Chuyển đến nội dung chính

Chính sách quyền riêng tư,

Cách trồng, chăm sóc và nhân giống cây nha đam

 

Cách trồng, chăm sóc và nhân giống cây nha đam


Cây nha đam hay còn được gọi là lô hôi, là một loại cây cảnh thân cỏ, mọng nước, thường xanh, sống lâu năm. Lá dạng bẹ, không có cuống, mọc vòng rất sát nhau, màu từ lục nhạt đến lục đậm. Lá mọng nước, mép lá có răng cưa thô như gai nhọn, cứng tùy theo loại, mặt trên lõm có nhiều đốm không đều. Lá dài từ 30 ~ 60 cm. Phát hoa ở nách lá, có thể dài đến 1 mét, mang rất nhiều hoa mọc rũ xuống, với 6 cánh hoa dính nhau ở phần gốc.

Cây lô hội có khả năng hút các loại khí có hại cho cơ thể như Andehyde formic, cacbonic, cacbondioxit (CO), lưu huỳnh oxits, làm sạch không khí, giải phóng khí oxy, ngoài ra còn có thể tiêu diệt các loại vi khuẩn có trong không khí, hơn nữa còn hút đi bụi bẩn. Khi có quá nhiều khí độc, trên lá cây sẽ xuất hiện những đốm nâu nhỏ, cảnh báo với chúng ta. Ngoài ra, cây còn dùng để làm đẹp, bảo vệ sức khỏe, làm thuốc, có thể sát khuẩn, kháng viêm, làm đẹp, tốt cho dạ dày và đường ruột, khỏe tim hoạt huyết, giảm đau, giúp giải độc, phòng ngừa lão hóa.

Đặc điểm sinh trưởng của cây nha đam

Tập tính: Cây nha đam có sức sống mãnh liệt, dễ trồng và chăm sóc. Trong quá trình sinh trưởng, cây có một số đặc điểm như ưa sáng, nhưng lại sợ ánh nắng gay gắt, ưa ẩm nhưng lại sợ ngập úng, chịu được nhiệt độ cao nhưng lại sợ lạnh.

Ánh sáng: Cũng giống như những loài thực vật khác, nha đam cũng cần có ánh sáng thì mới có thể sinh trưởng được. Đối với những cây lô hội mới trồng, thời điểm tốt nhất để phơi nắng là vào buổi sáng, cần tránh để ánh nắng chiếu thẳng vào cây lúc buổi trưa.

Nhiệt độ: Cây nha đam sợ lạnh, thông thường khi nhiệt độ môi trường khoảng 5 độ C thì cây ngừng sinh trưởng, khi nhiệt độ hạ xuống 0 độ C thì cây bị chết cóng. Nhiệt độ thích hợp nhất cho sự sinh trưởng của cây là từ 15 ~ 35 độ C. Lượng nước tưới cây nha đam chỉ ở mức vừa đủ, cây rất dễ bị ngập úng nước. Độ ẩm thích hợp nhất đối với cây là 45% ~ 85%.

Đất trồng: Phương pháp phối trộn đất trồng hay được sử dụng là trộn đất mùn, đất vườn và cát sông với tỷ lệ là 2:2:1. Cũng có thể dùng mùn cưa hoặc xỉ than để thay cho cát, tỷ lệ vẫn giữ nguyên. Nha đam thích hợp với loại đất trung tính. Nếu bạn muốn trồng nha đam trong chậu cảnh, đất trồng lý tưởng nhất là loại đất có độ pH khoảng 6.8 ~ 7.0. Ngoài ra, để cho đất trồng sạch sẽ vệ sinh thì nên tiến hành khử độc, diệt khuẩn.

cách trồng cây nha đam

Cách chăm sóc cây nha đam

Tưới nước: Nha đam cần nước nhưng cũng sợ nhất là úng nước. Vào mùa ẩm ướt mưa nhiều hoặc đất thoát nước kém, thì lá cây dễ bị héo úa, cành dễ bị thối, thậm chí cây có thể bị chết. Vào mùa hè, cây cổ thời gian ngủ nghỉ ngắn, cần hạn chế tưới nước, nên giữ cho đất trồng khô ráo. Đặc biệt đối với cây con vừa mới trồng vào chậu cảnh không chịu được nhiệt độ cao và ướt mưa, ngoài ra cũng cần phải che bóng chút ít. Vào cuối thu, chuyển cây vào trong nhà để chăm sóc, nên đặt ở nơi thoáng gió, ánh sáng đầy đủ, cần hạn chế tưới nước.

Bón phân: Phân bón là yếu tố không thể thiếu được đối với bất kỳ thực vật nào. Cây lô hội không chỉ cần đạm, lân, kali, mà còn cần các nguyên tố vi lượng. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng các loại phân hữu cơ, phân bánh dầu, phân gà lên men. Nhưng có lẽ phân giun quế sẽ thích hợp hơn đối với cây.

Cắt tỉa: Nên cắt tỉa cây vào mùa xuân khi thay chậu cho cây, cắt sát gốc cây để một vài ngày cho vết cắt khô lại, rồi trồng cây vào trong đất mới.

Phòng chống sâu bệnh: Cây nha đam trồng trong chậu ít khi bị sâu bệnh tấn công, nếu mưa kéo dài làm dư nước có thể gây úng lá thối nhũn, cần cắt bỏ kịp thời các lá bị hư bằng dao sạch rồi cách ly nguồn bệnh không để lây lan.

Cách nhân giống cây nha đam

cách nhân giống cây nha đam

Nếu muốn nhân giống cây nha đam, bạn có thể chọn 1 trong 3 phương pháp sau đây:

Cách 1: Nhân giống cây lô hội bằng cách tách chiết lấy cây con là nhanh nhất. Chọn cây con cao từ 15 — 20 cm, có thể bứng cả gốc đem ra trồng chậu.

Cách 2: Có thể tách con trực tiếp từ cây mẹ nếu bạn không cần vận chuyển đi xa. Nếu bạn muốn vận chuyển đi mà cây con vẫn xanh tốt, không bị héo thì có thể sử dụng viên nén ươm hạt để nhân giống. Bằng cách giâm những mầm cây con vừa nứt vào viên nén ươm hạt đã được ngâm nở no nước, sau đó đặt bên cạnh cây mẹ. Tưới nước hàng ngày, cây con sẽ phát triển bình thường. Khi cây cao khoảng 15 ~ 20cm thì tách cây con đem đi trồng.

Cách 3: Tách lấy 1 lá lô hội ra khỏi thân chính. Chuẩn bị chậu đất và đặt lá lô hội nằm ngang trên chậu. Chôn 1 phần lá xuống lớp đất và 1 phần gai của lá hướng lên trên mặt đất để đón nắng. Tưới nước giữ ẩm và để nơi thoáng mất. Sau 2 tuần lá sẽ nhú mầm và khi cây cao được 15 – 20cm thì đem cây ra nơi có nhiều ánh nắng để cây phát triển tốt hơn.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Hướng dẫn trồng và chăm sóc mướp hương (Luffa Plant)

  Sơ lược về cây mướp Mướp hương (  Luffa aegyptiaca)  là một loại bầu lớn, thời gian phát triển lâu hơn nhiều so với các  loại bầu  khác  , khoảng 90 đến 120 ngày.  Và một khi quả đã đạt đến kích thước trưởng thành, bạn cần tính toán trong vài tuần để nó phát triển các sợi bên trong dai và khô trên cây nho trước khi bạn có thể thu hoạch.  Đó là tổng số 150 đến 200 ngày ấm áp, không có sương giá. Điều bạn có thể chưa biết về mướp là khi còn non và mềm, mướp là loại rau ăn được trong họ dưa leo, có thể ăn sống hoặc nấu chín.  Tuy nhiên, trái cây phát triển quá nhanh, khoảng một inch rưỡi mỗi ngày, nên rất khó để thu hoạch đúng thời gian, vì vậy tốt nhất bạn nên trồng mướp để lấy bọt biển và để chúng phát triển dài khoảng hai feet. Bởi vì dây leo bằng lăng có thể đạt chiều dài lên đến 30 feet(9m), nên trồng chúng trên giàn là tốt nhất, và không chỉ vì lý do không gian.  Mướp được trồng trên mặt đất có xu hướng cong lên, và giữ cho dây leo và quả trên mặt đất và khô sẽ giảm nguy cơ bị bện

Cách trồng và chăm sóc bèo cái (Water Lettuce)

  Trồng và chăm sóc bèo cái Như tên gọi của nó, bèo cái là một loại thực vật  nổi trong  ao  với những chiếc lá hình hoa thị  giống như đầu của cây rau diếp.  Mỗi lá đều có gân sâu và các gân song song, mép hình vỏ sò, không có thân đáng kể.  Mặc dù không sặc sỡ, nhưng cây  bèo cái  lại tạo ra những bông hoa nhỏ màu trắng hoặc xanh nhạt ẩn trong những tán lá.  Nó nở hoa từ cuối mùa hè đến cuối mùa thu. Bèo cái  có thể được sử dụng trong vườn nước, ao hồ, hoặc các thùng chứa cả  trong nhà  và ngoài trời.  Tán lá của loài cây này chỉ cao khoảng 6 inch 12cm, nhưng hệ thống rễ dày đặc của nó dưới nước có thể sâu tới 20 inch 40cm.  Nó là một loài sinh trưởng rất nhanh sau khi trưởng thành và được coi là một loài thực vật xâm lấn  ở một số khu vực nhất định.  Chăm sóc  Bèo cái   Để thêm  Bèo cái    vào ao hoặc vườn nước, chỉ cần rải loại cây nổi này trên mặt nước vào mùa xuân.  Tốt nhất, hãy chọn chỗ không có dòng chảy, vì những cây này không phát triển tốt khi bị đẩy qua mặt nước.  Nếu có d

Cây phát tài và ảnh hưởng đến chất lượng không khí.

  Cây phát tài có thể ảnh hưởng đến chất lượng không khí theo một số cách sau: Tạo oxi: Tất cả các loại cây, bao gồm cả cây phát tài, thực hiện quá trình quang hợp để sản xuất oxi trong quá trình hô hấp. Qua quá trình này, cây phát tài liệu giải phóng oxi vào không khí xung quanh, giúp cải thiện chất lượng không khí và cung cấp một nguồn oxi tươi mát. Hấp thụ các chất gây ô nhiễm: Cây phát tài có khả năng hấp thụ một số chất gây ô nhiễm như khí thải oxit, khí amoniac và một số chất hữu cơ trong không khí. Nhờ khả năng hấp thụ này, cây phát tài giúp làm sạch không khí xung quanh và làm giảm mức độ ô nhiễm. Làm giảm nhiệt độ: Cây phát tài tạo bóng mát và hấp thụ nhiệt từ ánh nắng mặt trời. Nhờ đó, cây phát tài giúp giảm nhiệt độ xung quanh và làm mát môi trường. Điều này có thể giúp cải thiện chất lượng không khí và tạo ra môi trường sống thoải mái hơn. Giảm chất lượng không khí bên trong: Cây phát tài có khả năng hấp thụ một số chất gây ô nhiễm như formaldehyde, benzen và các chất hữu c