Chuyển đến nội dung chính

Chính sách quyền riêng tư,

Những Lưu Ý Khi Sử Dụng Phân Dê Làm Phân Bón

 

Những Lưu Ý Khi Sử Dụng Phân Dê Làm Phân Bón

Phân dê là nguồn phân hữu cơ có giá trị dinh dưỡng cao. Trong những loại phân hữu cơ hiện nay thì phân dê sẽ là một trong nhưng loại phân cung cấp nguồn nito tốt cho cây. Ban Công Xanh sẽ giúp bạn đưa ra những gợi ý cho bạn những lưu ý trong việc lựa chọn phân dê làm phân bón.

1. Vì sao nói phân dê có có nhiều N

Trong phân dê có hàm lượng NPK khá cao, với tỉ lệ 3:1:2. Phân dê sẽ là nguồn cung cấp chất đạm rất tốt cho cây. Lượng N có trong phân giúp quá trình cố định N được diễn ra, giúp cây tăng cường quá trình quang hợp, phát triển thân lá, cành. Trong 1 tấn phân dê có khoảng 22kg lượng N. Trong khi đó, cũng trong 1 tấn phân bò thì chỉ có 10kg lượng N. Điều này cho thấy lượng N có trong phân dê cao gấp đôi trong phân bò. Do đó, phân dê sẽ làm tăng năng suất cho cây trồng lên đến 20% so với việc không sử dụng phân dê. Đặc biệt đây là nguồn N rất tự nhiên mà sạch, không nóng cho cây.

Mua Phân Dê Ở Đâu Là Tốt

2. Các lưu ý khi sử dụng phân dê

Cách lựa chọn phân dê khi mua

Phân dê có dạng hình viên tròn, nhẹ, khô, nén chặt. Do đó, khi mua phân dê, bạn nên lựa chọn phân nguyên hạt. Đặc biệt bạn nên bóp hạt phân dê, nếu phân bị nát thì chứng tỏ nên không tốt. Vì dê ăn chủ yếu là cây cỏ nên phân của dê nén rất chặt. Việc phân dê nát thường rất dễ bị trộn lẫn các tạp chất.

Bón phân dê cho cây hoa hồng
Bón phân dê cho cây hoa hồng

Cách bón phân dê

Phân dê có thể bón theo nhiều cách khác nhau. Bạn có thể bón trực tiếp cho cây hoặc ủ phân rồi mới bón. Dù bất cứ cách bón nào cũng tốt cho cây. Nếu bón trực tiếp thì thời gian thẩm thấu cho cây sẽ lâu hơn, kéo dài thời gian sử dụng phân. Còn bạn ủ phân để bón cây thì việc phân dê sẽ được phân hủy, nhanh chóng hòa tan với đất hơn, chất dinh dưỡng sẽ sớm được hấp thụ.

Vì dê ăn chủ yếu là cỏ cây nên trong phân dê có thể chứa những hạt cỏ dại. Nếu phân dê được ủ trước khi bón sẽ tốt hơn. Bởi vì khi phân được ủ, các hạt cỏ dại trong phân sẽ bị phá hủy, nhưng một số ít vẫn tồn tại trong đất. Do đó, nếu muốn ngăn chặn cỏ dại thì nên ủ phân dê rồi hãy sử dụng cho cây.

Bạn nên sử dụng phân bị phân hủy nhưng chưa qua quá trình ủ đối với cây ít nhất 120 ngày trước khi thu hoạch đối với cây trồng gần đất như các loại rau củ ăn lá, ăn củ. Ít nhất 90 ngày đối với cây trồng không chạm đất như các loại hoa, cây mía, ngô…

Bất kỳ một loại phân nào khi bón cho cây cũng cần bón có đúng liều lượng, đúng lúc, và đúng cách… Mọi người đừng nghĩ rằng phân có tính nguội, phân tự nhiên mà bón vô tư sai nhé. Khi bón quá nhiều phân dê, nó có thể ảnh hưởng đến nguồn nước ngầm. Hạn chế sử dụng phân dê ở các khu vực dốc, gần nguồn giếng khoang.

Những Điều Cần Biết Về Phân Dê

Thời kỳ bón

Phân dê có thể bón ở bất kỳ giai đoạn nào của cây trồng. Do đó, có thể bón lót và bón thúc cây. Thời điểm bón phân tốt nhất là vào mùa Thu, đến mùa Đông phân phân hủy và đến mùa Xuân, phân sẽ phát huy tối đa giá trị sử dụng.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Hướng dẫn trồng và chăm sóc mướp hương (Luffa Plant)

  Sơ lược về cây mướp Mướp hương (  Luffa aegyptiaca)  là một loại bầu lớn, thời gian phát triển lâu hơn nhiều so với các  loại bầu  khác  , khoảng 90 đến 120 ngày.  Và một khi quả đã đạt đến kích thước trưởng thành, bạn cần tính toán trong vài tuần để nó phát triển các sợi bên trong dai và khô trên cây nho trước khi bạn có thể thu hoạch.  Đó là tổng số 150 đến 200 ngày ấm áp, không có sương giá. Điều bạn có thể chưa biết về mướp là khi còn non và mềm, mướp là loại rau ăn được trong họ dưa leo, có thể ăn sống hoặc nấu chín.  Tuy nhiên, trái cây phát triển quá nhanh, khoảng một inch rưỡi mỗi ngày, nên rất khó để thu hoạch đúng thời gian, vì vậy tốt nhất bạn nên trồng mướp để lấy bọt biển và để chúng phát triển dài khoảng hai feet. Bởi vì dây leo bằng lăng có thể đạt chiều dài lên đến 30 feet(9m), nên trồng chúng trên giàn là tốt nhất, và không chỉ vì lý do không gian.  Mướp được trồng trên mặt đất có xu hướng cong lên, và giữ cho dây leo và quả trên mặt đất và khô sẽ giảm nguy cơ bị bện

Cách trồng và chăm sóc bèo cái (Water Lettuce)

  Trồng và chăm sóc bèo cái Như tên gọi của nó, bèo cái là một loại thực vật  nổi trong  ao  với những chiếc lá hình hoa thị  giống như đầu của cây rau diếp.  Mỗi lá đều có gân sâu và các gân song song, mép hình vỏ sò, không có thân đáng kể.  Mặc dù không sặc sỡ, nhưng cây  bèo cái  lại tạo ra những bông hoa nhỏ màu trắng hoặc xanh nhạt ẩn trong những tán lá.  Nó nở hoa từ cuối mùa hè đến cuối mùa thu. Bèo cái  có thể được sử dụng trong vườn nước, ao hồ, hoặc các thùng chứa cả  trong nhà  và ngoài trời.  Tán lá của loài cây này chỉ cao khoảng 6 inch 12cm, nhưng hệ thống rễ dày đặc của nó dưới nước có thể sâu tới 20 inch 40cm.  Nó là một loài sinh trưởng rất nhanh sau khi trưởng thành và được coi là một loài thực vật xâm lấn  ở một số khu vực nhất định.  Chăm sóc  Bèo cái   Để thêm  Bèo cái    vào ao hoặc vườn nước, chỉ cần rải loại cây nổi này trên mặt nước vào mùa xuân.  Tốt nhất, hãy chọn chỗ không có dòng chảy, vì những cây này không phát triển tốt khi bị đẩy qua mặt nước.  Nếu có d

Cây phát tài và ảnh hưởng đến chất lượng không khí.

  Cây phát tài có thể ảnh hưởng đến chất lượng không khí theo một số cách sau: Tạo oxi: Tất cả các loại cây, bao gồm cả cây phát tài, thực hiện quá trình quang hợp để sản xuất oxi trong quá trình hô hấp. Qua quá trình này, cây phát tài liệu giải phóng oxi vào không khí xung quanh, giúp cải thiện chất lượng không khí và cung cấp một nguồn oxi tươi mát. Hấp thụ các chất gây ô nhiễm: Cây phát tài có khả năng hấp thụ một số chất gây ô nhiễm như khí thải oxit, khí amoniac và một số chất hữu cơ trong không khí. Nhờ khả năng hấp thụ này, cây phát tài giúp làm sạch không khí xung quanh và làm giảm mức độ ô nhiễm. Làm giảm nhiệt độ: Cây phát tài tạo bóng mát và hấp thụ nhiệt từ ánh nắng mặt trời. Nhờ đó, cây phát tài giúp giảm nhiệt độ xung quanh và làm mát môi trường. Điều này có thể giúp cải thiện chất lượng không khí và tạo ra môi trường sống thoải mái hơn. Giảm chất lượng không khí bên trong: Cây phát tài có khả năng hấp thụ một số chất gây ô nhiễm như formaldehyde, benzen và các chất hữu c