Chuyển đến nội dung chính

Chính sách quyền riêng tư,

Cách trộn xơ dừa với đất để cải tạo đất và trồng cây cực hiệu quả

 

Cách trộn xơ dừa với đất để cải tạo đất và trồng cây cực hiệu quả

Trộn xơ dừa với đất

Xơ dừa là giá thể quen thuộc của nhà vườn đem lại nhiều lợi ích cho cây và đất. Không chỉ tăng cường độ thoáng khí, tơi xốp và giữ dinh dưỡng. Xơ dừa còn giúp cải tạo đất, tránh tình trạng đất bị nén chặt và suy kiệt chất dinh dưỡng. Chính vì vậy mà người ta thường trộn đất với xơ dừa để nâng hiệu hiệu quả của đất cũng như phân bón. Cùng tìm hiểu cách trộn xơ dừa với đất trong bài viết này nhé!

Trộn xơ dừa với đất có công dụng gì?

Trộn xơ dừa với đất 1

Xơ dừa là sản phẩm được tạo ra từ vỏ trái dừa, có nhiều lợi ích quan trọng trong nông nghiệp và thân thiện với môi trường. Người ta thường sử dụng để làm giá thể trồng cây hoặc trộn với đất với tỉ lệ phù hợp. Giá thể xơ dừa có nhiều công dụng như thoáng khí, duy trì độ ẩm, tăng dinh dưỡng và tạo điều kiện cho rễ phát triển mạnh. Xơ dừa khi trộn vào đất sẽ giúp đất tơi xốp, phì nhiêu và góp phần cải tạo đất. Đặc biệt là đất xơ chai, hoang hóa khi sử dụng xơ dừa sẽ được cải tạo, tơi xốp và trồng cây hiệu quả hơn.

Chúng ta có thể trộn xơ dừa với đất để trồng rau, trồng cây giúp đạt năng suất cao, góp phần cải tạo đất. Tuy nhiên nên sử dụng xơ dừa đã qua xử lý. Bởi vì xơ dừa thô có chứa chất chát là Tanin và Lignin gây độc hại cho cây. Hai chất này sẽ làm cản trở, bít tắc đường hút dinh dưỡng và không khí của rễ cây dẫn đến cây còi cọc, chết dần. Ngoài ra xơ dừa cũng có nhiều loại như xơ dừa băm, chỉ xơ dừa, mùn xơ dừa. Vì vậy nên chọn loại phù hợp với cây trồng hiện tại để sử dụng giá thể một cách hiệu quả nhất.

Cách trộn đất với xơ dừa

Xử lý xơ dừa

Trộn xơ dừa với đất 2 - cách xử lý xơ dừa

Trước khi sử dụng xơ dừa trộn đất trồng cây thì phải trải qua quá trình xử lý nghiêm ngặt. Xơ dừa cần được ngâm xả nhiều lần để loại bỏ hoàn toàn Tanin và Lignin, 2 chất chát có hại cho cây trồng. Xử lý để hàm lượng chất chát dưới 10% thì mới có thể đem làm giá thể được. Nếu tự làm xơ dừa tại nhà thì phải ngâm xả nhiều lần. Lần lượt xả Tanin và Lignin bằng nước và nước vôi.

Đầu tiên ngâm xơ dừa trong nước sạch khoảng 9 ngày. Trong 9 ngày đó, cứ cách 2 – 3 ngày thì nhớ xả sạch và thay nước mới cho xơ dừa. Sau đó thì trộn vôi với nước sạch, cho xơ dừa vào ngâm trong 1 tuần. Kế đến xả sạch vôi bằng nước sạch, nhớ xả kĩ để loại bỏ vôi ra khỏi xơ dừa hoàn toàn. Xơ dừa sau khi xử lý có màu nâu đỏ, thấm hút và giữ nước tốt. Nếu xơ dừa được ủ bằng nấm Trichoderma sẽ có màu nâu đen và giàu dinh dưỡng, vi sinh vật có lợi hơn xơ dừa bình thường.

Trộn xơ dừa với đất 

Trộn xơ dừa với đất 3

Để phối trộn xơ dừa trồng cây thì ta cần chuẩn bị: đất tribat, xơ dừa, trấu sống, phân bò, phân gà, phân trùn quế, emuniv, nấm Trichoderma. Sau khi chuẩn bị xong các nguyên liệu thì tiến hành phối trộn. Đầu tiên cho 4 phần đất, 1 phần phân bò, 2 phần xơ dừa và 1 phần trấu hun. . Cuối cùng rắc emuniv và nấm đối kháng Trichoderma lên để diệt mầm bệnh, bổ sung vi sinh vật có lợi. Cuối cùng trộn đều tay sau đó có thể đem trồng chậu hoặc trồng vườn.

Ngoài trộn đất trồng cây thì trộn xơ dừa làm đất trồng rau cũng rất phổ biến và hiệu quả cao. Để trộn đất trồng rau cần chuẩn bị đất sạch, xơ dừa và phân hữu cơ. Sau đó phối trộn theo tỉ lệ 5:3:2. Như vậy đất sẽ rất tơi xốp, giàu dinh dưỡng và giữ ẩm tốt.

Ngoài ra thì xơ dừa cũng có thể trộn làm giá thể trồng xương rồng, sen đá. Dù xơ dừa có độ ẩm cao nhưng vẫn có thể trồng các loài mọng nước rất hiệu quả. Hãy chuẩn bị xơ dừa, đá Perlite, đá Vơ mi và phân hữu cơ sau đó trộn theo tỉ lệ 2:1:1:1/2.

Sử dụng xơ dừa đóng gói trộn với đất

Ngoài việc tự làm xơ dừa tại nhà thì mọi người còn có thể mua xơ dừa có sẵn dạng viên nén để sử dụng. Loại này có ưu điểm dễ sử dụng, giá rẻ và hiệu quả. Trước khi sử dụng cần ngâm viên nén xơ dừa trong nước để chúng nở hết ra. Sau đó trộn theo tỉ lệ 10 – 20% phân chuồng ủ hoai, 30 – 50% đất vườn và 30 – 40% xơ dừa. Bên cạnh đó thì mọi người có thể thêm các giá thể đá Perlite, đá Pumice để tăng thêm dinh dưỡng cho đất. Hoặc mọi người muốn thêm xơ dừa vào đất vườn để cải tạo đất, tăng độ tơi xốp. Đầu tiên hãy xới đất vườn lên, cho xơ dừa lên. Và phủ thêm một lớp phân ủ hoai sau đó đảo đều, tưới nước cho ẩm đất là được.

Kết luận

Xơ dừa là chất nền tuyệt vời để trồng cây. Đây là loại giá thể không chỉ có nhiều lợi ích mà còn rất rẻ, góp phần bảo vệ môi trường. Vì vậy hãy học cách trộn xơ dừa với đất để trồng trọt tăng năng suất, hạn chế sâu bệnh nhé! Cảm ơn mọi người đã đọc bài viết này!

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Hướng dẫn trồng và chăm sóc mướp hương (Luffa Plant)

  Sơ lược về cây mướp Mướp hương (  Luffa aegyptiaca)  là một loại bầu lớn, thời gian phát triển lâu hơn nhiều so với các  loại bầu  khác  , khoảng 90 đến 120 ngày.  Và một khi quả đã đạt đến kích thước trưởng thành, bạn cần tính toán trong vài tuần để nó phát triển các sợi bên trong dai và khô trên cây nho trước khi bạn có thể thu hoạch.  Đó là tổng số 150 đến 200 ngày ấm áp, không có sương giá. Điều bạn có thể chưa biết về mướp là khi còn non và mềm, mướp là loại rau ăn được trong họ dưa leo, có thể ăn sống hoặc nấu chín.  Tuy nhiên, trái cây phát triển quá nhanh, khoảng một inch rưỡi mỗi ngày, nên rất khó để thu hoạch đúng thời gian, vì vậy tốt nhất bạn nên trồng mướp để lấy bọt biển và để chúng phát triển dài khoảng hai feet. Bởi vì dây leo bằng lăng có thể đạt chiều dài lên đến 30 feet(9m), nên trồng chúng trên giàn là tốt nhất, và không chỉ vì lý do không gian.  Mướp được trồng trên mặt đất có xu hướng cong lên, và giữ cho dây leo và quả trên mặt đất và khô sẽ giảm nguy cơ bị bện

Cách trồng và chăm sóc bèo cái (Water Lettuce)

  Trồng và chăm sóc bèo cái Như tên gọi của nó, bèo cái là một loại thực vật  nổi trong  ao  với những chiếc lá hình hoa thị  giống như đầu của cây rau diếp.  Mỗi lá đều có gân sâu và các gân song song, mép hình vỏ sò, không có thân đáng kể.  Mặc dù không sặc sỡ, nhưng cây  bèo cái  lại tạo ra những bông hoa nhỏ màu trắng hoặc xanh nhạt ẩn trong những tán lá.  Nó nở hoa từ cuối mùa hè đến cuối mùa thu. Bèo cái  có thể được sử dụng trong vườn nước, ao hồ, hoặc các thùng chứa cả  trong nhà  và ngoài trời.  Tán lá của loài cây này chỉ cao khoảng 6 inch 12cm, nhưng hệ thống rễ dày đặc của nó dưới nước có thể sâu tới 20 inch 40cm.  Nó là một loài sinh trưởng rất nhanh sau khi trưởng thành và được coi là một loài thực vật xâm lấn  ở một số khu vực nhất định.  Chăm sóc  Bèo cái   Để thêm  Bèo cái    vào ao hoặc vườn nước, chỉ cần rải loại cây nổi này trên mặt nước vào mùa xuân.  Tốt nhất, hãy chọn chỗ không có dòng chảy, vì những cây này không phát triển tốt khi bị đẩy qua mặt nước.  Nếu có d

Cây phát tài và ảnh hưởng đến chất lượng không khí.

  Cây phát tài có thể ảnh hưởng đến chất lượng không khí theo một số cách sau: Tạo oxi: Tất cả các loại cây, bao gồm cả cây phát tài, thực hiện quá trình quang hợp để sản xuất oxi trong quá trình hô hấp. Qua quá trình này, cây phát tài liệu giải phóng oxi vào không khí xung quanh, giúp cải thiện chất lượng không khí và cung cấp một nguồn oxi tươi mát. Hấp thụ các chất gây ô nhiễm: Cây phát tài có khả năng hấp thụ một số chất gây ô nhiễm như khí thải oxit, khí amoniac và một số chất hữu cơ trong không khí. Nhờ khả năng hấp thụ này, cây phát tài giúp làm sạch không khí xung quanh và làm giảm mức độ ô nhiễm. Làm giảm nhiệt độ: Cây phát tài tạo bóng mát và hấp thụ nhiệt từ ánh nắng mặt trời. Nhờ đó, cây phát tài giúp giảm nhiệt độ xung quanh và làm mát môi trường. Điều này có thể giúp cải thiện chất lượng không khí và tạo ra môi trường sống thoải mái hơn. Giảm chất lượng không khí bên trong: Cây phát tài có khả năng hấp thụ một số chất gây ô nhiễm như formaldehyde, benzen và các chất hữu c