Chuyển đến nội dung chính

Chính sách quyền riêng tư,

Tỷ lệ trộn đất trồng cây, lưu ý về cách phối trộn đất

 

Tỷ lệ trộn đất trồng cây, lưu ý về cách phối trộn đất


Dựa trên nhu cầu khác nhau của các loại cây cảnh đối vói đất trồng, bạn hoàn toàn có thể tự tay phối trộn đất trồng cây cảnh với thành phần dinh dưỡng đầy đủ, giàu chất mùn, cấu trúc hạt tốt, có khả năng giữ nước, giữ phân bón, thoáng khí và thoát nước tốt. Hoa và cây cảnh có nhiều chủng loại khác nhau với tập tính sinh trưởng khác nhau, cho nên việc phối trộn đất cũng nên dựa vào tập tính sinh trưởng của cây cũng như tính chất của các nguyên liệu thành phần. 

1. Lựa chọn nguyên liệu trộn đất trồng cây

Muốn cho cây cảnh đẹp thì đất trồng phải tốt. Có rất nhiều nguyên liệu để phối trộn nên đất trồng cây cảnh, có một số nguyên liệu chủ yếu sau:

– Đất vườn: Là đất bề mặt được lấy từ vườn trồng rau, vườn trồng câyăn quả. Đất vườn là nguyên liệu cơ bản để phối trộn nên nhiều loại đất trồng khác nhau.

– Đất đồi núi (đất mặt đồi núi): Là một loại đất mùn tự nhiên. Loại đất này tơi xốp, chua. Đất đồi núi là nguyên liệu chính để phối trộn nên các loại đất trồng cho cây cảnh ưa đất chua chẳng hạn như hoa trà, đỗ quyên… Loại đất này cũng có thể sử dụng một mình, không cần phối trộn với các nguyên liệu khác.

– Đất lá mục: Đây là loại đất chua (pH nhỏ hơn 7), có hàm lượng chất mùn cao, giữ nước tốt, tính thẩm thấu tốt, là một trong những nguyên liệu chính để phối trộn nên đất trồng cây cảnh.

– Phân chuồng: Trộn phân của các loài gia súc, gia cầm như trâu, bò, lợn, gà, ngựa, dê, vịt, bồ câu,… cùng với bùn và cỏ, sau khi ủ hoai và lên men, đem ra phơi khô để sử dụng. Loại phân này giàu chất mùn và dinh dưỡng.

– Mùn cưa: Mùn cưa phơi khô 1-2 ngày, sau đó sử đụng nước vôi để tưới lên rồi ủ. Ủ mùn cưa trong vòng 01 tuần, sau đó đem ra sử dụng. Có thể trộn lẫn với đất trồng, để cho đất trở nên tơi xốp, giữ nước tốt.

Ngoài ra, rêu, bột xương, cát sông, bùn ao, bùn sông, vỏ cây, đá trân châu (còn gọi là đất pertile), đá vermiculite,… đều là những nguyên liệu tốt để phối trộn đất trồng cây.

2. Yêu cầu đối với đất trồng sau khi trộn

Khi phối trộn đất trồng cây cảnh, tỷ lệ giữa các nguyên liệu thành phần thường không có công thức cố định, chỉ cần đất trồng sau khi được phối trộn đạt được những tiêu chí dưới đây thì đó là đất trồng tốt:

Yêu cầu đối với đất trồng sau khi trộn

  • Dinh dưỡng phong phú
  • Thoát nước tốt: Nước tưới dư cần được thoát khỏi đất trồng ngay lập tức. Đất trồng thoát nước kém sẽ khiến cho đất thiếu thoáng khí, đồng thời đọng nhiều muối kim loại.
  • Thông thoáng: Độ lớn của các hạt vật liệu dùng trong đất trồng cần đủ to để có những khe hở li ti (giữa những hạt đất). Những khe hở đó cũng chính là khoảng không cho rễ thở.
  • Giữ nước tốt: Đất trồng cần có khả năng giữ và nhả nước sao cho vùng rễ của cây có “độ ẩm tối thiểu” suốt khỏang thời gian giữa 2 lần tưới.
  • Giữ phân bón tốt
  • Bình thường đất không bị nứt nẻ. Khi bị ướt thì không đóng bánh.
  • Độ pH hợp lý.
  • Trong đất không chứa các chất độc hại hoặc trứng sâu bọ, côn trừng.

3. Tỷ lệ trộn đất trồng cây

Phối trộn đất trồng cây cảnh cần phải dựa trên nhiều nhân tố khác nhau như đặc điểm, tập tính sinh trưởng của cây cảnh, tính chất của nguyên liệu thành phần… để xác định tỷ lệ của các nguyên liệu thành phần.

tỷ lệ trộn đất trồng cây

Phối trộn đất trồng cho hoa trà, hoa đỗ quyên, hoa hàm tiếu; có thể sử dụng các nguyên liệu như đất lá mục, đất đồi núi, tro, cát để phối trộn. Tỷ lệ các nguyên liệu thành phần như sau: đất lá mục 40%, đất đồi núi 30%, tro 10%, cát 20%, đồng thời thêm một ít bột xương.

Phối trộn đất trồng cây bách, cây nam thiên trúc có thể sử dụng đất đồi núi (45%), đất lá mục và tro (tổng cộng 35%), cát (20%) để phối trộn.

Phối trộn đất trồng cho các loài hoa cây cảnh trồng trong nhà như cúc, thược dược: trước tiên trộn đất lá mục (30%) với bùn ao (40%) và đất vườn (30%). Sau đó dùng hỗn hợp trên (70%) trộn với tro trấu (30%), cho thêm một ít bột xương và vôi bột để đất có độ pH trung tính.

Phối trộn đất trồng cây thủy tùng, dây nhện: yêu cầu đất phải thông thoáng, thoát nước tốt. Có thể phối trộn bằng cách sử dụng đất vườn hoặc bùn ao (60%), cát (10%) và tro trấu (30%).

Phối trộn đất trồng cho hoa mai, hải đường: nguyên liệu phối trộn gồm đất lá mục (35%), bùn ao (35%), cát (15%), tro trấu (15%), cộng thêm một ít bột xương.

Phối trộn đất nền cho các loại cây cảnh thưởng thức lá trồng trong nhà: trộn 2 phần tro với 1 phần đá trân châu và 1 phần đá vermiculite. Hoặc cũng có thể trộn 1 phần than bùn, 1 phần đá trân châu và 1 phần vỏ cây với nhau.

Tỷ lệ trộn đất trồng cây với các loại rau sạch tại nhà: 5 phần đất nền, 3 phần giá thể, 2 phần phân bón. Giá thể trộn cùng đất trồng sẽ làm cho đất tơi xốp hơn, rau vì thế mà cũng hấp thu được toàn bộ vi chất dinh dưỡng.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Hướng dẫn trồng và chăm sóc mướp hương (Luffa Plant)

  Sơ lược về cây mướp Mướp hương (  Luffa aegyptiaca)  là một loại bầu lớn, thời gian phát triển lâu hơn nhiều so với các  loại bầu  khác  , khoảng 90 đến 120 ngày.  Và một khi quả đã đạt đến kích thước trưởng thành, bạn cần tính toán trong vài tuần để nó phát triển các sợi bên trong dai và khô trên cây nho trước khi bạn có thể thu hoạch.  Đó là tổng số 150 đến 200 ngày ấm áp, không có sương giá. Điều bạn có thể chưa biết về mướp là khi còn non và mềm, mướp là loại rau ăn được trong họ dưa leo, có thể ăn sống hoặc nấu chín.  Tuy nhiên, trái cây phát triển quá nhanh, khoảng một inch rưỡi mỗi ngày, nên rất khó để thu hoạch đúng thời gian, vì vậy tốt nhất bạn nên trồng mướp để lấy bọt biển và để chúng phát triển dài khoảng hai feet. Bởi vì dây leo bằng lăng có thể đạt chiều dài lên đến 30 feet(9m), nên trồng chúng trên giàn là tốt nhất, và không chỉ vì lý do không gian.  Mướp được trồng trên mặt đất có xu hướng cong lên, và giữ cho dây leo và quả trên mặt đất và khô sẽ giảm nguy cơ bị bện

Cách trồng và chăm sóc bèo cái (Water Lettuce)

  Trồng và chăm sóc bèo cái Như tên gọi của nó, bèo cái là một loại thực vật  nổi trong  ao  với những chiếc lá hình hoa thị  giống như đầu của cây rau diếp.  Mỗi lá đều có gân sâu và các gân song song, mép hình vỏ sò, không có thân đáng kể.  Mặc dù không sặc sỡ, nhưng cây  bèo cái  lại tạo ra những bông hoa nhỏ màu trắng hoặc xanh nhạt ẩn trong những tán lá.  Nó nở hoa từ cuối mùa hè đến cuối mùa thu. Bèo cái  có thể được sử dụng trong vườn nước, ao hồ, hoặc các thùng chứa cả  trong nhà  và ngoài trời.  Tán lá của loài cây này chỉ cao khoảng 6 inch 12cm, nhưng hệ thống rễ dày đặc của nó dưới nước có thể sâu tới 20 inch 40cm.  Nó là một loài sinh trưởng rất nhanh sau khi trưởng thành và được coi là một loài thực vật xâm lấn  ở một số khu vực nhất định.  Chăm sóc  Bèo cái   Để thêm  Bèo cái    vào ao hoặc vườn nước, chỉ cần rải loại cây nổi này trên mặt nước vào mùa xuân.  Tốt nhất, hãy chọn chỗ không có dòng chảy, vì những cây này không phát triển tốt khi bị đẩy qua mặt nước.  Nếu có d

Cây phát tài và ảnh hưởng đến chất lượng không khí.

  Cây phát tài có thể ảnh hưởng đến chất lượng không khí theo một số cách sau: Tạo oxi: Tất cả các loại cây, bao gồm cả cây phát tài, thực hiện quá trình quang hợp để sản xuất oxi trong quá trình hô hấp. Qua quá trình này, cây phát tài liệu giải phóng oxi vào không khí xung quanh, giúp cải thiện chất lượng không khí và cung cấp một nguồn oxi tươi mát. Hấp thụ các chất gây ô nhiễm: Cây phát tài có khả năng hấp thụ một số chất gây ô nhiễm như khí thải oxit, khí amoniac và một số chất hữu cơ trong không khí. Nhờ khả năng hấp thụ này, cây phát tài giúp làm sạch không khí xung quanh và làm giảm mức độ ô nhiễm. Làm giảm nhiệt độ: Cây phát tài tạo bóng mát và hấp thụ nhiệt từ ánh nắng mặt trời. Nhờ đó, cây phát tài giúp giảm nhiệt độ xung quanh và làm mát môi trường. Điều này có thể giúp cải thiện chất lượng không khí và tạo ra môi trường sống thoải mái hơn. Giảm chất lượng không khí bên trong: Cây phát tài có khả năng hấp thụ một số chất gây ô nhiễm như formaldehyde, benzen và các chất hữu c