Chuyển đến nội dung chính

Câu chuyện về vải thiều

  Câu chuyện về vải thiều bắt đầu từ lịch sử phát triển của ngành trồng cây này và những câu chuyện thú vị liên quan đến nó. Dưới đây là một tóm tắt về câu chuyện và lịch sử của vải thiều: Xuất xứ và lịch sử: Vải thiều là loại cây ăn quả có nguồn gốc từ Trung Quốc, được trồng từ hàng ngàn năm trước đây. Theo truyền thuyết, vải thiều đã được tìm thấy và trồng lần đầu tiên tại vùng Thiều Châu, Trung Quốc. Từ đó, nó đã lan rộng sang các khu vực khác trên thế giới, bao gồm Việt Nam, Nhật Bản, Hàn Quốc và nhiều quốc gia khác. Quan trọng với khu vực Vải Thiều Bắc Giang: Tỉnh Bắc Giang ở Việt Nam đã trở thành nơi nổi tiếng với trồng vải thiều. Vải thiều Bắc Giang đã được công nhận là một trong những thương hiệu nổi tiếng của Việt Nam và có xuất khẩu sang nhiều quốc gia trên thế giới. Câu chuyện về sự quan trọng của vải thiều trong văn hóa địa phương: Vải thiều không chỉ là một loại cây trồng phổ biến, mà còn trở thành một biểu tượng văn hóa và kinh tế đặc trưng của một số khu vực. Ví dụ, ở Bắ

Làm thế nào để loại bỏ rệp sáp trên cây trồng

 

Chất trắng dính trên cây có nghĩa là bạn đang gặp vấn đề về sâu bệnh. Đây là những gì cần làm về nó.

Thỉnh thoảng, bạn chắc chắn sẽ mắc phải một vài con bọ trên cây trồng trong nhà của mình. Một trong những loài gây hại phổ biến nhất mà bạn có thể gặp phải là rệp sáp. Những con côn trùng này trông giống như những mảnh nhỏ như sáp hoặc bông trắng mờ dính trên thân và lá. Rệp sáp trông có vẻ dễ thương (như côn trùng), nhưng chúng thực sự là mối đe dọa gấp ba khi đến với cây trồng trong nhà của bạn. Đầu tiên, sâu bọ hút dịch cây, làm suy yếu và phá hoại sự phát triển . Rệp sáp cũng để lại một lượng đường khó tiêu, dính, khó tiêu, được gọi là mật ong. Sau đó, mớ hỗn độn dính đó có thể tạo điều kiện cho một loại nấm có tên là nấm mốc phát triển, làm giảm khả năng tiếp cận ánh sáng mặt trời của cây. Dưới đây là cách loại bỏ rệp sáp trên cây trồng trong nhà của bạn và ngăn không cho sâu bệnh quay trở lại.

mealy bug

Mealybugs là gì?

Rệp sáp là loài côn trùng nhỏ, hình bầu dục có liên quan đến vảy (một loài gây hại thực vật khác), nhưng chúng có thân mềm thay vì vỏ cứng như vảy. Tìm chúng ở những không gian khó tiếp cận, chẳng hạn như điểm mà lá gặp thân và mặt dưới của lá. Một số loài rệp sáp cũng ẩn náu trong đất và trên rễ, khiến chúng khó phát hiện hơn. Những loài côn trùng này bị thu hút nhiều nhất bởi các loại cây có múi và cây nhiệt đới như sung và dâm bụt , nhưng chúng không quá kén chọn. Rệp sáp cũng có thể lây lan sang các cây khác gần đó.

woman inspecting mealybugs on fiddle leaf fig

Làm thế nào để thoát khỏi Mealybugs

Khi bạn cần loại bỏ rệp sáp trên cây trồng trong nhà, bạn có một số lựa chọn. Kiên nhẫn và bền bỉ là chìa khóa. Đầu tiên, hãy cách ly cây hoặc cây bị nhiễm bệnh để bọ không có cơ hội lây lan thêm. Sau đó, hãy xem xét kỹ hơn để tìm ra mức độ tồi tệ của vấn đề vì điều này sẽ giúp bạn quyết định cách đối phó với sâu bệnh.

Nếu cây bị nhiễm bệnh còn nhỏ hoặc không có nhiều rệp sáp, hãy chấm côn trùng bằng tăm bông có tẩm cồn tẩy rửa. Điều này sẽ giết và quét sạch bọ cũng như làm sạch nấm mốc. Cồn sẽ khô nhanh chóng mà không làm tổn thương cây của bạn, nhưng bạn nên thử nghiệm một chiếc lá và đợi một ngày để xem phản ứng của từng cây như thế nào .

Bạn cũng có thể loại bỏ rệp sáp khỏi cây trồng bằng vòi nước mạnh. Đưa các chậu cây của bạn ra ngoài trời (miễn là nhiệt độ trên 50 ° F) và dùng vòi để xịt chúng xuống. Đừng quên đánh mặt dưới của lá. Ngoài việc diệt sạch bọ, bạn cũng sẽ rửa sạch mọi chất còn dính lại, đồng thời làm sạch bụi bẩn trên cây . Tuy nhiên, phương pháp này không phải là lựa chọn tốt cho những cây mỏng manh hoặc những cây không ưa nhiều nước.

Đối với những vết rệp sáp cứng đầu nhất, bạn nên sử dụng xà phòng diệt côn trùng hoặc dầu neem lên chúng . Xịt kỹ lên tất cả các mảng trắng trên cây, đảm bảo thuốc thấm vào các kẽ hở thân và dưới lá. Như với bất kỳ loại thuốc trừ sâu nào, hãy luôn đọc và làm theo tất cả các hướng dẫn trên nhãn để sử dụng hiệu quả và an toàn các sản phẩm này.

Lặp lại phương pháp điều trị đã chọn vài ngày một lần cho đến khi không có dấu hiệu của sâu bệnh. Hoặc, nếu việc loại bỏ rệp sáp khó giải quyết hơn bạn muốn, bạn luôn có thể quăng cây để ngăn không cho sâu bệnh lây lan sang các cây khác của bạn.

Cách ngăn ngừa sự xâm nhập của rệp sáp

Rệp sáp có thể đi nhờ bên trong khi bạn mua cây mới hoặc chuyển cây trồng vào nhà trong mùa đông . Đây là cả hai thời điểm tốt để kiểm tra cây thật cẩn thận trước khi bạn mang chúng vào nhà. Và đối với những cây mới, bạn cũng nên cách ly chúng khỏi những cây khác của bạn trong một hoặc hai tuần. Bằng cách đó, nếu có bất kỳ lỗi hoặc dịch bệnh nào có thể xâm nhập, bạn sẽ ngăn chúng lây lan ngoài tầm kiểm soát.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây

  Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây Tên khoa học:  Globodera rostochiensis Wollenweber, 1923,G.pallida Stone, 1973           Là một trong những loài tuyến trùng hại khoai tây. Nếu cây bị nhiễm làm cho cây phát triển còi cọc, lá héo có thể làm chết cây. Nhiễm ở mức nghiêm trọng dẫn đến thiệt hại năng suất củ lên đến 80%. 1. Nguồn gốc           Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây là do tuyến trung G.pallida gây nên. Loại tuyến trùng này là loài phi bản địa có nguồn gốc từ Châu Âu. Lần đầu tiên phát hiện ở miền đông Idaho trong tháng 4 năm 2006. Cho đến nay, nó được phát hiện thấy và bị hạn chế tại 17 cánh đồng bị nhiễm khuẩn đại diện cho tổng số 1.916 mẫu Anh ở Bingham và Bonneville của Idaho. Mặc dù G.pallida bị giới hạn phân bố địa lý, sự hiện diện của chúng trong đất trồng tại mỹ đã có tác động sâu rộng làm đóng cửa, hạn chế thị trường xuất khẩu, giảm giá trị đất nông nghiệp và các khó khăn kinh tế khác. 2. Triệu chứng           Triệu chứng thể hiện lá biến vàng, l

Bệnh lùn sọc đen hại lúa, ngô

  Bệnh lùn sọc đen hại lúa, ngô Tên khoa học:  SRBSDV (Southern Rice Black-Streaked Dwarf Virus)            Để hạn chế tối đa ảnh hưởng,giảm mức thiệt hại do bệnh gây ra, người dân cần thiết áp dụng các biện pháp đồng bộ phòng trừ kịp thời ngay từ đầu vụ mới có thể đảm bảo năng suất lúa, ngô. 1 Triệu chứng gây hại 1.1 Gây hại trên cây lúa - Khi bắt đầu nhiễm bệnh rễ cây vẫn phát triển bình thường, về sau rễ kém phát triển dần, ngắn và sau đó chết. - Triệu chứng điển hình để nhận biết được xác định ít nhất 2 tuần qua môi giới truyền bệnh là rầy mang virus chích hút vào cây lúa khỏe. - Cây bị bệnh thường thấp lun, lá xanh đập hơn bình thường. Lá lúa bị xoăn ở đầu lá hoặc toàn bộ lá. Gân lá ở mặt sau bị sưng lên. Khi cây còn nhỏ, gân chính trên bẹ lá cũng bị phồng sưng. - Nếu cây bị nhiễm ở giai đoạn làm đòng và khi lúa có lóng, cây nhiễm bệnh thường nảy chồi trên đối thân và mọc nhiều rễ bất định. Trên bẹ và lóng thân mọc nhiều u sáp và bọc đen. Ở giai đoạn lúa trỗ, triệu c

Cây dược liệu Dây bông xanh

  Cây Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora (Roxb. ex Rottl.) Roxb Dược liệu Dây bông xanh có vị ngọt, tính bình; có tác dụng tiêu sưng, tiêu viêm, làm lành vết thương. Vỏ rễ dùng chữa đòn ngã tổn thương, đụng giập. Lá sắc uống dùng trị đau dạ dày. Dây và lá dùng đắp ngoài trị rắn cắn, đinh nhọt.   Hình ảnh cây Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora (Roxb. ex Rottl.) Roxb., thuộc họ Dây bông xanh - Thunbergiaceae. Bộ phận dùng:  Vỏ rễ, dây và lá -  Cortex Radicis, Caulis et Folium Thunbergiae . Nơi sống và thu hái:  Cây của vùng Đông Dương, mọc hoang ở đồng bằng và vùng núi nhiều nơi khắp nước ta. Cũng được trồng làm cây cảnh. Thu hái rễ vào mùa hè thu, tách lấy vỏ và bỏ lõi gỗ. Thu hái dây và lá quanh năm, dùng tươi hay phơi khô trong râm để dùng dần. Tính vị, tác dụng:  Dây bông xanh có vị ngọt, tính bình; có tác dụng tiêu sưng, tiêu viêm, làm lành vết thương. Công dụng, chỉ định và phối hợp:  Vỏ rễ dùng chữa đòn n