Chuyển đến nội dung chính

Chính sách quyền riêng tư,

Chống ngập úng cho cây trồng trong nhà bằng đá Perlite và Pumice

 

Chống ngập úng cho cây trồng trong nhà bằng đá Perlite và Pumice

Chống ngập úng cho cây trồng

Cây bị ngập úng là hiện tượng mà ta thường gặp khi trồng cây trong nhà. Khi cây bị ngập nước sẽ dẫn đến vàng lá, nghiêm trọng hơn là rễ cây bị thối, lâu dần cây sẽ chết. Đặc biệt là cây trồng trong nhà rất dễ bị úng nước vì có ít ánh sáng. Có nhiều cách để chống ngập úng cho cây, ngoài điều chỉnh lượng nước tưới thì giá thể cũng là yếu tố quan trọng để tránh cây bị úng nước. Giá thể thường được lựa chọn cho cây trong nhà là đá Perlite, đá Pumice, viên đất nung… Hôm nay, Ban Công Xanh sẽ hướng dẫn cho mọi người cách chống ngập úng cho cây trồng trong nhà bằng đá Perlite và Pumice nhé!

Tại sao cần chống ngập úng cho cây?

Chống ngập úng cho cây trồng

Úng nước là hiện tượng không hiếm gặp khi trồng cây cảnh. Khi lượng nước tưới quá nhiều vượt xa nhu cầu của cây thì sẽ dẫn đến bị úng nước. Cây bị úng nước sẽ biểu hiện trên lá như vàng lá, úa lá. Nghiêm trọng hơn sẽ bị thối rễ, rễ có mùi hôi. Khi đó rễ sẽ không hoạt động tốt, cây mất khả năng hút chất dinh dưỡng và dẫn đến chết cây. Chính vì vậy, ta nên biết cách chống ngập úng cho cây để tạo điều kiện cho cây phát tốt nhất và bền lâu.

Có nhiều nguyên nhân gây ra hiện tượng úng nước. Một, là do bạn tưới nước cho cây quá nhiều. Chỉ cần tưới đủ nước cho cây và mỗi loại cây lại có nhu cầu nước riêng. Nếu trồng xương rồng, lưỡi hổ mà tưới nước mỗi ngày sẽ dễ bị ngập úng. Hai là do yếu tố thời tiết. Vào mùa mưa cây rất dễ bị ngập úng, không thoát nước tốt. Cây cũng dễ bị ngập úng khi ngay từ đầu bạn chọn giá thể không phù hợp. Nên chọn các loại giá thể thoát nước tốt, thoáng khí nhưng vẫn có độ ẩm nhất định cho cây. Ngoài ra chậu kém chất lượng, không thoát nước tốt cũng là lí do cây bị ngập úng. Nên chọn chậu có nhiều lỗ thoát nước giúp không bị dư nước.

Hôm nay ta sẽ nói về cách chống ngập úng cho cây với 2 loại giá thể phổ biến là đá Perlite và đá Pumice. Cùng theo dõi nhé!

Chống ngập úng cho cây bằng đá Perlite và Pumice

Chống ngập úng cho cây trồng trong nhà bằng đá Perlite và Pumice

Để chống ngập úng cho cây thì phải chuẩn bị từ khâu trồng cây. Đó chính là giai đoạn chuẩn bị giá thể. Chuẩn bị giá thể tốt sẽ giúp hạn chế khả năng bị ngập úng. Đồng thời tạo môi trường tốt cho cây phát triển. Vậy giá thề như thế nào là phù hợp với cây nội thất? Nhìn chung thì giá thể tốt để trồng cây cảnh là phải sạch sẽ, thoáng khí, giúp đất tơi xốp và thoát nước tốt, có khả năng giữ chất dinh dưỡng cho cây. Các loại giá thể hiện nay có khả năng thoát nước tốt mà ta có thể kể đến là đá Perlite và đá Pumice. Cùng tìm hiểu chi tiết về công dụng của 2 loại đá này ngay dưới đây.

Đá Perlite chống ngập úng cho cây

Đá Perlite được sử dụng phổ biến để làm giá thể trồng thủy canh, trộn với đất để trồng cây cảnh. Loại đá này có nhiều kích thước khác nhau phù hợp với từng mục đích sử dụng. Chúng được biết đến nhiều với công dụng thoát nước, thoáng khí và giữ độ ẩm nhất định cho cây trồng. Vì công dụng thoát nước tốt nên đá Perlite là giá thể tốt để chống ngập úng cho cây cảnh nội thất. Nên sử dụng giá thể như đá Perlite để trộn với đất làm tăng độ tơi xốp và khả năng thoát khí. Mọi người có thể tham khảo công thức dưới đây:

40% đá Perlite + 30% đá Vermiculite + 38% đất sạch + 2% phân vi sinh.

Nếu trồng các loại cây ưa khô, không cần tưới nhiều nước như xương rồng, sen đá thì không nên sử dụng đá Vermiculite. Vì bản chất của đá Vermiculite chính là ngậm nước. Do vậy không nên sử dụng để trồng cây mọng nước vì sẽ dễ gây ngập úng. Nên tham khảo công thức đất trồng sen đá sau: 70% đất sạch + 30% đá Perlite.

Đá Pumice chống ngập úng

Cũng giống như đá Perlite, đá bọt Pumice được biết đến nhiều với khả năng thoát nước và tạo độ ẩm cho đất. Chúng thường sử dụng để trộn vào đất giúp sục khí và thoát nước cho cây. Đặc biệt đá Pumice rất thích hợp với những cây cao, trọng lượng đá Pumice sẽ giúp cho cây không bị lật đổ dễ dàng. Nên thêm 1/3 đá Pumice vào bầu đất để giúp đất sục khí, thoát nước tốt và tránh bị ngập úng.

Ngoài ra mọi người có thể sử dụng đá Pumice để lót đáy chậu. Giúp đất thoát nước tốt hơn, không bị trữ nước gây ngập úng.

Lời kết

Ngoài sử dụng giá thể tốt và phù hợp. Mọi người cũng nên chăm sóc cây đúng cách, tưới nước phù hợp, kiểm tra lỗ thoát nước của chậu thường xuyên để kịp thời phát hiện và xử lý tình trạng cây bị úng nước.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Hướng dẫn trồng và chăm sóc mướp hương (Luffa Plant)

  Sơ lược về cây mướp Mướp hương (  Luffa aegyptiaca)  là một loại bầu lớn, thời gian phát triển lâu hơn nhiều so với các  loại bầu  khác  , khoảng 90 đến 120 ngày.  Và một khi quả đã đạt đến kích thước trưởng thành, bạn cần tính toán trong vài tuần để nó phát triển các sợi bên trong dai và khô trên cây nho trước khi bạn có thể thu hoạch.  Đó là tổng số 150 đến 200 ngày ấm áp, không có sương giá. Điều bạn có thể chưa biết về mướp là khi còn non và mềm, mướp là loại rau ăn được trong họ dưa leo, có thể ăn sống hoặc nấu chín.  Tuy nhiên, trái cây phát triển quá nhanh, khoảng một inch rưỡi mỗi ngày, nên rất khó để thu hoạch đúng thời gian, vì vậy tốt nhất bạn nên trồng mướp để lấy bọt biển và để chúng phát triển dài khoảng hai feet. Bởi vì dây leo bằng lăng có thể đạt chiều dài lên đến 30 feet(9m), nên trồng chúng trên giàn là tốt nhất, và không chỉ vì lý do không gian.  Mướp được trồng trên mặt đất có xu hướng cong lên, và giữ cho dây leo và quả trên mặt đất và khô sẽ giảm nguy cơ bị bện

Cách trồng và chăm sóc bèo cái (Water Lettuce)

  Trồng và chăm sóc bèo cái Như tên gọi của nó, bèo cái là một loại thực vật  nổi trong  ao  với những chiếc lá hình hoa thị  giống như đầu của cây rau diếp.  Mỗi lá đều có gân sâu và các gân song song, mép hình vỏ sò, không có thân đáng kể.  Mặc dù không sặc sỡ, nhưng cây  bèo cái  lại tạo ra những bông hoa nhỏ màu trắng hoặc xanh nhạt ẩn trong những tán lá.  Nó nở hoa từ cuối mùa hè đến cuối mùa thu. Bèo cái  có thể được sử dụng trong vườn nước, ao hồ, hoặc các thùng chứa cả  trong nhà  và ngoài trời.  Tán lá của loài cây này chỉ cao khoảng 6 inch 12cm, nhưng hệ thống rễ dày đặc của nó dưới nước có thể sâu tới 20 inch 40cm.  Nó là một loài sinh trưởng rất nhanh sau khi trưởng thành và được coi là một loài thực vật xâm lấn  ở một số khu vực nhất định.  Chăm sóc  Bèo cái   Để thêm  Bèo cái    vào ao hoặc vườn nước, chỉ cần rải loại cây nổi này trên mặt nước vào mùa xuân.  Tốt nhất, hãy chọn chỗ không có dòng chảy, vì những cây này không phát triển tốt khi bị đẩy qua mặt nước.  Nếu có d

Cây phát tài và ảnh hưởng đến chất lượng không khí.

  Cây phát tài có thể ảnh hưởng đến chất lượng không khí theo một số cách sau: Tạo oxi: Tất cả các loại cây, bao gồm cả cây phát tài, thực hiện quá trình quang hợp để sản xuất oxi trong quá trình hô hấp. Qua quá trình này, cây phát tài liệu giải phóng oxi vào không khí xung quanh, giúp cải thiện chất lượng không khí và cung cấp một nguồn oxi tươi mát. Hấp thụ các chất gây ô nhiễm: Cây phát tài có khả năng hấp thụ một số chất gây ô nhiễm như khí thải oxit, khí amoniac và một số chất hữu cơ trong không khí. Nhờ khả năng hấp thụ này, cây phát tài giúp làm sạch không khí xung quanh và làm giảm mức độ ô nhiễm. Làm giảm nhiệt độ: Cây phát tài tạo bóng mát và hấp thụ nhiệt từ ánh nắng mặt trời. Nhờ đó, cây phát tài giúp giảm nhiệt độ xung quanh và làm mát môi trường. Điều này có thể giúp cải thiện chất lượng không khí và tạo ra môi trường sống thoải mái hơn. Giảm chất lượng không khí bên trong: Cây phát tài có khả năng hấp thụ một số chất gây ô nhiễm như formaldehyde, benzen và các chất hữu c