Chuyển đến nội dung chính

Câu chuyện về vải thiều

  Câu chuyện về vải thiều bắt đầu từ lịch sử phát triển của ngành trồng cây này và những câu chuyện thú vị liên quan đến nó. Dưới đây là một tóm tắt về câu chuyện và lịch sử của vải thiều: Xuất xứ và lịch sử: Vải thiều là loại cây ăn quả có nguồn gốc từ Trung Quốc, được trồng từ hàng ngàn năm trước đây. Theo truyền thuyết, vải thiều đã được tìm thấy và trồng lần đầu tiên tại vùng Thiều Châu, Trung Quốc. Từ đó, nó đã lan rộng sang các khu vực khác trên thế giới, bao gồm Việt Nam, Nhật Bản, Hàn Quốc và nhiều quốc gia khác. Quan trọng với khu vực Vải Thiều Bắc Giang: Tỉnh Bắc Giang ở Việt Nam đã trở thành nơi nổi tiếng với trồng vải thiều. Vải thiều Bắc Giang đã được công nhận là một trong những thương hiệu nổi tiếng của Việt Nam và có xuất khẩu sang nhiều quốc gia trên thế giới. Câu chuyện về sự quan trọng của vải thiều trong văn hóa địa phương: Vải thiều không chỉ là một loại cây trồng phổ biến, mà còn trở thành một biểu tượng văn hóa và kinh tế đặc trưng của một số khu vực. Ví dụ, ở Bắ

Cách trộn xơ dừa với đất để cải tạo đất và trồng cây cực hiệu quả

 

Cách trộn xơ dừa với đất để cải tạo đất và trồng cây cực hiệu quả

Trộn xơ dừa với đất

Xơ dừa là giá thể quen thuộc của nhà vườn đem lại nhiều lợi ích cho cây và đất. Không chỉ tăng cường độ thoáng khí, tơi xốp và giữ dinh dưỡng. Xơ dừa còn giúp cải tạo đất, tránh tình trạng đất bị nén chặt và suy kiệt chất dinh dưỡng. Chính vì vậy mà người ta thường trộn đất với xơ dừa để nâng hiệu hiệu quả của đất cũng như phân bón. Cùng tìm hiểu cách trộn xơ dừa với đất trong bài viết này nhé!

Trộn xơ dừa với đất có công dụng gì?

Trộn xơ dừa với đất 1

Xơ dừa là sản phẩm được tạo ra từ vỏ trái dừa, có nhiều lợi ích quan trọng trong nông nghiệp và thân thiện với môi trường. Người ta thường sử dụng để làm giá thể trồng cây hoặc trộn với đất với tỉ lệ phù hợp. Giá thể xơ dừa có nhiều công dụng như thoáng khí, duy trì độ ẩm, tăng dinh dưỡng và tạo điều kiện cho rễ phát triển mạnh. Xơ dừa khi trộn vào đất sẽ giúp đất tơi xốp, phì nhiêu và góp phần cải tạo đất. Đặc biệt là đất xơ chai, hoang hóa khi sử dụng xơ dừa sẽ được cải tạo, tơi xốp và trồng cây hiệu quả hơn.

Chúng ta có thể trộn xơ dừa với đất để trồng rau, trồng cây giúp đạt năng suất cao, góp phần cải tạo đất. Tuy nhiên nên sử dụng xơ dừa đã qua xử lý. Bởi vì xơ dừa thô có chứa chất chát là Tanin và Lignin gây độc hại cho cây. Hai chất này sẽ làm cản trở, bít tắc đường hút dinh dưỡng và không khí của rễ cây dẫn đến cây còi cọc, chết dần. Ngoài ra xơ dừa cũng có nhiều loại như xơ dừa băm, chỉ xơ dừa, mùn xơ dừa. Vì vậy nên chọn loại phù hợp với cây trồng hiện tại để sử dụng giá thể một cách hiệu quả nhất.

Cách trộn đất với xơ dừa

Xử lý xơ dừa

Trộn xơ dừa với đất 2 - cách xử lý xơ dừa

Trước khi sử dụng xơ dừa trộn đất trồng cây thì phải trải qua quá trình xử lý nghiêm ngặt. Xơ dừa cần được ngâm xả nhiều lần để loại bỏ hoàn toàn Tanin và Lignin, 2 chất chát có hại cho cây trồng. Xử lý để hàm lượng chất chát dưới 10% thì mới có thể đem làm giá thể được. Nếu tự làm xơ dừa tại nhà thì phải ngâm xả nhiều lần. Lần lượt xả Tanin và Lignin bằng nước và nước vôi.

Đầu tiên ngâm xơ dừa trong nước sạch khoảng 9 ngày. Trong 9 ngày đó, cứ cách 2 – 3 ngày thì nhớ xả sạch và thay nước mới cho xơ dừa. Sau đó thì trộn vôi với nước sạch, cho xơ dừa vào ngâm trong 1 tuần. Kế đến xả sạch vôi bằng nước sạch, nhớ xả kĩ để loại bỏ vôi ra khỏi xơ dừa hoàn toàn. Xơ dừa sau khi xử lý có màu nâu đỏ, thấm hút và giữ nước tốt. Nếu xơ dừa được ủ bằng nấm Trichoderma sẽ có màu nâu đen và giàu dinh dưỡng, vi sinh vật có lợi hơn xơ dừa bình thường.

Trộn xơ dừa với đất 

Trộn xơ dừa với đất 3

Để phối trộn xơ dừa trồng cây thì ta cần chuẩn bị: đất tribat, xơ dừa, trấu sống, phân bò, phân gà, phân trùn quế, emuniv, nấm Trichoderma. Sau khi chuẩn bị xong các nguyên liệu thì tiến hành phối trộn. Đầu tiên cho 4 phần đất, 1 phần phân bò, 2 phần xơ dừa và 1 phần trấu hun. . Cuối cùng rắc emuniv và nấm đối kháng Trichoderma lên để diệt mầm bệnh, bổ sung vi sinh vật có lợi. Cuối cùng trộn đều tay sau đó có thể đem trồng chậu hoặc trồng vườn.

Ngoài trộn đất trồng cây thì trộn xơ dừa làm đất trồng rau cũng rất phổ biến và hiệu quả cao. Để trộn đất trồng rau cần chuẩn bị đất sạch, xơ dừa và phân hữu cơ. Sau đó phối trộn theo tỉ lệ 5:3:2. Như vậy đất sẽ rất tơi xốp, giàu dinh dưỡng và giữ ẩm tốt.

Ngoài ra thì xơ dừa cũng có thể trộn làm giá thể trồng xương rồng, sen đá. Dù xơ dừa có độ ẩm cao nhưng vẫn có thể trồng các loài mọng nước rất hiệu quả. Hãy chuẩn bị xơ dừa, đá Perlite, đá Vơ mi và phân hữu cơ sau đó trộn theo tỉ lệ 2:1:1:1/2.

Sử dụng xơ dừa đóng gói trộn với đất

Ngoài việc tự làm xơ dừa tại nhà thì mọi người còn có thể mua xơ dừa có sẵn dạng viên nén để sử dụng. Loại này có ưu điểm dễ sử dụng, giá rẻ và hiệu quả. Trước khi sử dụng cần ngâm viên nén xơ dừa trong nước để chúng nở hết ra. Sau đó trộn theo tỉ lệ 10 – 20% phân chuồng ủ hoai, 30 – 50% đất vườn và 30 – 40% xơ dừa. Bên cạnh đó thì mọi người có thể thêm các giá thể đá Perlite, đá Pumice để tăng thêm dinh dưỡng cho đất. Hoặc mọi người muốn thêm xơ dừa vào đất vườn để cải tạo đất, tăng độ tơi xốp. Đầu tiên hãy xới đất vườn lên, cho xơ dừa lên. Và phủ thêm một lớp phân ủ hoai sau đó đảo đều, tưới nước cho ẩm đất là được.

Kết luận

Xơ dừa là chất nền tuyệt vời để trồng cây. Đây là loại giá thể không chỉ có nhiều lợi ích mà còn rất rẻ, góp phần bảo vệ môi trường. Vì vậy hãy học cách trộn xơ dừa với đất để trồng trọt tăng năng suất, hạn chế sâu bệnh nhé! Cảm ơn mọi người đã đọc bài viết này!

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây

  Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây Tên khoa học:  Globodera rostochiensis Wollenweber, 1923,G.pallida Stone, 1973           Là một trong những loài tuyến trùng hại khoai tây. Nếu cây bị nhiễm làm cho cây phát triển còi cọc, lá héo có thể làm chết cây. Nhiễm ở mức nghiêm trọng dẫn đến thiệt hại năng suất củ lên đến 80%. 1. Nguồn gốc           Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây là do tuyến trung G.pallida gây nên. Loại tuyến trùng này là loài phi bản địa có nguồn gốc từ Châu Âu. Lần đầu tiên phát hiện ở miền đông Idaho trong tháng 4 năm 2006. Cho đến nay, nó được phát hiện thấy và bị hạn chế tại 17 cánh đồng bị nhiễm khuẩn đại diện cho tổng số 1.916 mẫu Anh ở Bingham và Bonneville của Idaho. Mặc dù G.pallida bị giới hạn phân bố địa lý, sự hiện diện của chúng trong đất trồng tại mỹ đã có tác động sâu rộng làm đóng cửa, hạn chế thị trường xuất khẩu, giảm giá trị đất nông nghiệp và các khó khăn kinh tế khác. 2. Triệu chứng           Triệu chứng thể hiện lá biến vàng, l

Bệnh lùn sọc đen hại lúa, ngô

  Bệnh lùn sọc đen hại lúa, ngô Tên khoa học:  SRBSDV (Southern Rice Black-Streaked Dwarf Virus)            Để hạn chế tối đa ảnh hưởng,giảm mức thiệt hại do bệnh gây ra, người dân cần thiết áp dụng các biện pháp đồng bộ phòng trừ kịp thời ngay từ đầu vụ mới có thể đảm bảo năng suất lúa, ngô. 1 Triệu chứng gây hại 1.1 Gây hại trên cây lúa - Khi bắt đầu nhiễm bệnh rễ cây vẫn phát triển bình thường, về sau rễ kém phát triển dần, ngắn và sau đó chết. - Triệu chứng điển hình để nhận biết được xác định ít nhất 2 tuần qua môi giới truyền bệnh là rầy mang virus chích hút vào cây lúa khỏe. - Cây bị bệnh thường thấp lun, lá xanh đập hơn bình thường. Lá lúa bị xoăn ở đầu lá hoặc toàn bộ lá. Gân lá ở mặt sau bị sưng lên. Khi cây còn nhỏ, gân chính trên bẹ lá cũng bị phồng sưng. - Nếu cây bị nhiễm ở giai đoạn làm đòng và khi lúa có lóng, cây nhiễm bệnh thường nảy chồi trên đối thân và mọc nhiều rễ bất định. Trên bẹ và lóng thân mọc nhiều u sáp và bọc đen. Ở giai đoạn lúa trỗ, triệu c

Cây dược liệu Dây bông xanh

  Cây Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora (Roxb. ex Rottl.) Roxb Dược liệu Dây bông xanh có vị ngọt, tính bình; có tác dụng tiêu sưng, tiêu viêm, làm lành vết thương. Vỏ rễ dùng chữa đòn ngã tổn thương, đụng giập. Lá sắc uống dùng trị đau dạ dày. Dây và lá dùng đắp ngoài trị rắn cắn, đinh nhọt.   Hình ảnh cây Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora (Roxb. ex Rottl.) Roxb., thuộc họ Dây bông xanh - Thunbergiaceae. Bộ phận dùng:  Vỏ rễ, dây và lá -  Cortex Radicis, Caulis et Folium Thunbergiae . Nơi sống và thu hái:  Cây của vùng Đông Dương, mọc hoang ở đồng bằng và vùng núi nhiều nơi khắp nước ta. Cũng được trồng làm cây cảnh. Thu hái rễ vào mùa hè thu, tách lấy vỏ và bỏ lõi gỗ. Thu hái dây và lá quanh năm, dùng tươi hay phơi khô trong râm để dùng dần. Tính vị, tác dụng:  Dây bông xanh có vị ngọt, tính bình; có tác dụng tiêu sưng, tiêu viêm, làm lành vết thương. Công dụng, chỉ định và phối hợp:  Vỏ rễ dùng chữa đòn n