Chuyển đến nội dung chính

Hoa sen trong ẩm thực

  Hoa sen được sử dụng rộng rãi trong ẩm thực của nhiều quốc gia châu Á. Các phần khác nhau của hoa sen, bao gồm hạt sen, cánh sen và cuống sen, đều được sử dụng để tạo ra các món ăn ngon và độc đáo. Dưới đây là một số ví dụ về cách hoa sen được sử dụng trong ẩm thực: Chè sen: Chè sen là một món tráng miệng phổ biến trong nhiều nền ẩm thực châu Á. Nó được làm từ hạt sen và nước cốt dừa, thường được thêm vào đường, sữa đặc hoặc các thành phần khác để tạo ra một món chè ngọt mát. Salad sen: Hạt sen cũng có thể được sử dụng để làm một món salad tươi ngon. Hạt sen thường được chế biến tươi hoặc sấy khô và được kết hợp với các loại rau, rau sống, hạt, gia vị và nước sốt để tạo ra một món salad phong cách độc đáo. Món chiên: Hạt sen cũng có thể được chiên và làm món ăn giòn rụm. Chúng có thể được chiên với một lớp bột hoặc chiên chung với các thành phần khác như tôm, thịt hoặc rau củ. Món bánh: Hạt sen cũng thường được sử dụng làm thành phần trong các loại bánh như bánh sen, bánh trôi, bánh

Cách trồng và chăm sóc cây phong lộc hoa

 

Cách trồng và chăm sóc cây phong lộc hoa


Cây phong lộc hoa là loại cây thân cỏ, gần như không thân, mang nhiều lá. Cây phong lộc hoa có thân giả, được tạo bởi các lá chụm lại với nhau theo dạng hoa thị nằm sát gốc. Lá hình lưỡi dài, đầu hơi nhọn, mép nguyên, màu xanh bóng, nhẵn ở hai mặt lá. Ngoài ra còn có lá bắc, hình dạng giống với lá nhưng có màu cam, đỏ, vàng, chúng xếp lên nhau tạo hình ngôi sao rất đẹp nhìn giống như hoa. Nhưng thật ra hoa của cây phong lộc hoa này nằm ở ngọn cây, ẩn trong lá bắc, hoa nhỏ, màu trắng ngà. Cây trồng khoảng 3 năm sẽ nở hoa và chỉ nở hoa một lần duy nhất, nên thường được cho rằng khi nhà ai có hoa phong lộc hoa nở thì sẽ gặp được nhiều may mắn.

Đặc điểm sinh trưởng của cây phong lộc hoa

Tập tính: Cây phong lộc hoa ưa ẩm và nhiệt độ cao. Nếu đặt ở trong phòng ấm áp được chiếu sáng quanh năm thì cây có thể sinh trưởng tốt. Vào mùa đông, nên để cho cây được chiều sáng cả ngày. Vào mùa xuân và mùa thu, nên để cây được chiếu sáng vào buổi sáng và buổi tối. Cây thích hợp với loại đất trồng tơi xốp, thoáng khí.

Ánh sáng: Mặc dù cây phong lộc hoa ưa sáng, nhưng không chịu được ánh nắng gay gắt, chiếu trực tiếp, đặc biệt là vào mùa hè. Nếu không, lá cây sẽ bị tổn thương.

Nhiệt độ: Nhiệt độ thích hợp nhất cho cây dứa cảnh nền là 15-20 độ C. Vào mùa đông, nhiệt độ không được thấp hơn 10 độ C. Cần phải duy trì độ ẩm trong khoảng 70%-80%. Ở miền bắc nước ta, mùa hè oi bức, mùa đông giá lạnh, không khí hanh khô, muốn cho cây có thể sinh trưởng bình thường thì phải tìm cách khắc phục để cho môi trường phù hợp với sự sinh trưởng của cây

Đất trồng: Ngoài việc yêu cầu đất trồng phải giàu chất mùn và màu mỡ thì với phong lộc hoa, đất trồng phải là loại đất hơi chua, tơi xốp, thoáng khí và thoát nước tốt. Có thể mua loại đất trồng đã được phối trộn sẵn.

Cách chăm sóc cây phong lộc hoa

Tưới nước: Vào mùa thu và mùa đông, cách 7-10 ngày, chỉ cần bổ sung nước 1 lần. Khi tưới nước, nên đổ nước để cho nước đọng ở ống lá giữa. Quan sát tình hình hấp thụ nước của cây. Nếu nước đọng quá 1 tuần, thì cần phải đổ nước cũ đi, thay bằng nước mới, để ngăn chặn sự phát triển của bệnh khuẩn. Khi thời tiết khô hạn, oi bức, độ ẩm thấp, thì rìa và đầu lá dễ bị khô vì thế cần phải giữ cho đất trồng ẩm ướt, hằng ngày phải phun sương từ 1-2 lần vào lá cây, ngoài ra có thể đổ đầy nước sạch vào phần hình chiếc ly ở giữa cây được tạo bởi những chiếc lá. Vào những ngày trời mưa, âm u, có thể không cần tưới nước.

Bón phân: Rễ của cây phong lộc hoa không phát triển. Rễ cây ngắn và nhỏ, vì thế không nên bón phân quá nhiều. Nếu không, cây sẽ bị thối rễ và lá ngả sang màu vàng. Chỉ nên bón phân loãng cho cây. Hơn nữa cây khá nhạy cảm với phân lân, vì thế bạn nên bón phân đạm và phân kali cho cây.

Cây dứa cảnh nến

Cắt tỉa: Sau khi cây ra hoa, bạn cần tỉa bớt những bông hoa héo úa có thể kéo dài thời kỳ ra hoa, tránh tiêu hao quá nhiều dinh dưỡng nên cắt tỉa bớt lá bị sâu bệnh, lá mọc dày.

Nhân giống: Phương pháp giâm chồi thường được sử dụng để nhân giống cây phong lộc hoa. Trong khoảng thời gian trước hoặc sau khi ra hoa, ở nách lá phần gốc cây thường mọc nhiều chồi. Đợi đến khi chồi dài khoảng 10 cm, có từ 3-5 lá, thì dùng dao sắc để cắt chồi khỏi cây mẹ. Dùng thuốc sát khuẩn bôi vào vết cắt, chấm vào dung dịch Naphthylacetic acid nồng độ 300-500mg/ kg, rồi giâm chồi vào trong đá trân châu, cát thô hoặc đất trồng. Lưu ý, bạn phải giữ cho giá thể và không khí có độ ẩm cao, đồng thời che nắng cẩn thận. Khoảng 1-2 tháng sau, chồi sẽ mọc rễ mới. Lưu ý, nếu chồi quá nhỏ thì khi giâm rất khó mọc rễ, hệ số nhân giống thấp.

Phòng chống sâu bệnh: Cây phong lộc hoa thường hay mắc bệnh đốm lá, có thể sử dụng dung dịch Boóc-đô hoặc thuốc bột hòa nước Carbendazim 50% pha loãng vào nước với tỷ lệ 1:1000 để phòng trị. Cách khoảng nửa tháng thì phun xịt 1 lần. Sâu hại chủ yếu là rệp vẩy, có thể sử dụng thuốc nhũ dầu Omethoate 40%, pha loãng vào nước với tỷ lệ 1:1000 để phun xịt.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây

  Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây Tên khoa học:  Globodera rostochiensis Wollenweber, 1923,G.pallida Stone, 1973           Là một trong những loài tuyến trùng hại khoai tây. Nếu cây bị nhiễm làm cho cây phát triển còi cọc, lá héo có thể làm chết cây. Nhiễm ở mức nghiêm trọng dẫn đến thiệt hại năng suất củ lên đến 80%. 1. Nguồn gốc           Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây là do tuyến trung G.pallida gây nên. Loại tuyến trùng này là loài phi bản địa có nguồn gốc từ Châu Âu. Lần đầu tiên phát hiện ở miền đông Idaho trong tháng 4 năm 2006. Cho đến nay, nó được phát hiện thấy và bị hạn chế tại 17 cánh đồng bị nhiễm khuẩn đại diện cho tổng số 1.916 mẫu Anh ở Bingham và Bonneville của Idaho. Mặc dù G.pallida bị giới hạn phân bố địa lý, sự hiện diện của chúng trong đất trồng tại mỹ đã có tác động sâu rộng làm đóng cửa, hạn chế thị trường xuất khẩu, giảm giá trị đất nông nghiệp và các khó khăn kinh tế khác. 2. Triệu chứng           Triệu chứng thể hiện lá biến vàng, l

Bệnh lùn sọc đen hại lúa, ngô

  Bệnh lùn sọc đen hại lúa, ngô Tên khoa học:  SRBSDV (Southern Rice Black-Streaked Dwarf Virus)            Để hạn chế tối đa ảnh hưởng,giảm mức thiệt hại do bệnh gây ra, người dân cần thiết áp dụng các biện pháp đồng bộ phòng trừ kịp thời ngay từ đầu vụ mới có thể đảm bảo năng suất lúa, ngô. 1 Triệu chứng gây hại 1.1 Gây hại trên cây lúa - Khi bắt đầu nhiễm bệnh rễ cây vẫn phát triển bình thường, về sau rễ kém phát triển dần, ngắn và sau đó chết. - Triệu chứng điển hình để nhận biết được xác định ít nhất 2 tuần qua môi giới truyền bệnh là rầy mang virus chích hút vào cây lúa khỏe. - Cây bị bệnh thường thấp lun, lá xanh đập hơn bình thường. Lá lúa bị xoăn ở đầu lá hoặc toàn bộ lá. Gân lá ở mặt sau bị sưng lên. Khi cây còn nhỏ, gân chính trên bẹ lá cũng bị phồng sưng. - Nếu cây bị nhiễm ở giai đoạn làm đòng và khi lúa có lóng, cây nhiễm bệnh thường nảy chồi trên đối thân và mọc nhiều rễ bất định. Trên bẹ và lóng thân mọc nhiều u sáp và bọc đen. Ở giai đoạn lúa trỗ, triệu c

Cây dược liệu Dây bông xanh

  Cây Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora (Roxb. ex Rottl.) Roxb Dược liệu Dây bông xanh có vị ngọt, tính bình; có tác dụng tiêu sưng, tiêu viêm, làm lành vết thương. Vỏ rễ dùng chữa đòn ngã tổn thương, đụng giập. Lá sắc uống dùng trị đau dạ dày. Dây và lá dùng đắp ngoài trị rắn cắn, đinh nhọt.   Hình ảnh cây Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora (Roxb. ex Rottl.) Roxb., thuộc họ Dây bông xanh - Thunbergiaceae. Bộ phận dùng:  Vỏ rễ, dây và lá -  Cortex Radicis, Caulis et Folium Thunbergiae . Nơi sống và thu hái:  Cây của vùng Đông Dương, mọc hoang ở đồng bằng và vùng núi nhiều nơi khắp nước ta. Cũng được trồng làm cây cảnh. Thu hái rễ vào mùa hè thu, tách lấy vỏ và bỏ lõi gỗ. Thu hái dây và lá quanh năm, dùng tươi hay phơi khô trong râm để dùng dần. Tính vị, tác dụng:  Dây bông xanh có vị ngọt, tính bình; có tác dụng tiêu sưng, tiêu viêm, làm lành vết thương. Công dụng, chỉ định và phối hợp:  Vỏ rễ dùng chữa đòn n