Chuyển đến nội dung chính

Hoa sen trong ẩm thực

  Hoa sen được sử dụng rộng rãi trong ẩm thực của nhiều quốc gia châu Á. Các phần khác nhau của hoa sen, bao gồm hạt sen, cánh sen và cuống sen, đều được sử dụng để tạo ra các món ăn ngon và độc đáo. Dưới đây là một số ví dụ về cách hoa sen được sử dụng trong ẩm thực: Chè sen: Chè sen là một món tráng miệng phổ biến trong nhiều nền ẩm thực châu Á. Nó được làm từ hạt sen và nước cốt dừa, thường được thêm vào đường, sữa đặc hoặc các thành phần khác để tạo ra một món chè ngọt mát. Salad sen: Hạt sen cũng có thể được sử dụng để làm một món salad tươi ngon. Hạt sen thường được chế biến tươi hoặc sấy khô và được kết hợp với các loại rau, rau sống, hạt, gia vị và nước sốt để tạo ra một món salad phong cách độc đáo. Món chiên: Hạt sen cũng có thể được chiên và làm món ăn giòn rụm. Chúng có thể được chiên với một lớp bột hoặc chiên chung với các thành phần khác như tôm, thịt hoặc rau củ. Món bánh: Hạt sen cũng thường được sử dụng làm thành phần trong các loại bánh như bánh sen, bánh trôi, bánh

Phân bón cho cây trong nhà gồm những loại nào – sử dụng ra sao

 

Phân bón cho cây trong nhà gồm những loại nào – sử dụng ra sao

phân bón cho cây trong nhà

Quá nhiều người bỏ qua tầm quan trọng của phân bón cho cây trong nhà. Tuy nhiên, cho ăn hợp lý là điều cần thiết để cây phát triển khỏe mạnh và đẹp đẽ. Không giống như một khu vườn ngoài trời, nơi thiên nhiên cung cấp mưa và thực vật có thể bén rễ mới tìm kiếm thức ăn, chất dinh dưỡng có sẵn. Cây trồng trong nhà bị giới hạn bởi lượng đất trong chậu và những gì bạn cung cấp.

Hãy coi bón phân như một cách bảo trì cho bầu đất trồng cây. Khi mới thay đất, cây trồng sẽ không cần nhiều phân bón. Do chúng thường có sẵn lượng dinh dưỡng. Tuy nhiên sau 2-3 tháng, cây trồng sẽ tiêu thụ hết chất dinh dưỡng trong đất. Vì vậy bạn sẽ phải bón phân nếu muốn cây trồng tiếp tục tăng trưởng lành mạnh.

Các loại phân bón cho cây trong nhà thường sử dụng

Phân bón có nhiều loại khác nhau: dạng lỏng, dạng que, dạng viên, dạng hạt và dạng tan chậm. Trong số này, hai loại thích hợp nhất để sử dụng trong nhà là dạng lỏng và dạng phân tan chậm. Que và hạt có vẻ tiện lợi, nhưng chúng không phân phối chất dinh dưỡng tốt qua đất, và khi bạn đã cắm que phân bón vào chậu, bạn sẽ không kiểm soát được việc nhả phân. Phân bón dạng hạt được thiết kế để sử dụng ngoài trời.

Phân bón cho cây trong nhà – phân dạng lỏng

Phân lỏng được pha loãng vào nước và bón bằng bình tưới. Tùy thuộc vào hướng dẫn trên nhãn, bạn có thể bón phân mỗi lần tưới hoặc các lúc khác. Chủng loại thực vật cũng sẽ ảnh hưởng đến tần suất chăm phân. Vì một số — đặc biệt là những loài có hoa nở lớn — có thể cần được bón thường xuyên hơn. Luôn nghiên cứu nhu cầu của cây xanh trong nhà để tìm hiểu về nhu cầu dinh dưỡng cụ thể của chúng. Phân dạng lỏng cung cấp lượng dinh dưỡng ổn định mà bạn có thể kiểm soát chính xác. Chẳng hạn, bạn có thể dễ dàng tạm ngừng bón khi cây ngủ đông trong những tháng mùa đông, hoặc tăng cường khi cây vào mùa sinh trưởng. Tuy nhiên, nhược điểm là bạn cần phải thao tác hòa tan phân mỗi lần tưới.

Lưu ý khi bón phân dạng lỏng 

Khi bón phân dạng lỏng cho cây, hãy đảm bảo rằng cây đã được tưới nước đầy đủ. Bạn sẽ thắc mắc rằng, phân dạng lỏng thường được hòa cùng nước, vậy tại sao phải tưới nước trước? Nếu đất quá khô, rễ thường có xu hướng trở nên trơ. Khi nước vào, chúng sẽ chuyển hết lượng nước ấy xuống đáy chậu và trôi ra ngoài lỗ thoát nước. Vì thế, hãy đảm bảo rằng đất đã đủ ẩm khi bạn tưới phân lỏng cho cây.

Phân bón cho cây trong nhà – dạng phân tan chậm

Phân tan chậm được xem là cuộc cách mạng của ngành phân bón trong trồng trọt. Khi được phát minh, chúng nhanh chóng trở thành lựa chọn yêu thích của những người làm vườn chuyên nghiệp. Phân tan chậm có cách sử dụng đơn giản, tiện lợi. Chúng có thể sử dụng cho cả cây trồng trong nhà và ngoài trời. Dinh dưỡng trong phân tan chậm được bao bọc trong lớp vỏ. Lớp vỏ này theo thời gian sẽ giải phóng chất dinh dưỡng vào đất. Vì thế, loại phân này có ưu điểm sẽ không làm cây bị sốc phân bón.

Lưu ý khi sử dụng phân tan chậm

Bạn nên rải đều phân khắp bề mặt đất. Việc rải tập trung một chỗ có thể khiến chất dinh dưỡng không được phân bố đều. Rễ cây chỉ mọc về một nơi gây mất cân bằng cây. Dù phân tan chậm ít khả năng gây sốc cây, tuy nhiên việc rải quá nhiều cũng dẫn đến quá nhiều chất dinh dưỡng cùng lúc đi vào đất. Điều đó cũng có thể gây ra tình trạng sốc phân cho cây trồng

Phân bón cho cây trong nhà – dạng phân hữu cơ truyền thống

Bạn đã quá quen thuộc với các loại phân chuồng hoai mục từ động vật như phân bòphân dê,.. Ưu điểm của các loại phân này là giá thành rẻ và dễ tìm kiếm. Bạn hầu như có thể tìm thấy chúng ở hầu hết các cửa hàng vật tư nông nghiệp Tuy nhiên, những loại phân bón này bạn cần bón với liều lượng hợp lý. Bón quá nhiều có thể gây sốc cây. Bên cạnh đó, thao tác bón phân có thể cồng kềnh, gây nhiều bất tiện khi thực hiện trong nhà. Một số loại phân như phân gà còn có mùi khá nặng khi thực hiện bón hoặc lưu trữ. 

Có một loại phân hữu cơ được khá nhiều người làm vườn ưa thích là phân trùn quế. Loại phân này được đánh giá là “sạch”. Sạch cho cây trồng khi được sản xuất khép kín từ con trùn quế, không chứa mầm bệnh tiềm ẩn. Sạch cho người trồng trọt khi hầu như không mùi. Phân trùn quế còn được đánh giá là ít làm cây bị sốc phân, ít nóng hơn so với các loại khác.

 Lưu ý khi bón phân truyền thống:

Bạn nên cào nhẹ lớp đất bề mặt, sau đó rải một lượng nhỏ phân vào, rồi lấp đất lại. Tránh để phân quá gần với rễ cây dễ gây nóng, và cháy rễ.

Quy tắc chung khi sử dụng phân bón cho cây trong nhà

Đọc kỹ các lưu ý trên bao bì khi sử dụng phân bón. Luôn luôn tuân theo hướng dẫn về liều lượng trên bao bì. Bón phân quá liều có thể dẫn đến cháy lá, hoặc thậm chí là chết cây. Nếu bạn mới sử dụng loại phân bón ấy lần đầu. Hãy tuân theo quy tắc ” Ít luôn tốt hơn”. Hãy thử với liều lượng bằng một nửa liều lượng khuyên dùng để xem các phản ứng của cây trồng. 

Việc sử dụng phân bón cho cây trong nhà cũng không cần thiết khi cây đang có dấu hiệu bệnh, hoặc đang trong thời kỳ ngủ đông. Việc bổ sung dinh dưỡng vào các giai đoạn này chỉ làm tăng thêm “gánh nặng” cho cây.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây

  Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây Tên khoa học:  Globodera rostochiensis Wollenweber, 1923,G.pallida Stone, 1973           Là một trong những loài tuyến trùng hại khoai tây. Nếu cây bị nhiễm làm cho cây phát triển còi cọc, lá héo có thể làm chết cây. Nhiễm ở mức nghiêm trọng dẫn đến thiệt hại năng suất củ lên đến 80%. 1. Nguồn gốc           Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây là do tuyến trung G.pallida gây nên. Loại tuyến trùng này là loài phi bản địa có nguồn gốc từ Châu Âu. Lần đầu tiên phát hiện ở miền đông Idaho trong tháng 4 năm 2006. Cho đến nay, nó được phát hiện thấy và bị hạn chế tại 17 cánh đồng bị nhiễm khuẩn đại diện cho tổng số 1.916 mẫu Anh ở Bingham và Bonneville của Idaho. Mặc dù G.pallida bị giới hạn phân bố địa lý, sự hiện diện của chúng trong đất trồng tại mỹ đã có tác động sâu rộng làm đóng cửa, hạn chế thị trường xuất khẩu, giảm giá trị đất nông nghiệp và các khó khăn kinh tế khác. 2. Triệu chứng           Triệu chứng thể hiện lá biến vàng, l

Bệnh lùn sọc đen hại lúa, ngô

  Bệnh lùn sọc đen hại lúa, ngô Tên khoa học:  SRBSDV (Southern Rice Black-Streaked Dwarf Virus)            Để hạn chế tối đa ảnh hưởng,giảm mức thiệt hại do bệnh gây ra, người dân cần thiết áp dụng các biện pháp đồng bộ phòng trừ kịp thời ngay từ đầu vụ mới có thể đảm bảo năng suất lúa, ngô. 1 Triệu chứng gây hại 1.1 Gây hại trên cây lúa - Khi bắt đầu nhiễm bệnh rễ cây vẫn phát triển bình thường, về sau rễ kém phát triển dần, ngắn và sau đó chết. - Triệu chứng điển hình để nhận biết được xác định ít nhất 2 tuần qua môi giới truyền bệnh là rầy mang virus chích hút vào cây lúa khỏe. - Cây bị bệnh thường thấp lun, lá xanh đập hơn bình thường. Lá lúa bị xoăn ở đầu lá hoặc toàn bộ lá. Gân lá ở mặt sau bị sưng lên. Khi cây còn nhỏ, gân chính trên bẹ lá cũng bị phồng sưng. - Nếu cây bị nhiễm ở giai đoạn làm đòng và khi lúa có lóng, cây nhiễm bệnh thường nảy chồi trên đối thân và mọc nhiều rễ bất định. Trên bẹ và lóng thân mọc nhiều u sáp và bọc đen. Ở giai đoạn lúa trỗ, triệu c

Cây dược liệu Dây bông xanh

  Cây Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora (Roxb. ex Rottl.) Roxb Dược liệu Dây bông xanh có vị ngọt, tính bình; có tác dụng tiêu sưng, tiêu viêm, làm lành vết thương. Vỏ rễ dùng chữa đòn ngã tổn thương, đụng giập. Lá sắc uống dùng trị đau dạ dày. Dây và lá dùng đắp ngoài trị rắn cắn, đinh nhọt.   Hình ảnh cây Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora (Roxb. ex Rottl.) Roxb., thuộc họ Dây bông xanh - Thunbergiaceae. Bộ phận dùng:  Vỏ rễ, dây và lá -  Cortex Radicis, Caulis et Folium Thunbergiae . Nơi sống và thu hái:  Cây của vùng Đông Dương, mọc hoang ở đồng bằng và vùng núi nhiều nơi khắp nước ta. Cũng được trồng làm cây cảnh. Thu hái rễ vào mùa hè thu, tách lấy vỏ và bỏ lõi gỗ. Thu hái dây và lá quanh năm, dùng tươi hay phơi khô trong râm để dùng dần. Tính vị, tác dụng:  Dây bông xanh có vị ngọt, tính bình; có tác dụng tiêu sưng, tiêu viêm, làm lành vết thương. Công dụng, chỉ định và phối hợp:  Vỏ rễ dùng chữa đòn n