Chuyển đến nội dung chính

Chính sách quyền riêng tư,

Phân bón cho cây trong nhà gồm những loại nào – sử dụng ra sao

 

Phân bón cho cây trong nhà gồm những loại nào – sử dụng ra sao

phân bón cho cây trong nhà

Quá nhiều người bỏ qua tầm quan trọng của phân bón cho cây trong nhà. Tuy nhiên, cho ăn hợp lý là điều cần thiết để cây phát triển khỏe mạnh và đẹp đẽ. Không giống như một khu vườn ngoài trời, nơi thiên nhiên cung cấp mưa và thực vật có thể bén rễ mới tìm kiếm thức ăn, chất dinh dưỡng có sẵn. Cây trồng trong nhà bị giới hạn bởi lượng đất trong chậu và những gì bạn cung cấp.

Hãy coi bón phân như một cách bảo trì cho bầu đất trồng cây. Khi mới thay đất, cây trồng sẽ không cần nhiều phân bón. Do chúng thường có sẵn lượng dinh dưỡng. Tuy nhiên sau 2-3 tháng, cây trồng sẽ tiêu thụ hết chất dinh dưỡng trong đất. Vì vậy bạn sẽ phải bón phân nếu muốn cây trồng tiếp tục tăng trưởng lành mạnh.

Các loại phân bón cho cây trong nhà thường sử dụng

Phân bón có nhiều loại khác nhau: dạng lỏng, dạng que, dạng viên, dạng hạt và dạng tan chậm. Trong số này, hai loại thích hợp nhất để sử dụng trong nhà là dạng lỏng và dạng phân tan chậm. Que và hạt có vẻ tiện lợi, nhưng chúng không phân phối chất dinh dưỡng tốt qua đất, và khi bạn đã cắm que phân bón vào chậu, bạn sẽ không kiểm soát được việc nhả phân. Phân bón dạng hạt được thiết kế để sử dụng ngoài trời.

Phân bón cho cây trong nhà – phân dạng lỏng

Phân lỏng được pha loãng vào nước và bón bằng bình tưới. Tùy thuộc vào hướng dẫn trên nhãn, bạn có thể bón phân mỗi lần tưới hoặc các lúc khác. Chủng loại thực vật cũng sẽ ảnh hưởng đến tần suất chăm phân. Vì một số — đặc biệt là những loài có hoa nở lớn — có thể cần được bón thường xuyên hơn. Luôn nghiên cứu nhu cầu của cây xanh trong nhà để tìm hiểu về nhu cầu dinh dưỡng cụ thể của chúng. Phân dạng lỏng cung cấp lượng dinh dưỡng ổn định mà bạn có thể kiểm soát chính xác. Chẳng hạn, bạn có thể dễ dàng tạm ngừng bón khi cây ngủ đông trong những tháng mùa đông, hoặc tăng cường khi cây vào mùa sinh trưởng. Tuy nhiên, nhược điểm là bạn cần phải thao tác hòa tan phân mỗi lần tưới.

Lưu ý khi bón phân dạng lỏng 

Khi bón phân dạng lỏng cho cây, hãy đảm bảo rằng cây đã được tưới nước đầy đủ. Bạn sẽ thắc mắc rằng, phân dạng lỏng thường được hòa cùng nước, vậy tại sao phải tưới nước trước? Nếu đất quá khô, rễ thường có xu hướng trở nên trơ. Khi nước vào, chúng sẽ chuyển hết lượng nước ấy xuống đáy chậu và trôi ra ngoài lỗ thoát nước. Vì thế, hãy đảm bảo rằng đất đã đủ ẩm khi bạn tưới phân lỏng cho cây.

Phân bón cho cây trong nhà – dạng phân tan chậm

Phân tan chậm được xem là cuộc cách mạng của ngành phân bón trong trồng trọt. Khi được phát minh, chúng nhanh chóng trở thành lựa chọn yêu thích của những người làm vườn chuyên nghiệp. Phân tan chậm có cách sử dụng đơn giản, tiện lợi. Chúng có thể sử dụng cho cả cây trồng trong nhà và ngoài trời. Dinh dưỡng trong phân tan chậm được bao bọc trong lớp vỏ. Lớp vỏ này theo thời gian sẽ giải phóng chất dinh dưỡng vào đất. Vì thế, loại phân này có ưu điểm sẽ không làm cây bị sốc phân bón.

Lưu ý khi sử dụng phân tan chậm

Bạn nên rải đều phân khắp bề mặt đất. Việc rải tập trung một chỗ có thể khiến chất dinh dưỡng không được phân bố đều. Rễ cây chỉ mọc về một nơi gây mất cân bằng cây. Dù phân tan chậm ít khả năng gây sốc cây, tuy nhiên việc rải quá nhiều cũng dẫn đến quá nhiều chất dinh dưỡng cùng lúc đi vào đất. Điều đó cũng có thể gây ra tình trạng sốc phân cho cây trồng

Phân bón cho cây trong nhà – dạng phân hữu cơ truyền thống

Bạn đã quá quen thuộc với các loại phân chuồng hoai mục từ động vật như phân bòphân dê,.. Ưu điểm của các loại phân này là giá thành rẻ và dễ tìm kiếm. Bạn hầu như có thể tìm thấy chúng ở hầu hết các cửa hàng vật tư nông nghiệp Tuy nhiên, những loại phân bón này bạn cần bón với liều lượng hợp lý. Bón quá nhiều có thể gây sốc cây. Bên cạnh đó, thao tác bón phân có thể cồng kềnh, gây nhiều bất tiện khi thực hiện trong nhà. Một số loại phân như phân gà còn có mùi khá nặng khi thực hiện bón hoặc lưu trữ. 

Có một loại phân hữu cơ được khá nhiều người làm vườn ưa thích là phân trùn quế. Loại phân này được đánh giá là “sạch”. Sạch cho cây trồng khi được sản xuất khép kín từ con trùn quế, không chứa mầm bệnh tiềm ẩn. Sạch cho người trồng trọt khi hầu như không mùi. Phân trùn quế còn được đánh giá là ít làm cây bị sốc phân, ít nóng hơn so với các loại khác.

 Lưu ý khi bón phân truyền thống:

Bạn nên cào nhẹ lớp đất bề mặt, sau đó rải một lượng nhỏ phân vào, rồi lấp đất lại. Tránh để phân quá gần với rễ cây dễ gây nóng, và cháy rễ.

Quy tắc chung khi sử dụng phân bón cho cây trong nhà

Đọc kỹ các lưu ý trên bao bì khi sử dụng phân bón. Luôn luôn tuân theo hướng dẫn về liều lượng trên bao bì. Bón phân quá liều có thể dẫn đến cháy lá, hoặc thậm chí là chết cây. Nếu bạn mới sử dụng loại phân bón ấy lần đầu. Hãy tuân theo quy tắc ” Ít luôn tốt hơn”. Hãy thử với liều lượng bằng một nửa liều lượng khuyên dùng để xem các phản ứng của cây trồng. 

Việc sử dụng phân bón cho cây trong nhà cũng không cần thiết khi cây đang có dấu hiệu bệnh, hoặc đang trong thời kỳ ngủ đông. Việc bổ sung dinh dưỡng vào các giai đoạn này chỉ làm tăng thêm “gánh nặng” cho cây.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Hướng dẫn trồng và chăm sóc mướp hương (Luffa Plant)

  Sơ lược về cây mướp Mướp hương (  Luffa aegyptiaca)  là một loại bầu lớn, thời gian phát triển lâu hơn nhiều so với các  loại bầu  khác  , khoảng 90 đến 120 ngày.  Và một khi quả đã đạt đến kích thước trưởng thành, bạn cần tính toán trong vài tuần để nó phát triển các sợi bên trong dai và khô trên cây nho trước khi bạn có thể thu hoạch.  Đó là tổng số 150 đến 200 ngày ấm áp, không có sương giá. Điều bạn có thể chưa biết về mướp là khi còn non và mềm, mướp là loại rau ăn được trong họ dưa leo, có thể ăn sống hoặc nấu chín.  Tuy nhiên, trái cây phát triển quá nhanh, khoảng một inch rưỡi mỗi ngày, nên rất khó để thu hoạch đúng thời gian, vì vậy tốt nhất bạn nên trồng mướp để lấy bọt biển và để chúng phát triển dài khoảng hai feet. Bởi vì dây leo bằng lăng có thể đạt chiều dài lên đến 30 feet(9m), nên trồng chúng trên giàn là tốt nhất, và không chỉ vì lý do không gian.  Mướp được trồng trên mặt đất có xu hướng cong lên, và giữ cho dây leo và quả trên mặt đất và khô sẽ giảm nguy cơ bị bện

Cách trồng và chăm sóc bèo cái (Water Lettuce)

  Trồng và chăm sóc bèo cái Như tên gọi của nó, bèo cái là một loại thực vật  nổi trong  ao  với những chiếc lá hình hoa thị  giống như đầu của cây rau diếp.  Mỗi lá đều có gân sâu và các gân song song, mép hình vỏ sò, không có thân đáng kể.  Mặc dù không sặc sỡ, nhưng cây  bèo cái  lại tạo ra những bông hoa nhỏ màu trắng hoặc xanh nhạt ẩn trong những tán lá.  Nó nở hoa từ cuối mùa hè đến cuối mùa thu. Bèo cái  có thể được sử dụng trong vườn nước, ao hồ, hoặc các thùng chứa cả  trong nhà  và ngoài trời.  Tán lá của loài cây này chỉ cao khoảng 6 inch 12cm, nhưng hệ thống rễ dày đặc của nó dưới nước có thể sâu tới 20 inch 40cm.  Nó là một loài sinh trưởng rất nhanh sau khi trưởng thành và được coi là một loài thực vật xâm lấn  ở một số khu vực nhất định.  Chăm sóc  Bèo cái   Để thêm  Bèo cái    vào ao hoặc vườn nước, chỉ cần rải loại cây nổi này trên mặt nước vào mùa xuân.  Tốt nhất, hãy chọn chỗ không có dòng chảy, vì những cây này không phát triển tốt khi bị đẩy qua mặt nước.  Nếu có d

Cây phát tài và ảnh hưởng đến chất lượng không khí.

  Cây phát tài có thể ảnh hưởng đến chất lượng không khí theo một số cách sau: Tạo oxi: Tất cả các loại cây, bao gồm cả cây phát tài, thực hiện quá trình quang hợp để sản xuất oxi trong quá trình hô hấp. Qua quá trình này, cây phát tài liệu giải phóng oxi vào không khí xung quanh, giúp cải thiện chất lượng không khí và cung cấp một nguồn oxi tươi mát. Hấp thụ các chất gây ô nhiễm: Cây phát tài có khả năng hấp thụ một số chất gây ô nhiễm như khí thải oxit, khí amoniac và một số chất hữu cơ trong không khí. Nhờ khả năng hấp thụ này, cây phát tài giúp làm sạch không khí xung quanh và làm giảm mức độ ô nhiễm. Làm giảm nhiệt độ: Cây phát tài tạo bóng mát và hấp thụ nhiệt từ ánh nắng mặt trời. Nhờ đó, cây phát tài giúp giảm nhiệt độ xung quanh và làm mát môi trường. Điều này có thể giúp cải thiện chất lượng không khí và tạo ra môi trường sống thoải mái hơn. Giảm chất lượng không khí bên trong: Cây phát tài có khả năng hấp thụ một số chất gây ô nhiễm như formaldehyde, benzen và các chất hữu c