Chuyển đến nội dung chính

Chính sách quyền riêng tư,

Những lưu ý khi tự ủ phân trùn quế tại nhà

 

Những lưu ý khi tự ủ phân trùn quế tại nhà

Những lưu ý khi tự ủ phân trùn quế tại nhà

Trùn quế hay còn được gọi là giun quế, giun đỏ, chúng thuộc nhóm trùn ăn phân và có thể thải ra chất dinh dưỡng tốt cho cây trồng. Hiện nay trùn quế được đưa vào nuôi công nghiệp để tạo ra phân bón hữu cơ và làm nguồn thức ăn vỗ béo cho vật nuôi. Đối với nhà vườn thì không còn quá xa lạ gì khi nhắc đến phân trùn quế. Đây được xem là loại phân hữu cơ cao cấp, giàu dinh dưỡng số 1 cho cây trồng. Sau đây là một số lưu ý khi bạn tự ủ phân trùn quế tại nhà sao cho hiệu quả và tiết kiệm.

Có thể nuôi giun đất để làm phân trùn quế không?

Những lưu ý khi tự ủ phân trùn quế tại nhà 1

Câu trả lời là không. Giun đất mà bạn tìm thấy không thể tạo ra phân trùn quế. Giun đất có màu nâu sẫm, thường được tìm thấy trong đất còn trùn quế có màu hồng và thường sống trong nơi có nhiều chất hữu cơ phân hủy. Phân của con trùn quế cũng tốt hơn thì phân của chúng có một lớp màng thủy phân giúp giữ chất dinh dưỡng và giữ ẩm cho đất tốt hơn.

Ngoài ra trùn quế còn sinh sản nhanh, có tính cộng đồng và có thể sống được trong không gian hạn chế. Giun đất ưa sống trong đất, không xử lý được lượng lớn các loại rác thải nhà bếp, phân bò vì vậy không thể tạo ra phân bón dinh dưỡng cho cây trồng. Trong ruột trùn chứa hàng triệu vi sinh vật có lợi giúp xử lý mầm bệnh, phân giải các chất dinh dưỡng cho cây trồng hấp thu.

Vị trí ủ phân trùn quế

Việc tự ủ phân trùn quế tại nhà khá đơn giản, tuy nhiên cần chú ý vị trí ủ phân hợp lý để có thể mang lại hiệu quả cao. Vị trí tốt nhất để ủ phân là nơi khô ráo, thoáng mát. Nên kê cao thùng ủ để tránh côn trùng làm hại hay dính nước. Nơi ủ phải có mái che mưa che nắng. Trùn quế sợ ánh sáng và tiếng ồn nên cần chuẩn bị một nơi tối, yên tĩnh để ủ phân. Ngoài ra cần chuẩn bị thêm bạt che để che chắn kĩ, tránh ánh sáng lọt vào khiến trùn sợ hãi.

Thức ăn của trùn quế là gì?

Những lưu ý khi tự ủ phân trùn quế tại nhà 2

Việc chuẩn bị thức ăn cho giun quế rất đơn giản. Chúng thuộc loại trùn ăn phân, đặc biệt thích ăn phân bò, phân trâu, phân dê… Tuy nhiên phân gà ta chứa hàm lượng lân cao nên trùn quế ăn ít. Ngoài phân ra thì trùn quế cũng ăn rác thải nhà bếp, giấy vụn, bìa mục… Tránh cho trùn ăn loại vỏ, rác nhà bếp có vị cay, đắng, chua và chứa độc. Có thể cho trùn quế ăn thức ăn trực tiếp, nhưng tốt nhất nên ủ trước cho trùn dễ ăn và nhanh lớn.

Khi nào thì nên thu hoạch phân trùn quế?

Ưu điểm khi tự ủ phân trùn quế chính là tiết kiệm được khá nhiều thời gian. Thông thường ủ phân trùn quế hơn 1 tháng là có thể thu hoạch. Tuy nhiên tùy vào các yếu tố khác như con giống, thức ăn… để nhận biết khi nào thì nên thu hoạch. Cách nhanh nhất đó chính là quan sát lượng phân mà trùn quế đã thải ra. Nếu lượng phân nhiều thì có thể tiến hành thu hoạch.

Cách nhận biết phân trùn quế chất lượng

Những lưu ý khi tự ủ phân trùn quế tại nhà 3

Sau khi ủ phân trùn quế nên kiểm tra xem phân đã đạt chất lượng hay chưa rồi mới đem bón cho cây trồng. Trong quá trình ủ nếu không làm đúng quy trình, cho ăn sai cách sẽ dẫn đến phân trùn bị sống. Phân trùn sống thường xảy ra khi nuôi ăn bằng phân bò. Nếu không biết điều chỉnh lượng phân bò khi cho ăn thì thức ăn sẽ không được trùn ăn và tiêu hóa hết.

Phân trùn quế còn sót phân bò sẽ có màu hơi vàng kèm mùi hôi của phân bò chính là phân sống. Phân sống kém chất lượng, không nên bón cho cây trồng. Do đó sau khi ủ phải quan sát thấy phân mịn, màu nâu đen và có mùi tanh đặc trưng thì là phân đã đạt chuẩn.

Ngoài ra độ ẩm cũng là yếu tố quan trọng để đánh ra phân trùn quế. Khi mới thu hoạch phân có độ ẩm cao từ 70 – 80%. Phân có độ ẩm cao sẽ thuận lợi cho vi sinh vật có lợi phát triển, tốt cho cây trồng. Các loại phân bán trên thị trường thường đã qua giảm ẩm để dễ dàng vận chuyển và bảo quản.

Những lợi ích khi ủ phân trùn quế tại nhà

Tự ủ phân trùn quế không chỉ tạo ra phân bón giàu dinh dưỡng cho cây mà còn mang lại nhiều lợi ích khác. Nuôi trùn quế giúp xử lý các rác thải nhà bếp một cách nhanh chóng và tiện lợi. Ngoài ra, sau khi thu hoạch phân có thể lấy trùn quế cho gà ăn vỗ béo.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Hướng dẫn trồng và chăm sóc mướp hương (Luffa Plant)

  Sơ lược về cây mướp Mướp hương (  Luffa aegyptiaca)  là một loại bầu lớn, thời gian phát triển lâu hơn nhiều so với các  loại bầu  khác  , khoảng 90 đến 120 ngày.  Và một khi quả đã đạt đến kích thước trưởng thành, bạn cần tính toán trong vài tuần để nó phát triển các sợi bên trong dai và khô trên cây nho trước khi bạn có thể thu hoạch.  Đó là tổng số 150 đến 200 ngày ấm áp, không có sương giá. Điều bạn có thể chưa biết về mướp là khi còn non và mềm, mướp là loại rau ăn được trong họ dưa leo, có thể ăn sống hoặc nấu chín.  Tuy nhiên, trái cây phát triển quá nhanh, khoảng một inch rưỡi mỗi ngày, nên rất khó để thu hoạch đúng thời gian, vì vậy tốt nhất bạn nên trồng mướp để lấy bọt biển và để chúng phát triển dài khoảng hai feet. Bởi vì dây leo bằng lăng có thể đạt chiều dài lên đến 30 feet(9m), nên trồng chúng trên giàn là tốt nhất, và không chỉ vì lý do không gian.  Mướp được trồng trên mặt đất có xu hướng cong lên, và giữ cho dây leo và quả trên mặt đất và khô sẽ giảm nguy cơ bị bện

Cách trồng và chăm sóc bèo cái (Water Lettuce)

  Trồng và chăm sóc bèo cái Như tên gọi của nó, bèo cái là một loại thực vật  nổi trong  ao  với những chiếc lá hình hoa thị  giống như đầu của cây rau diếp.  Mỗi lá đều có gân sâu và các gân song song, mép hình vỏ sò, không có thân đáng kể.  Mặc dù không sặc sỡ, nhưng cây  bèo cái  lại tạo ra những bông hoa nhỏ màu trắng hoặc xanh nhạt ẩn trong những tán lá.  Nó nở hoa từ cuối mùa hè đến cuối mùa thu. Bèo cái  có thể được sử dụng trong vườn nước, ao hồ, hoặc các thùng chứa cả  trong nhà  và ngoài trời.  Tán lá của loài cây này chỉ cao khoảng 6 inch 12cm, nhưng hệ thống rễ dày đặc của nó dưới nước có thể sâu tới 20 inch 40cm.  Nó là một loài sinh trưởng rất nhanh sau khi trưởng thành và được coi là một loài thực vật xâm lấn  ở một số khu vực nhất định.  Chăm sóc  Bèo cái   Để thêm  Bèo cái    vào ao hoặc vườn nước, chỉ cần rải loại cây nổi này trên mặt nước vào mùa xuân.  Tốt nhất, hãy chọn chỗ không có dòng chảy, vì những cây này không phát triển tốt khi bị đẩy qua mặt nước.  Nếu có d

Cây phát tài và ảnh hưởng đến chất lượng không khí.

  Cây phát tài có thể ảnh hưởng đến chất lượng không khí theo một số cách sau: Tạo oxi: Tất cả các loại cây, bao gồm cả cây phát tài, thực hiện quá trình quang hợp để sản xuất oxi trong quá trình hô hấp. Qua quá trình này, cây phát tài liệu giải phóng oxi vào không khí xung quanh, giúp cải thiện chất lượng không khí và cung cấp một nguồn oxi tươi mát. Hấp thụ các chất gây ô nhiễm: Cây phát tài có khả năng hấp thụ một số chất gây ô nhiễm như khí thải oxit, khí amoniac và một số chất hữu cơ trong không khí. Nhờ khả năng hấp thụ này, cây phát tài giúp làm sạch không khí xung quanh và làm giảm mức độ ô nhiễm. Làm giảm nhiệt độ: Cây phát tài tạo bóng mát và hấp thụ nhiệt từ ánh nắng mặt trời. Nhờ đó, cây phát tài giúp giảm nhiệt độ xung quanh và làm mát môi trường. Điều này có thể giúp cải thiện chất lượng không khí và tạo ra môi trường sống thoải mái hơn. Giảm chất lượng không khí bên trong: Cây phát tài có khả năng hấp thụ một số chất gây ô nhiễm như formaldehyde, benzen và các chất hữu c