Chuyển đến nội dung chính

Chính sách quyền riêng tư,

Cách trộn tro trấu với xơ dừa tỉ lệ chuẩn trồng cây hiệu quả

 

Cách trộn tro trấu với xơ dừa tỉ lệ chuẩn trồng cây hiệu quả

Cách trộn tro trấu với xơ dừa

Hiện nay việc sử dụng giá thể trồng cây đang là xu hướng vì có nhiều ưu điểm như cây đạt năng suất cao hơn, cung cấp độ ẩm, tăng độ thoáng khí. Các giá thể thường được trộn với nhau với tỉ lệ phù hợp để tăng hiệu quả sử dụng, tạo môi trường tốt nhất cho cây phát triển. Giá thể mà nhà vườn sử dụng phổ biến hiện nay chính là xơ dừa và tro trấu. Đây là 2 vật liệu có giá thành rẻ, dễ kiếm nhưng chất lượng lại vô cùng đáng gớm. Cùng học cách trộn tro trấu với xơ dừa sao cho chuẩn để cây trồng đạt năng suất cao nhé!

Tại sao nên sử dụng giá thể tro trấu và xơ dừa trồng cây?

Hiện nay có nhiều loại giá thể trên thị trường. Có loại làm từ hữu cơ, các nguyên liệu có sẵn trong thiên nhiên như tro trấu, xơ dừa. Cũng có nhiều loại được con người sản xuất ra như viên đất nung, đá Perlite… Các giá thể sẽ có những công dụng căn bản như tăng độ thoáng khí, độ ẩm, cải tạo đất hoặc thay thế đất hoàn toàn để trồng cây. Dù có nhiều loại giá thể thì nhà vườn vẫn luôn muốn sử dụng sản phẩm đảm bảo các tiêu chí: an toàn, giá rẻ và chất lượng. Vì vậy các nhà vườn, nhà nông thường chọn tro trấu và xơ dừa. Bởi vì 2 vật liệu này dễ mua, dễ tìm và thân thiện với môi trường.

Giá thể tro trấu trồng cây

Cách trộn tro trấu với xơ dừa 1

Tro trấu là phụ phẩm nông nghiệp được tạo ra từ vỏ lúa đốt cháy thành tro. Tro trấu sau khi đốt được xử lý tạp chất, mầm bệnh rồi được sử dụng làm giá thể trồng cây, cải tạo đất. Giá thể tro trấu có công dụng cải thiện khả năng thoát nước, thoáng khí và giữ ẩm. Loại giá thể này có kết cấu siêu nhẹ nên tạo môi trường tơi xốp, thoáng khí cho cây phát triển. Bạn có thể sử dụng giá thể này làm lớp phủ trồng cây để giữ ẩm, bón lót hoặc trộn với xơ dừa để làm giá thể trồng cây.

Giá thể xơ dừa trồng cây

Xơ dừa không còn xa lạ gì với các nhà vườn nữa. Loại giá thể này được đánh giá là sạch, an toàn và hiệu quả với cây trồng. Xơ dừa đã xử lý có tác dụng giữ ẩm, tăng độ thông thoáng và giữ dinh dưỡng cho cây. Giá thể thường sử dụng trồng rau mầm, gieo hạt, trồng hoa lan và ứng dụng trong mô hình thủy canh. Xơ dừa thường được trộn với tro trấu để cải thiện khả năng thoát nước cho cây trồng.

Cách trộn tro trấu với xơ dừa trồng cây

Cách trộn tro trấu với xơ dừa 2

Nên sử dụng tro trấu với xơ dừa trộn với nhau để trồng cây vì giá rẻ mà lại hiệu quả. Hỗn hợp giá thể này giúp đất tơi xốp, giữ ẩm tuyệt vời và giúp cây trao đổi chất tốt. Mọi người có thể tham khảo công thức sau:

  • Đất sạch tỉ lệ 1:1
  • 1/6 giá thể xơ dừa
  • 1/6 giá thể tro trấu

Sau khi cho hết nguyên liệu thì ta trộn đều lại và sử dụng trồng cây. Giá thể tro trấu xơ dừa có thể thay thế rêu than bùn với công dụng tương tự nhưng giá lại rẻ hơn nhiều. Trong khi rêu than bùn cần nhập khẩu ở nước ngoài, có giá thành cao. Rêu than bùn có nhiều lợi ích đối với làm vườn nhưng tro trấu, xơ dừa cũng có nhiều đặc điểm, công dụng giống với rêu than bùn nhưng giá thành lại rẻ hơn rất nhiều. Vì vậy giá thể tro trấu, xơ dừa là sự lựa chọn số 1 để thay thế rêu than bùn.

Lời kết

Trên đây là cách trộn tro trấu với xơ dừa tăng hiệu quả khi trồng cây. Cần biết cách phối trộn các giá thế với tỉ lệ thích hợp để phát huy tối đa công dụng của từng loại giá thể, giúp cây phát triển tốt hơn. Cảm ơn các bạn đã đọc!!!

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây

  Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây Tên khoa học:  Globodera rostochiensis Wollenweber, 1923,G.pallida Stone, 1973           Là một trong những loài tuyến trùng hại khoai tây. Nếu cây bị nhiễm làm cho cây phát triển còi cọc, lá héo có thể làm chết cây. Nhiễm ở mức nghiêm trọng dẫn đến thiệt hại năng suất củ lên đến 80%. 1. Nguồn gốc           Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây là do tuyến trung G.pallida gây nên. Loại tuyến trùng này là loài phi bản địa có nguồn gốc từ Châu Âu. Lần đầu tiên phát hiện ở miền đông Idaho trong tháng 4 năm 2006. Cho đến nay, nó được phát hiện thấy và bị hạn chế tại 17 cánh đồng bị nhiễm khuẩn đại diện cho tổng số 1.916 mẫu Anh ở Bingham và Bonneville của Idaho. Mặc dù G.pallida bị giới hạn phân bố địa lý, sự hiện diện của chúng trong đất trồng tại mỹ đã có tác động sâu rộng làm đóng cửa, hạn chế thị trường xuất khẩu, giảm giá trị đất nông nghiệp và các khó khăn kinh tế khác. 2. Triệu chứng           Triệu chứng thể hiện lá biến vàng, l

Bệnh lùn sọc đen hại lúa, ngô

  Bệnh lùn sọc đen hại lúa, ngô Tên khoa học:  SRBSDV (Southern Rice Black-Streaked Dwarf Virus)            Để hạn chế tối đa ảnh hưởng,giảm mức thiệt hại do bệnh gây ra, người dân cần thiết áp dụng các biện pháp đồng bộ phòng trừ kịp thời ngay từ đầu vụ mới có thể đảm bảo năng suất lúa, ngô. 1 Triệu chứng gây hại 1.1 Gây hại trên cây lúa - Khi bắt đầu nhiễm bệnh rễ cây vẫn phát triển bình thường, về sau rễ kém phát triển dần, ngắn và sau đó chết. - Triệu chứng điển hình để nhận biết được xác định ít nhất 2 tuần qua môi giới truyền bệnh là rầy mang virus chích hút vào cây lúa khỏe. - Cây bị bệnh thường thấp lun, lá xanh đập hơn bình thường. Lá lúa bị xoăn ở đầu lá hoặc toàn bộ lá. Gân lá ở mặt sau bị sưng lên. Khi cây còn nhỏ, gân chính trên bẹ lá cũng bị phồng sưng. - Nếu cây bị nhiễm ở giai đoạn làm đòng và khi lúa có lóng, cây nhiễm bệnh thường nảy chồi trên đối thân và mọc nhiều rễ bất định. Trên bẹ và lóng thân mọc nhiều u sáp và bọc đen. Ở giai đoạn lúa trỗ, triệu c

Cây dược liệu Dây bông xanh

  Cây Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora (Roxb. ex Rottl.) Roxb Dược liệu Dây bông xanh có vị ngọt, tính bình; có tác dụng tiêu sưng, tiêu viêm, làm lành vết thương. Vỏ rễ dùng chữa đòn ngã tổn thương, đụng giập. Lá sắc uống dùng trị đau dạ dày. Dây và lá dùng đắp ngoài trị rắn cắn, đinh nhọt.   Hình ảnh cây Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora (Roxb. ex Rottl.) Roxb., thuộc họ Dây bông xanh - Thunbergiaceae. Bộ phận dùng:  Vỏ rễ, dây và lá -  Cortex Radicis, Caulis et Folium Thunbergiae . Nơi sống và thu hái:  Cây của vùng Đông Dương, mọc hoang ở đồng bằng và vùng núi nhiều nơi khắp nước ta. Cũng được trồng làm cây cảnh. Thu hái rễ vào mùa hè thu, tách lấy vỏ và bỏ lõi gỗ. Thu hái dây và lá quanh năm, dùng tươi hay phơi khô trong râm để dùng dần. Tính vị, tác dụng:  Dây bông xanh có vị ngọt, tính bình; có tác dụng tiêu sưng, tiêu viêm, làm lành vết thương. Công dụng, chỉ định và phối hợp:  Vỏ rễ dùng chữa đòn n