Chuyển đến nội dung chính

Hoa sen trong ẩm thực

  Hoa sen được sử dụng rộng rãi trong ẩm thực của nhiều quốc gia châu Á. Các phần khác nhau của hoa sen, bao gồm hạt sen, cánh sen và cuống sen, đều được sử dụng để tạo ra các món ăn ngon và độc đáo. Dưới đây là một số ví dụ về cách hoa sen được sử dụng trong ẩm thực: Chè sen: Chè sen là một món tráng miệng phổ biến trong nhiều nền ẩm thực châu Á. Nó được làm từ hạt sen và nước cốt dừa, thường được thêm vào đường, sữa đặc hoặc các thành phần khác để tạo ra một món chè ngọt mát. Salad sen: Hạt sen cũng có thể được sử dụng để làm một món salad tươi ngon. Hạt sen thường được chế biến tươi hoặc sấy khô và được kết hợp với các loại rau, rau sống, hạt, gia vị và nước sốt để tạo ra một món salad phong cách độc đáo. Món chiên: Hạt sen cũng có thể được chiên và làm món ăn giòn rụm. Chúng có thể được chiên với một lớp bột hoặc chiên chung với các thành phần khác như tôm, thịt hoặc rau củ. Món bánh: Hạt sen cũng thường được sử dụng làm thành phần trong các loại bánh như bánh sen, bánh trôi, bánh

Hậu quả khi sử dụng xơ dừa chưa xử lý làm giá thể trồng cây

 

Hậu quả khi sử dụng xơ dừa chưa xử lý làm giá thể trồng cây

Hậu quả khi sử dụng xơ dừa chưa xử lý làm giá thể trồng cây

Từ lâu xơ dừa đã đóng vai trò quan trọng trong nông nghiệp, làm vườn. Đặc biệt những người trồng rau, trồng cây cảnh sẽ biết đến loại giá thể này. Xơ dừa nổi tiếng là giá thể có độ ẩm cao, giữ nước tốt cho cây. Trong xơ dừa có 2 chất gây ảnh hưởng đến cây trồng đó là Tanin và Lignin, trong quá trình chế biến xơ dừa thì ta phải xử lý 2 chất này. Thực hiện xử lý xơ dừa khá tốn nhiều thời gian, vậy sử dụng xơ dừa chưa xử lý được không? Nếu muốn hiểu hơn về xơ dừa chưa xử lý và đã xử lý thì hãy đọc tiếp bài viết này nhé.

Xơ dừa chưa xử lý là gì?

Xơ dừa chưa xử lý 1

Xơ dừa là giá thể trồng cây được sử dụng rộng rãi ngày nay trong thủy canh, trồng hoa cây cảnh, trồng rau sạch… Được sản xuất từ vỏ trái dừa, một vật liệu tưởng chừng như không có giá trị và thường bị bỏ đi nhưng thực chất lại có nhiều lợi ích, đóng vai trò quan trọng trong nông nghiệp. Giá thể xơ dừa giúp giữ ẩm, tạo độ thông thoáng và giúp giữ chất dinh dưỡng cho cây. Nhưng đó là xơ dừa đã xử lý, còn xơ dừa chưa xử lý hay xơ dừa thô có nhiều chất độc hại cho cây và mang lại những hậu quả khôn lường.

Tanin và Lignin là chất chát khó phân hủy, trong khi Tanin chỉ tan trong nước thì Lignin chỉ tan trong kiềm. Nếu sử dụng xơ dừa thô thì sẽ có hậu quả làm tắc đường hút dinh dưỡng và đường không khí của cây. Hai chất này khiến cây còi cọc, chậm phát triển và nghiêm trọng hơn là gây ngộ độc, chết cây. Ngoài ra xơ dừa chưa xử lý có khả năng hấp thụ nước kém dẫn đến cây bị mất nước, thiếu nước. Chính vì vậy nên chú ý khi sử dụng xơ dừa. Nếu tự làm xơ dừa tại nhà thì phải loại bỏ chất Tanin và Lignin.

Cách nhận biết xơ dừa chưa xử lý

Xơ dừa chưa xử lý 2

Không khó để nhận biết xơ dừa chưa xử lý. Xơ dừa thô sẽ có màu vàng nhạt, khi ngâm trong nước sẽ ra nước màu nâu đỏ. Ngoài ra xơ dừa thô còn có độ pH 5.5 – 6.5, độ dẫn điện EC > 2.5, độ ẩm 20%. Xơ dừa thô hấp thu nước kém, độ ẩm thấp, ta có thể dễ nhận biết khi cầm trên tay mang lại cảm giác rất khô. Để kiểm tra độ pH, độ EC thì mọi người nên có các dụng cụ chuyên dụng để đo một cách chính xác nhất.

Lợi ích khi sử dụng xơ dừa đã qua xử lý

Xơ dừa thô thì có hại nhưng sau khi xử lý sẽ trở thành chất trồng tuyệt vời cho cây trồng. Xơ dừa đã xử lý có độ ẩm tuyệt vời, tơi xốp, thấm hút nước tốt và có độ thoáng khí. Sử dụng xơ dừa làm giá thể sẽ tạo môi trường tốt nhất cho cây phát triển. Nên kết hợp thêm các giá thể như đá Perlite, trấu hun… để cải thiên độ thoát nước, bổ sung thêm phân hữu cơ để tăng dinh dưỡng.

Xơ dừa dùng làm giá thể trồng lan không cần đất rất tốt, giúp giảm trọng lượng chậu đáng kể thích hợp làm giàn leo. Còn mùn xơ dừa sử dụng làm giá thể trồng rau mầm mang lại hiệu quả tuyệt vời, năng suất cao.

Mua xơ dừa đã xử lý ở đâu?

Tự xử lý xơ dừa tại nhà mất khá nhiều thời gian và công sức. Vì vậy để tiết kiệm thời gian bạn có thể tìm mua giá thể xử lý sẵn trên thị trường mà giá cả cũng rất phải chăng. Giá thể xơ dừa tốt nhất hiện nay mà bạn có thể chọn là Giá thể Mụn dừa – Xơ dừa – Mảnh dừa trồng cây. Giá thể gồm 3 thành phần mụn dừa, xơ dừa và mảnh dừa đã qua xử lý và được phối trộn với tỉ lệ phù hợp. Loại giá thể này có ưu điểm:

  • Độ thông thoáng và khả năng thoát nước tuyệt vời
  • Giảm thiểu mầm bệnh có hại và nguy cơ sâu bệnh
  • Giá thể đã được xử lý mặn triệt để, phù hợp với mọi loại cây trồng
  • Thân thiện với môi trường

Giá thể rất thích hợp trồng rau mầm, rau ăn lá, cây củ quả, cây hoa lan, kiểng lá. Cách sử dụng là dùng riêng giá thể hoặc phối trộn cùng với đá Perlite, Pumice, trấu hun… để tăng dinh dưỡng, cải thiện độ thoát nước. Trong quá trình sử dụng nên bổ sung thêm dinh dưỡng, phân bón cho giá thể.

Lời kết

Xơ dừa phát huy tốt các công dụng chỉ khi đã qua xử lý, loại bỏ hết các chất độc hại. Vì vậy nên xử lý xơ dừa hoặc mua các sản phẩm đã qua xử lý trên thị trường. Nếu quan tâm đến sản phẩm của chúng tôi thì hãy để lại bình luận để được tư vấn. Cảm ơn mọi người đã đọc bài viết!

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây

  Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây Tên khoa học:  Globodera rostochiensis Wollenweber, 1923,G.pallida Stone, 1973           Là một trong những loài tuyến trùng hại khoai tây. Nếu cây bị nhiễm làm cho cây phát triển còi cọc, lá héo có thể làm chết cây. Nhiễm ở mức nghiêm trọng dẫn đến thiệt hại năng suất củ lên đến 80%. 1. Nguồn gốc           Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây là do tuyến trung G.pallida gây nên. Loại tuyến trùng này là loài phi bản địa có nguồn gốc từ Châu Âu. Lần đầu tiên phát hiện ở miền đông Idaho trong tháng 4 năm 2006. Cho đến nay, nó được phát hiện thấy và bị hạn chế tại 17 cánh đồng bị nhiễm khuẩn đại diện cho tổng số 1.916 mẫu Anh ở Bingham và Bonneville của Idaho. Mặc dù G.pallida bị giới hạn phân bố địa lý, sự hiện diện của chúng trong đất trồng tại mỹ đã có tác động sâu rộng làm đóng cửa, hạn chế thị trường xuất khẩu, giảm giá trị đất nông nghiệp và các khó khăn kinh tế khác. 2. Triệu chứng           Triệu chứng thể hiện lá biến vàng, l

Bệnh lùn sọc đen hại lúa, ngô

  Bệnh lùn sọc đen hại lúa, ngô Tên khoa học:  SRBSDV (Southern Rice Black-Streaked Dwarf Virus)            Để hạn chế tối đa ảnh hưởng,giảm mức thiệt hại do bệnh gây ra, người dân cần thiết áp dụng các biện pháp đồng bộ phòng trừ kịp thời ngay từ đầu vụ mới có thể đảm bảo năng suất lúa, ngô. 1 Triệu chứng gây hại 1.1 Gây hại trên cây lúa - Khi bắt đầu nhiễm bệnh rễ cây vẫn phát triển bình thường, về sau rễ kém phát triển dần, ngắn và sau đó chết. - Triệu chứng điển hình để nhận biết được xác định ít nhất 2 tuần qua môi giới truyền bệnh là rầy mang virus chích hút vào cây lúa khỏe. - Cây bị bệnh thường thấp lun, lá xanh đập hơn bình thường. Lá lúa bị xoăn ở đầu lá hoặc toàn bộ lá. Gân lá ở mặt sau bị sưng lên. Khi cây còn nhỏ, gân chính trên bẹ lá cũng bị phồng sưng. - Nếu cây bị nhiễm ở giai đoạn làm đòng và khi lúa có lóng, cây nhiễm bệnh thường nảy chồi trên đối thân và mọc nhiều rễ bất định. Trên bẹ và lóng thân mọc nhiều u sáp và bọc đen. Ở giai đoạn lúa trỗ, triệu c

Cây dược liệu Dây bông xanh

  Cây Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora (Roxb. ex Rottl.) Roxb Dược liệu Dây bông xanh có vị ngọt, tính bình; có tác dụng tiêu sưng, tiêu viêm, làm lành vết thương. Vỏ rễ dùng chữa đòn ngã tổn thương, đụng giập. Lá sắc uống dùng trị đau dạ dày. Dây và lá dùng đắp ngoài trị rắn cắn, đinh nhọt.   Hình ảnh cây Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora (Roxb. ex Rottl.) Roxb., thuộc họ Dây bông xanh - Thunbergiaceae. Bộ phận dùng:  Vỏ rễ, dây và lá -  Cortex Radicis, Caulis et Folium Thunbergiae . Nơi sống và thu hái:  Cây của vùng Đông Dương, mọc hoang ở đồng bằng và vùng núi nhiều nơi khắp nước ta. Cũng được trồng làm cây cảnh. Thu hái rễ vào mùa hè thu, tách lấy vỏ và bỏ lõi gỗ. Thu hái dây và lá quanh năm, dùng tươi hay phơi khô trong râm để dùng dần. Tính vị, tác dụng:  Dây bông xanh có vị ngọt, tính bình; có tác dụng tiêu sưng, tiêu viêm, làm lành vết thương. Công dụng, chỉ định và phối hợp:  Vỏ rễ dùng chữa đòn n