Chuyển đến nội dung chính

Chính sách quyền riêng tư,

Cách trồng cà chua trong chậu treo ngược ban công tiết kiệm diện tích

 

Cách trồng cà chua trong chậu treo ngược ban công tiết kiệm diện tích

Cách trồng cà chua treo ngược trong chậu là một mô hình trồng cây mới được áp dụng trong những năm gần đây tại Việt Nam. Hãy cùng Ban Công Xanh tìm hiểu về mô hình trồng cà chua treo ngược này nhé!

Giới thiệu mô hình trồng cà chua trong chậu treo ngược

Với diện tích càng bị thu hẹp như hiện nay, vấn đề trồng rau tại nhà trở nên khó khăn hơn. Mô hình trồng cà chua trong chậu treo ngược trở thành giải pháp tuyệt vời giải quyết các vấn đề trên. Mô hình này được áp dụng khá phổ biến trên thế giới, nhưng lại khá mới mẻ tại Việt Nam. Hình thức trồng cây treo ngược này có thể ứng dụng trên cả các loài cây khác như ớt, dâu tây, dưa chuột,…

Cách trồng cà chua treo ngược trong chậu là một mô hình trồng cây mới được áp dụng trong những năm gần đây tại Việt Nam. Hãy cùng Ban Công Xanh tìm hiểu về mô hình trồng cà chua treo ngược này nhé!

Ưu điểm của cách trồng cà chua treo ngược

Cách trồng cà chua treo ngược này giúp cây hấp thụ 100% dưỡng chất có trong chậu. Giúp tiết kiệm không gian sống hay diện tích ban công. Không những vậy, cách trồng cà chua treo ngược còn giúp bạn tiết kiệm nước tới 80%. Với cách trồng này, bạn rất dễ dàng chăm sóc mà không tốn nhiều thời gian. Bạn càng không phải lo về các vấn đề nấm mốc, sâu bệnh gây hại cho cây trồng.

Điều đặc biệt là bạn có thể thưởng thức ngay những trái cà chua ngon, sạch do chính tay mình trồng. Vừa có thể treo ở trước sân nhà hay ban công để trang trí, vừa trồng thêm được các loại rau sạch, rau thơm hoặc hoa cỏ.

Các vật liệu cần chuẩn bị để trồng cà chua treo ngược trong chậu

Quy trình trồng cà chua treo ngược trong chậu rất dễ dàng nếu bạn chuẩn bị đầy đủ các vật liệu. 1 là chậu treo (có thể là chậu nhựa monrovia, thùng sơn). 2 là đất sạch trồng cây ( vd: đất sạch potting mix). 3 là cây cà chua giống (có thể mua hạt về gieo). 4 là móc treo.

Những điểm cần chú ý các khi trồng cà chua treo ngược:

Đất trồng phải là loại đất sạch, chuyên trồng rau sạch để cây sạch bệnh, giàu chất dinh dưỡng và trộn thêm 1 ít phân dơi nếu có.

Cây cà chua giống dùng loại 1 tháng tuổi ( có thể giống cà chua to hoặc cà chua bi). Hoặc trồng từ hạt ( nếu bạn dũng cảm thử nghiệm).

Cách trồng cà chua treo ngược cho người dân thành phố

Trồng cà chua treo ngược được tiến hàng theo 7 bước dưới đây:

Bước 1: Vẽ một hình tròn đường kính khoảng 5-7cm ở dưới đáy chậu. Lưu ý, lỗ quá bé thì không đủ diện tích để cây phát triển, lỗ to hơn lại dễ rơi đất và cây ra ngoài. Nếu to hơn thì bạn cần lót lưới hoặc chắn bằng que/nan gỗ để đất khỏi rơi ra ngoài. Sau đó lấy dao đục lỗ đường tròn theo hình vẽ.

Bước 2: Cho đầy đất trồng tơi xốp vào trong chậu. Cứ một lớp đất thì bạn nên phun nước để dưỡng ẩm cho đất.

Bước 3: Dùng lưới hoặc bao ni lông để bịt chặt miệng chậu, tránh đất rơi vãi ra xung quanh. Lật ngược chậu nhựa cho phần đáy lên trên.

Các bước quan trọng trong quy trình trồng cà chua treo ngược trong chậu

Bước 4: Với cách trồng cà chua treo ngược, bạn dốc ngược và lấy cây cà chua giống ra khỏi chậu gieo ban đầu. Và trồng vào lỗ bạn đã khoét ở bước 1. Bạn trồng sao cho phần thân và ngọn cây vươn ra ngoài, gốc cây giữ lại trong chậu. Tiếp tục bỏ đất trồng nhẹ nhàng vào trong đến khi đầy chậu.

Bước 5: Buộc dây và treo ngược chậu lên trên cao. Giá treo cần làm chắc chắn để chịu được sức nặng của chậu đất và trái sau này.

Bước 6: Lót lưới phía dưới đáy chậu cho đất không bị rơi ra ngoài và trồng cà chua vào. Tháo bỏ lớp lưới hay ni-long buộc ở miệng chậu ở bước 3 và tưới nước hàng ngày.

Bước 7:Tưới nước nhẹ nhàng cho cây cà chua sau khi trồng và treo cây lên móc phía trên trần nhà. Lưu ý nên tưới lượng nước vừa đủ để nước không bị chảy ngược theo đường thân cây. Khi cà chua lớn hơn một chút, có bộ rễ phát triển thì việc tưới sẽ dễ dàng hơn.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây

  Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây Tên khoa học:  Globodera rostochiensis Wollenweber, 1923,G.pallida Stone, 1973           Là một trong những loài tuyến trùng hại khoai tây. Nếu cây bị nhiễm làm cho cây phát triển còi cọc, lá héo có thể làm chết cây. Nhiễm ở mức nghiêm trọng dẫn đến thiệt hại năng suất củ lên đến 80%. 1. Nguồn gốc           Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây là do tuyến trung G.pallida gây nên. Loại tuyến trùng này là loài phi bản địa có nguồn gốc từ Châu Âu. Lần đầu tiên phát hiện ở miền đông Idaho trong tháng 4 năm 2006. Cho đến nay, nó được phát hiện thấy và bị hạn chế tại 17 cánh đồng bị nhiễm khuẩn đại diện cho tổng số 1.916 mẫu Anh ở Bingham và Bonneville của Idaho. Mặc dù G.pallida bị giới hạn phân bố địa lý, sự hiện diện của chúng trong đất trồng tại mỹ đã có tác động sâu rộng làm đóng cửa, hạn chế thị trường xuất khẩu, giảm giá trị đất nông nghiệp và các khó khăn kinh tế khác. 2. Triệu chứng           Triệu chứng thể hiện lá biến vàng, l

Bệnh lùn sọc đen hại lúa, ngô

  Bệnh lùn sọc đen hại lúa, ngô Tên khoa học:  SRBSDV (Southern Rice Black-Streaked Dwarf Virus)            Để hạn chế tối đa ảnh hưởng,giảm mức thiệt hại do bệnh gây ra, người dân cần thiết áp dụng các biện pháp đồng bộ phòng trừ kịp thời ngay từ đầu vụ mới có thể đảm bảo năng suất lúa, ngô. 1 Triệu chứng gây hại 1.1 Gây hại trên cây lúa - Khi bắt đầu nhiễm bệnh rễ cây vẫn phát triển bình thường, về sau rễ kém phát triển dần, ngắn và sau đó chết. - Triệu chứng điển hình để nhận biết được xác định ít nhất 2 tuần qua môi giới truyền bệnh là rầy mang virus chích hút vào cây lúa khỏe. - Cây bị bệnh thường thấp lun, lá xanh đập hơn bình thường. Lá lúa bị xoăn ở đầu lá hoặc toàn bộ lá. Gân lá ở mặt sau bị sưng lên. Khi cây còn nhỏ, gân chính trên bẹ lá cũng bị phồng sưng. - Nếu cây bị nhiễm ở giai đoạn làm đòng và khi lúa có lóng, cây nhiễm bệnh thường nảy chồi trên đối thân và mọc nhiều rễ bất định. Trên bẹ và lóng thân mọc nhiều u sáp và bọc đen. Ở giai đoạn lúa trỗ, triệu c

Cây dược liệu Dây bông xanh

  Cây Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora (Roxb. ex Rottl.) Roxb Dược liệu Dây bông xanh có vị ngọt, tính bình; có tác dụng tiêu sưng, tiêu viêm, làm lành vết thương. Vỏ rễ dùng chữa đòn ngã tổn thương, đụng giập. Lá sắc uống dùng trị đau dạ dày. Dây và lá dùng đắp ngoài trị rắn cắn, đinh nhọt.   Hình ảnh cây Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora (Roxb. ex Rottl.) Roxb., thuộc họ Dây bông xanh - Thunbergiaceae. Bộ phận dùng:  Vỏ rễ, dây và lá -  Cortex Radicis, Caulis et Folium Thunbergiae . Nơi sống và thu hái:  Cây của vùng Đông Dương, mọc hoang ở đồng bằng và vùng núi nhiều nơi khắp nước ta. Cũng được trồng làm cây cảnh. Thu hái rễ vào mùa hè thu, tách lấy vỏ và bỏ lõi gỗ. Thu hái dây và lá quanh năm, dùng tươi hay phơi khô trong râm để dùng dần. Tính vị, tác dụng:  Dây bông xanh có vị ngọt, tính bình; có tác dụng tiêu sưng, tiêu viêm, làm lành vết thương. Công dụng, chỉ định và phối hợp:  Vỏ rễ dùng chữa đòn n