Chuyển đến nội dung chính

Hoa sen trong ẩm thực

  Hoa sen được sử dụng rộng rãi trong ẩm thực của nhiều quốc gia châu Á. Các phần khác nhau của hoa sen, bao gồm hạt sen, cánh sen và cuống sen, đều được sử dụng để tạo ra các món ăn ngon và độc đáo. Dưới đây là một số ví dụ về cách hoa sen được sử dụng trong ẩm thực: Chè sen: Chè sen là một món tráng miệng phổ biến trong nhiều nền ẩm thực châu Á. Nó được làm từ hạt sen và nước cốt dừa, thường được thêm vào đường, sữa đặc hoặc các thành phần khác để tạo ra một món chè ngọt mát. Salad sen: Hạt sen cũng có thể được sử dụng để làm một món salad tươi ngon. Hạt sen thường được chế biến tươi hoặc sấy khô và được kết hợp với các loại rau, rau sống, hạt, gia vị và nước sốt để tạo ra một món salad phong cách độc đáo. Món chiên: Hạt sen cũng có thể được chiên và làm món ăn giòn rụm. Chúng có thể được chiên với một lớp bột hoặc chiên chung với các thành phần khác như tôm, thịt hoặc rau củ. Món bánh: Hạt sen cũng thường được sử dụng làm thành phần trong các loại bánh như bánh sen, bánh trôi, bánh

Ứng dụng làm vườn của đá bọt pumice

 

Ứng dụng làm vườn của đá bọt pumice

Ứng dụng làm vườn của đá bọt pumice

Khi nói đến việc trồng các loại cây hãy những thảm thực vật, bãi cỏ xanh mát, điều quan trọng nhất chúng ta cần lưu tâm đó vẫn là chất lượng của đất. Hệ thống rễ của thực vật đòi hỏi sự cung cấp oxy liên tục và khí cacbonic do rễ hô hấp có thể thoát ra khỏi bầu đất ngay lập tức. Sự trao đổi khí hoàn hảo là hết sức quan trọng và là chìa khóa cho một môi trường phát triển tốt.

Điều đó có nghĩa là đất phải chống lại sự nén chặt, nhưng vẫn có thể giữ nước và giữ các chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của cây. Thêm đá bọt vào đất vườn và chất trồng có thể giúp đáp ứng những yêu cầu quan trọng đó.

Đá bọt làm chất điều hòa đất

Đá bọt là một chất điều hòa đất tuyệt vời, vì nó có độ xốp cao, có đặc tính giữ nước và không khí tuyệt vời. Ưu điểm của việc sử dụng đá bọt trong giá thể bầu và đất vườn bao gồm:

– tính chất xốp của đá bọt cho phép nó giữ các chất dinh dưỡng quan trọng trong các lỗ xốp trên bề mặt siêu nhỏ, giúp điều chỉnh lượng phân bón. Nó thậm chí có thể được tăng thêm chất dinh dưỡng trước khi được thêm vào chất trồng.

— Chất điều hòa tuyệt vời cho đất cần tăng cường độ thoáng khí và thoát nước, như khi trồng xương rồng, cây bìm bịp, cây xương rồng, hoặc khi giâm cành ra rễ.

—Giảm bớt mật độ của đất vườn có nhiều sét, cho không khí vào và tưới cây cần thiết.

– tăng khả năng giữ nước ở đất thịt nhẹ và đất cát.

—Giúp việc xới đất dễ dàng hơn.

—Giảm sự đóng vảy, nứt nẻ, ngập lụt và co rút-trương nở.

– giữ độ ẩm trong đất, giảm yêu cầu tưới nước, nhưng đá bọt sẽ không nén chặt hoặc bị sũng nước.

—Nước là chất vô cơ, vì vậy nó sẽ không bị phân hủy hoặc bị nén lại theo thời gian, có nghĩa là nó hoạt động liên tục và có thể được tái chế và tái sử dụng.

—Nước có độ pH trung tính.

—Nước không thu hút hoặc ký sinh nấm, tuyến trùng, hoặc côn trùng.

—Pumice tạo ra một thành phần tuyệt vời cho phân trộn, giảm thiểu sự bay hơi trong quá trình ủ phân và sau đó đóng góp vào đất.

Những lợi thế này có thể được thực hiện chỉ với 10% đá bọt bổ sung vào đất hoặc chất trồng.

Quản lý sân cỏ Pumice Aids

Vì những lý do tương tự được nêu ở trên, đá bọt là chất bổ sung hiệu quả cao cho đất khi chuẩn bị luống hạt chất lượng cho các khu vực cỏ mới. Đất tăng cường đá bọt có thể giải quyết các vấn đề với đất tự nhiên dễ bị nén chặt hoặc có cấu trúc giữ nước và chất dinh dưỡng kém.

Các công viên công cộng, sân thể thao và sân gôn — nơi nhận được nhiều xe cộ qua lại và có nhu cầu về nước và phân bón rộng rãi để duy trì màu xanh hấp dẫn — được hưởng lợi rất nhiều từ những cải tiến do đá bọt mang lại trong đất. Ở những vùng khô hạn, độ xốp giữ nước của đá bọt sẽ làm giảm nhu cầu tưới tiêu.

Đá bọt cũng có thể được sử dụng với cỏ hiện có như một loại bón thúc sau khi làm sạch trên các bãi cỏ hoặc cây xanh bị buôn bán nhiều để khôi phục hoặc duy trì cấu trúc đất thích hợp.

Chống rửa trôi lớp đất mặt bằng lớp phủ bằng đá pumice

Thảm thực vật ven đường là rất quan trọng để giữ cho đất được khóa chặt và ngăn ngừa thiệt hại cho các rãnh thoát nước trên đường, các bờ bao, các mái dốc cắt và các khu vực khác nhạy cảm với xói mòn nghiêm trọng. Sức sống và sức sống của thảm thực vật đó sẽ được hưởng lợi rất nhiều từ các cải tiến của vườn (trao đổi không khí, giữ nước và chất dinh dưỡng) được cung cấp khi có đá bọt trong đất. Chất lượng hỗ trợ tăng trưởng của đất là đặc biệt quan trọng khi công sức và chi phí được dồn vào việc gieo hạt và phủ lớp phủ cho những khu vực đã được thiết kế này, đặc biệt là ở những vùng khí hậu khô hạn hơn.

Theo nguyên tắc tương tự, đối với các kênh thoát nước được thiết kế và kè sinh thái dọc theo đường bộ và đường băng, đá bọt có thể được trộn tự do với các loại đất bản địa dày đặc, có đặc tính xử lý nước kém để tăng cường khả năng thoát nước, hấp thụ và giữ nước, do đó giảm các vấn đề liên quan đến nước trong quá trình bảo trì -các hành lang giao thông liên kết.

Pumice Hoạt động Tương tự như Perlite như một Bản sửa đổi đất

Một nghiên cứu năm 1992 được thực hiện bởi Khoa Làm vườn tại Đại học Illinois cho thấy các đặc tính sinh lý – và do đó, giá trị hiệu suất như một chất cải tạo đất – tương tự như của đá trân châu. Perlite có vị trí được ghi nhận rõ ràng và thành công trong công thức đất trồng trong bầu, nhưng đá trân châu không hiệu quả về chi phí như đá bọt cho các dự án điều hòa đất quy mô lớn như sân gôn, công viên đô thị và vành đai xanh, khu liên hợp sân thể thao, cây trồng giá trị cao trên diện tích hạn chế, kè sinh thái và các dự án khai hoang.

Các ứng dụng làm vườn khác của đá bọt pumice

. Sân vườn với Đá bọt. Đá bọt xay thô làm lớp phủ tuyệt vời và hấp dẫn cho các luống hoa và cây bụi. Đất bên dưới lớp phủ giữ ẩm lâu hơn và ít có khả năng bị nén chặt do tưới nước. Vấn đề cỏ dại được giảm thiểu với một vài inch lớp phủ đá bọt. Đá bọt không bị hỏng, do đó không cần phải thay thế. Đá bọt trắng của chúng tôi cũng có thể được nhuộm màu nếu cần thiết.

.Pumice như một phương tiện đóng gói để lưu trữ và vận chuyển củ, rễ và củ.

Biểu trưng của Ponics Stone
Ứng dụng phát triển đặc biệt. Đá bọt nhẹ lý tưởng cho thủy canh, aquaponics, nhân giống cắt cành và các ứng dụng trồng trọt không dùng đất hiệu quả cao khác. Chúng tôi đóng gói và phân phối chất trồng bằng đá bọt đặc biệt cho ngành trồng trọt không cần đất — Ponics Stone ™ Grow Media (xem bên trái; liên kết).

.Pumice as a Seed Coating. Lớp phủ hạt giống là cần thiết khi trạng thái tự nhiên của hạt giống cần được cải thiện để tương thích hơn với các thiết bị và thực hành gieo hạt chính xác. Các lớp phủ hạt tùy chỉnh có thể có với đá bọt tạo ra hạt giống có kích thước, trọng lượng, hình dạng và độ đồng đều lý tưởng. Do tính chất hấp thụ cao của đá bọt, lớp phủ hạt trộn với đá bọt cũng có thể đóng vai trò như một chất mang chất dinh dưỡng khởi động. Sau khi được gieo vào đất, đá bọt cũng hoạt động như một chất điều hòa đất lâu dài.

.Pumice như một phương tiện phân phối hóa chất đến đất. Đá bọt trơ về mặt hóa học và cực kỳ hấp thụ, làm cho nó trở thành vật chủ lý tưởng để cung cấp các hóa chất nông nghiệp hữu ích như thuốc diệt cỏ, thuốc trừ sâu, thuốc diệt nấm, phân bón. Và một khi đá bọt đã loại bỏ tác nhân hóa học của nó, nó vẫn giữ nguyên trạng thái và cải tạo đất.

.Ecology Embankments. Được thiết kế như một giải pháp hiệu quả và giá cả phải chăng để lọc nước chảy dọc theo các con đường, kè sinh thái bao gồm đá bọt tăng hiệu suất lọc cũng như cải thiện chất lượng đất để hỗ trợ tăng trưởng thực vật và sinh khối.

.Pumice trong Rooftop Gardens. Một lượng đáng kể đất cần thiết cho các ứng dụng làm vườn trên sân thượng và mái nhà xanh có thể được thay thế bằng đá bọt nhẹ. Đá bọt không chỉ cắt giảm tải trọng tổng thể lên hệ thống mái nhà, đá bọt, như được trình bày chi tiết ở trên, còn cung cấp giá trị thực cho chức năng của đất.

.Pumice Cải thiện Phân trộn. Sự pha trộn giữa phân trộn và đá bọt có ý nghĩa ở hai cấp độ — đá bọt cung cấp khả năng chống bay hơi cực độ diễn ra trong chất hữu cơ đang phân hủy và sau đó, khi ở trong đất (như một phần của phân trộn), đá bọt cung cấp lâu dài- hạn cấu trúc đất. Đá bọt cũng cải thiện độ ẩm và khả năng giữ chất dinh dưỡng của đất.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây

  Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây Tên khoa học:  Globodera rostochiensis Wollenweber, 1923,G.pallida Stone, 1973           Là một trong những loài tuyến trùng hại khoai tây. Nếu cây bị nhiễm làm cho cây phát triển còi cọc, lá héo có thể làm chết cây. Nhiễm ở mức nghiêm trọng dẫn đến thiệt hại năng suất củ lên đến 80%. 1. Nguồn gốc           Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây là do tuyến trung G.pallida gây nên. Loại tuyến trùng này là loài phi bản địa có nguồn gốc từ Châu Âu. Lần đầu tiên phát hiện ở miền đông Idaho trong tháng 4 năm 2006. Cho đến nay, nó được phát hiện thấy và bị hạn chế tại 17 cánh đồng bị nhiễm khuẩn đại diện cho tổng số 1.916 mẫu Anh ở Bingham và Bonneville của Idaho. Mặc dù G.pallida bị giới hạn phân bố địa lý, sự hiện diện của chúng trong đất trồng tại mỹ đã có tác động sâu rộng làm đóng cửa, hạn chế thị trường xuất khẩu, giảm giá trị đất nông nghiệp và các khó khăn kinh tế khác. 2. Triệu chứng           Triệu chứng thể hiện lá biến vàng, l

Bệnh lùn sọc đen hại lúa, ngô

  Bệnh lùn sọc đen hại lúa, ngô Tên khoa học:  SRBSDV (Southern Rice Black-Streaked Dwarf Virus)            Để hạn chế tối đa ảnh hưởng,giảm mức thiệt hại do bệnh gây ra, người dân cần thiết áp dụng các biện pháp đồng bộ phòng trừ kịp thời ngay từ đầu vụ mới có thể đảm bảo năng suất lúa, ngô. 1 Triệu chứng gây hại 1.1 Gây hại trên cây lúa - Khi bắt đầu nhiễm bệnh rễ cây vẫn phát triển bình thường, về sau rễ kém phát triển dần, ngắn và sau đó chết. - Triệu chứng điển hình để nhận biết được xác định ít nhất 2 tuần qua môi giới truyền bệnh là rầy mang virus chích hút vào cây lúa khỏe. - Cây bị bệnh thường thấp lun, lá xanh đập hơn bình thường. Lá lúa bị xoăn ở đầu lá hoặc toàn bộ lá. Gân lá ở mặt sau bị sưng lên. Khi cây còn nhỏ, gân chính trên bẹ lá cũng bị phồng sưng. - Nếu cây bị nhiễm ở giai đoạn làm đòng và khi lúa có lóng, cây nhiễm bệnh thường nảy chồi trên đối thân và mọc nhiều rễ bất định. Trên bẹ và lóng thân mọc nhiều u sáp và bọc đen. Ở giai đoạn lúa trỗ, triệu c

Cây dược liệu Dây bông xanh

  Cây Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora (Roxb. ex Rottl.) Roxb Dược liệu Dây bông xanh có vị ngọt, tính bình; có tác dụng tiêu sưng, tiêu viêm, làm lành vết thương. Vỏ rễ dùng chữa đòn ngã tổn thương, đụng giập. Lá sắc uống dùng trị đau dạ dày. Dây và lá dùng đắp ngoài trị rắn cắn, đinh nhọt.   Hình ảnh cây Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora (Roxb. ex Rottl.) Roxb., thuộc họ Dây bông xanh - Thunbergiaceae. Bộ phận dùng:  Vỏ rễ, dây và lá -  Cortex Radicis, Caulis et Folium Thunbergiae . Nơi sống và thu hái:  Cây của vùng Đông Dương, mọc hoang ở đồng bằng và vùng núi nhiều nơi khắp nước ta. Cũng được trồng làm cây cảnh. Thu hái rễ vào mùa hè thu, tách lấy vỏ và bỏ lõi gỗ. Thu hái dây và lá quanh năm, dùng tươi hay phơi khô trong râm để dùng dần. Tính vị, tác dụng:  Dây bông xanh có vị ngọt, tính bình; có tác dụng tiêu sưng, tiêu viêm, làm lành vết thương. Công dụng, chỉ định và phối hợp:  Vỏ rễ dùng chữa đòn n