Chuyển đến nội dung chính

Chính sách quyền riêng tư,

Mẹo phân biệt đá Perlite và Vermiculite trồng cây

 

Mẹo phân biệt đá Perlite và Vermiculite trồng cây

Phân biệt đá Perlite và Vermiculite

Ở bài viết trước chúng ta đã tìm hiểu cách phân biệt đá Perlite và Pumice. Hôm nay chúng tôi cũng sẽ hướng dẫn bạn cách phân biệt đá Perlite và Vermiculite trồng cây như thế nào. Đây là 2 loại giá thể phổ biến hiện nay và đều có nhiều ưu điểm cho cây trồng. Thế nhưng mỗi loại đều có những công dụng riêng và không thể thay thế nhau trong một vài trường hợp. Hãy đọc bài viết để hiểu hơn về công dụng cũng như cách phân biệt 2 loại giá thể này nhé!

Cùng tìm hiểu về đá Perlite và Vermiculite

Phân biệt đá Perlite và Vermiculite - khái niệm

Hiện nay trồng cây bằng giá thể đang là xu hướng, các giá thể với nhiều ưu điểm có thể thay thế đất trồng hoặc bổ sung dinh dưỡng cho đất. Có nhiều loại giá thể hữu ích cho cây như xơ dừa, trấu hun, xỉ than, viên đất nung… Đặc biệt không thể không kể đến đá Perlite và Vermiculite trồng cây. Đây đều là 2 giá thể được ưa chuộng hiện nay vì có vô vàn lợi ích đối với đất và cây trồng. Vậy hãy cùng tìm hiểu khái niệm về đá Perlite và Vermiculite trồng cây ngay sau đây.

Đá Perlite là gì?

Có lẽ đây là vật liệu không quá xa lạ gì với các nhà vườn. Đá Perlite hay còn gọi là đá trân châu, là một thủy tinh vô định hành, được hình thành từ núi lửa. Chúng được khai thác và được nghiền nát, sau đó được nung ở nhiệt độ cao và giãn nở gấp 10 lần so với kích thước ban đầu. Chính vì vậy nên chúng có đặc điểm rất nhẹ vẹ xốp. Đá Perlite được sử dụng rộng rãi trong trồng trọt, trồng cây cảnh, đặc biệt là trồng thủy canh. Hãy điểm qua một vài công dụng của đá Perlite ngay sau đây:

  • Giúp đất tơi xốp, thoáng khí và thoát nước tốt
  • Cải tạo đất sét thịt, giảm sự nén chặt của đất
  • Duy trì độ ẩm cho cây
  • Chống ngập úng cho các loại cây trồng

Đá Vermiculite là gì?

Với tên gọi khác là đá vơ mi, Vermiculite là một nhóm khoáng chất dạng bột ngậm nước (nhôm silicat magiê). Giống như đá Perlite, đá vơ mi cũng được nung nóng ở nhiệt độ cao và trương nở gấp 8 – 20 lần so với thể tích ban đầu. Đá vơ mi có thể sử dụng ươm hạt, giâm cành, trồng thủy canh hoặc trồng cây cảnh. Chúng cũng có thể tích rất nhẹ nên dễ dàng phối trộn với các giá thể khác để tạo môi trường thuận lợi cho cây trồng phát triển.

Cũng giống đá trân châu, Vermiculite được biết đến nhiều với khả năng giúp đất thoáng khí và giữ nước cho cây rất tốt. Đá vơ mi rất tốt và bền, không bị thối hay nấm mốc và có thể tái sử dụng lâu dài. Vật liệu này còn có nhiều công dụng khác như:

  • Vì có thể trương nở gấp nhiều lần so với ban đầu nên khả năng giữ nước và chất dinh dưỡng rất tốt
  • Nếu dùng cho ươm hạt thì có tác dụng kích thích hạt nảy mầm
  • Có thể sử dụng 100% đá Vermiculite để trồng cây
  • Vơ mi giúp cây trồng dễ dàng hấp thụ amoni, kali, canxi và magiê cho sự phát triển của cây trồng

Phân biệt đá Perlite và Vermiculite trồng cây

Phân biệt màu sắc

Bề ngoài là yếu tố dễ dàng nhận biết nhất ở bất kì loại giá thể nào. Như ta đã biết thì đá Perlite là những hạt màu trắng sữa rất dễ dàng phân biết. Còn đá Vermiculite lại có màu nâu vàng đến màu nâu sẫm. Khi cung cấp nước cho đá vơ mi, chúng sẽ nở ra thành hình dạng giống con sâu và có tác dụng ngậm nước tốt. Nếu đặt chung đá trân châu và đá vơ mi với nhau thì bạn có thể hoàn toàn phân biệt được nhờ màu sắc.

Sự khác nhau về công dụng

Phân biệt đá Perlite và Vermiculite - công dụng

Nhìn chung thì cả 3 loại đá Perlite, Pumice và Vermiculite đều có tác dụng giữ ẩm, sục khí và thoát nước rất tốt. Nhưng nếu so sánh đá Perlite và Vermiculite thì khả năng giữ ẩm và giữ chất dinh dưỡng của đá Vermiculite sẽ nhỉnh hơn một chút. Vì vậy mà đối tượng sử dụng cũng khác nhau mọi người nên lưu ý.

Đá Perlite thích hợp trồng các loại cây ưa ẩm nhưng không thích nước như hoa lan hay ưa khô như lưỡi hổ, xương rồng, sen đá. Còn đá Vermiculite có khả năng ngậm nước nên thích hợp dùng cho các loại cây ưa ẩm, không đòi hỏi sự thoáng khí và thoát nước nhanh. Đá Vermiculite hoạt động như một miếng bọt biển, liên tục ngậm nước và cung cấp cho cây trồng. Chính vì vậy nếu trồng xương rồng, sen đá mà sử dụng Vermiculite thay vì Perlite thì sẽ không có hiệu quả tốt.

Mặt khác đá Perlite có độ pH từ 7,0 đến 7,5 nếu sử dụng quá nhiều sẽ xảy ra một số vấn đề dinh dưỡng nhỏ. Còn đá Vermiculite lại có mức pH trung tính hơn là khoảng từ 6,5 đến 7,2 tốt cho hầu hết loại cây trồng. Đá Perlite vô trùng không có mầm bệnh lạ. Ngoài ra khi sử dụng sẽ không có hóa chất hoặc chất lạ đi vào đất hay bám lên đá. Thế nhưng đá Vermiculite có thể thêm các khoáng chất như Kali, magiê, sắt… Nên đá Perlite thường được dùng để làm giá thể thủy canh hơn là đá Vermiculite.

Kết luận

Chúng ta vừa tìm hiểu cách phân biệt đá Perlite và Vermiculite trồng cây. Đây đều là những loại giá thể tốt cho cây trồng. Đều có chung công dụng giữ ẩm, thoáng khí nhưng có một số tính chất khác nhau. Vì vậy cần phân biệt được công dụng của 2 loại vật liệu này để có thể sử dụng đúng cách và hiệu quả nhất.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Hướng dẫn trồng và chăm sóc mướp hương (Luffa Plant)

  Sơ lược về cây mướp Mướp hương (  Luffa aegyptiaca)  là một loại bầu lớn, thời gian phát triển lâu hơn nhiều so với các  loại bầu  khác  , khoảng 90 đến 120 ngày.  Và một khi quả đã đạt đến kích thước trưởng thành, bạn cần tính toán trong vài tuần để nó phát triển các sợi bên trong dai và khô trên cây nho trước khi bạn có thể thu hoạch.  Đó là tổng số 150 đến 200 ngày ấm áp, không có sương giá. Điều bạn có thể chưa biết về mướp là khi còn non và mềm, mướp là loại rau ăn được trong họ dưa leo, có thể ăn sống hoặc nấu chín.  Tuy nhiên, trái cây phát triển quá nhanh, khoảng một inch rưỡi mỗi ngày, nên rất khó để thu hoạch đúng thời gian, vì vậy tốt nhất bạn nên trồng mướp để lấy bọt biển và để chúng phát triển dài khoảng hai feet. Bởi vì dây leo bằng lăng có thể đạt chiều dài lên đến 30 feet(9m), nên trồng chúng trên giàn là tốt nhất, và không chỉ vì lý do không gian.  Mướp được trồng trên mặt đất có xu hướng cong lên, và giữ cho dây leo và quả trên mặt đất và khô sẽ giảm nguy cơ bị bện

Cách trồng và chăm sóc bèo cái (Water Lettuce)

  Trồng và chăm sóc bèo cái Như tên gọi của nó, bèo cái là một loại thực vật  nổi trong  ao  với những chiếc lá hình hoa thị  giống như đầu của cây rau diếp.  Mỗi lá đều có gân sâu và các gân song song, mép hình vỏ sò, không có thân đáng kể.  Mặc dù không sặc sỡ, nhưng cây  bèo cái  lại tạo ra những bông hoa nhỏ màu trắng hoặc xanh nhạt ẩn trong những tán lá.  Nó nở hoa từ cuối mùa hè đến cuối mùa thu. Bèo cái  có thể được sử dụng trong vườn nước, ao hồ, hoặc các thùng chứa cả  trong nhà  và ngoài trời.  Tán lá của loài cây này chỉ cao khoảng 6 inch 12cm, nhưng hệ thống rễ dày đặc của nó dưới nước có thể sâu tới 20 inch 40cm.  Nó là một loài sinh trưởng rất nhanh sau khi trưởng thành và được coi là một loài thực vật xâm lấn  ở một số khu vực nhất định.  Chăm sóc  Bèo cái   Để thêm  Bèo cái    vào ao hoặc vườn nước, chỉ cần rải loại cây nổi này trên mặt nước vào mùa xuân.  Tốt nhất, hãy chọn chỗ không có dòng chảy, vì những cây này không phát triển tốt khi bị đẩy qua mặt nước.  Nếu có d

Cây phát tài và ảnh hưởng đến chất lượng không khí.

  Cây phát tài có thể ảnh hưởng đến chất lượng không khí theo một số cách sau: Tạo oxi: Tất cả các loại cây, bao gồm cả cây phát tài, thực hiện quá trình quang hợp để sản xuất oxi trong quá trình hô hấp. Qua quá trình này, cây phát tài liệu giải phóng oxi vào không khí xung quanh, giúp cải thiện chất lượng không khí và cung cấp một nguồn oxi tươi mát. Hấp thụ các chất gây ô nhiễm: Cây phát tài có khả năng hấp thụ một số chất gây ô nhiễm như khí thải oxit, khí amoniac và một số chất hữu cơ trong không khí. Nhờ khả năng hấp thụ này, cây phát tài giúp làm sạch không khí xung quanh và làm giảm mức độ ô nhiễm. Làm giảm nhiệt độ: Cây phát tài tạo bóng mát và hấp thụ nhiệt từ ánh nắng mặt trời. Nhờ đó, cây phát tài giúp giảm nhiệt độ xung quanh và làm mát môi trường. Điều này có thể giúp cải thiện chất lượng không khí và tạo ra môi trường sống thoải mái hơn. Giảm chất lượng không khí bên trong: Cây phát tài có khả năng hấp thụ một số chất gây ô nhiễm như formaldehyde, benzen và các chất hữu c