Chuyển đến nội dung chính

Chính sách quyền riêng tư,

Chống ngập úng cho cây trồng trong nhà bằng đá Perlite và Pumice

 

Chống ngập úng cho cây trồng trong nhà bằng đá Perlite và Pumice

Chống ngập úng cho cây trồng

Cây bị ngập úng là hiện tượng mà ta thường gặp khi trồng cây trong nhà. Khi cây bị ngập nước sẽ dẫn đến vàng lá, nghiêm trọng hơn là rễ cây bị thối, lâu dần cây sẽ chết. Đặc biệt là cây trồng trong nhà rất dễ bị úng nước vì có ít ánh sáng. Có nhiều cách để chống ngập úng cho cây, ngoài điều chỉnh lượng nước tưới thì giá thể cũng là yếu tố quan trọng để tránh cây bị úng nước. Giá thể thường được lựa chọn cho cây trong nhà là đá Perlite, đá Pumice, viên đất nung… Hôm nay, Ban Công Xanh sẽ hướng dẫn cho mọi người cách chống ngập úng cho cây trồng trong nhà bằng đá Perlite và Pumice nhé!

Tại sao cần chống ngập úng cho cây?

Chống ngập úng cho cây trồng

Úng nước là hiện tượng không hiếm gặp khi trồng cây cảnh. Khi lượng nước tưới quá nhiều vượt xa nhu cầu của cây thì sẽ dẫn đến bị úng nước. Cây bị úng nước sẽ biểu hiện trên lá như vàng lá, úa lá. Nghiêm trọng hơn sẽ bị thối rễ, rễ có mùi hôi. Khi đó rễ sẽ không hoạt động tốt, cây mất khả năng hút chất dinh dưỡng và dẫn đến chết cây. Chính vì vậy, ta nên biết cách chống ngập úng cho cây để tạo điều kiện cho cây phát tốt nhất và bền lâu.

Có nhiều nguyên nhân gây ra hiện tượng úng nước. Một, là do bạn tưới nước cho cây quá nhiều. Chỉ cần tưới đủ nước cho cây và mỗi loại cây lại có nhu cầu nước riêng. Nếu trồng xương rồng, lưỡi hổ mà tưới nước mỗi ngày sẽ dễ bị ngập úng. Hai là do yếu tố thời tiết. Vào mùa mưa cây rất dễ bị ngập úng, không thoát nước tốt. Cây cũng dễ bị ngập úng khi ngay từ đầu bạn chọn giá thể không phù hợp. Nên chọn các loại giá thể thoát nước tốt, thoáng khí nhưng vẫn có độ ẩm nhất định cho cây. Ngoài ra chậu kém chất lượng, không thoát nước tốt cũng là lí do cây bị ngập úng. Nên chọn chậu có nhiều lỗ thoát nước giúp không bị dư nước.

Hôm nay ta sẽ nói về cách chống ngập úng cho cây với 2 loại giá thể phổ biến là đá Perlite và đá Pumice. Cùng theo dõi nhé!

Chống ngập úng cho cây bằng đá Perlite và Pumice

Chống ngập úng cho cây trồng trong nhà bằng đá Perlite và Pumice

Để chống ngập úng cho cây thì phải chuẩn bị từ khâu trồng cây. Đó chính là giai đoạn chuẩn bị giá thể. Chuẩn bị giá thể tốt sẽ giúp hạn chế khả năng bị ngập úng. Đồng thời tạo môi trường tốt cho cây phát triển. Vậy giá thề như thế nào là phù hợp với cây nội thất? Nhìn chung thì giá thể tốt để trồng cây cảnh là phải sạch sẽ, thoáng khí, giúp đất tơi xốp và thoát nước tốt, có khả năng giữ chất dinh dưỡng cho cây. Các loại giá thể hiện nay có khả năng thoát nước tốt mà ta có thể kể đến là đá Perlite và đá Pumice. Cùng tìm hiểu chi tiết về công dụng của 2 loại đá này ngay dưới đây.

Đá Perlite chống ngập úng cho cây

Đá Perlite được sử dụng phổ biến để làm giá thể trồng thủy canh, trộn với đất để trồng cây cảnh. Loại đá này có nhiều kích thước khác nhau phù hợp với từng mục đích sử dụng. Chúng được biết đến nhiều với công dụng thoát nước, thoáng khí và giữ độ ẩm nhất định cho cây trồng. Vì công dụng thoát nước tốt nên đá Perlite là giá thể tốt để chống ngập úng cho cây cảnh nội thất. Nên sử dụng giá thể như đá Perlite để trộn với đất làm tăng độ tơi xốp và khả năng thoát khí. Mọi người có thể tham khảo công thức dưới đây:

40% đá Perlite + 30% đá Vermiculite + 38% đất sạch + 2% phân vi sinh.

Nếu trồng các loại cây ưa khô, không cần tưới nhiều nước như xương rồng, sen đá thì không nên sử dụng đá Vermiculite. Vì bản chất của đá Vermiculite chính là ngậm nước. Do vậy không nên sử dụng để trồng cây mọng nước vì sẽ dễ gây ngập úng. Nên tham khảo công thức đất trồng sen đá sau: 70% đất sạch + 30% đá Perlite.

Đá Pumice chống ngập úng

Cũng giống như đá Perlite, đá bọt Pumice được biết đến nhiều với khả năng thoát nước và tạo độ ẩm cho đất. Chúng thường sử dụng để trộn vào đất giúp sục khí và thoát nước cho cây. Đặc biệt đá Pumice rất thích hợp với những cây cao, trọng lượng đá Pumice sẽ giúp cho cây không bị lật đổ dễ dàng. Nên thêm 1/3 đá Pumice vào bầu đất để giúp đất sục khí, thoát nước tốt và tránh bị ngập úng.

Ngoài ra mọi người có thể sử dụng đá Pumice để lót đáy chậu. Giúp đất thoát nước tốt hơn, không bị trữ nước gây ngập úng.

Lời kết

Ngoài sử dụng giá thể tốt và phù hợp. Mọi người cũng nên chăm sóc cây đúng cách, tưới nước phù hợp, kiểm tra lỗ thoát nước của chậu thường xuyên để kịp thời phát hiện và xử lý tình trạng cây bị úng nước.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây

  Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây Tên khoa học:  Globodera rostochiensis Wollenweber, 1923,G.pallida Stone, 1973           Là một trong những loài tuyến trùng hại khoai tây. Nếu cây bị nhiễm làm cho cây phát triển còi cọc, lá héo có thể làm chết cây. Nhiễm ở mức nghiêm trọng dẫn đến thiệt hại năng suất củ lên đến 80%. 1. Nguồn gốc           Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây là do tuyến trung G.pallida gây nên. Loại tuyến trùng này là loài phi bản địa có nguồn gốc từ Châu Âu. Lần đầu tiên phát hiện ở miền đông Idaho trong tháng 4 năm 2006. Cho đến nay, nó được phát hiện thấy và bị hạn chế tại 17 cánh đồng bị nhiễm khuẩn đại diện cho tổng số 1.916 mẫu Anh ở Bingham và Bonneville của Idaho. Mặc dù G.pallida bị giới hạn phân bố địa lý, sự hiện diện của chúng trong đất trồng tại mỹ đã có tác động sâu rộng làm đóng cửa, hạn chế thị trường xuất khẩu, giảm giá trị đất nông nghiệp và các khó khăn kinh tế khác. 2. Triệu chứng           Triệu chứng thể hiện lá biến vàng, l

Bệnh lùn sọc đen hại lúa, ngô

  Bệnh lùn sọc đen hại lúa, ngô Tên khoa học:  SRBSDV (Southern Rice Black-Streaked Dwarf Virus)            Để hạn chế tối đa ảnh hưởng,giảm mức thiệt hại do bệnh gây ra, người dân cần thiết áp dụng các biện pháp đồng bộ phòng trừ kịp thời ngay từ đầu vụ mới có thể đảm bảo năng suất lúa, ngô. 1 Triệu chứng gây hại 1.1 Gây hại trên cây lúa - Khi bắt đầu nhiễm bệnh rễ cây vẫn phát triển bình thường, về sau rễ kém phát triển dần, ngắn và sau đó chết. - Triệu chứng điển hình để nhận biết được xác định ít nhất 2 tuần qua môi giới truyền bệnh là rầy mang virus chích hút vào cây lúa khỏe. - Cây bị bệnh thường thấp lun, lá xanh đập hơn bình thường. Lá lúa bị xoăn ở đầu lá hoặc toàn bộ lá. Gân lá ở mặt sau bị sưng lên. Khi cây còn nhỏ, gân chính trên bẹ lá cũng bị phồng sưng. - Nếu cây bị nhiễm ở giai đoạn làm đòng và khi lúa có lóng, cây nhiễm bệnh thường nảy chồi trên đối thân và mọc nhiều rễ bất định. Trên bẹ và lóng thân mọc nhiều u sáp và bọc đen. Ở giai đoạn lúa trỗ, triệu c

Cây dược liệu Dây bông xanh

  Cây Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora (Roxb. ex Rottl.) Roxb Dược liệu Dây bông xanh có vị ngọt, tính bình; có tác dụng tiêu sưng, tiêu viêm, làm lành vết thương. Vỏ rễ dùng chữa đòn ngã tổn thương, đụng giập. Lá sắc uống dùng trị đau dạ dày. Dây và lá dùng đắp ngoài trị rắn cắn, đinh nhọt.   Hình ảnh cây Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora (Roxb. ex Rottl.) Roxb., thuộc họ Dây bông xanh - Thunbergiaceae. Bộ phận dùng:  Vỏ rễ, dây và lá -  Cortex Radicis, Caulis et Folium Thunbergiae . Nơi sống và thu hái:  Cây của vùng Đông Dương, mọc hoang ở đồng bằng và vùng núi nhiều nơi khắp nước ta. Cũng được trồng làm cây cảnh. Thu hái rễ vào mùa hè thu, tách lấy vỏ và bỏ lõi gỗ. Thu hái dây và lá quanh năm, dùng tươi hay phơi khô trong râm để dùng dần. Tính vị, tác dụng:  Dây bông xanh có vị ngọt, tính bình; có tác dụng tiêu sưng, tiêu viêm, làm lành vết thương. Công dụng, chỉ định và phối hợp:  Vỏ rễ dùng chữa đòn n