Chuyển đến nội dung chính

Câu chuyện về vải thiều

  Câu chuyện về vải thiều bắt đầu từ lịch sử phát triển của ngành trồng cây này và những câu chuyện thú vị liên quan đến nó. Dưới đây là một tóm tắt về câu chuyện và lịch sử của vải thiều: Xuất xứ và lịch sử: Vải thiều là loại cây ăn quả có nguồn gốc từ Trung Quốc, được trồng từ hàng ngàn năm trước đây. Theo truyền thuyết, vải thiều đã được tìm thấy và trồng lần đầu tiên tại vùng Thiều Châu, Trung Quốc. Từ đó, nó đã lan rộng sang các khu vực khác trên thế giới, bao gồm Việt Nam, Nhật Bản, Hàn Quốc và nhiều quốc gia khác. Quan trọng với khu vực Vải Thiều Bắc Giang: Tỉnh Bắc Giang ở Việt Nam đã trở thành nơi nổi tiếng với trồng vải thiều. Vải thiều Bắc Giang đã được công nhận là một trong những thương hiệu nổi tiếng của Việt Nam và có xuất khẩu sang nhiều quốc gia trên thế giới. Câu chuyện về sự quan trọng của vải thiều trong văn hóa địa phương: Vải thiều không chỉ là một loại cây trồng phổ biến, mà còn trở thành một biểu tượng văn hóa và kinh tế đặc trưng của một số khu vực. Ví dụ, ở Bắ

Dinh dưỡng vi lượng cho hoa hồng

 

Dinh dưỡng vi lượng cho hoa hồng và những điều cần biết

Phân vi lượng cho hoa hồng

Cũng như con người cần các chất dinh dưỡng để sống, cây trồng cũng cần các dinh dưỡng đa, trung và vi lượng để có thể phát triển tốt. Đặc biệt đối với hoa hồng, để cây sinh trưởng tốt, ra hoa đẹp cần đảm bảo các nhu cầu dinh dưỡng cần thiết cho cây. Hôm nay chúng ta sẽ nói về dinh dưỡng vi lượng cho hoa hồng. Vi lượng là nhóm dinh dưỡng cây trồng cần một lượng nhỏ nhưng rất quan trọng, ảnh hưởng đến sự phát triển của cây. Vậy dinh dưỡng vi lượng là gì và ảnh hưởng như thế nào đến cây hoa hồng? Hãy cùng đọc bài viết này để tìm hiểu nhé!

Dinh dưỡng vi lượng cho hoa hồng là gì?

Dinh dưỡng vi lượng cho hoa hồng

Cây trồng cần các loại dinh dưỡng chính là đa, trung và vi lượng. Dinh dưỡng vi lượng là chất mà cây chỉ cần một lượng nhỏ, bao gồm: Bo (B), kẽm (Zn), sắt (Fe), đồng (Cu), mangan (Mn), Molypden (Mo)… mỗi nguyên tố đều đóng góp vai trò quan trọng cho sự phát triển của cây. Dinh dưỡng vi lượng giúp hoa hồng phát triển mạnh, quyết định lớn cho năng suất và hiệu quả cây trồng. Đặc biệt trong các loại cây hoa, vi lượng có vai trò lớn và có biểu hiện mạnh mẽ đặc biệt là hoa hồng.

Đối với hoa hồng thì dinh dưỡng vi lượng có vai trò rất quan trọng. Vi lượng giúp cây khỏe hơn, lá xanh tốt và ra hoa đẹp, bền màu. Ngoài ra phân vi lượng còn giúp ổn định đô pH, kích thích cây ra rễ nhanh. Đồng thời tăng sức đề kháng và tăng khả năng chống chịu thời tiết tốt.

Khi cây hoa hồng thiếu dinh dưỡng vi lượng

  • Thiếu sắt (Fe): Sắt đóng vai trò cung cấp oxi cho hoa hồng. Nếu thiếu sắt lá cây sẽ có màu xanh nhợt nhạt, đặc biệt là giữa gân lá màu xanh và khoảng giữa màu vàng. Khi cây thiếu sắt biểu hiện sớm nhất là ở những lá non, vào thời kỳ đỉnh sinh trưởng của hoa hồng sau đó đến các lá già. Khi thiếu sắt nghiêm trọng cây sẽ biến thành màu vàng cho đến màu trắng lợt.
  • Thiếu bo (B): Chất bo đóng vai trò quan trọng trong sự hình thành phấn hoa, tăng sức đề kháng. Nếu thiếu chất này hoa hồng sẽ dễ bị rụng lá và khả năng chống chịu kém, bị sâu bệnh phá hại. Ngoài ra có biểu hiện lá non bị biến dạng, mỏng và nhạt màu. Bề mặt lá xuất hiện đốm vàng, trắng và hoa kém phát triển.
  • Cây thiếu đồng (Cu): Đây là nguyên tố quan trọng không kém trong quá trình phát triển của hoa hồng. Nếu thiếu đồng khả năng tổng hợp dinh dưỡng của cây sẽ kém đi. Đồng thời khả năng chống chịu, hệ miễn dịch kém.
  • Thiếu kẽm (Zn): Kẽm giúp cây tổng hợp chất đạm, điều hòa sinh trưởng trong cây. Thiếu chất này năng suất cây giảm, ảnh hưởng đến phẩm chất của cây. Lá non có phần bìa và gân màu xanh nhưng phần phiến lá giữa gân thì có màu vàng.
  • Thiếu Molipden (Mo): Mo là một chất quan trọng đóng vai trò trao đổi chất, tổng hợp chất diệp lục. Thiếu chất này lá không xanh tốt được, hạn chế sự cố định đạm tự do của cây. Dấu hiệu dễ nhận biết là xuất hiện đốm vàng trên lá cây.
  • Hoa hồng thiếu Clo: Đây là chất quan trọng cho sự phát triển của hoa hồng. Chúng tham gia vào các phản ứng năng lượng của cây. Ngoài ra còn tham gia vào quá trình vận chuyển canxi, magie, kali… và kiểm soát sự thoát hơi nước qua lá. Nếu thiếu clo sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển bên trong của hoa hồng. Lá cây sẽ bị chuyển màu từ phần đỉnh rồi héo dần sau đó chết.

Phân bón cung cấp dinh dưỡng vi lượng cho hoa hồng

Phân vi lượng EDTA cho hoa hồng Để cung cấp dinh dưỡng vi lượng cho hoa hồng thì phải bón phân vi lượng cho cây. Khi trồng hoa hồng trong chậu rất dễ gặp phải tình trạng thiếu vi lượng. Nguyên do là vì các chất ion kim loại rất dễ bị oxy hoặc rửa trôi. Giải pháp chính là sử dụng phân vi lượng chuyên dụng cho hoa hồng EDTA. Đặc biệt khi hoa hồng có các biểu hiện như vàng lá gân xanh, lá loang màu, khô lá… thì phải nhanh chóng cung cấp vi lượng ngay.

Phân vi lượng EDTA gồm Sắt (Fe), Kẽm (Zn), Mangan (Mn), Canxi (Ca), Đồng (Cu), Magie (mg) bổ sung thêm Nito và Kali. Phân giúp hạn chế tình trạng thiếu vi lượng vì cây dễ hấp thu, không bị rửa trôi hay oxy hóa. Đặc biệt phân vi lượng EDTA có nhiều ưu điểm nổi bật mà ta có thể kể đến như:

  • Hạn chế bệnh vàng lá gân xanh trên hoa hồng
  • Khắc phục tình trạng cháy ngọn lá, giúp lá xanh mượt
  • Dinh dưỡng được cây hấp thu nhanh, hạn chế rửa trôi và oxy hóa

Hướng dẫn bón phân vi lượng EDTA cho hoa hồng

Bón phân vi lượng cho cây hoa hồng - cách sử dụng

Để bón phân EDTA cho hoa hồng cần pha 10ml phân vào 2l nước sạch. Tưới gốc cho cây vào các giai đoạn cây có biểu hiện thiếu vi lượng trong 1 tháng, tưới định kỳ 7 ngày 1 lần. Khi cây ổn định vẫn duy trì tưới gốc 30 ngày/lần. Lưu ý khi hoa hồng mới trồng hay thay chậu dưới 15 ngày thì không nên tưới phân EDTA.

Dinh dưỡng vi lượng cho hoa hồng rất quan trọng cho sự phát triển của cây. Chính vì vậy khi cây có dấu hiệu thiếu vi lượng nên bổ sung bằng cách tưới phân bón vi lượng cho hoa hồng EDTA. Phân vi lượng EDTA có bán tại Ban Công Xanh đảm bảo chính hãng, chất lượng và giá hợp lý. Cảm ơn mọi người đã đọc bài viết!

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây

  Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây Tên khoa học:  Globodera rostochiensis Wollenweber, 1923,G.pallida Stone, 1973           Là một trong những loài tuyến trùng hại khoai tây. Nếu cây bị nhiễm làm cho cây phát triển còi cọc, lá héo có thể làm chết cây. Nhiễm ở mức nghiêm trọng dẫn đến thiệt hại năng suất củ lên đến 80%. 1. Nguồn gốc           Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây là do tuyến trung G.pallida gây nên. Loại tuyến trùng này là loài phi bản địa có nguồn gốc từ Châu Âu. Lần đầu tiên phát hiện ở miền đông Idaho trong tháng 4 năm 2006. Cho đến nay, nó được phát hiện thấy và bị hạn chế tại 17 cánh đồng bị nhiễm khuẩn đại diện cho tổng số 1.916 mẫu Anh ở Bingham và Bonneville của Idaho. Mặc dù G.pallida bị giới hạn phân bố địa lý, sự hiện diện của chúng trong đất trồng tại mỹ đã có tác động sâu rộng làm đóng cửa, hạn chế thị trường xuất khẩu, giảm giá trị đất nông nghiệp và các khó khăn kinh tế khác. 2. Triệu chứng           Triệu chứng thể hiện lá biến vàng, l

Bệnh lùn sọc đen hại lúa, ngô

  Bệnh lùn sọc đen hại lúa, ngô Tên khoa học:  SRBSDV (Southern Rice Black-Streaked Dwarf Virus)            Để hạn chế tối đa ảnh hưởng,giảm mức thiệt hại do bệnh gây ra, người dân cần thiết áp dụng các biện pháp đồng bộ phòng trừ kịp thời ngay từ đầu vụ mới có thể đảm bảo năng suất lúa, ngô. 1 Triệu chứng gây hại 1.1 Gây hại trên cây lúa - Khi bắt đầu nhiễm bệnh rễ cây vẫn phát triển bình thường, về sau rễ kém phát triển dần, ngắn và sau đó chết. - Triệu chứng điển hình để nhận biết được xác định ít nhất 2 tuần qua môi giới truyền bệnh là rầy mang virus chích hút vào cây lúa khỏe. - Cây bị bệnh thường thấp lun, lá xanh đập hơn bình thường. Lá lúa bị xoăn ở đầu lá hoặc toàn bộ lá. Gân lá ở mặt sau bị sưng lên. Khi cây còn nhỏ, gân chính trên bẹ lá cũng bị phồng sưng. - Nếu cây bị nhiễm ở giai đoạn làm đòng và khi lúa có lóng, cây nhiễm bệnh thường nảy chồi trên đối thân và mọc nhiều rễ bất định. Trên bẹ và lóng thân mọc nhiều u sáp và bọc đen. Ở giai đoạn lúa trỗ, triệu c

Cây dược liệu Dây bông xanh

  Cây Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora (Roxb. ex Rottl.) Roxb Dược liệu Dây bông xanh có vị ngọt, tính bình; có tác dụng tiêu sưng, tiêu viêm, làm lành vết thương. Vỏ rễ dùng chữa đòn ngã tổn thương, đụng giập. Lá sắc uống dùng trị đau dạ dày. Dây và lá dùng đắp ngoài trị rắn cắn, đinh nhọt.   Hình ảnh cây Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora (Roxb. ex Rottl.) Roxb., thuộc họ Dây bông xanh - Thunbergiaceae. Bộ phận dùng:  Vỏ rễ, dây và lá -  Cortex Radicis, Caulis et Folium Thunbergiae . Nơi sống và thu hái:  Cây của vùng Đông Dương, mọc hoang ở đồng bằng và vùng núi nhiều nơi khắp nước ta. Cũng được trồng làm cây cảnh. Thu hái rễ vào mùa hè thu, tách lấy vỏ và bỏ lõi gỗ. Thu hái dây và lá quanh năm, dùng tươi hay phơi khô trong râm để dùng dần. Tính vị, tác dụng:  Dây bông xanh có vị ngọt, tính bình; có tác dụng tiêu sưng, tiêu viêm, làm lành vết thương. Công dụng, chỉ định và phối hợp:  Vỏ rễ dùng chữa đòn n