Chuyển đến nội dung chính

Chính sách quyền riêng tư,

Coco Peat là gì và cách sử dụng làm giá thể trồng cây

 

Coco Peat là gì và cách sử dụng làm giá thể trồng cây tốt nhất

Coco Peat là gì và cách sử dụng

Dừa là một loại quả rất phổ biến và gần gũi với chúng ta, không chỉ nổi tiếng trong ẩm thực mà các bộ phận khác của cây dừa còn rất có ích như làm đồ thủ công, đồ gia dụng… Đặc biệt từ quả dừa có thể làm ra một loại giá thể trồng cây cực kì tốt gọi là Coco Peat hay mụn xơ dừa. Vì có nhiều công dụng tuyệt vời nên mụn xơ dừa là nguyên liệu lý tưởng của nhà vườn, được ứng dụng nhiều trong trồng trọt và có thể thay thế cho rêu than bùn. Nếu bạn lần đầu nghe đến vật liệu này thì hãy cùng tìm hiểu Coco Peat là gì cũng như tìm hiểu cách sử dụng nhé!

Coco Peat là gì?

Coco Peat là gì

Nhắc đến dừa thì chắc chắn ai cũng sẽ nghĩ đến nước dừa rất ngon, dinh dưỡng. Dừa còn nổi tiếng với các món ăn như kẹo dừa, bánh lá dừa, bánh bò dừa… Thế nhưng không phải ai cũng biết vỏ quả dừa cũng rất có ích trong làm vườn, trồng trọt. Nếu là một người làm vườn thì có lẽ bạn sẽ biết đến khái niệm xơ dừa trồng cây. Xơ dừa là từ ngữ được nhiều người biết đến và gọi chung cho các sản phẩm làm từ vỏ dừa. Tuy nhiên trong quá trình sản xuất thì vỏ dừa được chia làm 3 thành phần chính là xơ dừa, mụn xơ dừa và vụn dừa. Hôm nay chúng ta sẽ tìm hiểu về mụn xơ dừa và cách sử dụng chúng.

Vậy Coco Peat là gì? Coco Peat hay mụn xơ dừa, mùn dừa là phụ phẩm của quá trình nghiền vỏ dừa. Vỏ quả dừa sau khi nghiền sẽ cho ra các sản phẩm chính là lõi xừa, xơ dừa và mụn xơ dừa. Mụn dừa chiếm 70% khi ta bóc tách, sàng sẩy xơ dừa. Trước đây mụn dừa chỉ được xem là phụ phẩm và người ta thường bỏ đi. Nhưng sau này người ta biết đến công dụng tuyệt vời của mụn dừa trong trồng trọt thì chúng được đóng gói và tái sử dụng lại. Ngày nay mụn dừa được sử dụng nhiều làm giá thể trồng rau mầm và gieo hạt. Đây được xem là giá thể sạch trong làm vườn, là giải pháp hàng đầu để làm nông nghiệp sạch, thân thiện với môi trường.

Mụn xơ dừa có đặc điểm là những hạt mịn, màu nâu vàng. Chúng có độ ẩm cao cả trong quá trình sản xuất và đóng gói. Ngoài ra mùn dừa còn có khả năng ngậm nước và giữ ẩm cao nên được ứng dụng làm giá thể trồng cây rất tốt.

Ưu và nhược điểm của mụn xơ dừa Coco peat trong trồng trọt

Sau khi biết được Coco Peat là gì thì ta sẽ tìm hiểu về ưu điểm, công dụng của mụn xơ dừa. Xơ dừa và mụn xơ dừa đều là những nguyên liệu có nhiều ưu điểm trong trồng trọt. Đầu tiên phải nói đến độ sạch của chúng. Mùn dừa được sử dụng phổ biến vì đây là loại giá thể sạch, an toàn với cây trồng. Chẳng lạ gì vì khi trồng dừa không ai xịt thuốc lên trái dừa vì vậy chúng hoàn toàn sạch và an toàn. Bên cạnh đó thì công đoạn xử lý cũng không sử dụng hóa chất độc hại.

Ưu điểm lớn nhất của mùn dừa chính là khả năng ngậm nước và giữ ẩm. Mụn dừa có độ ẩm 70% và có độ pH trung tính nên thường được ứng dụng làm giá thể thủy canh, trồng rau sạch. Ngoài ra mùn dừa còn được sử dụng để cải tạo đất rất hiệu quả, giúp đất tơi xốp và phì nhiêu, cải thiện độ thoáng khí của đất. Bên cạnh đó nguyên liệu này còn rất rẻ và dễ mua, hiệu quả cao mà lại góp phần bảo vệ môi trường. Hơn nữa mụn dừa còn có thể làm vùng đệm cho cây để chống nóng cho rễ khi trời nắng nóng.

Tuy nhiên mụn xơ dừa có một vài nhược điểm đó là không cung cấp dinh dưỡng. Mụn dừa chỉ khi mục rã mới giải phóng chất dinh dưỡng cho cây, tuy nhiên quá trình đó thường mất đến 1 năm. Vì vậy trong quá trình sử dụng cần bổ sung thêm phân bón để tăng dinh dưỡng. Với khả năng giữ nước cao do đó không nên chỉ sử dụng mụn dừa để trồng cây vì dễ ngập úng. Tuy mụn dừa ngậm nước tốt nhưng khả năng thoát nước lại kém hơn mảnh dừa.

Cách sử dụng Coco Peat làm giá thể và trộn đất trồng cây

Coco Peat là gì - cách sử dụng

Để sử dụng mùn dừa an toàn và hiệu quả nhất thì mọi người nên mua mùn dừa đã qua xử lý. Vì mùn dừa chưa xử lý có chứa chất chát là Tanin và Lignin. 2 chất này khó phân hủy vì vậy sẽ làm tắc đường hút không khí và dinh dưỡng của cây trồng. Nếu sử dụng mụn dừa chưa qua xử lý sẽ khiến cây bị còi cọc, nhiễm độc và chết cây. Sau đây là cách xử lý mùn dừa khi mới mua về:

Để xử lý hãy cho mùn dừa ngâm với nước sạch 2 — 3 ngày sau đó xả nước và ngâm tiếp thêm 2 — 3 ngày. Sau khi ngâm nước xong thì ngâm với vôi bột liều lượng khoảng 5% trọng lượng mùn dừa từ 5 — 7 ngày. Ngâm nước vôi xong hãy xả lại mùn dừa với nước nhiều lần cho đến khi nước trong hoặc hơi vàng là được. Thế là mọi người đã thành công xử lý xơ dừa, loại bỏ 2 chất chát và giữ được các thành phần có ích cho cây. Nếu mọi người thấy cách xử lý xơ dừa hơi phức tạp thì nên mua các sản phẩm đã qua xử lý được bán nhiều trên thị trường.

Mùn dừa qua xử lý sẽ trở thành chất trồng tốt nhất cho cây và góp phần cải tạo đất. Tùy mục đích để sử dụng mùn dừa mà ta trộn đất trồng cây với liều lượng thích hợp, cụ thể:

 • Trồng rau mầm: sử dụng 100% mùn dừa
 • Ươm hạt giống: trộn mụn dừa và phân hữu cơ tỉ lệ 7:3
 • Trộn đất trồng rau, hoa, cây cảnh: mụn dừa chiếm tỉ lệ ⅓ trong toàn bộ giá thể
 • Giá thể thủy canh: sử dụng 100% giá thể mụn dừa
 • Cải tạo đất: sử dụng 15-20% mùn xơ dừa
 • Ngoài ra mùn xơ dừa còn được sử dụng để ươm lan, giá thể trồng dưa lưới… đem lại hiệu quả cao

Gợi ý công thức trộn đất trồng cây với mùn dừa hiệu quả

Vì bản chất mùn xơ dừa không có nhiều chất dinh dưỡng vì vậy nên trộn thêm các nguyên liệu khác để bổ sung dinh dưỡng, giúp cây trồng giữ lại được các dinh dưỡng cần thiết. Ngoài ra mùn dừa có độ ẩm cao, ngậm nước tốt nên cần kết hợp với các giá thể khác để tăng cường khả năng thoát nước. Mọi người có thể tham khảo công thức trộn xơ dừa sau đây:

 • Công thức trộn mùn dừa gieo hạt, ươm mầm: 95% mụn dừa + 5% xơ dừa.
 • Giá thể cho các loại rau ăn lá: 70% mụn dừa + 30% xơ dừa.
 • Giá thể cho cây thân leo ăn củ quả như dưa leo, cà chua, các loại đậu – đỗ…: 40% mụn dừa + 30% xơ dừa + 30% mảnh dừa.
 • Trồng hoa lan, hay các loại cây nội thất, cảnh quan, và làm chất trộn trong đất trồng chậu: 30% xơ dừa + 70% mảnh dừa.

  Kết luận

  Với xu hướng làm nông nghiệp hữu cơ hiện nay thì việc sử dụng mùn xơ dừa là giải pháp tốt vì đây là sản phẩm thân thiện với môi trường, có thể tái sử dụng. Việc sử dụng xơ dừa sẽ giúp tận dụng được vỏ dừa, giảm thiểu được một lượng rác thải lớn từ ngành làm dừa. Mùn xơ dừa đang được các nhà vườn đánh giá rất cao trong công dụng trồng trọt, làm vườn.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây

  Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây Tên khoa học:  Globodera rostochiensis Wollenweber, 1923,G.pallida Stone, 1973           Là một trong những loài tuyến trùng hại khoai tây. Nếu cây bị nhiễm làm cho cây phát triển còi cọc, lá héo có thể làm chết cây. Nhiễm ở mức nghiêm trọng dẫn đến thiệt hại năng suất củ lên đến 80%. 1. Nguồn gốc           Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây là do tuyến trung G.pallida gây nên. Loại tuyến trùng này là loài phi bản địa có nguồn gốc từ Châu Âu. Lần đầu tiên phát hiện ở miền đông Idaho trong tháng 4 năm 2006. Cho đến nay, nó được phát hiện thấy và bị hạn chế tại 17 cánh đồng bị nhiễm khuẩn đại diện cho tổng số 1.916 mẫu Anh ở Bingham và Bonneville của Idaho. Mặc dù G.pallida bị giới hạn phân bố địa lý, sự hiện diện của chúng trong đất trồng tại mỹ đã có tác động sâu rộng làm đóng cửa, hạn chế thị trường xuất khẩu, giảm giá trị đất nông nghiệp và các khó khăn kinh tế khác. 2. Triệu chứng           Triệu chứng thể hiện lá biến vàng, l

Bệnh lùn sọc đen hại lúa, ngô

  Bệnh lùn sọc đen hại lúa, ngô Tên khoa học:  SRBSDV (Southern Rice Black-Streaked Dwarf Virus)            Để hạn chế tối đa ảnh hưởng,giảm mức thiệt hại do bệnh gây ra, người dân cần thiết áp dụng các biện pháp đồng bộ phòng trừ kịp thời ngay từ đầu vụ mới có thể đảm bảo năng suất lúa, ngô. 1 Triệu chứng gây hại 1.1 Gây hại trên cây lúa - Khi bắt đầu nhiễm bệnh rễ cây vẫn phát triển bình thường, về sau rễ kém phát triển dần, ngắn và sau đó chết. - Triệu chứng điển hình để nhận biết được xác định ít nhất 2 tuần qua môi giới truyền bệnh là rầy mang virus chích hút vào cây lúa khỏe. - Cây bị bệnh thường thấp lun, lá xanh đập hơn bình thường. Lá lúa bị xoăn ở đầu lá hoặc toàn bộ lá. Gân lá ở mặt sau bị sưng lên. Khi cây còn nhỏ, gân chính trên bẹ lá cũng bị phồng sưng. - Nếu cây bị nhiễm ở giai đoạn làm đòng và khi lúa có lóng, cây nhiễm bệnh thường nảy chồi trên đối thân và mọc nhiều rễ bất định. Trên bẹ và lóng thân mọc nhiều u sáp và bọc đen. Ở giai đoạn lúa trỗ, triệu c

Cây dược liệu Dây bông xanh

  Cây Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora (Roxb. ex Rottl.) Roxb Dược liệu Dây bông xanh có vị ngọt, tính bình; có tác dụng tiêu sưng, tiêu viêm, làm lành vết thương. Vỏ rễ dùng chữa đòn ngã tổn thương, đụng giập. Lá sắc uống dùng trị đau dạ dày. Dây và lá dùng đắp ngoài trị rắn cắn, đinh nhọt.   Hình ảnh cây Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora (Roxb. ex Rottl.) Roxb., thuộc họ Dây bông xanh - Thunbergiaceae. Bộ phận dùng:  Vỏ rễ, dây và lá -  Cortex Radicis, Caulis et Folium Thunbergiae . Nơi sống và thu hái:  Cây của vùng Đông Dương, mọc hoang ở đồng bằng và vùng núi nhiều nơi khắp nước ta. Cũng được trồng làm cây cảnh. Thu hái rễ vào mùa hè thu, tách lấy vỏ và bỏ lõi gỗ. Thu hái dây và lá quanh năm, dùng tươi hay phơi khô trong râm để dùng dần. Tính vị, tác dụng:  Dây bông xanh có vị ngọt, tính bình; có tác dụng tiêu sưng, tiêu viêm, làm lành vết thương. Công dụng, chỉ định và phối hợp:  Vỏ rễ dùng chữa đòn n