Chuyển đến nội dung chính

Chính sách quyền riêng tư,

Coco Peat là gì và cách sử dụng làm giá thể trồng cây

 

Coco Peat là gì và cách sử dụng làm giá thể trồng cây tốt nhất

Coco Peat là gì và cách sử dụng

Dừa là một loại quả rất phổ biến và gần gũi với chúng ta, không chỉ nổi tiếng trong ẩm thực mà các bộ phận khác của cây dừa còn rất có ích như làm đồ thủ công, đồ gia dụng… Đặc biệt từ quả dừa có thể làm ra một loại giá thể trồng cây cực kì tốt gọi là Coco Peat hay mụn xơ dừa. Vì có nhiều công dụng tuyệt vời nên mụn xơ dừa là nguyên liệu lý tưởng của nhà vườn, được ứng dụng nhiều trong trồng trọt và có thể thay thế cho rêu than bùn. Nếu bạn lần đầu nghe đến vật liệu này thì hãy cùng tìm hiểu Coco Peat là gì cũng như tìm hiểu cách sử dụng nhé!

Coco Peat là gì?

Coco Peat là gì

Nhắc đến dừa thì chắc chắn ai cũng sẽ nghĩ đến nước dừa rất ngon, dinh dưỡng. Dừa còn nổi tiếng với các món ăn như kẹo dừa, bánh lá dừa, bánh bò dừa… Thế nhưng không phải ai cũng biết vỏ quả dừa cũng rất có ích trong làm vườn, trồng trọt. Nếu là một người làm vườn thì có lẽ bạn sẽ biết đến khái niệm xơ dừa trồng cây. Xơ dừa là từ ngữ được nhiều người biết đến và gọi chung cho các sản phẩm làm từ vỏ dừa. Tuy nhiên trong quá trình sản xuất thì vỏ dừa được chia làm 3 thành phần chính là xơ dừa, mụn xơ dừa và vụn dừa. Hôm nay chúng ta sẽ tìm hiểu về mụn xơ dừa và cách sử dụng chúng.

Vậy Coco Peat là gì? Coco Peat hay mụn xơ dừa, mùn dừa là phụ phẩm của quá trình nghiền vỏ dừa. Vỏ quả dừa sau khi nghiền sẽ cho ra các sản phẩm chính là lõi xừa, xơ dừa và mụn xơ dừa. Mụn dừa chiếm 70% khi ta bóc tách, sàng sẩy xơ dừa. Trước đây mụn dừa chỉ được xem là phụ phẩm và người ta thường bỏ đi. Nhưng sau này người ta biết đến công dụng tuyệt vời của mụn dừa trong trồng trọt thì chúng được đóng gói và tái sử dụng lại. Ngày nay mụn dừa được sử dụng nhiều làm giá thể trồng rau mầm và gieo hạt. Đây được xem là giá thể sạch trong làm vườn, là giải pháp hàng đầu để làm nông nghiệp sạch, thân thiện với môi trường.

Mụn xơ dừa có đặc điểm là những hạt mịn, màu nâu vàng. Chúng có độ ẩm cao cả trong quá trình sản xuất và đóng gói. Ngoài ra mùn dừa còn có khả năng ngậm nước và giữ ẩm cao nên được ứng dụng làm giá thể trồng cây rất tốt.

Ưu và nhược điểm của mụn xơ dừa Coco peat trong trồng trọt

Sau khi biết được Coco Peat là gì thì ta sẽ tìm hiểu về ưu điểm, công dụng của mụn xơ dừa. Xơ dừa và mụn xơ dừa đều là những nguyên liệu có nhiều ưu điểm trong trồng trọt. Đầu tiên phải nói đến độ sạch của chúng. Mùn dừa được sử dụng phổ biến vì đây là loại giá thể sạch, an toàn với cây trồng. Chẳng lạ gì vì khi trồng dừa không ai xịt thuốc lên trái dừa vì vậy chúng hoàn toàn sạch và an toàn. Bên cạnh đó thì công đoạn xử lý cũng không sử dụng hóa chất độc hại.

Ưu điểm lớn nhất của mùn dừa chính là khả năng ngậm nước và giữ ẩm. Mụn dừa có độ ẩm 70% và có độ pH trung tính nên thường được ứng dụng làm giá thể thủy canh, trồng rau sạch. Ngoài ra mùn dừa còn được sử dụng để cải tạo đất rất hiệu quả, giúp đất tơi xốp và phì nhiêu, cải thiện độ thoáng khí của đất. Bên cạnh đó nguyên liệu này còn rất rẻ và dễ mua, hiệu quả cao mà lại góp phần bảo vệ môi trường. Hơn nữa mụn dừa còn có thể làm vùng đệm cho cây để chống nóng cho rễ khi trời nắng nóng.

Tuy nhiên mụn xơ dừa có một vài nhược điểm đó là không cung cấp dinh dưỡng. Mụn dừa chỉ khi mục rã mới giải phóng chất dinh dưỡng cho cây, tuy nhiên quá trình đó thường mất đến 1 năm. Vì vậy trong quá trình sử dụng cần bổ sung thêm phân bón để tăng dinh dưỡng. Với khả năng giữ nước cao do đó không nên chỉ sử dụng mụn dừa để trồng cây vì dễ ngập úng. Tuy mụn dừa ngậm nước tốt nhưng khả năng thoát nước lại kém hơn mảnh dừa.

Cách sử dụng Coco Peat làm giá thể và trộn đất trồng cây

Coco Peat là gì - cách sử dụng

Để sử dụng mùn dừa an toàn và hiệu quả nhất thì mọi người nên mua mùn dừa đã qua xử lý. Vì mùn dừa chưa xử lý có chứa chất chát là Tanin và Lignin. 2 chất này khó phân hủy vì vậy sẽ làm tắc đường hút không khí và dinh dưỡng của cây trồng. Nếu sử dụng mụn dừa chưa qua xử lý sẽ khiến cây bị còi cọc, nhiễm độc và chết cây. Sau đây là cách xử lý mùn dừa khi mới mua về:

Để xử lý hãy cho mùn dừa ngâm với nước sạch 2 — 3 ngày sau đó xả nước và ngâm tiếp thêm 2 — 3 ngày. Sau khi ngâm nước xong thì ngâm với vôi bột liều lượng khoảng 5% trọng lượng mùn dừa từ 5 — 7 ngày. Ngâm nước vôi xong hãy xả lại mùn dừa với nước nhiều lần cho đến khi nước trong hoặc hơi vàng là được. Thế là mọi người đã thành công xử lý xơ dừa, loại bỏ 2 chất chát và giữ được các thành phần có ích cho cây. Nếu mọi người thấy cách xử lý xơ dừa hơi phức tạp thì nên mua các sản phẩm đã qua xử lý được bán nhiều trên thị trường.

Mùn dừa qua xử lý sẽ trở thành chất trồng tốt nhất cho cây và góp phần cải tạo đất. Tùy mục đích để sử dụng mùn dừa mà ta trộn đất trồng cây với liều lượng thích hợp, cụ thể:

 • Trồng rau mầm: sử dụng 100% mùn dừa
 • Ươm hạt giống: trộn mụn dừa và phân hữu cơ tỉ lệ 7:3
 • Trộn đất trồng rau, hoa, cây cảnh: mụn dừa chiếm tỉ lệ ⅓ trong toàn bộ giá thể
 • Giá thể thủy canh: sử dụng 100% giá thể mụn dừa
 • Cải tạo đất: sử dụng 15-20% mùn xơ dừa
 • Ngoài ra mùn xơ dừa còn được sử dụng để ươm lan, giá thể trồng dưa lưới… đem lại hiệu quả cao

Gợi ý công thức trộn đất trồng cây với mùn dừa hiệu quả

Vì bản chất mùn xơ dừa không có nhiều chất dinh dưỡng vì vậy nên trộn thêm các nguyên liệu khác để bổ sung dinh dưỡng, giúp cây trồng giữ lại được các dinh dưỡng cần thiết. Ngoài ra mùn dừa có độ ẩm cao, ngậm nước tốt nên cần kết hợp với các giá thể khác để tăng cường khả năng thoát nước. Mọi người có thể tham khảo công thức trộn xơ dừa sau đây:

 • Công thức trộn mùn dừa gieo hạt, ươm mầm: 95% mụn dừa + 5% xơ dừa.
 • Giá thể cho các loại rau ăn lá: 70% mụn dừa + 30% xơ dừa.
 • Giá thể cho cây thân leo ăn củ quả như dưa leo, cà chua, các loại đậu – đỗ…: 40% mụn dừa + 30% xơ dừa + 30% mảnh dừa.
 • Trồng hoa lan, hay các loại cây nội thất, cảnh quan, và làm chất trộn trong đất trồng chậu: 30% xơ dừa + 70% mảnh dừa.

  Kết luận

  Với xu hướng làm nông nghiệp hữu cơ hiện nay thì việc sử dụng mùn xơ dừa là giải pháp tốt vì đây là sản phẩm thân thiện với môi trường, có thể tái sử dụng. Việc sử dụng xơ dừa sẽ giúp tận dụng được vỏ dừa, giảm thiểu được một lượng rác thải lớn từ ngành làm dừa. Mùn xơ dừa đang được các nhà vườn đánh giá rất cao trong công dụng trồng trọt, làm vườn.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Hướng dẫn trồng và chăm sóc mướp hương (Luffa Plant)

  Sơ lược về cây mướp Mướp hương (  Luffa aegyptiaca)  là một loại bầu lớn, thời gian phát triển lâu hơn nhiều so với các  loại bầu  khác  , khoảng 90 đến 120 ngày.  Và một khi quả đã đạt đến kích thước trưởng thành, bạn cần tính toán trong vài tuần để nó phát triển các sợi bên trong dai và khô trên cây nho trước khi bạn có thể thu hoạch.  Đó là tổng số 150 đến 200 ngày ấm áp, không có sương giá. Điều bạn có thể chưa biết về mướp là khi còn non và mềm, mướp là loại rau ăn được trong họ dưa leo, có thể ăn sống hoặc nấu chín.  Tuy nhiên, trái cây phát triển quá nhanh, khoảng một inch rưỡi mỗi ngày, nên rất khó để thu hoạch đúng thời gian, vì vậy tốt nhất bạn nên trồng mướp để lấy bọt biển và để chúng phát triển dài khoảng hai feet. Bởi vì dây leo bằng lăng có thể đạt chiều dài lên đến 30 feet(9m), nên trồng chúng trên giàn là tốt nhất, và không chỉ vì lý do không gian.  Mướp được trồng trên mặt đất có xu hướng cong lên, và giữ cho dây leo và quả trên mặt đất và khô sẽ giảm nguy cơ bị bện

Cách trồng và chăm sóc bèo cái (Water Lettuce)

  Trồng và chăm sóc bèo cái Như tên gọi của nó, bèo cái là một loại thực vật  nổi trong  ao  với những chiếc lá hình hoa thị  giống như đầu của cây rau diếp.  Mỗi lá đều có gân sâu và các gân song song, mép hình vỏ sò, không có thân đáng kể.  Mặc dù không sặc sỡ, nhưng cây  bèo cái  lại tạo ra những bông hoa nhỏ màu trắng hoặc xanh nhạt ẩn trong những tán lá.  Nó nở hoa từ cuối mùa hè đến cuối mùa thu. Bèo cái  có thể được sử dụng trong vườn nước, ao hồ, hoặc các thùng chứa cả  trong nhà  và ngoài trời.  Tán lá của loài cây này chỉ cao khoảng 6 inch 12cm, nhưng hệ thống rễ dày đặc của nó dưới nước có thể sâu tới 20 inch 40cm.  Nó là một loài sinh trưởng rất nhanh sau khi trưởng thành và được coi là một loài thực vật xâm lấn  ở một số khu vực nhất định.  Chăm sóc  Bèo cái   Để thêm  Bèo cái    vào ao hoặc vườn nước, chỉ cần rải loại cây nổi này trên mặt nước vào mùa xuân.  Tốt nhất, hãy chọn chỗ không có dòng chảy, vì những cây này không phát triển tốt khi bị đẩy qua mặt nước.  Nếu có d

Cây phát tài và ảnh hưởng đến chất lượng không khí.

  Cây phát tài có thể ảnh hưởng đến chất lượng không khí theo một số cách sau: Tạo oxi: Tất cả các loại cây, bao gồm cả cây phát tài, thực hiện quá trình quang hợp để sản xuất oxi trong quá trình hô hấp. Qua quá trình này, cây phát tài liệu giải phóng oxi vào không khí xung quanh, giúp cải thiện chất lượng không khí và cung cấp một nguồn oxi tươi mát. Hấp thụ các chất gây ô nhiễm: Cây phát tài có khả năng hấp thụ một số chất gây ô nhiễm như khí thải oxit, khí amoniac và một số chất hữu cơ trong không khí. Nhờ khả năng hấp thụ này, cây phát tài giúp làm sạch không khí xung quanh và làm giảm mức độ ô nhiễm. Làm giảm nhiệt độ: Cây phát tài tạo bóng mát và hấp thụ nhiệt từ ánh nắng mặt trời. Nhờ đó, cây phát tài giúp giảm nhiệt độ xung quanh và làm mát môi trường. Điều này có thể giúp cải thiện chất lượng không khí và tạo ra môi trường sống thoải mái hơn. Giảm chất lượng không khí bên trong: Cây phát tài có khả năng hấp thụ một số chất gây ô nhiễm như formaldehyde, benzen và các chất hữu c