Chuyển đến nội dung chính

Câu chuyện về vải thiều

  Câu chuyện về vải thiều bắt đầu từ lịch sử phát triển của ngành trồng cây này và những câu chuyện thú vị liên quan đến nó. Dưới đây là một tóm tắt về câu chuyện và lịch sử của vải thiều: Xuất xứ và lịch sử: Vải thiều là loại cây ăn quả có nguồn gốc từ Trung Quốc, được trồng từ hàng ngàn năm trước đây. Theo truyền thuyết, vải thiều đã được tìm thấy và trồng lần đầu tiên tại vùng Thiều Châu, Trung Quốc. Từ đó, nó đã lan rộng sang các khu vực khác trên thế giới, bao gồm Việt Nam, Nhật Bản, Hàn Quốc và nhiều quốc gia khác. Quan trọng với khu vực Vải Thiều Bắc Giang: Tỉnh Bắc Giang ở Việt Nam đã trở thành nơi nổi tiếng với trồng vải thiều. Vải thiều Bắc Giang đã được công nhận là một trong những thương hiệu nổi tiếng của Việt Nam và có xuất khẩu sang nhiều quốc gia trên thế giới. Câu chuyện về sự quan trọng của vải thiều trong văn hóa địa phương: Vải thiều không chỉ là một loại cây trồng phổ biến, mà còn trở thành một biểu tượng văn hóa và kinh tế đặc trưng của một số khu vực. Ví dụ, ở Bắ

Cách xử lý xơ dừa trồng sen đá

 

Cách xử lý xơ dừa trồng sen đá chuẩn chuyên gia

Cách xử lý xơ dừa trồng sen đá

Sen đá là loại cây được đánh giá dễ trồng nhất trong làng cây cảnh, cây nội thất. Thế nhưng nhiều người trồng sen đá lại rất nhanh héo và chết. Tại sao vậy? Nguyên nhân lớn nhất đến từ việc lựa chọn đất trồng của bạn. Có thể bạn chọn sai đất trồng hoặc đất bị ẩm ướt, úng nước dẫn đến cây bị chết. Ngày nay người ta khuyên sử dụng giá thể trồng cây để làm tăng độ tơi xốp, thoáng khí cho sen đá. Sau đây bancongxanh.com sẽ hướng dẫn mọi người cách xử lý xơ dừa trồng sen đá từ A – Z giúp cây phát triển tốt, vững bền nhé.

Yêu cầu về giá thể của cây sen đá

Cách xử lý xơ dừa trồng sen đá 1

Sen đá hay còn được gọi bằng cái tên liên đài, hoa đá là loài mọng nước rất dễ trồng và sống lâu. Chúng có những chiếc lá dày, mọng nước và xếp thành hình bông hoa sen nên mới có tên gọi là “sen đá”. Với vẻ đẹp nhỏ nhắn, xinh xắn và dễ chăm nên rất được yêu thích đặc biệt là học sinh, chị em văn phòng. Đây là món quà ý nghĩa để tặng bạn bè, người thân vì sen đá tượng trưng cho sự sống bất diệt và mang lại may mắn, phú quý cho người trồng. Sen đá còn có nhiều loại với hình dáng và màu sắc khác nhau. Chính vì vậy bạn nên có một chậu sen đá để làm điểm nhấn cho bàn học, ban công nhà mình.

Đặc điểm sống của sen đá là ưa nắng, chịu hạn tốt sinh sống ở đất khô cằn và thoát nước tốt. Đất ẩm là điều đại kỵ khi trồng sen đá. Bản thân chúng là loài mọng nước và tích trữ nước ở lá nên nhu cầu nước rất ít. Do đó sen đá yêu cầu giá thể khô, thông thoáng và thoát nước tốt, giàu dinh dưỡng. Đặc biệt giá thể phải có khả năng thoát nước tốt để tránh cây bị úng nước, thối rễ và chết. Giá thể trồng sen đá phổ biến là xơ dừa, trấu hun, xỉ than… Bên cạnh đó thì giá thể trồng sen đá phải đáp ứng những điều kiện sau:

 • Giá thể đã xử lý: Sử dụng giá thể trồng sen đá thì phải sạch và loại bỏ các độc tố. Xơ dừa cần phải xử lý, loại bỏ chất chát là Tanin và Lignin. Nếu sử dụng đá Perlite, trấu hun, xỉ than… thì cũng phải xử lý bằng cách xả qua nước sạch.
 • Tỉ lệ trộn giá thể phù hợp: Ngoài chọn giá thể tốt thì phải trộn với tỉ lệ chuẩn. Nếu tỉ lệ xơ dừa quá cao thì cây sẽ bị giữ nước, thừa nước. Tương tự các loại giá thể khác cũng vậy. Vì vậy cần tham khảo kĩ để trộn giá thể với tỉ lệ phù hợp nhất.
 • Không nên nén giá thể quá chặt vì sẽ khiến giá thể giữ nước, gây ngập úng.
  Thay giá thể khi mới mua về: Mới mua chậu sen đá về phải thay giá thể mới cho cây. Vì hầu hết giá thể cũ trong bầu đất hoặc chậu nhựa thường chứa nhiều xơ dừa. Nếu không thay mới cây dễ bị nấm, ngập úng nước.

Tại sao nên chọn xơ dừa trồng sen đá?

Cách xử lý xơ dừa trồng sen đá 2

Nếu là người làm vườn có kinh nghiệm thì có lẽ bạn đã nghe nhiều đến khái niệm xơ dừa trồng cây. Xơ dừa được làm từ vỏ trái dừa, có tác dụng giữ độ ẩm, tăng độ tơi xốp và thoáng khí. Sử dụng xơ dừa trồng sen đá làm vai trò là thành phần giữ ẩm cho cây. Dù sen đá ưa khô nhưng vẫn cần độ ẩm nhất định. Đặc biệt với các loài sen đá nhập khẩu từ Châu Âu, Nhật, Đà Lạt… chịu hạn kém hơn các loài sen đá bình thường. Vì vậy nếu trồng loại này thì cần đảm bảo độ ẩm nếu không sẽ rất dễ chết.

Xơ dừa trên thị trường giá rẻ và phổ biến. Nếu có sẵn vỏ dừa thì có thể tự làm giá thể tại nhà để tiết kiệm hơn. Sau đây là cách xử lý xơ dừa trồng sen đá cực dễ dàng và hiệu quả.

Cách xử lý xơ dừa trồng sen đá cực nhanh

Cách xử lý xơ dừa trồng sen đá 3

Trước khi sử dụng xơ dừa thì ta cần xử lý chúng. Vì trong xơ dừa có chứa chất chát Tanin và Lignin. Hai chất này khó phân hủy, Tanin chỉ tan trong nước còn Lignin chỉ tan trong môi trường kiềm. Vì vậy khi sử dụng xơ dừa thô trồng cây sẽ hạn chế khả năng hấp thụ dinh dưỡng của rễ cây, khả năng giữ ẩm kém. Lâu dần cây sẽ còi cọc và nghiêm trọng hơn là chết cây.

Đầu tiên bạn cần chọn cùi dừa già để làm xơ dừa. Cùi dừa già và ít mùn vụn sẽ làm giá thể tốt, độ ẩm cao hơn vỏ dừa xiêm, dừa nước. Sau khi chọn được vỏ dừa thì tiến hành rửa sạch qua bằng nước. Kế đến xé nhỏ và băm thành mùn xơ dừa. Tiếp theo ta hãy tiến hành xả Tanin và Lignin theo các bước sau đây:

 • Xử lý Tanin: Tanin tan trong nước nên hãy ngâm trong thùng nước sạch từ 2 — 3 ngày. Sau ngày thứ 3 thì sẽ thấy nước có màu sẫm còn mùn dừa có màu đỏ. Tiếp tục ngâm thêm 2 lần nữa. Tổng cộng ta phải ngâm xơ dừa trong nước 9 ngày và cách 2 — 3 ngày là xả thay nước mới một lần.
 • Xử lý Lignin: Để xử lý Lignin hãy ngâm với nước vôi trong. Hòa 2kg vôi bột vào thùng nước sạch, cho xơ dừa vào, khuấy đều rồi ngâm trong vòng 7 ngày. Sau đó xả lại bằng nước sạch và ngâm với nước 1 ngày để loại bỏ hết nước vôi. Ngâm liên tục 3 — 5 ngày tiếp theo để xơ dừa thật sạch sẽ.

Sau khi xử lý bằng 2 bước trên thì tiến hành vắt và phơi khô xơ dừa. Chỉ sử dụng xơ dừa khô chứ không dùng khi đang còn ướt.

Xử lý các giá thể khác

Ngoài xơ dừa, nếu kết hợp thêm các giá thể như đá Perlite, trấu hun… thì cũng phải xử lý trước khi sử dụng nhé. Các giá thể này xử lý rất đơn giản, không phức tạp bằng xơ dừa. Ví dụ đá Perlite khi vừa mua về sẽ dính ít bụi bẩn, vì vậy chỉ cần rửa qua nước sạch là được. Với trấu hun thì bạn cần rửa mặn trước khi dùng. Ngoài ra nếu bạn có trộn thêm phân hữu cơ thì nên sử dụng phân trùn quế. Nếu sử dụng phân chuồng thì nên mua phân đã ủ hoai để tiêu diệt được các mầm bệnh tiềm ẩn cho cây.

Hướng dẫn trộn xơ dừa trồng sen đá

Xơ dừa làm giá thể rất tốt nhưng không nên sử dụng 100% xơ dừa làm giá thể trồng sen đá. Nên phối trộn với các giá thể để tăng độ thoát nước, tơi xốp nữa nhé. Ngoài ra xơ dừa chứa ít dinh dưỡng. Do đó bạn cần trộn thêm phân hữu cơ để bổ sung các chất thiết yếu. Nói chung giá thể trồng sen đá cần đảm bảo các thành phần sau:

 • Thành phần giữ ẩm: 20 – 25% xơ dừa
 • Thành phần giúp tơi xốp: 60 – 75% tro trấu, đá Perlite, đá Pumice, xỉ than…
 • Dinh dưỡng: 15 – 20% phân hữu cơ

Có nhiều công thức trộn giá thể trồng sen đá giúp tơi xốp, thoát nước tốt và giàu dinh dưỡng. Mọi người có thể tham khảo các công thức dưới đây:

 • 30% tro trấu, 25% xơ dừa, 15% xỉ than, 15% perlite, 10% phân bò ủ hoai, 5% đá vermiculite
 • 65% trấu hun nguyên hạt, 15% đá perlite, 20% phân hữu cơ (phân trùn quế, phân bò…)

Lời kết

Trên đây là cách xử lý xơ dừa trồng sen đá cực chuẩn. Hãy thực hiện theo các bước trên để tạo ra giá thể tốt nhất cho cây sen đá của bạn. Cây sen đá dễ trồng nhưng sử dụng sai giá thể thì cây rất nhanh chết. Vì vậy hãy chọn giá thể tốt, đã qua xử lý và phối trộn với tỉ lệ chuẩn để sen đá luôn khỏe mạnh và xanh tốt nhé.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây

  Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây Tên khoa học:  Globodera rostochiensis Wollenweber, 1923,G.pallida Stone, 1973           Là một trong những loài tuyến trùng hại khoai tây. Nếu cây bị nhiễm làm cho cây phát triển còi cọc, lá héo có thể làm chết cây. Nhiễm ở mức nghiêm trọng dẫn đến thiệt hại năng suất củ lên đến 80%. 1. Nguồn gốc           Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây là do tuyến trung G.pallida gây nên. Loại tuyến trùng này là loài phi bản địa có nguồn gốc từ Châu Âu. Lần đầu tiên phát hiện ở miền đông Idaho trong tháng 4 năm 2006. Cho đến nay, nó được phát hiện thấy và bị hạn chế tại 17 cánh đồng bị nhiễm khuẩn đại diện cho tổng số 1.916 mẫu Anh ở Bingham và Bonneville của Idaho. Mặc dù G.pallida bị giới hạn phân bố địa lý, sự hiện diện của chúng trong đất trồng tại mỹ đã có tác động sâu rộng làm đóng cửa, hạn chế thị trường xuất khẩu, giảm giá trị đất nông nghiệp và các khó khăn kinh tế khác. 2. Triệu chứng           Triệu chứng thể hiện lá biến vàng, l

Bệnh lùn sọc đen hại lúa, ngô

  Bệnh lùn sọc đen hại lúa, ngô Tên khoa học:  SRBSDV (Southern Rice Black-Streaked Dwarf Virus)            Để hạn chế tối đa ảnh hưởng,giảm mức thiệt hại do bệnh gây ra, người dân cần thiết áp dụng các biện pháp đồng bộ phòng trừ kịp thời ngay từ đầu vụ mới có thể đảm bảo năng suất lúa, ngô. 1 Triệu chứng gây hại 1.1 Gây hại trên cây lúa - Khi bắt đầu nhiễm bệnh rễ cây vẫn phát triển bình thường, về sau rễ kém phát triển dần, ngắn và sau đó chết. - Triệu chứng điển hình để nhận biết được xác định ít nhất 2 tuần qua môi giới truyền bệnh là rầy mang virus chích hút vào cây lúa khỏe. - Cây bị bệnh thường thấp lun, lá xanh đập hơn bình thường. Lá lúa bị xoăn ở đầu lá hoặc toàn bộ lá. Gân lá ở mặt sau bị sưng lên. Khi cây còn nhỏ, gân chính trên bẹ lá cũng bị phồng sưng. - Nếu cây bị nhiễm ở giai đoạn làm đòng và khi lúa có lóng, cây nhiễm bệnh thường nảy chồi trên đối thân và mọc nhiều rễ bất định. Trên bẹ và lóng thân mọc nhiều u sáp và bọc đen. Ở giai đoạn lúa trỗ, triệu c

Cây dược liệu Dây bông xanh

  Cây Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora (Roxb. ex Rottl.) Roxb Dược liệu Dây bông xanh có vị ngọt, tính bình; có tác dụng tiêu sưng, tiêu viêm, làm lành vết thương. Vỏ rễ dùng chữa đòn ngã tổn thương, đụng giập. Lá sắc uống dùng trị đau dạ dày. Dây và lá dùng đắp ngoài trị rắn cắn, đinh nhọt.   Hình ảnh cây Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora (Roxb. ex Rottl.) Roxb., thuộc họ Dây bông xanh - Thunbergiaceae. Bộ phận dùng:  Vỏ rễ, dây và lá -  Cortex Radicis, Caulis et Folium Thunbergiae . Nơi sống và thu hái:  Cây của vùng Đông Dương, mọc hoang ở đồng bằng và vùng núi nhiều nơi khắp nước ta. Cũng được trồng làm cây cảnh. Thu hái rễ vào mùa hè thu, tách lấy vỏ và bỏ lõi gỗ. Thu hái dây và lá quanh năm, dùng tươi hay phơi khô trong râm để dùng dần. Tính vị, tác dụng:  Dây bông xanh có vị ngọt, tính bình; có tác dụng tiêu sưng, tiêu viêm, làm lành vết thương. Công dụng, chỉ định và phối hợp:  Vỏ rễ dùng chữa đòn n