Chuyển đến nội dung chính

Hoa sen trong ẩm thực

  Hoa sen được sử dụng rộng rãi trong ẩm thực của nhiều quốc gia châu Á. Các phần khác nhau của hoa sen, bao gồm hạt sen, cánh sen và cuống sen, đều được sử dụng để tạo ra các món ăn ngon và độc đáo. Dưới đây là một số ví dụ về cách hoa sen được sử dụng trong ẩm thực: Chè sen: Chè sen là một món tráng miệng phổ biến trong nhiều nền ẩm thực châu Á. Nó được làm từ hạt sen và nước cốt dừa, thường được thêm vào đường, sữa đặc hoặc các thành phần khác để tạo ra một món chè ngọt mát. Salad sen: Hạt sen cũng có thể được sử dụng để làm một món salad tươi ngon. Hạt sen thường được chế biến tươi hoặc sấy khô và được kết hợp với các loại rau, rau sống, hạt, gia vị và nước sốt để tạo ra một món salad phong cách độc đáo. Món chiên: Hạt sen cũng có thể được chiên và làm món ăn giòn rụm. Chúng có thể được chiên với một lớp bột hoặc chiên chung với các thành phần khác như tôm, thịt hoặc rau củ. Món bánh: Hạt sen cũng thường được sử dụng làm thành phần trong các loại bánh như bánh sen, bánh trôi, bánh

Sử dụng phân chuồng bón cho cây cảnh

 

Sử dụng phân chuồng bón cho hoa hồng có tốt hay không?

bón phân chuồng cho hoa hồng 2

Phân chuồng vốn được biết đến là một phương thức truyền thống nhất để bón cho cây trồng. Ngày nay, dù đã có sự ra đời của nhiều loại phân vô cơ, phân tổng hợp có thể cung cấp dinh dưỡng cho cây nhanh chóng. Nhưng không vì thế, mà người ta giảm sử dụng phân chuồng trong trồng trọt. Trong việc trồng hoa hồng cũng thế. Nếu bạn đang trồng hoa hồng, chắc hẳn bạn cũng đã biết đến hoa hồng là loại cây “phàm ăn”. Vì thế, quan tâm “bón phân gì cho hoa hồng” là vô cùng cần thiết. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng đi qua những kiến thức tổng quan về phân chuồng bón cho hoa hồng.

Lợi ích của phân chuồng bón cho hoa hồng

Động vật tái tạo nitơ, phốt pho và kali có trong thức ăn mà chúng ăn, và điều này tạo thành một nguồn tài nguyên màu mỡ khổng lồ. Phân gia súc ít giàu nitơ, phốt pho và kali hơn so với phân tổng hợp. Do đó ta thường phải bón với số lượng lớn hơn nhiều so với các loại phân khác. Một tấn phân động vật thường chỉ chứa khoảng 4500 gram nitơ, 2300 gram Phốtpho pentôxít và 4500 gram kali.

Nếu bạn chưa biết công dụng của từng loại dinh dưỡng N, P, K như thế nào thì:

  • Nitơ giúp cây phát triển mầm lá mới. Hay nói một cách dễ hiểu, Nitơ giúp cây hoa hồng phát triển tán lá tốt hơn.

  • Phốt pho giúp cây phát triển rễ tốt hơn và hấp thụ được nhiều dinh dưỡng khác trong đất hơn

  • Kali giúp hoa hồng có sức đề kháng tốt hơn trước những mầm bệnh và côn trùng.

Nhưng tất cả giá trị mà phân chuồng mang lại không chỉ nằm ở đó. Phân chuồng là một nguồn cung cấp chất hữu cơ, hoặc mùn quan trọng. Từ đó cải thiện khả năng hấp thụ và lưu trữ nước của đất, cũng như tránh bạc màu. 

phân chuồng bón cho hoa hồng 2
“Tác động của phân lên đất: Khi đất hấp thụ phân, các chất dinh dưỡng sẽ được giải phóng. Điều này làm màu mỡ đất, từ đó có lợi cho hoa hồng. Lợi ích quan trọng nhất của việc sử dụng phân trong vườn là khả năng cải tạo đất. Ví dụ, trộn phân với đất cát giúp tăng khả năng giữ ẩm. Thêm phân vào đất bị nén chặt giúp đất tăng độ tơi xốp. Phân chuồng cũng làm một carbon trong đất tăng lên, đây là nguồn năng lượng quan trọng cung cấp chất dinh dưỡng cho cây trồng. Các lợi ích khác của phân bao gồm giảm lượng nước chảy tràn và rửa trôi nitrat trong đất.”

Ngoài ra, phân chuồng đã ủ hoai còn có thể sử dụng để làm lớp phủ cho cây hoa hồng. Tuy nhiên, hãy chắc chắn rằng đó không phải là phân tươi mà là phân chuồng ủ hoai.

Vì sao nên sử dụng phân chuồng đã ủ hoai để bón cho hoa hồng?

Phân tươi thường được cho là quá “nóng” để có thể bón cho cây hoa hồng. Nhiệt sinh ra từ phản ứng hóa học khi nitơ phân hủy thực sự có thể làm cháy rễ cây. Bên cạnh đó, phân tươi còn có thể mang theo nhiều mầm bệnh gây ảnh hưởng tới cây trồng. Một trong số đó như là bào tử nấm bệnh, virus, hạt giống cỏ dại, vi khuẩn… thậm chí có thể có cả trứng giun sán…  

Vì thế, sử dụng phân đã ủ thay vì phân tươi thực sự sẽ bảo vệ hoa hồng của bạn. Nếu bạn có nguồn phân tươi tại nhà, tốt nhất nên ủ chúng ít nhất hai tháng trước khi sử dụng. Bổ sung một số chế phẩm sinh học để diệt mầm bệnh cho phân bón của bạn. 

Các loại phân chuồng bón cho hoa hồng

Tất cả các loại phân chuồng đều chứa dinh dưỡng tốt để bón cho hoa hồng. Tuy nhiên sẽ có sự khác biệt tùy thuộc vào từng loài động vật cụ thể và loại thức ăn mà động vật ăn. Phân gia cầm chứa hàm lượng nitơ và phốt pho cao, trong khi phân cừu chứa hàm lượng kali cao hơn. Nhiều nhà làm vườn cho rằng bạn nên hạn chế bón phân từ các động vật ăn thịt. Phân gà, dù từ gia cầm ăn thực vật, tuy nhiên phân của chúng quá chua đối với hoa hồng. Nhìn chung, những loại phân chuồng phổ biến được nhiều người sử dụng là phân dơi, phân bò, phân ngựa,..

Hơn nữa, chất độn chuồng như rơm, cỏ khô đi kèm với phân chuồng làm giảm lượng nitơ vốn gây nóng cho hoa hồng. Chúng mang lại hiệu quả dài hơn nhờ giải phóng chất dinh dưỡng chậm trong nhiều tháng hoặc thậm chí nhiều năm.

Hàm lượng dinh dưỡng của một số loại phân chuồng phổ biến

Sau đây là tỷ lệ phần trăm trung bình của nitơ, phốt pho và kali (N-P-K) thường được tìm thấy trong phân động vật.

Loại phân chuồngHàm lượng Nitơ (N)Hàm lượng Phốt pho (P)Hàm lượng Kali (K)
Gia cầm1.82.71.5
Bò sữa0.50.20.4
Bò thịt0.50.30.4
Lợn0.30.40.2
Cừu1.10.41.0
Ngựa0.60.20.4
312

Ngoài ra, trong phân chuồng còn kèm theo một số nguyên tố vi lượng như Bo, Mn, Co, Cu, Zn, Mo. Tuy nhiên, hàm lượng của các dinh dưỡng vi lượng trong phân chuồng rất nhỏ.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây

  Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây Tên khoa học:  Globodera rostochiensis Wollenweber, 1923,G.pallida Stone, 1973           Là một trong những loài tuyến trùng hại khoai tây. Nếu cây bị nhiễm làm cho cây phát triển còi cọc, lá héo có thể làm chết cây. Nhiễm ở mức nghiêm trọng dẫn đến thiệt hại năng suất củ lên đến 80%. 1. Nguồn gốc           Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây là do tuyến trung G.pallida gây nên. Loại tuyến trùng này là loài phi bản địa có nguồn gốc từ Châu Âu. Lần đầu tiên phát hiện ở miền đông Idaho trong tháng 4 năm 2006. Cho đến nay, nó được phát hiện thấy và bị hạn chế tại 17 cánh đồng bị nhiễm khuẩn đại diện cho tổng số 1.916 mẫu Anh ở Bingham và Bonneville của Idaho. Mặc dù G.pallida bị giới hạn phân bố địa lý, sự hiện diện của chúng trong đất trồng tại mỹ đã có tác động sâu rộng làm đóng cửa, hạn chế thị trường xuất khẩu, giảm giá trị đất nông nghiệp và các khó khăn kinh tế khác. 2. Triệu chứng           Triệu chứng thể hiện lá biến vàng, l

Bệnh lùn sọc đen hại lúa, ngô

  Bệnh lùn sọc đen hại lúa, ngô Tên khoa học:  SRBSDV (Southern Rice Black-Streaked Dwarf Virus)            Để hạn chế tối đa ảnh hưởng,giảm mức thiệt hại do bệnh gây ra, người dân cần thiết áp dụng các biện pháp đồng bộ phòng trừ kịp thời ngay từ đầu vụ mới có thể đảm bảo năng suất lúa, ngô. 1 Triệu chứng gây hại 1.1 Gây hại trên cây lúa - Khi bắt đầu nhiễm bệnh rễ cây vẫn phát triển bình thường, về sau rễ kém phát triển dần, ngắn và sau đó chết. - Triệu chứng điển hình để nhận biết được xác định ít nhất 2 tuần qua môi giới truyền bệnh là rầy mang virus chích hút vào cây lúa khỏe. - Cây bị bệnh thường thấp lun, lá xanh đập hơn bình thường. Lá lúa bị xoăn ở đầu lá hoặc toàn bộ lá. Gân lá ở mặt sau bị sưng lên. Khi cây còn nhỏ, gân chính trên bẹ lá cũng bị phồng sưng. - Nếu cây bị nhiễm ở giai đoạn làm đòng và khi lúa có lóng, cây nhiễm bệnh thường nảy chồi trên đối thân và mọc nhiều rễ bất định. Trên bẹ và lóng thân mọc nhiều u sáp và bọc đen. Ở giai đoạn lúa trỗ, triệu c

Cây dược liệu Dây bông xanh

  Cây Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora (Roxb. ex Rottl.) Roxb Dược liệu Dây bông xanh có vị ngọt, tính bình; có tác dụng tiêu sưng, tiêu viêm, làm lành vết thương. Vỏ rễ dùng chữa đòn ngã tổn thương, đụng giập. Lá sắc uống dùng trị đau dạ dày. Dây và lá dùng đắp ngoài trị rắn cắn, đinh nhọt.   Hình ảnh cây Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora (Roxb. ex Rottl.) Roxb., thuộc họ Dây bông xanh - Thunbergiaceae. Bộ phận dùng:  Vỏ rễ, dây và lá -  Cortex Radicis, Caulis et Folium Thunbergiae . Nơi sống và thu hái:  Cây của vùng Đông Dương, mọc hoang ở đồng bằng và vùng núi nhiều nơi khắp nước ta. Cũng được trồng làm cây cảnh. Thu hái rễ vào mùa hè thu, tách lấy vỏ và bỏ lõi gỗ. Thu hái dây và lá quanh năm, dùng tươi hay phơi khô trong râm để dùng dần. Tính vị, tác dụng:  Dây bông xanh có vị ngọt, tính bình; có tác dụng tiêu sưng, tiêu viêm, làm lành vết thương. Công dụng, chỉ định và phối hợp:  Vỏ rễ dùng chữa đòn n