Chuyển đến nội dung chính

Chính sách quyền riêng tư,

Kiểm tra độ pH của đất tại nhà từ giấm và baking soda

 

Kiểm tra độ pH của đất tại nhà từ giấm và baking soda cực đơn giản

Kiểm tra độ pH của đất tại nhà từ giấm và baking soda cực đơn giản

Kiểm tra độ pH của đất là bước quan trọng trong quá trình làm vườn. Nếu mới bắt đầu với khu vườn của mình, bạn cần kiểm tra các đặc tính cơ bản của đất. Nếu đã khai thác đất trồng đó nhiều lần, chúng có thể trở nên chua mà bạn không hề biết. Có nhiều phương pháp để kiểm tra độ pH của đất. Cách truyền thống nhất là phân tích mẫu đất tại phòng thí nghiệm, hoặc sử dụng các bộ thử nghiệm.

Tuy nhiên, bài viết hôm nay sẽ cho bạn một phương pháp đơn giản và không cần phải mua thêm dụng cụ nào. Toàn bộ quá trình sẽ chỉ mất 15 phút hoặc ít hơn. Kết quả sẽ không chính xác như thử nghiệm trong phòng thí nghiệm nhưng bài thử nghiệm này cũng sẽ giúp bạn đánh giá được đất mình quá chua hay quá kiềm. Nếu thử nghiệm cho kết quả tiêu cực, bạn có thể phải cải tạo đất.

Khi nào cần kiểm tra độ pH của đất?

Bạn nên kiểm tra đất khi bắt đầu trồng một vụ mùa mới hoặc trồng một giống cây mới có nhu cầu về độ pH riêng. Các chuyên gia khuyên người làm vườn nên kiểm tra đất vài năm một lần. Điều này càng quan trọng nếu trước kia bạn đã từng cần cải tạo đất. Bởi các nguyên vật liệu dùng để cải tạo đất trước có thể mất dần tác dụng theo thời gian.

Thời gian thử nghiệm: 15 phút

Chi phí Vật liệu: từ 0 đến dưới 50 nghìn (những vật dụng cần thiết bạn có thể đã có sẵn trong bếp)

Những gì bạn cần

kiểm tra độ pH của đất đơn giảnThiết bị / Dụng cụ

  • Bay làm vườn
  • 2 hộp nhựa nhỏ

Nguyên vật liệu

  • Giấm trắng gia dụng
  • Baking soda

Thu thập mẫu để kiểm tra độ pH của đất

Xúc một ít đất từ nơi bạn muốn kiểm tra vào hộp nhựa sạch. Thử nghiệm một mẫu ở một điểm vườn duy nhất có thể kết quả mang tính khách quan. Vì thế để có kết quả chính xác nhất, tốt nhất bạn nên lấy nhiều mẫu đất và trộn lại. Việc lấy mẫu tại một địa điểm sẽ chỉ hiệu quả khi mảnh đất nhỏ, phân bố đồng đều . Nếu khu vực trồng của lớn hơn, thì tốt nhất bạn nên lấy mẫu từ nhiều vùng, sau đó trộn chúng lại và thử nghiệm một mẫu đã lấy được.

Ví dụ, mẫu được lấy từ một khu vực gần một bụi thông có thể cho kết quả axit. Bởi thông có xu hướng làm cho đất có tính axit.

Cho thử nghiệm này, bạn cần thu thập hai mẫu đất tương tự nhau. Một mẫu để kiểm tra tính axit, và một mẫu để kiểm tra tính kiềm.

Kiểm tra tính kiềm

Thêm 1/2 cốc nước vào mẫu đất và trộn. Sau đó, thêm 1/2 cốc giấm. Nếu đất có hiện tượng sủi bọt có thể nhìn thấy được, thì đất đó có độ pH kiềm. Phản ứng hóa học mà bạn đang thấy xảy ra khi một axit (giấm) tiếp xúc với một thứ có tính kiềm (đất). Phản ứng sủi bọt xuất hiện càng mạnh, chứng tỏ đất có độ pH càng cao.

Bởi vì hầu hết các loại đất đều có tính axit nhẹ tự nhiên. Nên bất kỳ phản ứng nào với thử nghiệm này đều cho thấy rằng đất của bạn có tính kiềm. Và bạn nên cân nhắc cải tạo đất để độ pH của đất trở về phù hợp với hầu hết các loại cây.

Kiểm tra tính axit

Sử dụng một mẫu đất khác cho vào hộp nhựa khác, thêm 1/2 cốc nước và trộn. Sau đó, thêm 1/2 cốc baking soda. Nếu đất có hiện tượng sủi bọt, chứng tỏ đất có tính axit. Phản ứng mà bạn đang thấy là kết quả của việc đất chua tiếp xúc với chất kiềm (baking soda). Một lần nữa, mức độ càng mạnh của phản ứng sẽ cho bạn biết độ chua của đất càng cao.

Bởi vì hầu hết các loại đất đều có tính axit nhẹ tự nhiên. Vì thế, phản ứng nhẹ trong thử nghiệm này là bình thường. Nếu phản ứng sủi bọt mạnh mẽ, có thể đó là dấu hiệu đất bạn cần được cải tạo để tăng độ pH. Hoặc bạn nên chọn những cây trồng thích đất acid để trồng.

Cải tạo sau khi kiểm tra độ pH của đất, nếu cần thiết

Nếu các thử nghiệm của bạn cho thấy đất có tính kiềm hoặc rất chua, bạn có thể pha trộn các chất sửa đổi để đưa độ pH vào phạm vi phù hợp cho cây bạn muốn trồng. Vôi nông nghiệp sẽ giúp nâng cao độ pH của đất, làm cho đất bớt chua và nhiều kiềm hơn. lá thông hoặc bột lưu huỳnh là những chất sửa đổi truyền thống được sử dụng để giảm độ pH của đất và làm cho đất có tính kiềm hơn.

Nhưng có thể khá khó để đánh giá mức độ cần cải tạo qua thử nghiệm này. Bạn có thể bắt đầu cải tạo với một lượng nhỏ. Kiểm tra sau mỗi lần thực hiện, cho đến khi bạn đạt được độ pH đất khá trung tính.

Mẹo khi cải tạo đất

Ngay cả khi đất của bạn có độ pH lý tưởng, thì việc cải tạo nó bằng phân ủ hữu cơrêu than bùn peat moss, lá khô hoặc các vật liệu hữu cơ khác là một ý tưởng tuyệt vời. Bất kỳ vật liệu hữu cơ nào được trộn vào đất có tác dụng như chất bón thúc sẽ cải thiện kết cấu và giá trị dinh dưỡng của đất.

Những lưu ý chung khi kiểm tra độ pH của đất và cải tạo đất

Nếu bạn kiểm tra độ pH của đất một cách chính xác, hãy mua các bộ kit kiểm tra chuyên dụng như giấy quỳ hoặc gửi chúng đi xét nghiệm.Chúng có thể sẽ đắt hơn nhiều, nhưng nó cũng sẽ cung cấp cho bạn nhiều thông tin hơn. 

Việc cải tạo đất cần có thời gian, vì vậy hãy thực hiện những thay đổi nhỏ và đợi chúng phát huy tác dụng trước khi tiếp tục thực hiện các cải tạo tăng cường.

Bạn có thể có nhiều loại đất khác nhau ở các phần sân khác nhau, vì vậy hãy cân nhắc thử nghiệm từng phần đất trong vườn của bạn.

Chọn những cây sẽ phát triển mạnh trong điều kiện đất của bạn. Ví dụ như hoa cẩm tú cầu và việt quất thích đất chua. Đôi khi, thích nghi với đất mà bạn có sẽ dễ dàng hơn là cải tạo nó.

Tiếp tục kiểm tra và điều chỉnh đất của bạn theo thời gian. Duy trì đất khỏe mạnh là một nhiệm vụ liên tục.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây

  Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây Tên khoa học:  Globodera rostochiensis Wollenweber, 1923,G.pallida Stone, 1973           Là một trong những loài tuyến trùng hại khoai tây. Nếu cây bị nhiễm làm cho cây phát triển còi cọc, lá héo có thể làm chết cây. Nhiễm ở mức nghiêm trọng dẫn đến thiệt hại năng suất củ lên đến 80%. 1. Nguồn gốc           Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây là do tuyến trung G.pallida gây nên. Loại tuyến trùng này là loài phi bản địa có nguồn gốc từ Châu Âu. Lần đầu tiên phát hiện ở miền đông Idaho trong tháng 4 năm 2006. Cho đến nay, nó được phát hiện thấy và bị hạn chế tại 17 cánh đồng bị nhiễm khuẩn đại diện cho tổng số 1.916 mẫu Anh ở Bingham và Bonneville của Idaho. Mặc dù G.pallida bị giới hạn phân bố địa lý, sự hiện diện của chúng trong đất trồng tại mỹ đã có tác động sâu rộng làm đóng cửa, hạn chế thị trường xuất khẩu, giảm giá trị đất nông nghiệp và các khó khăn kinh tế khác. 2. Triệu chứng           Triệu chứng thể hiện lá biến vàng, l

Bệnh lùn sọc đen hại lúa, ngô

  Bệnh lùn sọc đen hại lúa, ngô Tên khoa học:  SRBSDV (Southern Rice Black-Streaked Dwarf Virus)            Để hạn chế tối đa ảnh hưởng,giảm mức thiệt hại do bệnh gây ra, người dân cần thiết áp dụng các biện pháp đồng bộ phòng trừ kịp thời ngay từ đầu vụ mới có thể đảm bảo năng suất lúa, ngô. 1 Triệu chứng gây hại 1.1 Gây hại trên cây lúa - Khi bắt đầu nhiễm bệnh rễ cây vẫn phát triển bình thường, về sau rễ kém phát triển dần, ngắn và sau đó chết. - Triệu chứng điển hình để nhận biết được xác định ít nhất 2 tuần qua môi giới truyền bệnh là rầy mang virus chích hút vào cây lúa khỏe. - Cây bị bệnh thường thấp lun, lá xanh đập hơn bình thường. Lá lúa bị xoăn ở đầu lá hoặc toàn bộ lá. Gân lá ở mặt sau bị sưng lên. Khi cây còn nhỏ, gân chính trên bẹ lá cũng bị phồng sưng. - Nếu cây bị nhiễm ở giai đoạn làm đòng và khi lúa có lóng, cây nhiễm bệnh thường nảy chồi trên đối thân và mọc nhiều rễ bất định. Trên bẹ và lóng thân mọc nhiều u sáp và bọc đen. Ở giai đoạn lúa trỗ, triệu c

Cây dược liệu Dây bông xanh

  Cây Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora (Roxb. ex Rottl.) Roxb Dược liệu Dây bông xanh có vị ngọt, tính bình; có tác dụng tiêu sưng, tiêu viêm, làm lành vết thương. Vỏ rễ dùng chữa đòn ngã tổn thương, đụng giập. Lá sắc uống dùng trị đau dạ dày. Dây và lá dùng đắp ngoài trị rắn cắn, đinh nhọt.   Hình ảnh cây Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora (Roxb. ex Rottl.) Roxb., thuộc họ Dây bông xanh - Thunbergiaceae. Bộ phận dùng:  Vỏ rễ, dây và lá -  Cortex Radicis, Caulis et Folium Thunbergiae . Nơi sống và thu hái:  Cây của vùng Đông Dương, mọc hoang ở đồng bằng và vùng núi nhiều nơi khắp nước ta. Cũng được trồng làm cây cảnh. Thu hái rễ vào mùa hè thu, tách lấy vỏ và bỏ lõi gỗ. Thu hái dây và lá quanh năm, dùng tươi hay phơi khô trong râm để dùng dần. Tính vị, tác dụng:  Dây bông xanh có vị ngọt, tính bình; có tác dụng tiêu sưng, tiêu viêm, làm lành vết thương. Công dụng, chỉ định và phối hợp:  Vỏ rễ dùng chữa đòn n