Chuyển đến nội dung chính

Chính sách quyền riêng tư,

Cách xử lý xơ dừa

 

Bạn đã biết cách xử lý xơ dừa đúng chuẩn chưa?

Cách xử lý xơ dừa0

Ngày nay người ta quan tâm đến nông nghiệp hữu cơ và khuyến khích sử dụng các giá thể thân thiện với môi trường. Trong đó có giá thể xơ dừa được các nhà vườn khuyên dùng vì có nhiều lợi ích mà còn góp phần bảo về môi trường của chúng ta. Để sử dụng xơ dừa hiệu quả thì phải trải qua công đoạn quan trọng đó là xử lý xơ dừa. Trong xơ dừa có chứa các chất chát khó phân hủy, không tốt cho đất và cây nên phải loại bỏ chúng ra khỏi giá thể. Vậy cách xử lý xơ dừa như thế nào? Làm thế nào để nhận biết xơ dừa chất lượng? Cùng tìm hiểu nhé.

Tại sao chúng ta nên xử lý xơ dừa?

Xơ dừa đã xử lý

Trước khi sử dụng xơ dừa làm giá thể trồng cây ta cần phải xử lý vì trong xơ dừa có chứa 2 chất chát là Tanin và Lignin. Đây là những chất không tốt cho cây trồng, làm cản trở sự phát triển và khiến cây bị còi cọc, suy dinh dưỡng. Chính vì vậy không thể sử dụng xơ dừa thô để làm giá thể trồng cây vì sẽ mang lại nhiều tác hại khôn lường, ảnh hưởng đến năng suất cây trồng.

Cụ thể, Tanin là chất thuộc nhóm pollyphenol, có vị chát và khó phân hủy. Xơ dừa chứa 2,5% hàm lượng Tanin, chúng tan trong nước nhưng tạo kết tủa protein.

Còn Lignin là hợp chất cao phân tử có cấu trúc vô định hình. Với thực vật thì chúng có tác dụng chống thấm nước qua vách tế bào mô xylen và ngăn cản sự xâm nhập của vi sinh vật có hại. Nhưng hàm lượng Lignin trong xơ dừa sẽ làm giá thể không thấm hút nước, không giữ được độ ẩm cho cây dẫn đến cây bị mất nước, shock nhiệt. Ngược lại với Tanin, Lignin không tan trong nước mà tan trong môi trường kiềm và dung môi. Vì vậy để loại bỏ hoàn toàn 2 chất này thì phải xử lý nhiều lần và quá trình phải được thực hiện lặp đi lặp lại.

Cách xử lý xơ dừa đơn giản tại nhà

Xử lý xơ dừa

Xử lý xơ dừa rất đơn giản, chỉ cần ngâm trong nước và nước vôi là có thể dễ dàng loại bỏ 2 chất Tanin và Lignin. Nếu để ngoài tự nhiên thì mụn dừa có thể tự xử lý nhưng phải mất thời gian 14 tháng. Vì vậy để rút ngắn thời gian và có thể nhanh chóng sử dụng thì hãy thực hiện ngay tại nhà với những bước sau.

Bước 1: Xử lý Tanin

Tanin có đặc điểm tan trong nước nên ta hoàn toàn dễ dàng loại bỏ chất này bằng cách ngâm trong nước khoảng 9 ngày. Cứ 2 — 3 ngày thì xả 1 lần cho đến khi thu được mụn dừa màu đỏ, nước chuyển sang màu sẫm. Sau đó sẽ tiến hành loại bỏ Lignin ra khỏi xơ dừa.

Bước 2: Xử lý Lignin

So với xử lý Tanin thì việc loại bỏ Lignin phức tạp hơn nên mọi người phải chú ý kĩ nhé. Đầu tiên chuẩn bị một thùng 50l nước và 1kg vôi. Pha vôi vào trong nước rồi ngâm xơ dừa trong 5 — 7 ngày. Sau đó xả lại bằng cách ngâm nước sạch trong 1 ngày rồi xả nước, lặp lại liên tục 3 lần để xả hết vôi ra khỏi xơ dừa nhé.

Sau khi hoàn thành hãy để xơ dừa thật ráo nước hoặc vắt khô rồi mới đem đi sử dụng.

Nhận biết xơ dừa đã được xử lý triệt để

Xơ dừa đã xử lý

Nếu mua xơ dừa đóng bao sẵn thì có nhiều cách để nhận biết xem xơ dừa đã qua xử lý hay chưa. Đầu tiên mọi người hãy quan sát màu sắc, xơ dừa chưa xử lý sẽ có màu vàng nhạt còn đã qua xử lý thì có màu nâu đỏ. Xơ dừa đã xử lý cũng sẽ có độ ẩm cao hơn xơ dừa thô. Để chắc chắn hơn thì ngoài màu sắc thì mọi người nên kiểm tra độ giữ nước. Xơ dừa đã xử lý sẽ có độ thấm hút nước tốt, tiến hành đổ nước vào xơ dừa và quan sát xem nước có tràn ra nền đất hay không. Nếu nước tràn thì là xơ dừa chưa xử lý, còn ngược lại xơ dừa đã xử lý sẽ giữ nước tốt.

Ngoài quan sát màu sắc, kiểm tra độ giữ nước thì mọi người có thể nhận biết qua phương pháp định lượng. Đánh giá xơ dừa đã qua xử lý qua độ dẫn điện (EC) và độ pH như sau

  • Mùn dừa chưa được xử lý có độ EC >2.5ms/cm, độ pH từ 5.5 – 6.5
  • Mùn dừa đã qua xử lý có độ EC ≤ 0.5ms/cm, pH từ khoảng 6 – 7

Nếu xơ dừa đạt được những yêu cầu trên thì hoàn toàn phù hợp để dùng làm giá thể trồng cây. Để tăng hiệu quả nên bổ sung thêm các loại giá thể khác hoặc phân hữu cơ để tăng dinh dưỡng, cải thiện khả năng thoát nước. Có thể sử dụng xơ dừa làm giá thể trồng cây thủy canh, ươm hạt giống, trộn đất trồng rau và cải tạo đất.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Hướng dẫn trồng và chăm sóc mướp hương (Luffa Plant)

  Sơ lược về cây mướp Mướp hương (  Luffa aegyptiaca)  là một loại bầu lớn, thời gian phát triển lâu hơn nhiều so với các  loại bầu  khác  , khoảng 90 đến 120 ngày.  Và một khi quả đã đạt đến kích thước trưởng thành, bạn cần tính toán trong vài tuần để nó phát triển các sợi bên trong dai và khô trên cây nho trước khi bạn có thể thu hoạch.  Đó là tổng số 150 đến 200 ngày ấm áp, không có sương giá. Điều bạn có thể chưa biết về mướp là khi còn non và mềm, mướp là loại rau ăn được trong họ dưa leo, có thể ăn sống hoặc nấu chín.  Tuy nhiên, trái cây phát triển quá nhanh, khoảng một inch rưỡi mỗi ngày, nên rất khó để thu hoạch đúng thời gian, vì vậy tốt nhất bạn nên trồng mướp để lấy bọt biển và để chúng phát triển dài khoảng hai feet. Bởi vì dây leo bằng lăng có thể đạt chiều dài lên đến 30 feet(9m), nên trồng chúng trên giàn là tốt nhất, và không chỉ vì lý do không gian.  Mướp được trồng trên mặt đất có xu hướng cong lên, và giữ cho dây leo và quả trên mặt đất và khô sẽ giảm nguy cơ bị bện

Cách trồng và chăm sóc bèo cái (Water Lettuce)

  Trồng và chăm sóc bèo cái Như tên gọi của nó, bèo cái là một loại thực vật  nổi trong  ao  với những chiếc lá hình hoa thị  giống như đầu của cây rau diếp.  Mỗi lá đều có gân sâu và các gân song song, mép hình vỏ sò, không có thân đáng kể.  Mặc dù không sặc sỡ, nhưng cây  bèo cái  lại tạo ra những bông hoa nhỏ màu trắng hoặc xanh nhạt ẩn trong những tán lá.  Nó nở hoa từ cuối mùa hè đến cuối mùa thu. Bèo cái  có thể được sử dụng trong vườn nước, ao hồ, hoặc các thùng chứa cả  trong nhà  và ngoài trời.  Tán lá của loài cây này chỉ cao khoảng 6 inch 12cm, nhưng hệ thống rễ dày đặc của nó dưới nước có thể sâu tới 20 inch 40cm.  Nó là một loài sinh trưởng rất nhanh sau khi trưởng thành và được coi là một loài thực vật xâm lấn  ở một số khu vực nhất định.  Chăm sóc  Bèo cái   Để thêm  Bèo cái    vào ao hoặc vườn nước, chỉ cần rải loại cây nổi này trên mặt nước vào mùa xuân.  Tốt nhất, hãy chọn chỗ không có dòng chảy, vì những cây này không phát triển tốt khi bị đẩy qua mặt nước.  Nếu có d

Cây phát tài và ảnh hưởng đến chất lượng không khí.

  Cây phát tài có thể ảnh hưởng đến chất lượng không khí theo một số cách sau: Tạo oxi: Tất cả các loại cây, bao gồm cả cây phát tài, thực hiện quá trình quang hợp để sản xuất oxi trong quá trình hô hấp. Qua quá trình này, cây phát tài liệu giải phóng oxi vào không khí xung quanh, giúp cải thiện chất lượng không khí và cung cấp một nguồn oxi tươi mát. Hấp thụ các chất gây ô nhiễm: Cây phát tài có khả năng hấp thụ một số chất gây ô nhiễm như khí thải oxit, khí amoniac và một số chất hữu cơ trong không khí. Nhờ khả năng hấp thụ này, cây phát tài giúp làm sạch không khí xung quanh và làm giảm mức độ ô nhiễm. Làm giảm nhiệt độ: Cây phát tài tạo bóng mát và hấp thụ nhiệt từ ánh nắng mặt trời. Nhờ đó, cây phát tài giúp giảm nhiệt độ xung quanh và làm mát môi trường. Điều này có thể giúp cải thiện chất lượng không khí và tạo ra môi trường sống thoải mái hơn. Giảm chất lượng không khí bên trong: Cây phát tài có khả năng hấp thụ một số chất gây ô nhiễm như formaldehyde, benzen và các chất hữu c