Chuyển đến nội dung chính

Chính sách quyền riêng tư,

Cách trộn tro trấu với xơ dừa tỉ lệ chuẩn trồng cây hiệu quả

 

Cách trộn tro trấu với xơ dừa tỉ lệ chuẩn trồng cây hiệu quả

Cách trộn tro trấu với xơ dừa

Hiện nay việc sử dụng giá thể trồng cây đang là xu hướng vì có nhiều ưu điểm như cây đạt năng suất cao hơn, cung cấp độ ẩm, tăng độ thoáng khí. Các giá thể thường được trộn với nhau với tỉ lệ phù hợp để tăng hiệu quả sử dụng, tạo môi trường tốt nhất cho cây phát triển. Giá thể mà nhà vườn sử dụng phổ biến hiện nay chính là xơ dừa và tro trấu. Đây là 2 vật liệu có giá thành rẻ, dễ kiếm nhưng chất lượng lại vô cùng đáng gớm. Cùng học cách trộn tro trấu với xơ dừa sao cho chuẩn để cây trồng đạt năng suất cao nhé!

Tại sao nên sử dụng giá thể tro trấu và xơ dừa trồng cây?

Hiện nay có nhiều loại giá thể trên thị trường. Có loại làm từ hữu cơ, các nguyên liệu có sẵn trong thiên nhiên như tro trấu, xơ dừa. Cũng có nhiều loại được con người sản xuất ra như viên đất nung, đá Perlite… Các giá thể sẽ có những công dụng căn bản như tăng độ thoáng khí, độ ẩm, cải tạo đất hoặc thay thế đất hoàn toàn để trồng cây. Dù có nhiều loại giá thể thì nhà vườn vẫn luôn muốn sử dụng sản phẩm đảm bảo các tiêu chí: an toàn, giá rẻ và chất lượng. Vì vậy các nhà vườn, nhà nông thường chọn tro trấu và xơ dừa. Bởi vì 2 vật liệu này dễ mua, dễ tìm và thân thiện với môi trường.

Giá thể tro trấu trồng cây

Cách trộn tro trấu với xơ dừa 1

Tro trấu là phụ phẩm nông nghiệp được tạo ra từ vỏ lúa đốt cháy thành tro. Tro trấu sau khi đốt được xử lý tạp chất, mầm bệnh rồi được sử dụng làm giá thể trồng cây, cải tạo đất. Giá thể tro trấu có công dụng cải thiện khả năng thoát nước, thoáng khí và giữ ẩm. Loại giá thể này có kết cấu siêu nhẹ nên tạo môi trường tơi xốp, thoáng khí cho cây phát triển. Bạn có thể sử dụng giá thể này làm lớp phủ trồng cây để giữ ẩm, bón lót hoặc trộn với xơ dừa để làm giá thể trồng cây.

Giá thể xơ dừa trồng cây

Xơ dừa không còn xa lạ gì với các nhà vườn nữa. Loại giá thể này được đánh giá là sạch, an toàn và hiệu quả với cây trồng. Xơ dừa đã xử lý có tác dụng giữ ẩm, tăng độ thông thoáng và giữ dinh dưỡng cho cây. Giá thể thường sử dụng trồng rau mầm, gieo hạt, trồng hoa lan và ứng dụng trong mô hình thủy canh. Xơ dừa thường được trộn với tro trấu để cải thiện khả năng thoát nước cho cây trồng.

Cách trộn tro trấu với xơ dừa trồng cây

Cách trộn tro trấu với xơ dừa 2

Nên sử dụng tro trấu với xơ dừa trộn với nhau để trồng cây vì giá rẻ mà lại hiệu quả. Hỗn hợp giá thể này giúp đất tơi xốp, giữ ẩm tuyệt vời và giúp cây trao đổi chất tốt. Mọi người có thể tham khảo công thức sau:

  • Đất sạch tỉ lệ 1:1
  • 1/6 giá thể xơ dừa
  • 1/6 giá thể tro trấu

Sau khi cho hết nguyên liệu thì ta trộn đều lại và sử dụng trồng cây. Giá thể tro trấu xơ dừa có thể thay thế rêu than bùn với công dụng tương tự nhưng giá lại rẻ hơn nhiều. Trong khi rêu than bùn cần nhập khẩu ở nước ngoài, có giá thành cao. Rêu than bùn có nhiều lợi ích đối với làm vườn nhưng tro trấu, xơ dừa cũng có nhiều đặc điểm, công dụng giống với rêu than bùn nhưng giá thành lại rẻ hơn rất nhiều. Vì vậy giá thể tro trấu, xơ dừa là sự lựa chọn số 1 để thay thế rêu than bùn.

Lời kết

Trên đây là cách trộn tro trấu với xơ dừa tăng hiệu quả khi trồng cây. Cần biết cách phối trộn các giá thế với tỉ lệ thích hợp để phát huy tối đa công dụng của từng loại giá thể, giúp cây phát triển tốt hơn. Cảm ơn các bạn đã đọc!!!

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Hướng dẫn trồng và chăm sóc mướp hương (Luffa Plant)

  Sơ lược về cây mướp Mướp hương (  Luffa aegyptiaca)  là một loại bầu lớn, thời gian phát triển lâu hơn nhiều so với các  loại bầu  khác  , khoảng 90 đến 120 ngày.  Và một khi quả đã đạt đến kích thước trưởng thành, bạn cần tính toán trong vài tuần để nó phát triển các sợi bên trong dai và khô trên cây nho trước khi bạn có thể thu hoạch.  Đó là tổng số 150 đến 200 ngày ấm áp, không có sương giá. Điều bạn có thể chưa biết về mướp là khi còn non và mềm, mướp là loại rau ăn được trong họ dưa leo, có thể ăn sống hoặc nấu chín.  Tuy nhiên, trái cây phát triển quá nhanh, khoảng một inch rưỡi mỗi ngày, nên rất khó để thu hoạch đúng thời gian, vì vậy tốt nhất bạn nên trồng mướp để lấy bọt biển và để chúng phát triển dài khoảng hai feet. Bởi vì dây leo bằng lăng có thể đạt chiều dài lên đến 30 feet(9m), nên trồng chúng trên giàn là tốt nhất, và không chỉ vì lý do không gian.  Mướp được trồng trên mặt đất có xu hướng cong lên, và giữ cho dây leo và quả trên mặt đất và khô sẽ giảm nguy cơ bị bện

Cách trồng và chăm sóc bèo cái (Water Lettuce)

  Trồng và chăm sóc bèo cái Như tên gọi của nó, bèo cái là một loại thực vật  nổi trong  ao  với những chiếc lá hình hoa thị  giống như đầu của cây rau diếp.  Mỗi lá đều có gân sâu và các gân song song, mép hình vỏ sò, không có thân đáng kể.  Mặc dù không sặc sỡ, nhưng cây  bèo cái  lại tạo ra những bông hoa nhỏ màu trắng hoặc xanh nhạt ẩn trong những tán lá.  Nó nở hoa từ cuối mùa hè đến cuối mùa thu. Bèo cái  có thể được sử dụng trong vườn nước, ao hồ, hoặc các thùng chứa cả  trong nhà  và ngoài trời.  Tán lá của loài cây này chỉ cao khoảng 6 inch 12cm, nhưng hệ thống rễ dày đặc của nó dưới nước có thể sâu tới 20 inch 40cm.  Nó là một loài sinh trưởng rất nhanh sau khi trưởng thành và được coi là một loài thực vật xâm lấn  ở một số khu vực nhất định.  Chăm sóc  Bèo cái   Để thêm  Bèo cái    vào ao hoặc vườn nước, chỉ cần rải loại cây nổi này trên mặt nước vào mùa xuân.  Tốt nhất, hãy chọn chỗ không có dòng chảy, vì những cây này không phát triển tốt khi bị đẩy qua mặt nước.  Nếu có d

Cây phát tài và ảnh hưởng đến chất lượng không khí.

  Cây phát tài có thể ảnh hưởng đến chất lượng không khí theo một số cách sau: Tạo oxi: Tất cả các loại cây, bao gồm cả cây phát tài, thực hiện quá trình quang hợp để sản xuất oxi trong quá trình hô hấp. Qua quá trình này, cây phát tài liệu giải phóng oxi vào không khí xung quanh, giúp cải thiện chất lượng không khí và cung cấp một nguồn oxi tươi mát. Hấp thụ các chất gây ô nhiễm: Cây phát tài có khả năng hấp thụ một số chất gây ô nhiễm như khí thải oxit, khí amoniac và một số chất hữu cơ trong không khí. Nhờ khả năng hấp thụ này, cây phát tài giúp làm sạch không khí xung quanh và làm giảm mức độ ô nhiễm. Làm giảm nhiệt độ: Cây phát tài tạo bóng mát và hấp thụ nhiệt từ ánh nắng mặt trời. Nhờ đó, cây phát tài giúp giảm nhiệt độ xung quanh và làm mát môi trường. Điều này có thể giúp cải thiện chất lượng không khí và tạo ra môi trường sống thoải mái hơn. Giảm chất lượng không khí bên trong: Cây phát tài có khả năng hấp thụ một số chất gây ô nhiễm như formaldehyde, benzen và các chất hữu c