Chuyển đến nội dung chính

Chính sách quyền riêng tư,

Lợi ích của Phân bò ủ hoai mục đối với cây trồng

 

5 lợi ích của Phân bò ủ hoai cho vườn rau – hoa – cây kiểng

phân bò

5 lợi ích của Phân bò ủ hoai cho vườn rau – hoa – cây kiểng

Sử dụng phân chuồng trong trồng trọt thực sự trở nên vô cùng phổ biến, phân bò được sử dụng ở cả các trang trại, vườn rau ở khu vực nông thôn và cho cả trồng rau, cây kiểng, nông nghiệp đô thị. Phân chuồng nói chung, phân bò nói riêng không giàu đạm như nhiều loại khác; mặt khác hàm lượng ammoniac có trong nước tiểu gia súc cao có thể làm cháy cây khi bón trực tiếp phân tươi (phân chưa qua xử lý). Tuy vậy, phân bò ủ hay phân bò ủ hoai (phân đã qua xử lý – ủ vi sinh chẳng hạn) chứa thành phần hữu cơ rất cao có thể mang lại nhiều lợi ích cho khu vườn.

Thành phần cơ bản của Phân bò ủ hoai

Phân gia súc về cơ bản được tạo thành từ cỏ và ngũ cốc đã được tiêu hóa. Phân bò chứa nhiều chất hữu cơ và giàu chất dinh dưỡng. Nó chứa khoảng 3% nitơ, 2% phốt pho và 1% kali (3-2-1 NPK). Ngoài ra, phân bò chứa hàm lượng amoniac cao và tiềm ẩn nhiều mầm bệnh nguy hiểm. Vì lý do này, người ta thường khuyến cáo rằng nên ủ trước khi sử dụng phân bò. Một khi phân bò đã được ủ và xử lý vi sinh nó mang lại rất nhiều lợi ích và hiệu quả cho cây trồng.

5 hiệu quả của việc sử dụng phân bò ủ hoai

Phân bò ủ mang lại rất nhiều lợi ích cho cây trồng.

  • Phân bò sau khi đã được ủ, ngoài việc loại bỏ khí amoniac có hại và mầm bệnh (như E. coli), cũng như hạt cỏ dại, phân bò ủ sẽ bổ sung một lượng lớn chất hữu cơ cho đất của bạn.
  • Bằng cách trộn phân trộn này vào đất, bạn có thể cải thiện khả năng giữ ẩm cho đất. Điều này cho phép bạn giảm số lần tưới, vì rễ cây có thể sử dụng nước và chất dinh dưỡng bổ sung khi cần thiết.
  • Ngoài ra, nó sẽ cải thiện độ thoáng khí, giúp phá vỡ các loại đất bị nén chặt.
  • Phân bò ủ cũng chứa vi khuẩn có lợi, giúp chuyển hóa chất dinh dưỡng thành dạng dễ tiếp cận để chúng có thể thải ra từ từ mà không làm cháy rễ cây mềm.
  • Ủ phân bò cũng tạo ra ít khí nhà kính hơn khoảng một phần ba, làm cho nó thân thiện với môi trường.

Hướng dẫn cách ủ phân bò 

Phân bò ủ hoai mục làm chất trồng tuyệt vời cho cây vườn. Khi được biến thành phân trộn và bón cho cây và rau, phân bò trở thành một loại phân bón giàu chất dinh dưỡng. Nó có thể được trộn vào đất hoặc sử dụng như bón thúc. Hầu hết các thùng hoặc đống ủ phân đều có thể tìm kiếm được trong vườn ví dụ như thùng xốp, xô, chậu. Phân chuồng nặng, như phân của bò, nên được trộn với các vật liệu nhẹ hơn, chẳng hạn như rơm hoặc cỏ khô, ngoài các chất hữu cơ thông thường từ rau, mảnh vụn vườn, v.v … Cũng có thể thêm một lượng nhỏ vôi hoặc tro chấu.

Lưu ý khi ủ phân bò

Một cân nhắc quan trọng khi ủ phân bò là kích thước hoặc khối lượng của đống phân. Nếu quá nhỏ, nó sẽ không cung cấp đủ nhiệt, điều cần thiết cho quá trình ủ phân. Tuy nhiên, quá lớn và đống lớn có thể không nhận đủ không khí. Vì vậy, trong quá trình ủ phân việc thường xuyên đảo phân là vô cùng cần thiết. Phân gia súc ủ hoai mục bổ sung một lượng đáng kể chất hữu cơ cho đất.

Với việc bổ sung phân bón phân bò, bạn có thể cải thiện sức khỏe tổng thể của đất và tạo ra những cây khỏe mạnh, đầy sức sống.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Hướng dẫn trồng và chăm sóc mướp hương (Luffa Plant)

  Sơ lược về cây mướp Mướp hương (  Luffa aegyptiaca)  là một loại bầu lớn, thời gian phát triển lâu hơn nhiều so với các  loại bầu  khác  , khoảng 90 đến 120 ngày.  Và một khi quả đã đạt đến kích thước trưởng thành, bạn cần tính toán trong vài tuần để nó phát triển các sợi bên trong dai và khô trên cây nho trước khi bạn có thể thu hoạch.  Đó là tổng số 150 đến 200 ngày ấm áp, không có sương giá. Điều bạn có thể chưa biết về mướp là khi còn non và mềm, mướp là loại rau ăn được trong họ dưa leo, có thể ăn sống hoặc nấu chín.  Tuy nhiên, trái cây phát triển quá nhanh, khoảng một inch rưỡi mỗi ngày, nên rất khó để thu hoạch đúng thời gian, vì vậy tốt nhất bạn nên trồng mướp để lấy bọt biển và để chúng phát triển dài khoảng hai feet. Bởi vì dây leo bằng lăng có thể đạt chiều dài lên đến 30 feet(9m), nên trồng chúng trên giàn là tốt nhất, và không chỉ vì lý do không gian.  Mướp được trồng trên mặt đất có xu hướng cong lên, và giữ cho dây leo và quả trên mặt đất và khô sẽ giảm nguy cơ bị bện

Cách trồng và chăm sóc bèo cái (Water Lettuce)

  Trồng và chăm sóc bèo cái Như tên gọi của nó, bèo cái là một loại thực vật  nổi trong  ao  với những chiếc lá hình hoa thị  giống như đầu của cây rau diếp.  Mỗi lá đều có gân sâu và các gân song song, mép hình vỏ sò, không có thân đáng kể.  Mặc dù không sặc sỡ, nhưng cây  bèo cái  lại tạo ra những bông hoa nhỏ màu trắng hoặc xanh nhạt ẩn trong những tán lá.  Nó nở hoa từ cuối mùa hè đến cuối mùa thu. Bèo cái  có thể được sử dụng trong vườn nước, ao hồ, hoặc các thùng chứa cả  trong nhà  và ngoài trời.  Tán lá của loài cây này chỉ cao khoảng 6 inch 12cm, nhưng hệ thống rễ dày đặc của nó dưới nước có thể sâu tới 20 inch 40cm.  Nó là một loài sinh trưởng rất nhanh sau khi trưởng thành và được coi là một loài thực vật xâm lấn  ở một số khu vực nhất định.  Chăm sóc  Bèo cái   Để thêm  Bèo cái    vào ao hoặc vườn nước, chỉ cần rải loại cây nổi này trên mặt nước vào mùa xuân.  Tốt nhất, hãy chọn chỗ không có dòng chảy, vì những cây này không phát triển tốt khi bị đẩy qua mặt nước.  Nếu có d

Cây phát tài và ảnh hưởng đến chất lượng không khí.

  Cây phát tài có thể ảnh hưởng đến chất lượng không khí theo một số cách sau: Tạo oxi: Tất cả các loại cây, bao gồm cả cây phát tài, thực hiện quá trình quang hợp để sản xuất oxi trong quá trình hô hấp. Qua quá trình này, cây phát tài liệu giải phóng oxi vào không khí xung quanh, giúp cải thiện chất lượng không khí và cung cấp một nguồn oxi tươi mát. Hấp thụ các chất gây ô nhiễm: Cây phát tài có khả năng hấp thụ một số chất gây ô nhiễm như khí thải oxit, khí amoniac và một số chất hữu cơ trong không khí. Nhờ khả năng hấp thụ này, cây phát tài giúp làm sạch không khí xung quanh và làm giảm mức độ ô nhiễm. Làm giảm nhiệt độ: Cây phát tài tạo bóng mát và hấp thụ nhiệt từ ánh nắng mặt trời. Nhờ đó, cây phát tài giúp giảm nhiệt độ xung quanh và làm mát môi trường. Điều này có thể giúp cải thiện chất lượng không khí và tạo ra môi trường sống thoải mái hơn. Giảm chất lượng không khí bên trong: Cây phát tài có khả năng hấp thụ một số chất gây ô nhiễm như formaldehyde, benzen và các chất hữu c