Chuyển đến nội dung chính

Hoa sen trong ẩm thực

  Hoa sen được sử dụng rộng rãi trong ẩm thực của nhiều quốc gia châu Á. Các phần khác nhau của hoa sen, bao gồm hạt sen, cánh sen và cuống sen, đều được sử dụng để tạo ra các món ăn ngon và độc đáo. Dưới đây là một số ví dụ về cách hoa sen được sử dụng trong ẩm thực: Chè sen: Chè sen là một món tráng miệng phổ biến trong nhiều nền ẩm thực châu Á. Nó được làm từ hạt sen và nước cốt dừa, thường được thêm vào đường, sữa đặc hoặc các thành phần khác để tạo ra một món chè ngọt mát. Salad sen: Hạt sen cũng có thể được sử dụng để làm một món salad tươi ngon. Hạt sen thường được chế biến tươi hoặc sấy khô và được kết hợp với các loại rau, rau sống, hạt, gia vị và nước sốt để tạo ra một món salad phong cách độc đáo. Món chiên: Hạt sen cũng có thể được chiên và làm món ăn giòn rụm. Chúng có thể được chiên với một lớp bột hoặc chiên chung với các thành phần khác như tôm, thịt hoặc rau củ. Món bánh: Hạt sen cũng thường được sử dụng làm thành phần trong các loại bánh như bánh sen, bánh trôi, bánh

Phân hữu cơ từ thức ăn thừa được ủ tại nhà bằng chế phẩm E.M sơ cấp

 

Phân hữu cơ từ thức ăn thừa được ủ tại nhà bằng chế phẩm E.M sơ cấp

ủ phân hữu cơ từ E.M sơ cấp

E.M sơ cấp không sử dụng trực tiếp mà phải được kích hoạt thành E.M thứ cấp. Tận dụng các phụ phẩm thức ăn thừa từ nhà bếp ủ thành loại phân bón hữu cơ hữu ích cho cây trồng.

Cách kích hoạt E.M sơ cấp thành E.M thứ cấp

Pha 10ml E.M sơ cấp + 10ml Cơ chất + 200ml nước sạch cho vào chai nhựa có nắp đậy. Đậy kín chai ủ trong 5-7 ngày trong tối, tránh ánh sáng trực tiếp.

Quá trình kích hoạt xảy ra trong môi trường yếm khí. Cần đảm bảo đậy kín chai để quá trình được diễn ra đạt hiệu quả.

Phân hữu cơ từ thức ăn thừa

Phương pháp này sử dụng thức ăn thừa từ nhà bếp đem ủ giúp tạo ra một loại phân bón 100% tự nhiên. Loại phân bón cực kì hữu ích và an toàn để trồng rau, hoa hay cây cảnh,..

Rác thải nhà bếp: cơm, thức ăn thừa, các loại nguyên liệu chế biến đồ ăn, vỏ trứng, vỏ hoa quả,… 

Thay vì vứt vào sọt rác gây hôi thối thì bây giờ có thể biến chúng thành phân bón để bón cho cây trồng, đặc biệt là các loại rau trồng . Với quy trình đơn giản và nguyên liệu sẵn có từ nhà bếp cộng thêm E.M sơ cấp đã có thể tạo ra loại phân hữu cơ cực kỳ tốt này.

Quả trình ủ thức ăn thừa thành phân bón

Chuẩn bị

Nguyên liệu (khoảng từ 2 kg rau củ thừa đã luộc chín hoặc chưa đều được). Không sử dụng thực đã qua chiên xào có dầu mỡ.

Chuẩn bị 1 thùng chứa có nắp đậy. Thùng có kích thước lớn nhỏ tùy thuộc vào khối lượng rau củ thừa muốn ủ.

E.M thứ cấp đã được chuẩn bị trước. Cho vào bình xịt.

Tiến hành ủ

Cho rác thải nhà bếp vào thùng chứa. Sau đó xịt đều E.M thứ cấp lên vào nguyên liệu trên. Với 2 kg thức ằn thừa còn 100 – 150ml dung dịch E.M thứ cấp.

Mỗi lần bổ sung thức ăn thừa vào thùng cần xịt thêm 50-100ml dung dịch E.M thứ cấp. Sau đó, đậy kín thùng chứa.

Sau hơn 1 tháng ( từ 30 – 45 ngày)  lượng rác đã được ủ mục. Lớp rác bên dưới sẽ được phân hủy trước. Có thể lấy bớt lượng phân đã được ủ mục bên dưới cùng để có thể cho tiếp nguyên liệu mới vào. Lượng phân lấy ra đã được hoai mục có thể sử dụng bón cho các loại cây trồng.

Cách dùng phân hữu cơ đã ủ hoai mục

Có 2 cách để sử dụng phân:

Trộn đều với đất để chuẩn bị trồng mới. Trộn với tỉ lệ 1 : 3 (phân : đất).

Hòa với nước để tưới cho cây.

Một số lưu ý:

Không phải tất cả các loại hữu cơ đều có chất lượng như nhau. Khi ủ đúng kỹ thuật sẽ loại trừ được các mầm bệnh có trong nguyên liệu. Giúp gia tăng được chất dinh dưỡng cho cây trồng và cung cấp được một lượng vi sinh vật có khả năng kiểm soát dịch bệnh bằng sinh học cho cây trồng. Chỉ trong vòng 6 tuần quá trình ủ phân hoàn thành và có thể bón cho cây.

Vật liệu cắt nhỏ sẽ làm cho quá trình ủ diễn ra nhanh hơn. Phân đạt yêu cầu khi thấy phân tơi xốp, mịn, không có mùi hôi thối, ngã màu nâu đen.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây

  Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây Tên khoa học:  Globodera rostochiensis Wollenweber, 1923,G.pallida Stone, 1973           Là một trong những loài tuyến trùng hại khoai tây. Nếu cây bị nhiễm làm cho cây phát triển còi cọc, lá héo có thể làm chết cây. Nhiễm ở mức nghiêm trọng dẫn đến thiệt hại năng suất củ lên đến 80%. 1. Nguồn gốc           Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây là do tuyến trung G.pallida gây nên. Loại tuyến trùng này là loài phi bản địa có nguồn gốc từ Châu Âu. Lần đầu tiên phát hiện ở miền đông Idaho trong tháng 4 năm 2006. Cho đến nay, nó được phát hiện thấy và bị hạn chế tại 17 cánh đồng bị nhiễm khuẩn đại diện cho tổng số 1.916 mẫu Anh ở Bingham và Bonneville của Idaho. Mặc dù G.pallida bị giới hạn phân bố địa lý, sự hiện diện của chúng trong đất trồng tại mỹ đã có tác động sâu rộng làm đóng cửa, hạn chế thị trường xuất khẩu, giảm giá trị đất nông nghiệp và các khó khăn kinh tế khác. 2. Triệu chứng           Triệu chứng thể hiện lá biến vàng, l

Bệnh lùn sọc đen hại lúa, ngô

  Bệnh lùn sọc đen hại lúa, ngô Tên khoa học:  SRBSDV (Southern Rice Black-Streaked Dwarf Virus)            Để hạn chế tối đa ảnh hưởng,giảm mức thiệt hại do bệnh gây ra, người dân cần thiết áp dụng các biện pháp đồng bộ phòng trừ kịp thời ngay từ đầu vụ mới có thể đảm bảo năng suất lúa, ngô. 1 Triệu chứng gây hại 1.1 Gây hại trên cây lúa - Khi bắt đầu nhiễm bệnh rễ cây vẫn phát triển bình thường, về sau rễ kém phát triển dần, ngắn và sau đó chết. - Triệu chứng điển hình để nhận biết được xác định ít nhất 2 tuần qua môi giới truyền bệnh là rầy mang virus chích hút vào cây lúa khỏe. - Cây bị bệnh thường thấp lun, lá xanh đập hơn bình thường. Lá lúa bị xoăn ở đầu lá hoặc toàn bộ lá. Gân lá ở mặt sau bị sưng lên. Khi cây còn nhỏ, gân chính trên bẹ lá cũng bị phồng sưng. - Nếu cây bị nhiễm ở giai đoạn làm đòng và khi lúa có lóng, cây nhiễm bệnh thường nảy chồi trên đối thân và mọc nhiều rễ bất định. Trên bẹ và lóng thân mọc nhiều u sáp và bọc đen. Ở giai đoạn lúa trỗ, triệu c

Cây dược liệu Dây bông xanh

  Cây Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora (Roxb. ex Rottl.) Roxb Dược liệu Dây bông xanh có vị ngọt, tính bình; có tác dụng tiêu sưng, tiêu viêm, làm lành vết thương. Vỏ rễ dùng chữa đòn ngã tổn thương, đụng giập. Lá sắc uống dùng trị đau dạ dày. Dây và lá dùng đắp ngoài trị rắn cắn, đinh nhọt.   Hình ảnh cây Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora (Roxb. ex Rottl.) Roxb., thuộc họ Dây bông xanh - Thunbergiaceae. Bộ phận dùng:  Vỏ rễ, dây và lá -  Cortex Radicis, Caulis et Folium Thunbergiae . Nơi sống và thu hái:  Cây của vùng Đông Dương, mọc hoang ở đồng bằng và vùng núi nhiều nơi khắp nước ta. Cũng được trồng làm cây cảnh. Thu hái rễ vào mùa hè thu, tách lấy vỏ và bỏ lõi gỗ. Thu hái dây và lá quanh năm, dùng tươi hay phơi khô trong râm để dùng dần. Tính vị, tác dụng:  Dây bông xanh có vị ngọt, tính bình; có tác dụng tiêu sưng, tiêu viêm, làm lành vết thương. Công dụng, chỉ định và phối hợp:  Vỏ rễ dùng chữa đòn n