Chuyển đến nội dung chính

Chính sách quyền riêng tư,

Ưu và nhược điểm của các loại phân hữu cơ hiện nay

 

Ưu và nhược điểm của các loại phân hữu cơ hiện nay

Ưu và nhược điểm của các loại phân hữu cơ hiện nay

Ưu và nhược điểm của các loại phân hữu cơ hiện nay

Nền nông nghiệp trước đây đã quá lạm dụng phân và thuốc hóa học dẫn đến việc đất bị chai, bạc màu, hệ vi sinh bị chết, ô nhiễm đất trầm trọng. Ngày nay, nền nông nghiệp đặc biệt là cảnh quan theo hướng hữu cơ đang ngày càng được chú trọng vì con người ngày càng quan tâm nhiều đến môi trường, sức khỏe và tương lai của thế giới. Bên cạnh việc  nông dân đang chuyển đổi dần sang sử dụng thuốc BVTV sinh học thì phân hữu cơ, vi sinh cũng đang được rất nhiều bà con ưu ái sử dụng vì chúng không những giúp cải tạo đất, duy trì hệ vi sinh trong đất mà còn góp phần hạn chế gây ô nhiễm môi trường.  Vậy phân hữu cơ là gì, phân vi sinh là gì, có những loại nào, ưu và nhược điểm của các loại phân hữu cơ này ra sao ? thì hãy cùng Bancongxanh tìm hiểu nhé!

Phân hữu cơ là gì?

Theo vi.wikipedia.org, phân hữu cơ là hợp chất hữu cơ dùng làm trong nông nghiệp, hình thành từ phân người, phân động vật, lá và cành cây, than bùn, hay các chất hữu cơ khác thải loại từ nhà bếp. Phân bón giúp tăng thêm độ màu mỡ, độ tơi xốp cho đất bằng cách cung cấp thêm các chất hữu cơ, chất mùn và bổ dưỡng.

Các loại phân hữu cơ hiện nay, ưu và nhược điểm của từng loại:

1. Phân Gà

Là loại phân thông dụng nhất hiện nay, được sử dụng nhiều trên cây ăn trái, đa số được nhập khẩu từ các nước tiên tiến như: Nhật, Úc, Hà Lan,… đa số được sản xuất dưới dạng viên nén.

  • Ưu điểm:

–  Hàm lượng dinh dưỡng rất cao, hàm lượng OM thường trên 60%

–  Đa dạng sản phẩm trên thị trường

  • Nhược điểm:

– Có mùi hôi khó chịu

– Dễ gây nóng cây trồng khi không được tưới nước đầy đủ

– Thường gây chua đất nếu bón quá nhiều

Ưu và nhược điểm của các loại phân bón hữu cơ - phân gà

 2. Phân Dê

Phân dê được ủ vi sinh đang được người trồng lan rất ưa chuộng.

  • Ưu điểm:

+ Phân khá bền, có tác dụng trong thời gian dài

+ Phân có trọng lượng nhẹ và khô ráo nên dễ dàng vận chuyển.

  • Nhược điểm:

+ Thời gian tác dụng tương đối lâu

+ Dễ bị trơ khi tiếp xúc với môi trường

ưu và nhược điểm của các loại phân hữu cơ - phân dê

3. Phân Dơi

Ngày nay với nhu cầu về phân hữu cơ rất nhiều thì việc làm chuồng thu hút dơi lấy phân đang ngày càng phát triển. Phân thường được đóng gói theo dạng viên.

  • Ưu điểm:

+ Hàm lượng dinh dưỡng rất cao đặc biệt là hàm lượng hữu cơ

+ Phân không chứa kháng sinh, hay các kim loại nặng do nguồn thức ăn của dơi là hoàn toàn tự nhiên.

  • Nhược điểm:

+ Phân có mùi rất là nặng và rất khó ngửi

+ Giá thành mắc hơn hẳn so với các phân hữu cơ còn lại

ưu và nhược điểm của các loại phân hữu cơ - phân dơi

4. Phân bón từ phụ phẩm của ngành nông nghiệp và ngành chế biến

Ở các nước tiên tiến như Hà Lan, Úc, Nhật, Mỹ,… thì những phụ phẩm của ngành nông nghiệp, chăn nuôi và chế biến như: Đầu, vây, xương cá hồi; Đầu, chân gà; vỏ hoa quả, rong biển,… được dùng để sản xuất phân. Phân thường có dạng viên nén hoặc ủ thành dịch lõng. Cùng đi qua các ưu và nhược điểm của các loại phân hữu cơ này:

  • Ưu điểm:

+ Phân có hàm lượng hữu cơ cao, hàm lượng dinh dưỡng rất cao

+ Phù hợp với nhiều đối tượng cây trồng từ cây cảnh trồng chậu đến cả cây ăn trái lâu năm

  • Nhược điểm:

+ Có mùi hôi đặc trưng

+ Giá thành cao

+ Sau khi bón cần tưới nhiều nước

ưu và nhược điểm của các loại phân bón hữu cơ - bột xương

5. Phân bò

Phân bò được rất nhiều bà con nông dân trồng rau ưu chuộng.

Hiện nay trên thị trường đang có 2 loại:

1) là phân bò nuôi thông thường

2) là phân bò được nuôi trang trại.

Cả 2 loại này đều có những ưu và nhược điểm riêng, hãy cùng so sánh nhé:

Ưu và nhược điểm của các loại phân hữu cơ -phân bò
Phân bò thông thườngPhân Bò trang trại
– Trong phân dù được ủ nhưng vẫn còn nhiều hạt cỏ dại.

– Hàm lượng dinh dưỡng thấp, hữu cơ từ 15 – 30%.

– Có mùi nên gây thu hút bọ sùng, ruồi nhặng đẻ trứng, gây hại cây.

– Giá thành rẻ dễ mua.

– Sử dụng thức ăn theo tiêu chuẩn nên trong phân không có hạt cỏ.

– Hàm lượng đa, trung, vi lượng cao, hữu cơ > 50%.

– Không mùi, trong phân không chứa côn trùng gây hại. (do được xử lý)

– Giá thành cạnh tranh về chất lượng sản phẩm.

6. Phân trùn quế

Việc sử dụng trùn quế (giun) để cải tạo các chất thải từ các ngành nông nghiệp, chế biến, công nghiệp đang được rất nhiều nhà sản xuất quan tâm vì vừa giúp bảo vệ môi trường mà còn tạo ra nguồn phân bón khá tốt.

  • Ưu điểm:

+ Phân có khả năng giữ nước rất tốt (cao gấp 9 lần so với đất thường) nên thích hợp để bón ở những vùng thiếu nước.

+ Phân có khả năng cải tạo đất tốt do có hàm lượng humic và fulvic rất coa

  • Nhược điểm:

+ Phân sẽ có hàm lượng dinh dưỡng tùy thuộc vào nguồn thức ăn đầu vào của trùn.

+ Phân giữ nước và thoát nước chậm nên cần chú ý tỷ lệ pha trộn để không gây úng, thối rễ cây.

Ưu và nhược điểm của các loại phân hữu cơ - phân trùn quế

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Hướng dẫn trồng và chăm sóc mướp hương (Luffa Plant)

  Sơ lược về cây mướp Mướp hương (  Luffa aegyptiaca)  là một loại bầu lớn, thời gian phát triển lâu hơn nhiều so với các  loại bầu  khác  , khoảng 90 đến 120 ngày.  Và một khi quả đã đạt đến kích thước trưởng thành, bạn cần tính toán trong vài tuần để nó phát triển các sợi bên trong dai và khô trên cây nho trước khi bạn có thể thu hoạch.  Đó là tổng số 150 đến 200 ngày ấm áp, không có sương giá. Điều bạn có thể chưa biết về mướp là khi còn non và mềm, mướp là loại rau ăn được trong họ dưa leo, có thể ăn sống hoặc nấu chín.  Tuy nhiên, trái cây phát triển quá nhanh, khoảng một inch rưỡi mỗi ngày, nên rất khó để thu hoạch đúng thời gian, vì vậy tốt nhất bạn nên trồng mướp để lấy bọt biển và để chúng phát triển dài khoảng hai feet. Bởi vì dây leo bằng lăng có thể đạt chiều dài lên đến 30 feet(9m), nên trồng chúng trên giàn là tốt nhất, và không chỉ vì lý do không gian.  Mướp được trồng trên mặt đất có xu hướng cong lên, và giữ cho dây leo và quả trên mặt đất và khô sẽ giảm nguy cơ bị bện

Cách trồng và chăm sóc bèo cái (Water Lettuce)

  Trồng và chăm sóc bèo cái Như tên gọi của nó, bèo cái là một loại thực vật  nổi trong  ao  với những chiếc lá hình hoa thị  giống như đầu của cây rau diếp.  Mỗi lá đều có gân sâu và các gân song song, mép hình vỏ sò, không có thân đáng kể.  Mặc dù không sặc sỡ, nhưng cây  bèo cái  lại tạo ra những bông hoa nhỏ màu trắng hoặc xanh nhạt ẩn trong những tán lá.  Nó nở hoa từ cuối mùa hè đến cuối mùa thu. Bèo cái  có thể được sử dụng trong vườn nước, ao hồ, hoặc các thùng chứa cả  trong nhà  và ngoài trời.  Tán lá của loài cây này chỉ cao khoảng 6 inch 12cm, nhưng hệ thống rễ dày đặc của nó dưới nước có thể sâu tới 20 inch 40cm.  Nó là một loài sinh trưởng rất nhanh sau khi trưởng thành và được coi là một loài thực vật xâm lấn  ở một số khu vực nhất định.  Chăm sóc  Bèo cái   Để thêm  Bèo cái    vào ao hoặc vườn nước, chỉ cần rải loại cây nổi này trên mặt nước vào mùa xuân.  Tốt nhất, hãy chọn chỗ không có dòng chảy, vì những cây này không phát triển tốt khi bị đẩy qua mặt nước.  Nếu có d

Cây phát tài và ảnh hưởng đến chất lượng không khí.

  Cây phát tài có thể ảnh hưởng đến chất lượng không khí theo một số cách sau: Tạo oxi: Tất cả các loại cây, bao gồm cả cây phát tài, thực hiện quá trình quang hợp để sản xuất oxi trong quá trình hô hấp. Qua quá trình này, cây phát tài liệu giải phóng oxi vào không khí xung quanh, giúp cải thiện chất lượng không khí và cung cấp một nguồn oxi tươi mát. Hấp thụ các chất gây ô nhiễm: Cây phát tài có khả năng hấp thụ một số chất gây ô nhiễm như khí thải oxit, khí amoniac và một số chất hữu cơ trong không khí. Nhờ khả năng hấp thụ này, cây phát tài giúp làm sạch không khí xung quanh và làm giảm mức độ ô nhiễm. Làm giảm nhiệt độ: Cây phát tài tạo bóng mát và hấp thụ nhiệt từ ánh nắng mặt trời. Nhờ đó, cây phát tài giúp giảm nhiệt độ xung quanh và làm mát môi trường. Điều này có thể giúp cải thiện chất lượng không khí và tạo ra môi trường sống thoải mái hơn. Giảm chất lượng không khí bên trong: Cây phát tài có khả năng hấp thụ một số chất gây ô nhiễm như formaldehyde, benzen và các chất hữu c