Chuyển đến nội dung chính

Chính sách quyền riêng tư,

Cách trồng và chăm sóc cây phong lộc hoa

 

Cách trồng và chăm sóc cây phong lộc hoa


Cây phong lộc hoa là loại cây thân cỏ, gần như không thân, mang nhiều lá. Cây phong lộc hoa có thân giả, được tạo bởi các lá chụm lại với nhau theo dạng hoa thị nằm sát gốc. Lá hình lưỡi dài, đầu hơi nhọn, mép nguyên, màu xanh bóng, nhẵn ở hai mặt lá. Ngoài ra còn có lá bắc, hình dạng giống với lá nhưng có màu cam, đỏ, vàng, chúng xếp lên nhau tạo hình ngôi sao rất đẹp nhìn giống như hoa. Nhưng thật ra hoa của cây phong lộc hoa này nằm ở ngọn cây, ẩn trong lá bắc, hoa nhỏ, màu trắng ngà. Cây trồng khoảng 3 năm sẽ nở hoa và chỉ nở hoa một lần duy nhất, nên thường được cho rằng khi nhà ai có hoa phong lộc hoa nở thì sẽ gặp được nhiều may mắn.

Đặc điểm sinh trưởng của cây phong lộc hoa

Tập tính: Cây phong lộc hoa ưa ẩm và nhiệt độ cao. Nếu đặt ở trong phòng ấm áp được chiếu sáng quanh năm thì cây có thể sinh trưởng tốt. Vào mùa đông, nên để cho cây được chiều sáng cả ngày. Vào mùa xuân và mùa thu, nên để cây được chiếu sáng vào buổi sáng và buổi tối. Cây thích hợp với loại đất trồng tơi xốp, thoáng khí.

Ánh sáng: Mặc dù cây phong lộc hoa ưa sáng, nhưng không chịu được ánh nắng gay gắt, chiếu trực tiếp, đặc biệt là vào mùa hè. Nếu không, lá cây sẽ bị tổn thương.

Nhiệt độ: Nhiệt độ thích hợp nhất cho cây dứa cảnh nền là 15-20 độ C. Vào mùa đông, nhiệt độ không được thấp hơn 10 độ C. Cần phải duy trì độ ẩm trong khoảng 70%-80%. Ở miền bắc nước ta, mùa hè oi bức, mùa đông giá lạnh, không khí hanh khô, muốn cho cây có thể sinh trưởng bình thường thì phải tìm cách khắc phục để cho môi trường phù hợp với sự sinh trưởng của cây

Đất trồng: Ngoài việc yêu cầu đất trồng phải giàu chất mùn và màu mỡ thì với phong lộc hoa, đất trồng phải là loại đất hơi chua, tơi xốp, thoáng khí và thoát nước tốt. Có thể mua loại đất trồng đã được phối trộn sẵn.

Cách chăm sóc cây phong lộc hoa

Tưới nước: Vào mùa thu và mùa đông, cách 7-10 ngày, chỉ cần bổ sung nước 1 lần. Khi tưới nước, nên đổ nước để cho nước đọng ở ống lá giữa. Quan sát tình hình hấp thụ nước của cây. Nếu nước đọng quá 1 tuần, thì cần phải đổ nước cũ đi, thay bằng nước mới, để ngăn chặn sự phát triển của bệnh khuẩn. Khi thời tiết khô hạn, oi bức, độ ẩm thấp, thì rìa và đầu lá dễ bị khô vì thế cần phải giữ cho đất trồng ẩm ướt, hằng ngày phải phun sương từ 1-2 lần vào lá cây, ngoài ra có thể đổ đầy nước sạch vào phần hình chiếc ly ở giữa cây được tạo bởi những chiếc lá. Vào những ngày trời mưa, âm u, có thể không cần tưới nước.

Bón phân: Rễ của cây phong lộc hoa không phát triển. Rễ cây ngắn và nhỏ, vì thế không nên bón phân quá nhiều. Nếu không, cây sẽ bị thối rễ và lá ngả sang màu vàng. Chỉ nên bón phân loãng cho cây. Hơn nữa cây khá nhạy cảm với phân lân, vì thế bạn nên bón phân đạm và phân kali cho cây.

Cây dứa cảnh nến

Cắt tỉa: Sau khi cây ra hoa, bạn cần tỉa bớt những bông hoa héo úa có thể kéo dài thời kỳ ra hoa, tránh tiêu hao quá nhiều dinh dưỡng nên cắt tỉa bớt lá bị sâu bệnh, lá mọc dày.

Nhân giống: Phương pháp giâm chồi thường được sử dụng để nhân giống cây phong lộc hoa. Trong khoảng thời gian trước hoặc sau khi ra hoa, ở nách lá phần gốc cây thường mọc nhiều chồi. Đợi đến khi chồi dài khoảng 10 cm, có từ 3-5 lá, thì dùng dao sắc để cắt chồi khỏi cây mẹ. Dùng thuốc sát khuẩn bôi vào vết cắt, chấm vào dung dịch Naphthylacetic acid nồng độ 300-500mg/ kg, rồi giâm chồi vào trong đá trân châu, cát thô hoặc đất trồng. Lưu ý, bạn phải giữ cho giá thể và không khí có độ ẩm cao, đồng thời che nắng cẩn thận. Khoảng 1-2 tháng sau, chồi sẽ mọc rễ mới. Lưu ý, nếu chồi quá nhỏ thì khi giâm rất khó mọc rễ, hệ số nhân giống thấp.

Phòng chống sâu bệnh: Cây phong lộc hoa thường hay mắc bệnh đốm lá, có thể sử dụng dung dịch Boóc-đô hoặc thuốc bột hòa nước Carbendazim 50% pha loãng vào nước với tỷ lệ 1:1000 để phòng trị. Cách khoảng nửa tháng thì phun xịt 1 lần. Sâu hại chủ yếu là rệp vẩy, có thể sử dụng thuốc nhũ dầu Omethoate 40%, pha loãng vào nước với tỷ lệ 1:1000 để phun xịt.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Hướng dẫn trồng và chăm sóc mướp hương (Luffa Plant)

  Sơ lược về cây mướp Mướp hương (  Luffa aegyptiaca)  là một loại bầu lớn, thời gian phát triển lâu hơn nhiều so với các  loại bầu  khác  , khoảng 90 đến 120 ngày.  Và một khi quả đã đạt đến kích thước trưởng thành, bạn cần tính toán trong vài tuần để nó phát triển các sợi bên trong dai và khô trên cây nho trước khi bạn có thể thu hoạch.  Đó là tổng số 150 đến 200 ngày ấm áp, không có sương giá. Điều bạn có thể chưa biết về mướp là khi còn non và mềm, mướp là loại rau ăn được trong họ dưa leo, có thể ăn sống hoặc nấu chín.  Tuy nhiên, trái cây phát triển quá nhanh, khoảng một inch rưỡi mỗi ngày, nên rất khó để thu hoạch đúng thời gian, vì vậy tốt nhất bạn nên trồng mướp để lấy bọt biển và để chúng phát triển dài khoảng hai feet. Bởi vì dây leo bằng lăng có thể đạt chiều dài lên đến 30 feet(9m), nên trồng chúng trên giàn là tốt nhất, và không chỉ vì lý do không gian.  Mướp được trồng trên mặt đất có xu hướng cong lên, và giữ cho dây leo và quả trên mặt đất và khô sẽ giảm nguy cơ bị bện

Cách trồng và chăm sóc bèo cái (Water Lettuce)

  Trồng và chăm sóc bèo cái Như tên gọi của nó, bèo cái là một loại thực vật  nổi trong  ao  với những chiếc lá hình hoa thị  giống như đầu của cây rau diếp.  Mỗi lá đều có gân sâu và các gân song song, mép hình vỏ sò, không có thân đáng kể.  Mặc dù không sặc sỡ, nhưng cây  bèo cái  lại tạo ra những bông hoa nhỏ màu trắng hoặc xanh nhạt ẩn trong những tán lá.  Nó nở hoa từ cuối mùa hè đến cuối mùa thu. Bèo cái  có thể được sử dụng trong vườn nước, ao hồ, hoặc các thùng chứa cả  trong nhà  và ngoài trời.  Tán lá của loài cây này chỉ cao khoảng 6 inch 12cm, nhưng hệ thống rễ dày đặc của nó dưới nước có thể sâu tới 20 inch 40cm.  Nó là một loài sinh trưởng rất nhanh sau khi trưởng thành và được coi là một loài thực vật xâm lấn  ở một số khu vực nhất định.  Chăm sóc  Bèo cái   Để thêm  Bèo cái    vào ao hoặc vườn nước, chỉ cần rải loại cây nổi này trên mặt nước vào mùa xuân.  Tốt nhất, hãy chọn chỗ không có dòng chảy, vì những cây này không phát triển tốt khi bị đẩy qua mặt nước.  Nếu có d

Cây phát tài và ảnh hưởng đến chất lượng không khí.

  Cây phát tài có thể ảnh hưởng đến chất lượng không khí theo một số cách sau: Tạo oxi: Tất cả các loại cây, bao gồm cả cây phát tài, thực hiện quá trình quang hợp để sản xuất oxi trong quá trình hô hấp. Qua quá trình này, cây phát tài liệu giải phóng oxi vào không khí xung quanh, giúp cải thiện chất lượng không khí và cung cấp một nguồn oxi tươi mát. Hấp thụ các chất gây ô nhiễm: Cây phát tài có khả năng hấp thụ một số chất gây ô nhiễm như khí thải oxit, khí amoniac và một số chất hữu cơ trong không khí. Nhờ khả năng hấp thụ này, cây phát tài giúp làm sạch không khí xung quanh và làm giảm mức độ ô nhiễm. Làm giảm nhiệt độ: Cây phát tài tạo bóng mát và hấp thụ nhiệt từ ánh nắng mặt trời. Nhờ đó, cây phát tài giúp giảm nhiệt độ xung quanh và làm mát môi trường. Điều này có thể giúp cải thiện chất lượng không khí và tạo ra môi trường sống thoải mái hơn. Giảm chất lượng không khí bên trong: Cây phát tài có khả năng hấp thụ một số chất gây ô nhiễm như formaldehyde, benzen và các chất hữu c