Chuyển đến nội dung chính

Chính sách quyền riêng tư,

Phân hữu cơ từ thức ăn thừa được ủ tại nhà bằng chế phẩm E.M sơ cấp

 

Phân hữu cơ từ thức ăn thừa được ủ tại nhà bằng chế phẩm E.M sơ cấp

ủ phân hữu cơ từ E.M sơ cấp

E.M sơ cấp không sử dụng trực tiếp mà phải được kích hoạt thành E.M thứ cấp. Tận dụng các phụ phẩm thức ăn thừa từ nhà bếp ủ thành loại phân bón hữu cơ hữu ích cho cây trồng.

Cách kích hoạt E.M sơ cấp thành E.M thứ cấp

Pha 10ml E.M sơ cấp + 10ml Cơ chất + 200ml nước sạch cho vào chai nhựa có nắp đậy. Đậy kín chai ủ trong 5-7 ngày trong tối, tránh ánh sáng trực tiếp.

Quá trình kích hoạt xảy ra trong môi trường yếm khí. Cần đảm bảo đậy kín chai để quá trình được diễn ra đạt hiệu quả.

Phân hữu cơ từ thức ăn thừa

Phương pháp này sử dụng thức ăn thừa từ nhà bếp đem ủ giúp tạo ra một loại phân bón 100% tự nhiên. Loại phân bón cực kì hữu ích và an toàn để trồng rau, hoa hay cây cảnh,..

Rác thải nhà bếp: cơm, thức ăn thừa, các loại nguyên liệu chế biến đồ ăn, vỏ trứng, vỏ hoa quả,… 

Thay vì vứt vào sọt rác gây hôi thối thì bây giờ có thể biến chúng thành phân bón để bón cho cây trồng, đặc biệt là các loại rau trồng . Với quy trình đơn giản và nguyên liệu sẵn có từ nhà bếp cộng thêm E.M sơ cấp đã có thể tạo ra loại phân hữu cơ cực kỳ tốt này.

Quả trình ủ thức ăn thừa thành phân bón

Chuẩn bị

Nguyên liệu (khoảng từ 2 kg rau củ thừa đã luộc chín hoặc chưa đều được). Không sử dụng thực đã qua chiên xào có dầu mỡ.

Chuẩn bị 1 thùng chứa có nắp đậy. Thùng có kích thước lớn nhỏ tùy thuộc vào khối lượng rau củ thừa muốn ủ.

E.M thứ cấp đã được chuẩn bị trước. Cho vào bình xịt.

Tiến hành ủ

Cho rác thải nhà bếp vào thùng chứa. Sau đó xịt đều E.M thứ cấp lên vào nguyên liệu trên. Với 2 kg thức ằn thừa còn 100 – 150ml dung dịch E.M thứ cấp.

Mỗi lần bổ sung thức ăn thừa vào thùng cần xịt thêm 50-100ml dung dịch E.M thứ cấp. Sau đó, đậy kín thùng chứa.

Sau hơn 1 tháng ( từ 30 – 45 ngày)  lượng rác đã được ủ mục. Lớp rác bên dưới sẽ được phân hủy trước. Có thể lấy bớt lượng phân đã được ủ mục bên dưới cùng để có thể cho tiếp nguyên liệu mới vào. Lượng phân lấy ra đã được hoai mục có thể sử dụng bón cho các loại cây trồng.

Cách dùng phân hữu cơ đã ủ hoai mục

Có 2 cách để sử dụng phân:

Trộn đều với đất để chuẩn bị trồng mới. Trộn với tỉ lệ 1 : 3 (phân : đất).

Hòa với nước để tưới cho cây.

Một số lưu ý:

Không phải tất cả các loại hữu cơ đều có chất lượng như nhau. Khi ủ đúng kỹ thuật sẽ loại trừ được các mầm bệnh có trong nguyên liệu. Giúp gia tăng được chất dinh dưỡng cho cây trồng và cung cấp được một lượng vi sinh vật có khả năng kiểm soát dịch bệnh bằng sinh học cho cây trồng. Chỉ trong vòng 6 tuần quá trình ủ phân hoàn thành và có thể bón cho cây.

Vật liệu cắt nhỏ sẽ làm cho quá trình ủ diễn ra nhanh hơn. Phân đạt yêu cầu khi thấy phân tơi xốp, mịn, không có mùi hôi thối, ngã màu nâu đen.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Hướng dẫn trồng và chăm sóc mướp hương (Luffa Plant)

  Sơ lược về cây mướp Mướp hương (  Luffa aegyptiaca)  là một loại bầu lớn, thời gian phát triển lâu hơn nhiều so với các  loại bầu  khác  , khoảng 90 đến 120 ngày.  Và một khi quả đã đạt đến kích thước trưởng thành, bạn cần tính toán trong vài tuần để nó phát triển các sợi bên trong dai và khô trên cây nho trước khi bạn có thể thu hoạch.  Đó là tổng số 150 đến 200 ngày ấm áp, không có sương giá. Điều bạn có thể chưa biết về mướp là khi còn non và mềm, mướp là loại rau ăn được trong họ dưa leo, có thể ăn sống hoặc nấu chín.  Tuy nhiên, trái cây phát triển quá nhanh, khoảng một inch rưỡi mỗi ngày, nên rất khó để thu hoạch đúng thời gian, vì vậy tốt nhất bạn nên trồng mướp để lấy bọt biển và để chúng phát triển dài khoảng hai feet. Bởi vì dây leo bằng lăng có thể đạt chiều dài lên đến 30 feet(9m), nên trồng chúng trên giàn là tốt nhất, và không chỉ vì lý do không gian.  Mướp được trồng trên mặt đất có xu hướng cong lên, và giữ cho dây leo và quả trên mặt đất và khô sẽ giảm nguy cơ bị bện

Cách trồng và chăm sóc bèo cái (Water Lettuce)

  Trồng và chăm sóc bèo cái Như tên gọi của nó, bèo cái là một loại thực vật  nổi trong  ao  với những chiếc lá hình hoa thị  giống như đầu của cây rau diếp.  Mỗi lá đều có gân sâu và các gân song song, mép hình vỏ sò, không có thân đáng kể.  Mặc dù không sặc sỡ, nhưng cây  bèo cái  lại tạo ra những bông hoa nhỏ màu trắng hoặc xanh nhạt ẩn trong những tán lá.  Nó nở hoa từ cuối mùa hè đến cuối mùa thu. Bèo cái  có thể được sử dụng trong vườn nước, ao hồ, hoặc các thùng chứa cả  trong nhà  và ngoài trời.  Tán lá của loài cây này chỉ cao khoảng 6 inch 12cm, nhưng hệ thống rễ dày đặc của nó dưới nước có thể sâu tới 20 inch 40cm.  Nó là một loài sinh trưởng rất nhanh sau khi trưởng thành và được coi là một loài thực vật xâm lấn  ở một số khu vực nhất định.  Chăm sóc  Bèo cái   Để thêm  Bèo cái    vào ao hoặc vườn nước, chỉ cần rải loại cây nổi này trên mặt nước vào mùa xuân.  Tốt nhất, hãy chọn chỗ không có dòng chảy, vì những cây này không phát triển tốt khi bị đẩy qua mặt nước.  Nếu có d

Cây phát tài và ảnh hưởng đến chất lượng không khí.

  Cây phát tài có thể ảnh hưởng đến chất lượng không khí theo một số cách sau: Tạo oxi: Tất cả các loại cây, bao gồm cả cây phát tài, thực hiện quá trình quang hợp để sản xuất oxi trong quá trình hô hấp. Qua quá trình này, cây phát tài liệu giải phóng oxi vào không khí xung quanh, giúp cải thiện chất lượng không khí và cung cấp một nguồn oxi tươi mát. Hấp thụ các chất gây ô nhiễm: Cây phát tài có khả năng hấp thụ một số chất gây ô nhiễm như khí thải oxit, khí amoniac và một số chất hữu cơ trong không khí. Nhờ khả năng hấp thụ này, cây phát tài giúp làm sạch không khí xung quanh và làm giảm mức độ ô nhiễm. Làm giảm nhiệt độ: Cây phát tài tạo bóng mát và hấp thụ nhiệt từ ánh nắng mặt trời. Nhờ đó, cây phát tài giúp giảm nhiệt độ xung quanh và làm mát môi trường. Điều này có thể giúp cải thiện chất lượng không khí và tạo ra môi trường sống thoải mái hơn. Giảm chất lượng không khí bên trong: Cây phát tài có khả năng hấp thụ một số chất gây ô nhiễm như formaldehyde, benzen và các chất hữu c