2006. Cho đến nay, nó được phát hiện thấy và bị hạn chế tại 17 cánh đồng bị nhiễm khuẩn đại diện cho tổng số 1.916 mẫu Anh ở Bingham và Bonneville của Idaho. Mặc dù G.pallida bị giới hạn phân bố địa lý, sự hiện diện của chúng trong đất trồng tại mỹ đã có tác động sâu rộng làm đóng cửa, hạn chế thị trường xuất khẩu, giảm giá trị đất nông nghiệp và các khó khăn kinh tế khác. 2. Triệu chứng           Triệu chứng thể hiện lá biến vàng, l

Bệnh lùn sọc đen hại lúa, ngô

  Bệnh lùn sọc đen hại lúa, ngô Tên khoa học:  SRBSDV (Southern Rice Black-Streaked Dwarf Virus)            Để hạn chế tối đa ảnh hưởng,giảm mức thiệt hại do bệnh gây ra, người dân cần thiết áp dụng các biện pháp đồng bộ phòng trừ kịp thời ngay từ đầu vụ mới có thể đảm bảo năng suất lúa, ngô. 1 Triệu chứng gây hại 1.1 Gây hại trên cây lúa - Khi bắt đầu nhiễm bệnh rễ cây vẫn phát triển bình thường, về sau rễ kém phát triển dần, ngắn và sau đó chết. - Triệu chứng điển hình để nhận biết được xác định ít nhất 2 tuần qua môi giới truyền bệnh là rầy mang virus chích hút vào cây lúa khỏe. - Cây bị bệnh thường thấp lun, lá xanh đập hơn bình thường. Lá lúa bị xoăn ở đầu lá hoặc toàn bộ lá. Gân lá ở mặt sau bị sưng lên. Khi cây còn nhỏ, gân chính trên bẹ lá cũng bị phồng sưng. - Nếu cây bị nhiễm ở giai đoạn làm đòng và khi lúa có lóng, cây nhiễm bệnh thường nảy chồi trên đối thân và mọc nhiều rễ bất định. Trên bẹ và lóng thân mọc nhiều u sáp và bọc đen. Ở giai đoạn lúa trỗ, triệu c

Cây dược liệu Dây bông xanh

  Cây Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora (Roxb. ex Rottl.) Roxb Dược liệu Dây bông xanh có vị ngọt, tính bình; có tác dụng tiêu sưng, tiêu viêm, làm lành vết thương. Vỏ rễ dùng chữa đòn ngã tổn thương, đụng giập. Lá sắc uống dùng trị đau dạ dày. Dây và lá dùng đắp ngoài trị rắn cắn, đinh nhọt.   Hình ảnh cây Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora (Roxb. ex Rottl.) Roxb., thuộc họ Dây bông xanh - Thunbergiaceae. Bộ phận dùng:  Vỏ rễ, dây và lá -  Cortex Radicis, Caulis et Folium Thunbergiae . Nơi sống và thu hái:  Cây của vùng Đông Dương, mọc hoang ở đồng bằng và vùng núi nhiều nơi khắp nước ta. Cũng được trồng làm cây cảnh. Thu hái rễ vào mùa hè thu, tách lấy vỏ và bỏ lõi gỗ. Thu hái dây và lá quanh năm, dùng tươi hay phơi khô trong râm để dùng dần. Tính vị, tác dụng:  Dây bông xanh có vị ngọt, tính bình; có tác dụng tiêu sưng, tiêu viêm, làm lành vết thương. Công dụng, chỉ định và phối hợp:  Vỏ rễ dùng chữa đòn n