Chuyển đến nội dung chính

Chính sách quyền riêng tư,

Sục khí cho xơ dừa trong giá thể và môi trường thủy canh

 

Sục khí cho xơ dừa trong giá thể và môi trường thủy canh

Mụn dừa

Sục khí cho xơ dừa trong giá thể và môi trường thủy canh

Kiến thức cơ bản về thực vật cho chúng ta biết thực vật cần một số thứ để phát triển tối ưu: ánh sáng mặt trời, nước, chất dinh dưỡng và oxy. Trong quá trình quang hợp, thực vật tự tạo ra ôxy, có thể nhìn thấy ở các phần xanh của thân và lá cây. Nhưng những gì chúng ta không thấy thì sao? Rễ cần oxy nhiều như phần còn lại của cây, nhưng vì quá trình quang hợp không diễn ra ở rễ nên rễ phải hấp thụ oxy từ môi trường xung quanh.

Xơ dừa trộn trong giá thể

Xơ dừa mảnh lớnĐất có thể đặc và chặt, giữ nước bên dưới bề mặt. Nếu rễ cây không thể lấy oxy từ không khí do bão hòa nước, chúng sẽ nhanh chóng bị héo và chết. Tùy thuộc vào bộ rễ bị ảnh hưởng, toàn bộ cây có thể chết. Không chỉ rễ gặp rủi ro mà vi khuẩn hữu ích trên và xung quanh rễ cũng cần oxy.

Thêm xơ dừa vào đất cho phép kết cấu lông tơ của xơ dừa tạo ra các túi khí, làm cho đất tơi xốp hơn. Xơ dừa cung cấp sự thông khí tự nhiên và cho phép thực vật hấp thụ oxy một cách tương đối dễ dàng. Hỗn hợp xơ dừa với các môi trường khác hỗ trợ khả năng giữ và giải phóng nước khi cần thiết.

Xơ dừa trong thủy canh

Khi xơ dừa được sử dụng làm chất trồng duy nhất trong môi trường thủy canh, nó hoạt động hơi khác một chút. Do khả năng giữ nước của xơ dừa, cần phải sục khí cho xơ dừa để duy trì dòng oxy đến rễ cây và các vi sinh vật có lợi xung quanh.

Làm thế nào để sục khí cho xơ dừa

Oxy hòa tan trong dung dịch dinh dưỡng là một cách hữu hiệu và hiệu quả để làm xơ dừa thoáng khí. Khi sử dụng dung dịch dinh dưỡng, độ mặn và nhiệt độ có thể làm thay đổi hiệu quả của nó. Mặc dù độ mặn ít được quan tâm hơn, nhưng nhiệt độ của dung dịch dinh dưỡng nên duy trì ở mức không đổi 18-22 độ C. Nếu dung dịch quá ấm, nó sẽ khó giữ oxy. Nếu trời quá lạnh, tốc độ tăng trưởng có thể chậm lại đáng kể.

Việc thay thế lượng oxy đã cạn kiệt có thể được thực hiện bằng cách sử dụng máy bơm không khí hoặc đá có độ xốp cao (đá Pumice hoặc đá Perlite) để bơm oxy trực tiếp vào giá thể. Miễn là nhiệt độ lý tưởng, dung dịch sẽ giữ oxy được bơm vào và phân phối đến rễ cây.

Hydrogen peroxide cũng có thể được sử dụng để bổ sung oxy, mặc dù lượng sử dụng cần được theo dõi cẩn thận. Hydrogen peroxide luôn phải được pha loãng trước khi sử dụng. Việc lạm dụng hydrogen peroxide có thể gây hại cho vi khuẩn có lợi. 

Chất lượng xơ dừa

Điều quan trọng cần lưu ý là sử dụng xơ dừa chất lượng là yếu tố quyết định để trồng trọt thành công. Xơ dừa chất lượng thấp có xu hướng có hàm lượng natri cao và sẽ cần nhiều lần “rửa” để loại bỏ muối. Vì độ mặn đã là một yếu tố trong môi trường trồng thủy canh, nên việc sử dụng xơ dừa có hàm lượng muối cao sẽ gặp nhiều rắc rối.

Mọi sinh vật sống đều cần oxy và cung cấp oxy cho rễ cây là một phần quan trọng của quá trình phát triển. Dành thời gian để sục khí cho xơ dừa có nghĩa là bạn sẽ có được những cây khỏe mạnh và mùa màng bội thu.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Hướng dẫn trồng và chăm sóc mướp hương (Luffa Plant)

  Sơ lược về cây mướp Mướp hương (  Luffa aegyptiaca)  là một loại bầu lớn, thời gian phát triển lâu hơn nhiều so với các  loại bầu  khác  , khoảng 90 đến 120 ngày.  Và một khi quả đã đạt đến kích thước trưởng thành, bạn cần tính toán trong vài tuần để nó phát triển các sợi bên trong dai và khô trên cây nho trước khi bạn có thể thu hoạch.  Đó là tổng số 150 đến 200 ngày ấm áp, không có sương giá. Điều bạn có thể chưa biết về mướp là khi còn non và mềm, mướp là loại rau ăn được trong họ dưa leo, có thể ăn sống hoặc nấu chín.  Tuy nhiên, trái cây phát triển quá nhanh, khoảng một inch rưỡi mỗi ngày, nên rất khó để thu hoạch đúng thời gian, vì vậy tốt nhất bạn nên trồng mướp để lấy bọt biển và để chúng phát triển dài khoảng hai feet. Bởi vì dây leo bằng lăng có thể đạt chiều dài lên đến 30 feet(9m), nên trồng chúng trên giàn là tốt nhất, và không chỉ vì lý do không gian.  Mướp được trồng trên mặt đất có xu hướng cong lên, và giữ cho dây leo và quả trên mặt đất và khô sẽ giảm nguy cơ bị bện

Cách trồng và chăm sóc bèo cái (Water Lettuce)

  Trồng và chăm sóc bèo cái Như tên gọi của nó, bèo cái là một loại thực vật  nổi trong  ao  với những chiếc lá hình hoa thị  giống như đầu của cây rau diếp.  Mỗi lá đều có gân sâu và các gân song song, mép hình vỏ sò, không có thân đáng kể.  Mặc dù không sặc sỡ, nhưng cây  bèo cái  lại tạo ra những bông hoa nhỏ màu trắng hoặc xanh nhạt ẩn trong những tán lá.  Nó nở hoa từ cuối mùa hè đến cuối mùa thu. Bèo cái  có thể được sử dụng trong vườn nước, ao hồ, hoặc các thùng chứa cả  trong nhà  và ngoài trời.  Tán lá của loài cây này chỉ cao khoảng 6 inch 12cm, nhưng hệ thống rễ dày đặc của nó dưới nước có thể sâu tới 20 inch 40cm.  Nó là một loài sinh trưởng rất nhanh sau khi trưởng thành và được coi là một loài thực vật xâm lấn  ở một số khu vực nhất định.  Chăm sóc  Bèo cái   Để thêm  Bèo cái    vào ao hoặc vườn nước, chỉ cần rải loại cây nổi này trên mặt nước vào mùa xuân.  Tốt nhất, hãy chọn chỗ không có dòng chảy, vì những cây này không phát triển tốt khi bị đẩy qua mặt nước.  Nếu có d

Cây phát tài và ảnh hưởng đến chất lượng không khí.

  Cây phát tài có thể ảnh hưởng đến chất lượng không khí theo một số cách sau: Tạo oxi: Tất cả các loại cây, bao gồm cả cây phát tài, thực hiện quá trình quang hợp để sản xuất oxi trong quá trình hô hấp. Qua quá trình này, cây phát tài liệu giải phóng oxi vào không khí xung quanh, giúp cải thiện chất lượng không khí và cung cấp một nguồn oxi tươi mát. Hấp thụ các chất gây ô nhiễm: Cây phát tài có khả năng hấp thụ một số chất gây ô nhiễm như khí thải oxit, khí amoniac và một số chất hữu cơ trong không khí. Nhờ khả năng hấp thụ này, cây phát tài giúp làm sạch không khí xung quanh và làm giảm mức độ ô nhiễm. Làm giảm nhiệt độ: Cây phát tài tạo bóng mát và hấp thụ nhiệt từ ánh nắng mặt trời. Nhờ đó, cây phát tài giúp giảm nhiệt độ xung quanh và làm mát môi trường. Điều này có thể giúp cải thiện chất lượng không khí và tạo ra môi trường sống thoải mái hơn. Giảm chất lượng không khí bên trong: Cây phát tài có khả năng hấp thụ một số chất gây ô nhiễm như formaldehyde, benzen và các chất hữu c