Chuyển đến nội dung chính

Chính sách quyền riêng tư,

Cách trồng cà chua trong chậu treo ngược ban công tiết kiệm diện tích

 

Cách trồng cà chua trong chậu treo ngược ban công tiết kiệm diện tích

Cách trồng cà chua treo ngược trong chậu là một mô hình trồng cây mới được áp dụng trong những năm gần đây tại Việt Nam. Hãy cùng Ban Công Xanh tìm hiểu về mô hình trồng cà chua treo ngược này nhé!

Giới thiệu mô hình trồng cà chua trong chậu treo ngược

Với diện tích càng bị thu hẹp như hiện nay, vấn đề trồng rau tại nhà trở nên khó khăn hơn. Mô hình trồng cà chua trong chậu treo ngược trở thành giải pháp tuyệt vời giải quyết các vấn đề trên. Mô hình này được áp dụng khá phổ biến trên thế giới, nhưng lại khá mới mẻ tại Việt Nam. Hình thức trồng cây treo ngược này có thể ứng dụng trên cả các loài cây khác như ớt, dâu tây, dưa chuột,…

Cách trồng cà chua treo ngược trong chậu là một mô hình trồng cây mới được áp dụng trong những năm gần đây tại Việt Nam. Hãy cùng Ban Công Xanh tìm hiểu về mô hình trồng cà chua treo ngược này nhé!

Ưu điểm của cách trồng cà chua treo ngược

Cách trồng cà chua treo ngược này giúp cây hấp thụ 100% dưỡng chất có trong chậu. Giúp tiết kiệm không gian sống hay diện tích ban công. Không những vậy, cách trồng cà chua treo ngược còn giúp bạn tiết kiệm nước tới 80%. Với cách trồng này, bạn rất dễ dàng chăm sóc mà không tốn nhiều thời gian. Bạn càng không phải lo về các vấn đề nấm mốc, sâu bệnh gây hại cho cây trồng.

Điều đặc biệt là bạn có thể thưởng thức ngay những trái cà chua ngon, sạch do chính tay mình trồng. Vừa có thể treo ở trước sân nhà hay ban công để trang trí, vừa trồng thêm được các loại rau sạch, rau thơm hoặc hoa cỏ.

Các vật liệu cần chuẩn bị để trồng cà chua treo ngược trong chậu

Quy trình trồng cà chua treo ngược trong chậu rất dễ dàng nếu bạn chuẩn bị đầy đủ các vật liệu. 1 là chậu treo (có thể là chậu nhựa monrovia, thùng sơn). 2 là đất sạch trồng cây ( vd: đất sạch potting mix). 3 là cây cà chua giống (có thể mua hạt về gieo). 4 là móc treo.

Những điểm cần chú ý các khi trồng cà chua treo ngược:

Đất trồng phải là loại đất sạch, chuyên trồng rau sạch để cây sạch bệnh, giàu chất dinh dưỡng và trộn thêm 1 ít phân dơi nếu có.

Cây cà chua giống dùng loại 1 tháng tuổi ( có thể giống cà chua to hoặc cà chua bi). Hoặc trồng từ hạt ( nếu bạn dũng cảm thử nghiệm).

Cách trồng cà chua treo ngược cho người dân thành phố

Trồng cà chua treo ngược được tiến hàng theo 7 bước dưới đây:

Bước 1: Vẽ một hình tròn đường kính khoảng 5-7cm ở dưới đáy chậu. Lưu ý, lỗ quá bé thì không đủ diện tích để cây phát triển, lỗ to hơn lại dễ rơi đất và cây ra ngoài. Nếu to hơn thì bạn cần lót lưới hoặc chắn bằng que/nan gỗ để đất khỏi rơi ra ngoài. Sau đó lấy dao đục lỗ đường tròn theo hình vẽ.

Bước 2: Cho đầy đất trồng tơi xốp vào trong chậu. Cứ một lớp đất thì bạn nên phun nước để dưỡng ẩm cho đất.

Bước 3: Dùng lưới hoặc bao ni lông để bịt chặt miệng chậu, tránh đất rơi vãi ra xung quanh. Lật ngược chậu nhựa cho phần đáy lên trên.

Các bước quan trọng trong quy trình trồng cà chua treo ngược trong chậu

Bước 4: Với cách trồng cà chua treo ngược, bạn dốc ngược và lấy cây cà chua giống ra khỏi chậu gieo ban đầu. Và trồng vào lỗ bạn đã khoét ở bước 1. Bạn trồng sao cho phần thân và ngọn cây vươn ra ngoài, gốc cây giữ lại trong chậu. Tiếp tục bỏ đất trồng nhẹ nhàng vào trong đến khi đầy chậu.

Bước 5: Buộc dây và treo ngược chậu lên trên cao. Giá treo cần làm chắc chắn để chịu được sức nặng của chậu đất và trái sau này.

Bước 6: Lót lưới phía dưới đáy chậu cho đất không bị rơi ra ngoài và trồng cà chua vào. Tháo bỏ lớp lưới hay ni-long buộc ở miệng chậu ở bước 3 và tưới nước hàng ngày.

Bước 7:Tưới nước nhẹ nhàng cho cây cà chua sau khi trồng và treo cây lên móc phía trên trần nhà. Lưu ý nên tưới lượng nước vừa đủ để nước không bị chảy ngược theo đường thân cây. Khi cà chua lớn hơn một chút, có bộ rễ phát triển thì việc tưới sẽ dễ dàng hơn.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Hướng dẫn trồng và chăm sóc mướp hương (Luffa Plant)

  Sơ lược về cây mướp Mướp hương (  Luffa aegyptiaca)  là một loại bầu lớn, thời gian phát triển lâu hơn nhiều so với các  loại bầu  khác  , khoảng 90 đến 120 ngày.  Và một khi quả đã đạt đến kích thước trưởng thành, bạn cần tính toán trong vài tuần để nó phát triển các sợi bên trong dai và khô trên cây nho trước khi bạn có thể thu hoạch.  Đó là tổng số 150 đến 200 ngày ấm áp, không có sương giá. Điều bạn có thể chưa biết về mướp là khi còn non và mềm, mướp là loại rau ăn được trong họ dưa leo, có thể ăn sống hoặc nấu chín.  Tuy nhiên, trái cây phát triển quá nhanh, khoảng một inch rưỡi mỗi ngày, nên rất khó để thu hoạch đúng thời gian, vì vậy tốt nhất bạn nên trồng mướp để lấy bọt biển và để chúng phát triển dài khoảng hai feet. Bởi vì dây leo bằng lăng có thể đạt chiều dài lên đến 30 feet(9m), nên trồng chúng trên giàn là tốt nhất, và không chỉ vì lý do không gian.  Mướp được trồng trên mặt đất có xu hướng cong lên, và giữ cho dây leo và quả trên mặt đất và khô sẽ giảm nguy cơ bị bện

Cách trồng và chăm sóc bèo cái (Water Lettuce)

  Trồng và chăm sóc bèo cái Như tên gọi của nó, bèo cái là một loại thực vật  nổi trong  ao  với những chiếc lá hình hoa thị  giống như đầu của cây rau diếp.  Mỗi lá đều có gân sâu và các gân song song, mép hình vỏ sò, không có thân đáng kể.  Mặc dù không sặc sỡ, nhưng cây  bèo cái  lại tạo ra những bông hoa nhỏ màu trắng hoặc xanh nhạt ẩn trong những tán lá.  Nó nở hoa từ cuối mùa hè đến cuối mùa thu. Bèo cái  có thể được sử dụng trong vườn nước, ao hồ, hoặc các thùng chứa cả  trong nhà  và ngoài trời.  Tán lá của loài cây này chỉ cao khoảng 6 inch 12cm, nhưng hệ thống rễ dày đặc của nó dưới nước có thể sâu tới 20 inch 40cm.  Nó là một loài sinh trưởng rất nhanh sau khi trưởng thành và được coi là một loài thực vật xâm lấn  ở một số khu vực nhất định.  Chăm sóc  Bèo cái   Để thêm  Bèo cái    vào ao hoặc vườn nước, chỉ cần rải loại cây nổi này trên mặt nước vào mùa xuân.  Tốt nhất, hãy chọn chỗ không có dòng chảy, vì những cây này không phát triển tốt khi bị đẩy qua mặt nước.  Nếu có d

Cây phát tài và ảnh hưởng đến chất lượng không khí.

  Cây phát tài có thể ảnh hưởng đến chất lượng không khí theo một số cách sau: Tạo oxi: Tất cả các loại cây, bao gồm cả cây phát tài, thực hiện quá trình quang hợp để sản xuất oxi trong quá trình hô hấp. Qua quá trình này, cây phát tài liệu giải phóng oxi vào không khí xung quanh, giúp cải thiện chất lượng không khí và cung cấp một nguồn oxi tươi mát. Hấp thụ các chất gây ô nhiễm: Cây phát tài có khả năng hấp thụ một số chất gây ô nhiễm như khí thải oxit, khí amoniac và một số chất hữu cơ trong không khí. Nhờ khả năng hấp thụ này, cây phát tài giúp làm sạch không khí xung quanh và làm giảm mức độ ô nhiễm. Làm giảm nhiệt độ: Cây phát tài tạo bóng mát và hấp thụ nhiệt từ ánh nắng mặt trời. Nhờ đó, cây phát tài giúp giảm nhiệt độ xung quanh và làm mát môi trường. Điều này có thể giúp cải thiện chất lượng không khí và tạo ra môi trường sống thoải mái hơn. Giảm chất lượng không khí bên trong: Cây phát tài có khả năng hấp thụ một số chất gây ô nhiễm như formaldehyde, benzen và các chất hữu c