Chuyển đến nội dung chính

Chính sách quyền riêng tư,

Cách xử lý xơ dừa để trồng thủy canh

 

Cách xử lý xơ dừa để trồng thủy canh người không có kinh nghiệm cũng làm được

Cách xử lý xơ dừa để trồng thủy canh

Nếu bạn muốn trồng rau sạch tại nhà mà không muốn chăm lo về đất trồng, phân bón thì có thể thực hiện phương pháp trồng rau thủy canh. Trồng thủy canh là phương pháp nông nghiệp hiện đại, thay vì dùng đất thì ta sử dụng giá thể vừa tiện lợi vừa hiệu quả hơn rất nhiều. Có nhiều loại giá thể trồng thủy canh như xơ dừa, trấu hun, viên đất nung… Hôm nay chúng ta sẽ bàn về cách xử lý xơ dừa để trồng thủy canh dễ dàng tại nhà cho người ít kinh nghiệm nhé.

Giá thể xơ dừa trồng rau thủy canh

Cách xử lý xơ dừa để trồng thủy canh 1

Mô hình trồng rau thủy canh đang được ứng dụng rộng rãi vì có nhiều ưu điểm như năng suất cao, ít sâu bệnh và tạo ra được sản phẩm sạch. Ngoài ra thực hiện phương pháp này ta sẽ không mất nhiều thời gian cải tạo đất, diệt cỏ… vì vậy tiết kiệm được thời gian và công sức. Môi trường phát triển của thủy canh chính là giá thể. Các loại giá thể có vai trò cung cấp oxy, độ ẩm và dinh dưỡng theo nhu cầu của cây trồng. Cơ bản thì giá thể phải đáp ứng được những tiêu chí sau:

 • Nguồn gốc hữu cơ, có thể phân hủy sinh học và không gây hại cho môi trường
 • Độ ẩm cao, độ thoáng khí tốt
  Có khả năng giữ chất dinh dưỡng
 • Nhẹ nhàng, dễ di chuyển
 • Giá thành rẻ, dễ mua

Người ta thường chọn xơ dừa làm giá thể trồng thủy canh vì loại giá thể này có độ ẩm cao, thoáng khí và giữ dinh dưỡng tốt. Bên cạnh đó xơ dừa có giá thành rẻ hoặc tự làm tại nhà miễn phí. Sử dụng xơ dừa không chỉ tốt cho cây mà còn góp phần bảo vệ môi trường. Tuy nhiên có một điều cần lưu ý khi dùng xơ dừa làm giá thể trồng thủy canh. Đó là phải sử dụng giá thể đã qua xử lý, loại bỏ các chất độc hại, gây ảnh hưởng đến cây trồng.

Cách xử lý xơ dừa để trồng thủy canh

Cách xử lý xơ dừa để trồng thủy canh 2

Tại sao phải xử lý xơ dừa trước khi trồng? Đó là do trong xơ dừa có chứa 2 chất Tanin và Lignin, là chất chát khó phân hủy, làm tắc đường hút dinh dưỡng của cây. Tanin là chất chát có nhiều trong trà, tốt cho sức khỏe nhưng chỉ khi ở trong xơ dừa sẽ gây hại cho cây trồng. Chất này chỉ tan trong nước. Còn Lignin tan trong kiềm, ảnh hưởng đến khả năng hút nước của cây nên dễ khiến cây bị thiếu nước, mất nước. Chính vì vậy trước khi sử dụng cần làm một điều quan trọng chính là xử lý xơ dừa.

Để xử lý xơ dừa trồng cây thủy canh trước tiên cần chuẩn bị các nguyên liệu:

 • 1 bao xơ dừa
 • Phân Urê
 • Bột vôi tôi
 • Nấm Trichoderma
 • 1 thùng nước 100 lít có vòi thoát nước ở đáy thùng

Bước đầu tiên trong quá trình xử lý xơ dừa là loại bỏ Tanin. Tanin tan trong nước nên chúng ta cần ngâm xơ dừa thô trong nước để hòa tan Tanin. Ngâm trong vòng 9 ngày, cứ cách 3 ngày là xả nước một lần. Sau khi xả sạch Tanin xơ dừa sẽ chuyển từ màu vàng nghệ sang nâu đỏ.

Kế đến ta sẽ tiến hành hòa tan Lignin bằng vôi tôi. Cho 2kg vôi bột vào thùng nước rồi đổ xơ vừa vào. Khuấy đều nước vôi và xơ dừa sau đó ngâm trong vòng 5 – 7 ngày. Sau 7 ngày xả lại xơ dừa với nước và ngâm trong 3 – 5 ngày để rửa sạch vôi. Cứ 1 ngày ngâm nước thỉ xả nước và thay nước sạch mới.

Sau 2 bước trên thì ta phơi khô xơ dừa trong 24h. Sử dụng 100g phân urê hoàn với 5l nước, cho 4 thìa canh Trichoderma vào khuấy đều. Đổ toàn bộ dung dịch vừa trộn lên xơ dừa. Đảo đều và cho xơ dừa vào thùng kín để ủ. Hoặc ủ xơ dừa dưới nền đất và đậy bọc nilon lên. Cách 3 ngày mở bọc nilon rồi đảo xơ dừa cho tơi xốp. Sau 21 ngày ủ thì xơ dừa sẽ chuyển hẳn sang màu nâu đen. Khi đó xơ dừa đã được xử lý sạch và loại bỏ mầm bệnh để trồng thủy canh.

Lời kết

Trên đây là cách xử lý xơ dừa trồng thủy canh đầy đủ và chi tiết cho nhà vườn. Phương pháp trồng rau thủy canh rất hiệu quả, năng suất cao và cần sử dụng giá thể chất lượng để trồng. Nếu bạn không có thời gian tự xử lý xơ dừa tại nhà thì hãy mua xơ dừa đã qua xử lý được bán nhiều nơi trên thị trường. 

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây

  Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây Tên khoa học:  Globodera rostochiensis Wollenweber, 1923,G.pallida Stone, 1973           Là một trong những loài tuyến trùng hại khoai tây. Nếu cây bị nhiễm làm cho cây phát triển còi cọc, lá héo có thể làm chết cây. Nhiễm ở mức nghiêm trọng dẫn đến thiệt hại năng suất củ lên đến 80%. 1. Nguồn gốc           Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây là do tuyến trung G.pallida gây nên. Loại tuyến trùng này là loài phi bản địa có nguồn gốc từ Châu Âu. Lần đầu tiên phát hiện ở miền đông Idaho trong tháng 4 năm 2006. Cho đến nay, nó được phát hiện thấy và bị hạn chế tại 17 cánh đồng bị nhiễm khuẩn đại diện cho tổng số 1.916 mẫu Anh ở Bingham và Bonneville của Idaho. Mặc dù G.pallida bị giới hạn phân bố địa lý, sự hiện diện của chúng trong đất trồng tại mỹ đã có tác động sâu rộng làm đóng cửa, hạn chế thị trường xuất khẩu, giảm giá trị đất nông nghiệp và các khó khăn kinh tế khác. 2. Triệu chứng           Triệu chứng thể hiện lá biến vàng, l

Bệnh lùn sọc đen hại lúa, ngô

  Bệnh lùn sọc đen hại lúa, ngô Tên khoa học:  SRBSDV (Southern Rice Black-Streaked Dwarf Virus)            Để hạn chế tối đa ảnh hưởng,giảm mức thiệt hại do bệnh gây ra, người dân cần thiết áp dụng các biện pháp đồng bộ phòng trừ kịp thời ngay từ đầu vụ mới có thể đảm bảo năng suất lúa, ngô. 1 Triệu chứng gây hại 1.1 Gây hại trên cây lúa - Khi bắt đầu nhiễm bệnh rễ cây vẫn phát triển bình thường, về sau rễ kém phát triển dần, ngắn và sau đó chết. - Triệu chứng điển hình để nhận biết được xác định ít nhất 2 tuần qua môi giới truyền bệnh là rầy mang virus chích hút vào cây lúa khỏe. - Cây bị bệnh thường thấp lun, lá xanh đập hơn bình thường. Lá lúa bị xoăn ở đầu lá hoặc toàn bộ lá. Gân lá ở mặt sau bị sưng lên. Khi cây còn nhỏ, gân chính trên bẹ lá cũng bị phồng sưng. - Nếu cây bị nhiễm ở giai đoạn làm đòng và khi lúa có lóng, cây nhiễm bệnh thường nảy chồi trên đối thân và mọc nhiều rễ bất định. Trên bẹ và lóng thân mọc nhiều u sáp và bọc đen. Ở giai đoạn lúa trỗ, triệu c

Cây dược liệu Dây bông xanh

  Cây Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora (Roxb. ex Rottl.) Roxb Dược liệu Dây bông xanh có vị ngọt, tính bình; có tác dụng tiêu sưng, tiêu viêm, làm lành vết thương. Vỏ rễ dùng chữa đòn ngã tổn thương, đụng giập. Lá sắc uống dùng trị đau dạ dày. Dây và lá dùng đắp ngoài trị rắn cắn, đinh nhọt.   Hình ảnh cây Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora (Roxb. ex Rottl.) Roxb., thuộc họ Dây bông xanh - Thunbergiaceae. Bộ phận dùng:  Vỏ rễ, dây và lá -  Cortex Radicis, Caulis et Folium Thunbergiae . Nơi sống và thu hái:  Cây của vùng Đông Dương, mọc hoang ở đồng bằng và vùng núi nhiều nơi khắp nước ta. Cũng được trồng làm cây cảnh. Thu hái rễ vào mùa hè thu, tách lấy vỏ và bỏ lõi gỗ. Thu hái dây và lá quanh năm, dùng tươi hay phơi khô trong râm để dùng dần. Tính vị, tác dụng:  Dây bông xanh có vị ngọt, tính bình; có tác dụng tiêu sưng, tiêu viêm, làm lành vết thương. Công dụng, chỉ định và phối hợp:  Vỏ rễ dùng chữa đòn n