Chuyển đến nội dung chính

Chính sách quyền riêng tư,

Những thông tin cần lưu ý khi sử dụng dầu neem diệt sâu bệnh cho cây

 

Những thông tin cần lưu ý khi sử dụng dầu neem diệt sâu bệnh cho cây

Những năm gần đây, dầu Neem là sản phẩm được săn đón rất nhiều bởi giới làm vườn. Những người sau khi sử dụng xong thì vô cùng bất ngờ về hiệu quả mà chúng mang lại cho cây trồng. Bởi dường như rất ít sản phẩm như dầu neem có thể diệt sâu bệnh mà lại không gây khả năng “lờn” thuốc. Hơn thế nữa, dầu neem là một sản phẩm tự nhiên và rất an toàn khi sử dụng. Chỉ bấy nhiêu thôi có đủ khiến bạn muốn tìm hiểu thêm về loại “thần dược cho cây” này không? 

Trong bài viết này, chúng ta sẽ thảo luận tất tần tật về dầu Neem, bao gồm nguồn gốc, cơ chế hoạt động, cách sử dụng cũng như những câu hỏi thường gặp khi sử dụng. Nào, cùng bắt đầu thôi!

Dầu neem (Neem oil) là gì?

Dầu Neem là một loại chất lỏng màu vàng nâu. Có mùi tỏi hay lưu huỳnh mạnh mẽ và hương vị rất đắng. Nó được chiết xuất từ hạt Neem. Trong dầu Neem có chứa Azadirachtin – thành phần chính giúp kích hoạt khả năng diệt sâu bệnh của dầu neem.

dầu neem

Dầu Neem được ép bằng phương pháp ép lạnh. Lượng dầu neem thu được hoàn toàn nguyên chất không lẫn nước hay tạp chất. Phương pháp này giữ lại được hoàn toàn dưỡng chất trong dầu dừa để phát huy toàn bộ công dụng của dầu Neem. Dầu Neem được sử dụng rộng rãi trong mỹ phẩm cũng như trong việc phòng trừ một số loài sâu bệnh trên cây trồng.

DẦU NEEM

Tại sao dầu Neem có thể diệt côn trùng gây hại cho cây -Cơ chế diệt côn trùng của dầu neem?

Dầu neem hoạt động bằng cách giảm nồng độ Ecdysone – một loại hormone  trong côn trùng. Điều này làm gián đoạn quá trình lột xác của sâu bọ và ngăn không cho ấu trùng phát triển thành côn trùng trưởng thành. Vì lý do này, đôi khi bạn sẽ thấy côn trùng bị biến dạng và què quặt đi khập khiễng sau khi điều trị bằng Neem. Dầu neem cũng làm cho chúng bị cản trở các hoạt động giao phối. Mặt khác, côn trùng chưa trưởng thành có thể không trưởng thành và chết dưới dạng nhộng hoặc ấu trùng.

Dầu neem có thể điều trị hoặc phòng ngừa những loại sâu bệnh nào trên cây?

Dầu neem được chứng minh là có hiệu quả với hơn 200 loài côn trùng ăn lá, trong đó là một số loài phổ biến.

 • Rệp vừng, rệp phấn trắng (Aphids)
 • Rệp vảy (scale insect)
 • Ve nhện (spider mites) và nhện đỏ (red spider mites)
 • Bọ phấn thuốc lá (whitefly)
 • Bọ trĩ (thrips)

Dầu neem cũng hiệu quả trong việc phòng ngừa và chống lại một số loại nấm bệnh phổ biến như:

 • Bệnh gỉ sắt (Rust)
 • Bệnh nấm sương mai (Downy Mildew)
 • Bệnh phấn trắng (Powdery mildew)
 • Bệnh đốm lá (Black spot)
 • Bệnh thối rễ (Root rot)
 • Bệnh mốc đen (sooty mold)
Dầu neem trị sâu bệnh BCX

Công thức pha dầu neem trị bệnh cho cây

Dưới đây là công thức cơ bản để có một loại dung dịch phun nồng độ 0,5%, có mục đích chung:

 • 1 lít nước ấm
 • 1 thìa cà phê dầu Neem nguyên chất ép lạnh
 • 1/3 thìa xà phòng rửa bát hoặc xà phòng diệt côn trùng

Cách sử dụng: cho tất cả vào bình xịt lắc đều trước khi phun lên cây.

Nếu cây trồng có triệu chứng bệnh nặng, bạn có thể dung dịch với nồng độ 1% bằng cách tăng gấp đôi lượng dầu Neem và xà phòng diệt côn trùng. Nếu bạn muốn có dung dịch 2%, hãy tăng gấp bốn lần số lượng.

10 mẹo khi dầu Neem giúp diệt sâu bệnh thành công

 1. Luôn sử dụng dầu Neem ép lạnh hữu cơ chất lượng cao.
 2. Chú ý lựa chọn dầu neem ép lạnh từ thương hiệu uy tín, tốt nhất là dầu neem có gắn nhãn hữu cơ.
 3. Luôn sử dụng nước ấm để pha dầm neem
 4. Lắc hỗn hợp thường xuyên để ngăn dầu và nước tách ra.
 5. Chỉ pha một lượng vừa đủ cho mỗi lần sử dụng, tốt nhất bạn nên sử dụng hết trong 8 giờ
 6. Sử dụng tất cả các dung dịch xịt của bạn trong vòng tám giờ sau khi trộn.
 7. Khi xịt dầu Neem, hãy nhớ phun kỹ tất cả các bề mặt của lá cây, thân và cả nách lá (vùng nối giữa lá và thân).
 8. Nếu trời nắng gắt, nhiều gió hoặc trời mưa trong khoảng 1-2 ngày sau khi phun, bạn có thể cần phun lại. Bởi các- điều kiện thời tiết này làm bay hơi nhanh hoặc trôi dầu neem trước khi chúng kịp phát huy tác dụng.
 9. Nếu bạn lo ngại việc phun có thể làm bị thương một số cây, hãy tiến hành thử nghiệm ở một khu vực nhỏ trước khi phun toàn bộ cây. 
 10. Dầu neem nguyên chất sẽ được bảo quản tốt hơn ở nơi thoáng mát và tối (có thể bỏ vào hộp hoặc để ở góc nào đó).

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Hướng dẫn trồng và chăm sóc mướp hương (Luffa Plant)

  Sơ lược về cây mướp Mướp hương (  Luffa aegyptiaca)  là một loại bầu lớn, thời gian phát triển lâu hơn nhiều so với các  loại bầu  khác  , khoảng 90 đến 120 ngày.  Và một khi quả đã đạt đến kích thước trưởng thành, bạn cần tính toán trong vài tuần để nó phát triển các sợi bên trong dai và khô trên cây nho trước khi bạn có thể thu hoạch.  Đó là tổng số 150 đến 200 ngày ấm áp, không có sương giá. Điều bạn có thể chưa biết về mướp là khi còn non và mềm, mướp là loại rau ăn được trong họ dưa leo, có thể ăn sống hoặc nấu chín.  Tuy nhiên, trái cây phát triển quá nhanh, khoảng một inch rưỡi mỗi ngày, nên rất khó để thu hoạch đúng thời gian, vì vậy tốt nhất bạn nên trồng mướp để lấy bọt biển và để chúng phát triển dài khoảng hai feet. Bởi vì dây leo bằng lăng có thể đạt chiều dài lên đến 30 feet(9m), nên trồng chúng trên giàn là tốt nhất, và không chỉ vì lý do không gian.  Mướp được trồng trên mặt đất có xu hướng cong lên, và giữ cho dây leo và quả trên mặt đất và khô sẽ giảm nguy cơ bị bện

Cách trồng và chăm sóc bèo cái (Water Lettuce)

  Trồng và chăm sóc bèo cái Như tên gọi của nó, bèo cái là một loại thực vật  nổi trong  ao  với những chiếc lá hình hoa thị  giống như đầu của cây rau diếp.  Mỗi lá đều có gân sâu và các gân song song, mép hình vỏ sò, không có thân đáng kể.  Mặc dù không sặc sỡ, nhưng cây  bèo cái  lại tạo ra những bông hoa nhỏ màu trắng hoặc xanh nhạt ẩn trong những tán lá.  Nó nở hoa từ cuối mùa hè đến cuối mùa thu. Bèo cái  có thể được sử dụng trong vườn nước, ao hồ, hoặc các thùng chứa cả  trong nhà  và ngoài trời.  Tán lá của loài cây này chỉ cao khoảng 6 inch 12cm, nhưng hệ thống rễ dày đặc của nó dưới nước có thể sâu tới 20 inch 40cm.  Nó là một loài sinh trưởng rất nhanh sau khi trưởng thành và được coi là một loài thực vật xâm lấn  ở một số khu vực nhất định.  Chăm sóc  Bèo cái   Để thêm  Bèo cái    vào ao hoặc vườn nước, chỉ cần rải loại cây nổi này trên mặt nước vào mùa xuân.  Tốt nhất, hãy chọn chỗ không có dòng chảy, vì những cây này không phát triển tốt khi bị đẩy qua mặt nước.  Nếu có d

Cây phát tài và ảnh hưởng đến chất lượng không khí.

  Cây phát tài có thể ảnh hưởng đến chất lượng không khí theo một số cách sau: Tạo oxi: Tất cả các loại cây, bao gồm cả cây phát tài, thực hiện quá trình quang hợp để sản xuất oxi trong quá trình hô hấp. Qua quá trình này, cây phát tài liệu giải phóng oxi vào không khí xung quanh, giúp cải thiện chất lượng không khí và cung cấp một nguồn oxi tươi mát. Hấp thụ các chất gây ô nhiễm: Cây phát tài có khả năng hấp thụ một số chất gây ô nhiễm như khí thải oxit, khí amoniac và một số chất hữu cơ trong không khí. Nhờ khả năng hấp thụ này, cây phát tài giúp làm sạch không khí xung quanh và làm giảm mức độ ô nhiễm. Làm giảm nhiệt độ: Cây phát tài tạo bóng mát và hấp thụ nhiệt từ ánh nắng mặt trời. Nhờ đó, cây phát tài giúp giảm nhiệt độ xung quanh và làm mát môi trường. Điều này có thể giúp cải thiện chất lượng không khí và tạo ra môi trường sống thoải mái hơn. Giảm chất lượng không khí bên trong: Cây phát tài có khả năng hấp thụ một số chất gây ô nhiễm như formaldehyde, benzen và các chất hữu c