Chuyển đến nội dung chính

Chính sách quyền riêng tư,

Những thông tin cần lưu ý khi sử dụng dầu neem diệt sâu bệnh cho cây

 

Những thông tin cần lưu ý khi sử dụng dầu neem diệt sâu bệnh cho cây

Những năm gần đây, dầu Neem là sản phẩm được săn đón rất nhiều bởi giới làm vườn. Những người sau khi sử dụng xong thì vô cùng bất ngờ về hiệu quả mà chúng mang lại cho cây trồng. Bởi dường như rất ít sản phẩm như dầu neem có thể diệt sâu bệnh mà lại không gây khả năng “lờn” thuốc. Hơn thế nữa, dầu neem là một sản phẩm tự nhiên và rất an toàn khi sử dụng. Chỉ bấy nhiêu thôi có đủ khiến bạn muốn tìm hiểu thêm về loại “thần dược cho cây” này không? 

Trong bài viết này, chúng ta sẽ thảo luận tất tần tật về dầu Neem, bao gồm nguồn gốc, cơ chế hoạt động, cách sử dụng cũng như những câu hỏi thường gặp khi sử dụng. Nào, cùng bắt đầu thôi!

Dầu neem (Neem oil) là gì?

Dầu Neem là một loại chất lỏng màu vàng nâu. Có mùi tỏi hay lưu huỳnh mạnh mẽ và hương vị rất đắng. Nó được chiết xuất từ hạt Neem. Trong dầu Neem có chứa Azadirachtin – thành phần chính giúp kích hoạt khả năng diệt sâu bệnh của dầu neem.

dầu neem

Dầu Neem được ép bằng phương pháp ép lạnh. Lượng dầu neem thu được hoàn toàn nguyên chất không lẫn nước hay tạp chất. Phương pháp này giữ lại được hoàn toàn dưỡng chất trong dầu dừa để phát huy toàn bộ công dụng của dầu Neem. Dầu Neem được sử dụng rộng rãi trong mỹ phẩm cũng như trong việc phòng trừ một số loài sâu bệnh trên cây trồng.

DẦU NEEM

Tại sao dầu Neem có thể diệt côn trùng gây hại cho cây -Cơ chế diệt côn trùng của dầu neem?

Dầu neem hoạt động bằng cách giảm nồng độ Ecdysone – một loại hormone  trong côn trùng. Điều này làm gián đoạn quá trình lột xác của sâu bọ và ngăn không cho ấu trùng phát triển thành côn trùng trưởng thành. Vì lý do này, đôi khi bạn sẽ thấy côn trùng bị biến dạng và què quặt đi khập khiễng sau khi điều trị bằng Neem. Dầu neem cũng làm cho chúng bị cản trở các hoạt động giao phối. Mặt khác, côn trùng chưa trưởng thành có thể không trưởng thành và chết dưới dạng nhộng hoặc ấu trùng.

Dầu neem có thể điều trị hoặc phòng ngừa những loại sâu bệnh nào trên cây?

Dầu neem được chứng minh là có hiệu quả với hơn 200 loài côn trùng ăn lá, trong đó là một số loài phổ biến.

 • Rệp vừng, rệp phấn trắng (Aphids)
 • Rệp vảy (scale insect)
 • Ve nhện (spider mites) và nhện đỏ (red spider mites)
 • Bọ phấn thuốc lá (whitefly)
 • Bọ trĩ (thrips)

Dầu neem cũng hiệu quả trong việc phòng ngừa và chống lại một số loại nấm bệnh phổ biến như:

 • Bệnh gỉ sắt (Rust)
 • Bệnh nấm sương mai (Downy Mildew)
 • Bệnh phấn trắng (Powdery mildew)
 • Bệnh đốm lá (Black spot)
 • Bệnh thối rễ (Root rot)
 • Bệnh mốc đen (sooty mold)
Dầu neem trị sâu bệnh BCX

Công thức pha dầu neem trị bệnh cho cây

Dưới đây là công thức cơ bản để có một loại dung dịch phun nồng độ 0,5%, có mục đích chung:

 • 1 lít nước ấm
 • 1 thìa cà phê dầu Neem nguyên chất ép lạnh
 • 1/3 thìa xà phòng rửa bát hoặc xà phòng diệt côn trùng

Cách sử dụng: cho tất cả vào bình xịt lắc đều trước khi phun lên cây.

Nếu cây trồng có triệu chứng bệnh nặng, bạn có thể dung dịch với nồng độ 1% bằng cách tăng gấp đôi lượng dầu Neem và xà phòng diệt côn trùng. Nếu bạn muốn có dung dịch 2%, hãy tăng gấp bốn lần số lượng.

10 mẹo khi dầu Neem giúp diệt sâu bệnh thành công

 1. Luôn sử dụng dầu Neem ép lạnh hữu cơ chất lượng cao.
 2. Chú ý lựa chọn dầu neem ép lạnh từ thương hiệu uy tín, tốt nhất là dầu neem có gắn nhãn hữu cơ.
 3. Luôn sử dụng nước ấm để pha dầm neem
 4. Lắc hỗn hợp thường xuyên để ngăn dầu và nước tách ra.
 5. Chỉ pha một lượng vừa đủ cho mỗi lần sử dụng, tốt nhất bạn nên sử dụng hết trong 8 giờ
 6. Sử dụng tất cả các dung dịch xịt của bạn trong vòng tám giờ sau khi trộn.
 7. Khi xịt dầu Neem, hãy nhớ phun kỹ tất cả các bề mặt của lá cây, thân và cả nách lá (vùng nối giữa lá và thân).
 8. Nếu trời nắng gắt, nhiều gió hoặc trời mưa trong khoảng 1-2 ngày sau khi phun, bạn có thể cần phun lại. Bởi các- điều kiện thời tiết này làm bay hơi nhanh hoặc trôi dầu neem trước khi chúng kịp phát huy tác dụng.
 9. Nếu bạn lo ngại việc phun có thể làm bị thương một số cây, hãy tiến hành thử nghiệm ở một khu vực nhỏ trước khi phun toàn bộ cây. 
 10. Dầu neem nguyên chất sẽ được bảo quản tốt hơn ở nơi thoáng mát và tối (có thể bỏ vào hộp hoặc để ở góc nào đó).

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây

  Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây Tên khoa học:  Globodera rostochiensis Wollenweber, 1923,G.pallida Stone, 1973           Là một trong những loài tuyến trùng hại khoai tây. Nếu cây bị nhiễm làm cho cây phát triển còi cọc, lá héo có thể làm chết cây. Nhiễm ở mức nghiêm trọng dẫn đến thiệt hại năng suất củ lên đến 80%. 1. Nguồn gốc           Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây là do tuyến trung G.pallida gây nên. Loại tuyến trùng này là loài phi bản địa có nguồn gốc từ Châu Âu. Lần đầu tiên phát hiện ở miền đông Idaho trong tháng 4 năm 2006. Cho đến nay, nó được phát hiện thấy và bị hạn chế tại 17 cánh đồng bị nhiễm khuẩn đại diện cho tổng số 1.916 mẫu Anh ở Bingham và Bonneville của Idaho. Mặc dù G.pallida bị giới hạn phân bố địa lý, sự hiện diện của chúng trong đất trồng tại mỹ đã có tác động sâu rộng làm đóng cửa, hạn chế thị trường xuất khẩu, giảm giá trị đất nông nghiệp và các khó khăn kinh tế khác. 2. Triệu chứng           Triệu chứng thể hiện lá biến vàng, l

Bệnh lùn sọc đen hại lúa, ngô

  Bệnh lùn sọc đen hại lúa, ngô Tên khoa học:  SRBSDV (Southern Rice Black-Streaked Dwarf Virus)            Để hạn chế tối đa ảnh hưởng,giảm mức thiệt hại do bệnh gây ra, người dân cần thiết áp dụng các biện pháp đồng bộ phòng trừ kịp thời ngay từ đầu vụ mới có thể đảm bảo năng suất lúa, ngô. 1 Triệu chứng gây hại 1.1 Gây hại trên cây lúa - Khi bắt đầu nhiễm bệnh rễ cây vẫn phát triển bình thường, về sau rễ kém phát triển dần, ngắn và sau đó chết. - Triệu chứng điển hình để nhận biết được xác định ít nhất 2 tuần qua môi giới truyền bệnh là rầy mang virus chích hút vào cây lúa khỏe. - Cây bị bệnh thường thấp lun, lá xanh đập hơn bình thường. Lá lúa bị xoăn ở đầu lá hoặc toàn bộ lá. Gân lá ở mặt sau bị sưng lên. Khi cây còn nhỏ, gân chính trên bẹ lá cũng bị phồng sưng. - Nếu cây bị nhiễm ở giai đoạn làm đòng và khi lúa có lóng, cây nhiễm bệnh thường nảy chồi trên đối thân và mọc nhiều rễ bất định. Trên bẹ và lóng thân mọc nhiều u sáp và bọc đen. Ở giai đoạn lúa trỗ, triệu c

Cây dược liệu Dây bông xanh

  Cây Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora (Roxb. ex Rottl.) Roxb Dược liệu Dây bông xanh có vị ngọt, tính bình; có tác dụng tiêu sưng, tiêu viêm, làm lành vết thương. Vỏ rễ dùng chữa đòn ngã tổn thương, đụng giập. Lá sắc uống dùng trị đau dạ dày. Dây và lá dùng đắp ngoài trị rắn cắn, đinh nhọt.   Hình ảnh cây Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora (Roxb. ex Rottl.) Roxb., thuộc họ Dây bông xanh - Thunbergiaceae. Bộ phận dùng:  Vỏ rễ, dây và lá -  Cortex Radicis, Caulis et Folium Thunbergiae . Nơi sống và thu hái:  Cây của vùng Đông Dương, mọc hoang ở đồng bằng và vùng núi nhiều nơi khắp nước ta. Cũng được trồng làm cây cảnh. Thu hái rễ vào mùa hè thu, tách lấy vỏ và bỏ lõi gỗ. Thu hái dây và lá quanh năm, dùng tươi hay phơi khô trong râm để dùng dần. Tính vị, tác dụng:  Dây bông xanh có vị ngọt, tính bình; có tác dụng tiêu sưng, tiêu viêm, làm lành vết thương. Công dụng, chỉ định và phối hợp:  Vỏ rễ dùng chữa đòn n