Chuyển đến nội dung chính

Câu chuyện về vải thiều

  Câu chuyện về vải thiều bắt đầu từ lịch sử phát triển của ngành trồng cây này và những câu chuyện thú vị liên quan đến nó. Dưới đây là một tóm tắt về câu chuyện và lịch sử của vải thiều: Xuất xứ và lịch sử: Vải thiều là loại cây ăn quả có nguồn gốc từ Trung Quốc, được trồng từ hàng ngàn năm trước đây. Theo truyền thuyết, vải thiều đã được tìm thấy và trồng lần đầu tiên tại vùng Thiều Châu, Trung Quốc. Từ đó, nó đã lan rộng sang các khu vực khác trên thế giới, bao gồm Việt Nam, Nhật Bản, Hàn Quốc và nhiều quốc gia khác. Quan trọng với khu vực Vải Thiều Bắc Giang: Tỉnh Bắc Giang ở Việt Nam đã trở thành nơi nổi tiếng với trồng vải thiều. Vải thiều Bắc Giang đã được công nhận là một trong những thương hiệu nổi tiếng của Việt Nam và có xuất khẩu sang nhiều quốc gia trên thế giới. Câu chuyện về sự quan trọng của vải thiều trong văn hóa địa phương: Vải thiều không chỉ là một loại cây trồng phổ biến, mà còn trở thành một biểu tượng văn hóa và kinh tế đặc trưng của một số khu vực. Ví dụ, ở Bắ

Cách trồng, chăm sóc và nhân giống cây nha đam

 

Cách trồng, chăm sóc và nhân giống cây nha đam


Cây nha đam hay còn được gọi là lô hôi, là một loại cây cảnh thân cỏ, mọng nước, thường xanh, sống lâu năm. Lá dạng bẹ, không có cuống, mọc vòng rất sát nhau, màu từ lục nhạt đến lục đậm. Lá mọng nước, mép lá có răng cưa thô như gai nhọn, cứng tùy theo loại, mặt trên lõm có nhiều đốm không đều. Lá dài từ 30 ~ 60 cm. Phát hoa ở nách lá, có thể dài đến 1 mét, mang rất nhiều hoa mọc rũ xuống, với 6 cánh hoa dính nhau ở phần gốc.

Cây lô hội có khả năng hút các loại khí có hại cho cơ thể như Andehyde formic, cacbonic, cacbondioxit (CO), lưu huỳnh oxits, làm sạch không khí, giải phóng khí oxy, ngoài ra còn có thể tiêu diệt các loại vi khuẩn có trong không khí, hơn nữa còn hút đi bụi bẩn. Khi có quá nhiều khí độc, trên lá cây sẽ xuất hiện những đốm nâu nhỏ, cảnh báo với chúng ta. Ngoài ra, cây còn dùng để làm đẹp, bảo vệ sức khỏe, làm thuốc, có thể sát khuẩn, kháng viêm, làm đẹp, tốt cho dạ dày và đường ruột, khỏe tim hoạt huyết, giảm đau, giúp giải độc, phòng ngừa lão hóa.

Đặc điểm sinh trưởng của cây nha đam

Tập tính: Cây nha đam có sức sống mãnh liệt, dễ trồng và chăm sóc. Trong quá trình sinh trưởng, cây có một số đặc điểm như ưa sáng, nhưng lại sợ ánh nắng gay gắt, ưa ẩm nhưng lại sợ ngập úng, chịu được nhiệt độ cao nhưng lại sợ lạnh.

Ánh sáng: Cũng giống như những loài thực vật khác, nha đam cũng cần có ánh sáng thì mới có thể sinh trưởng được. Đối với những cây lô hội mới trồng, thời điểm tốt nhất để phơi nắng là vào buổi sáng, cần tránh để ánh nắng chiếu thẳng vào cây lúc buổi trưa.

Nhiệt độ: Cây nha đam sợ lạnh, thông thường khi nhiệt độ môi trường khoảng 5 độ C thì cây ngừng sinh trưởng, khi nhiệt độ hạ xuống 0 độ C thì cây bị chết cóng. Nhiệt độ thích hợp nhất cho sự sinh trưởng của cây là từ 15 ~ 35 độ C. Lượng nước tưới cây nha đam chỉ ở mức vừa đủ, cây rất dễ bị ngập úng nước. Độ ẩm thích hợp nhất đối với cây là 45% ~ 85%.

Đất trồng: Phương pháp phối trộn đất trồng hay được sử dụng là trộn đất mùn, đất vườn và cát sông với tỷ lệ là 2:2:1. Cũng có thể dùng mùn cưa hoặc xỉ than để thay cho cát, tỷ lệ vẫn giữ nguyên. Nha đam thích hợp với loại đất trung tính. Nếu bạn muốn trồng nha đam trong chậu cảnh, đất trồng lý tưởng nhất là loại đất có độ pH khoảng 6.8 ~ 7.0. Ngoài ra, để cho đất trồng sạch sẽ vệ sinh thì nên tiến hành khử độc, diệt khuẩn.

cách trồng cây nha đam

Cách chăm sóc cây nha đam

Tưới nước: Nha đam cần nước nhưng cũng sợ nhất là úng nước. Vào mùa ẩm ướt mưa nhiều hoặc đất thoát nước kém, thì lá cây dễ bị héo úa, cành dễ bị thối, thậm chí cây có thể bị chết. Vào mùa hè, cây cổ thời gian ngủ nghỉ ngắn, cần hạn chế tưới nước, nên giữ cho đất trồng khô ráo. Đặc biệt đối với cây con vừa mới trồng vào chậu cảnh không chịu được nhiệt độ cao và ướt mưa, ngoài ra cũng cần phải che bóng chút ít. Vào cuối thu, chuyển cây vào trong nhà để chăm sóc, nên đặt ở nơi thoáng gió, ánh sáng đầy đủ, cần hạn chế tưới nước.

Bón phân: Phân bón là yếu tố không thể thiếu được đối với bất kỳ thực vật nào. Cây lô hội không chỉ cần đạm, lân, kali, mà còn cần các nguyên tố vi lượng. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng các loại phân hữu cơ, phân bánh dầu, phân gà lên men. Nhưng có lẽ phân giun quế sẽ thích hợp hơn đối với cây.

Cắt tỉa: Nên cắt tỉa cây vào mùa xuân khi thay chậu cho cây, cắt sát gốc cây để một vài ngày cho vết cắt khô lại, rồi trồng cây vào trong đất mới.

Phòng chống sâu bệnh: Cây nha đam trồng trong chậu ít khi bị sâu bệnh tấn công, nếu mưa kéo dài làm dư nước có thể gây úng lá thối nhũn, cần cắt bỏ kịp thời các lá bị hư bằng dao sạch rồi cách ly nguồn bệnh không để lây lan.

Cách nhân giống cây nha đam

cách nhân giống cây nha đam

Nếu muốn nhân giống cây nha đam, bạn có thể chọn 1 trong 3 phương pháp sau đây:

Cách 1: Nhân giống cây lô hội bằng cách tách chiết lấy cây con là nhanh nhất. Chọn cây con cao từ 15 — 20 cm, có thể bứng cả gốc đem ra trồng chậu.

Cách 2: Có thể tách con trực tiếp từ cây mẹ nếu bạn không cần vận chuyển đi xa. Nếu bạn muốn vận chuyển đi mà cây con vẫn xanh tốt, không bị héo thì có thể sử dụng viên nén ươm hạt để nhân giống. Bằng cách giâm những mầm cây con vừa nứt vào viên nén ươm hạt đã được ngâm nở no nước, sau đó đặt bên cạnh cây mẹ. Tưới nước hàng ngày, cây con sẽ phát triển bình thường. Khi cây cao khoảng 15 ~ 20cm thì tách cây con đem đi trồng.

Cách 3: Tách lấy 1 lá lô hội ra khỏi thân chính. Chuẩn bị chậu đất và đặt lá lô hội nằm ngang trên chậu. Chôn 1 phần lá xuống lớp đất và 1 phần gai của lá hướng lên trên mặt đất để đón nắng. Tưới nước giữ ẩm và để nơi thoáng mất. Sau 2 tuần lá sẽ nhú mầm và khi cây cao được 15 – 20cm thì đem cây ra nơi có nhiều ánh nắng để cây phát triển tốt hơn.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây

  Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây Tên khoa học:  Globodera rostochiensis Wollenweber, 1923,G.pallida Stone, 1973           Là một trong những loài tuyến trùng hại khoai tây. Nếu cây bị nhiễm làm cho cây phát triển còi cọc, lá héo có thể làm chết cây. Nhiễm ở mức nghiêm trọng dẫn đến thiệt hại năng suất củ lên đến 80%. 1. Nguồn gốc           Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây là do tuyến trung G.pallida gây nên. Loại tuyến trùng này là loài phi bản địa có nguồn gốc từ Châu Âu. Lần đầu tiên phát hiện ở miền đông Idaho trong tháng 4 năm 2006. Cho đến nay, nó được phát hiện thấy và bị hạn chế tại 17 cánh đồng bị nhiễm khuẩn đại diện cho tổng số 1.916 mẫu Anh ở Bingham và Bonneville của Idaho. Mặc dù G.pallida bị giới hạn phân bố địa lý, sự hiện diện của chúng trong đất trồng tại mỹ đã có tác động sâu rộng làm đóng cửa, hạn chế thị trường xuất khẩu, giảm giá trị đất nông nghiệp và các khó khăn kinh tế khác. 2. Triệu chứng           Triệu chứng thể hiện lá biến vàng, l

Bệnh lùn sọc đen hại lúa, ngô

  Bệnh lùn sọc đen hại lúa, ngô Tên khoa học:  SRBSDV (Southern Rice Black-Streaked Dwarf Virus)            Để hạn chế tối đa ảnh hưởng,giảm mức thiệt hại do bệnh gây ra, người dân cần thiết áp dụng các biện pháp đồng bộ phòng trừ kịp thời ngay từ đầu vụ mới có thể đảm bảo năng suất lúa, ngô. 1 Triệu chứng gây hại 1.1 Gây hại trên cây lúa - Khi bắt đầu nhiễm bệnh rễ cây vẫn phát triển bình thường, về sau rễ kém phát triển dần, ngắn và sau đó chết. - Triệu chứng điển hình để nhận biết được xác định ít nhất 2 tuần qua môi giới truyền bệnh là rầy mang virus chích hút vào cây lúa khỏe. - Cây bị bệnh thường thấp lun, lá xanh đập hơn bình thường. Lá lúa bị xoăn ở đầu lá hoặc toàn bộ lá. Gân lá ở mặt sau bị sưng lên. Khi cây còn nhỏ, gân chính trên bẹ lá cũng bị phồng sưng. - Nếu cây bị nhiễm ở giai đoạn làm đòng và khi lúa có lóng, cây nhiễm bệnh thường nảy chồi trên đối thân và mọc nhiều rễ bất định. Trên bẹ và lóng thân mọc nhiều u sáp và bọc đen. Ở giai đoạn lúa trỗ, triệu c

Cây dược liệu Dây bông xanh

  Cây Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora (Roxb. ex Rottl.) Roxb Dược liệu Dây bông xanh có vị ngọt, tính bình; có tác dụng tiêu sưng, tiêu viêm, làm lành vết thương. Vỏ rễ dùng chữa đòn ngã tổn thương, đụng giập. Lá sắc uống dùng trị đau dạ dày. Dây và lá dùng đắp ngoài trị rắn cắn, đinh nhọt.   Hình ảnh cây Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora (Roxb. ex Rottl.) Roxb., thuộc họ Dây bông xanh - Thunbergiaceae. Bộ phận dùng:  Vỏ rễ, dây và lá -  Cortex Radicis, Caulis et Folium Thunbergiae . Nơi sống và thu hái:  Cây của vùng Đông Dương, mọc hoang ở đồng bằng và vùng núi nhiều nơi khắp nước ta. Cũng được trồng làm cây cảnh. Thu hái rễ vào mùa hè thu, tách lấy vỏ và bỏ lõi gỗ. Thu hái dây và lá quanh năm, dùng tươi hay phơi khô trong râm để dùng dần. Tính vị, tác dụng:  Dây bông xanh có vị ngọt, tính bình; có tác dụng tiêu sưng, tiêu viêm, làm lành vết thương. Công dụng, chỉ định và phối hợp:  Vỏ rễ dùng chữa đòn n