Chuyển đến nội dung chính

Chính sách quyền riêng tư,

Cách xử lý xơ dừa trồng rau mầm

 

Cách xử lý xơ dừa trồng rau mầm tạo ra bữa ăn dinh dưỡng cho gia đình

Cách xử lý xơ dừa trồng rau mầm

Rau xanh là món ăn không thể thiếu cho những bữa ăn chất lượng hằng ngày. Có một loại rau tuy nhỏ nhưng rất giàu dinh dưỡng, ngoài ra còn dễ trồng, nhanh thu hoạch. Đó chính là rau mầm, trồng rau mầm cũng trở thành xu hướng của nhiều chị em ngày nay. Nghe trồng rau tuy dễ nhưng không phải cứ mua hạt giống về là trồng được. Với rau mầm thì phải biết cách chọn và phối trộn giá thể đúng cách. Loại giá thể tốt nhất được nhà vườn sử dụng trồng rau mầm là giá thể. Sau đây là cách xử lý xơ dừa trồng rau mầm tại nhà hiệu quả cho chị em!

Đặc điểm của rau mầm, loại rau giàu dinh dưỡng nhất hiện nay

Cách xử lý xơ dừa trồng rau mầm 1

Rau mầm là nguồn thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao và là loại rau ngắn ngay. Rau mầm có thể trồng từ các hạt giống như rau cải, rau muống, rau dền, rau mầm họ đậu… Trong loại rau này chứa nhiều vitamin, chất khoáng hữu cơ, chất đạm, các enzym có ích, amino acid… các chất này đều đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe con người.

Loại rau này tương đối dễ trồng, yếu tố quan trọng nhất đó chính là chuẩn bị giá thể. Có được giá thể tốt và phù hợp sẽ giúp rau mầm lớn nhanh, thơm ngon và năng suất cao hơn. Trồng rau tuy dễ mà khó, nhiều người thất bại chỉ vì không biết cách chọn đất và giá thể. Cơ bản, giá thể trồng rau mầm được chia làm 3 nhóm chính:

  • Giá thể hữu cơ tự nhiên: gồm xơ dừa, vỏ trấu, tro…
  • Giá thể nhân tạo: do con người tạo ra gồm đá Perlite, đá Perlite, viên đất nung…
  • Giá thể hữu cơ tổng hợp: tạo ra từ các chất liệu là chất liệu hữu cơ nhân tạo như bọt, xốp…

Trong đó nên chọn các giá thể hữu cơ tự nhiên là xơ dừa vì giá rẻ, dễ mua và dễ sử dụng. Vậy xơ dừa hay mùn xơ dừa có công dụng gì với rau mầm?

Công dụng của xơ dừa trồng rau mầm

Xơ dừa là giá thể đáp ứng được mọi nhu cầu của rau mầm như độ ẩm cao, giữ ẩm tốt, là giá thể sạch nên hạn chế được các mầm bệnh cho rau mầm. Ngoài ra xơ dừa còn rất bền nên sau mỗi vụ trồng ta có thể đem ủ làm phân bón rất tiết kiệm. Bên cạnh đó xơ dừa còn cải thiện độ thông thoáng, tạo môi trường thuận lợi cho rau mầm phát triển. Tuy nhiên để trồng rau mầm hiệu quả thì phải sử dụng xơ dừa đã qua xử lý.

Cách xử lý xơ dừa trồng rau mầm tại nhà

Cách xử lý xơ dừa trồng rau mầm 2

Xử lý xơ dừa là công đoạn quan trọng để loại bỏ 2 chất chát Tanin và Lignin. Đây là 2 chất không tốt cho rau mầm vì khó phân hủy. Do đó ảnh hưởng đến khả năng hấp thu dinh dưỡng của rau. Nếu sử dụng xơ dừa chưa xử lý để trồng thì rau không lớn được và có lẽ việc trồng rau sẽ thất bại. Vì vậy trước khi sử dụng chúng ta đều cần phải xử lý thật kĩ.

Đầu tiên ta phải chuẩn bị mùn xơ dừa thô và một thùng nước. Ngâm mùn xơ dừa trong nước sạch trong khoảng 9 ngày và cứ cách 2 – 3 lần là xả sạch, thay nước một lần. Xơ dừa sau khi ngâm nước loại bỏ được Tanin, trở thành màu nâu đỏ. Tiếp đến ngâm xơ dừa trong nước vôi trong khoảng 7 ngày. Sau 1 tuần ta đổ nước vôi trong, xả sạch xơ dừa lại với nước. Để xả sạch vôi cho xơ dừa thì ta tiếp tục ngâm xơ dừa với nước sạch trong 1 ngày. Tiếp tục thực hiện 3 – 5 ngày tiếp theo. Cuối cùng vắt khô xơ dừa, phơi dưới ánh nắng để tiêu diệt mầm bệnh. Thế là công đoạn xử lý xơ dừa đã hoàn thành và ta có thể đem đi sử dụng.

Cách trồng rau mầm bằng xơ dừa hiệu quả

Chuẩn bị vật liệu trồng rau

  • Hạt giống: Có thể chọn các hạt giống rau cải, các loại đậu… để trồng rau mầm. Lưu ý nên chọn mua hạt giống ở cửa hàng uy tín và đảm bảo nguồn gốc.
  • Khay trồng rau: Làm từ các vật liệu như tre, nhựa, xốp… tốt nhất nên sử dụng khay xốp vì dễ tìm, giá rẻ, có thể tái sử dụng từ thùng xốp.
  • Giá thể: Sử dụng mụn dừa, xơ dừa đã qua xử lý.
  • Khăn, bìa các-tông.

Trộn giá thể

Sử dụng xơ dừa cũng tốt nhưng để trồng rau hiệu quả hơn thì nên phối trộn thêm mụn dừa. Mụn dừa giữ ẩm tốt hơn xơ dừa. Kết hợp 2 loại này với nhau giúp giá thể có độ ẩm cao, thoáng khí và thoát nước tốt. Công thức trộn giá thể: 95% Mụn dừa + 5% xơ dừa.

Tiến hành trồng rau

Đầu tiên ta hãy ngâm hạt giống trong nước ấm (2 sôi : 3 lạnh) từ 2 – 8h tùy vào độ dày của vỏ hạt rau mầm. Sau đó rải giá thể vào khay trồng với độ dày 2/3 khay, phun nhẹ nước lên giá thể để tạo độ ẩm. Tiến hành gieo hạt rau mầm lên giá thể và chùm khăn ấm lên trên hạt. Phun thêm một ít nước và di chuyển khay vào nơi tối giúp hạt nảy mầm nhanh.

Chăm sóc khay rau mầm bằng cách tưới phun sương mỗi ngày duy trì độ ẩm. Sau 5 – 7 ngày là có thể thu hoạch. Thu hoạch bằng cách dùng kéo hoặc dao cắt sát bề mặt giá thể xơ dừa sau đó bảo quản rau trong hộp nhựa. Vậy là đã hoàn thành công đoạn trồng và thu hoạch rau mầm, cuối cùng sẽ đến giai đoạn làm ra những món ăn ngon và giàu dinh dưỡng cho gia đình.

Kết luận

Trên đây là cách xử lý xơ dừa trồng rau mầm hiệu quả cho chị em nội trợ. Hãy trồng rau mầm tại nhà cho một bữa ăn ngon và giàu dinh dưỡng trong mùa dịch này

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Hướng dẫn trồng và chăm sóc mướp hương (Luffa Plant)

  Sơ lược về cây mướp Mướp hương (  Luffa aegyptiaca)  là một loại bầu lớn, thời gian phát triển lâu hơn nhiều so với các  loại bầu  khác  , khoảng 90 đến 120 ngày.  Và một khi quả đã đạt đến kích thước trưởng thành, bạn cần tính toán trong vài tuần để nó phát triển các sợi bên trong dai và khô trên cây nho trước khi bạn có thể thu hoạch.  Đó là tổng số 150 đến 200 ngày ấm áp, không có sương giá. Điều bạn có thể chưa biết về mướp là khi còn non và mềm, mướp là loại rau ăn được trong họ dưa leo, có thể ăn sống hoặc nấu chín.  Tuy nhiên, trái cây phát triển quá nhanh, khoảng một inch rưỡi mỗi ngày, nên rất khó để thu hoạch đúng thời gian, vì vậy tốt nhất bạn nên trồng mướp để lấy bọt biển và để chúng phát triển dài khoảng hai feet. Bởi vì dây leo bằng lăng có thể đạt chiều dài lên đến 30 feet(9m), nên trồng chúng trên giàn là tốt nhất, và không chỉ vì lý do không gian.  Mướp được trồng trên mặt đất có xu hướng cong lên, và giữ cho dây leo và quả trên mặt đất và khô sẽ giảm nguy cơ bị bện

Cách trồng và chăm sóc bèo cái (Water Lettuce)

  Trồng và chăm sóc bèo cái Như tên gọi của nó, bèo cái là một loại thực vật  nổi trong  ao  với những chiếc lá hình hoa thị  giống như đầu của cây rau diếp.  Mỗi lá đều có gân sâu và các gân song song, mép hình vỏ sò, không có thân đáng kể.  Mặc dù không sặc sỡ, nhưng cây  bèo cái  lại tạo ra những bông hoa nhỏ màu trắng hoặc xanh nhạt ẩn trong những tán lá.  Nó nở hoa từ cuối mùa hè đến cuối mùa thu. Bèo cái  có thể được sử dụng trong vườn nước, ao hồ, hoặc các thùng chứa cả  trong nhà  và ngoài trời.  Tán lá của loài cây này chỉ cao khoảng 6 inch 12cm, nhưng hệ thống rễ dày đặc của nó dưới nước có thể sâu tới 20 inch 40cm.  Nó là một loài sinh trưởng rất nhanh sau khi trưởng thành và được coi là một loài thực vật xâm lấn  ở một số khu vực nhất định.  Chăm sóc  Bèo cái   Để thêm  Bèo cái    vào ao hoặc vườn nước, chỉ cần rải loại cây nổi này trên mặt nước vào mùa xuân.  Tốt nhất, hãy chọn chỗ không có dòng chảy, vì những cây này không phát triển tốt khi bị đẩy qua mặt nước.  Nếu có d

Cây phát tài và ảnh hưởng đến chất lượng không khí.

  Cây phát tài có thể ảnh hưởng đến chất lượng không khí theo một số cách sau: Tạo oxi: Tất cả các loại cây, bao gồm cả cây phát tài, thực hiện quá trình quang hợp để sản xuất oxi trong quá trình hô hấp. Qua quá trình này, cây phát tài liệu giải phóng oxi vào không khí xung quanh, giúp cải thiện chất lượng không khí và cung cấp một nguồn oxi tươi mát. Hấp thụ các chất gây ô nhiễm: Cây phát tài có khả năng hấp thụ một số chất gây ô nhiễm như khí thải oxit, khí amoniac và một số chất hữu cơ trong không khí. Nhờ khả năng hấp thụ này, cây phát tài giúp làm sạch không khí xung quanh và làm giảm mức độ ô nhiễm. Làm giảm nhiệt độ: Cây phát tài tạo bóng mát và hấp thụ nhiệt từ ánh nắng mặt trời. Nhờ đó, cây phát tài giúp giảm nhiệt độ xung quanh và làm mát môi trường. Điều này có thể giúp cải thiện chất lượng không khí và tạo ra môi trường sống thoải mái hơn. Giảm chất lượng không khí bên trong: Cây phát tài có khả năng hấp thụ một số chất gây ô nhiễm như formaldehyde, benzen và các chất hữu c