Chuyển đến nội dung chính

Chính sách quyền riêng tư,

Cách trộn đất trồng hoa sứ

 

Cách trộn đất trồng hoa sứ/giá thể trồng hoa sứ phù hợp nhất

Cách trộn đất trồng hoa sứ/giá thể trồng hoa sứ phù hợp nhất

Nếu đam mê cây kiểng bonsai thì không thể bỏ qua cây hoa sứ, một trong những loại cây gây ấn tượng bởi hình dáng độc đáo, lạ mắt. Cây hoa sứ không chỉ ra hoa đẹp mắt mà phần củ sứ cũng rất được chú trọng và được uốn nắn, tạo hình rất đẹp. Cây hoa sứ có nguồn gốc từ vùng sa mạc cằn cỗi. Nhưng ngày nay cây đã được lai tạo và thuần hóa nên thích hợp với khí hậu Việt Nam hơn. Tuy vậy đất trồng, giá thể là yếu tố quan trọng nếu muốn sở hữu một chậu hoa sứ khỏe mạnh. Sau đây là cách trộn đất trồng hoa sứ/giá thể trồng hoa sứ chi tiết và dễ hiểu cho những người mới chơi.

Đặc điểm và yêu cầu về đất/ giá thể trồng hoa sứ

Cây hoa sứ là loại cây cảnh được nhiều người ưa chuộng vì dễ trồng, nhân giống nhanh và mang vẻ đẹp tinh khôi. Loại cây này có nhiều màu như đỏ, trắng, tím… với những bông hoa xòe to 5 cánh chụm lại tạo thành hình chiếc phễu. Ấn tượng nhất khi nhìn cây hoa sứ đó chính là phần củ. Ai trồng ra củ sứ to, tạo hình đẹp tức là người giàu kinh nghiệm. Để làm củ sứ to không phải điều dễ dàng. Đầu tiên phải trồng cây từ hạt, sau đó chăm sóc kĩ lưỡng, vun vén cho cây lớn lên từng ngày. Ngoài ra còn phải đảm bảo yêu cầu về đất để có một củ sứ đẹp chuẩn.

Cây hoa sứ được mệnh danh là “hoa hồng sa mạc” có thể sinh sống ở môi trường khô cằn. Nhưng các giống cây ở ngày nay đã bị thuần dưỡng cho phù hợp với khí hậu nước ta. Tuy vậy cây hoa sứ vẫn có yêu cầu về đất tơi xốp, thoáng khí, thoát nước tốt và không bị úng nước. Ngoài đất thịt, đất cát thì mọi người có thể phối trộn thêm các giá thể đá Perlite, xơ dừa, tro trấu… với tỉ lệ phù hợp để tăng khả năng thoát nước mà vẫn giữ độ ẩm thích hợp cho cây. Các giá thể trồng cây phải được xử lý và sạch mầm bệnh, tơi và nhẹ. Ngoài ra cây hoa sứ phát triển tốt ở đất hơi chua (độ pH 6.0) và phải giàu dinh dưỡng.

Chi tiết cách trộn đất trồng hoa sứ/giá thể trồng hoa sứ

Cách trộn đất trồng hoa sứ/giá thể trồng hoa sứ 1

Bạn muốn trồng cây nhưng không biết cách trộn đất trồng/giá thể trồng hoa sứ? Vậy thì có thể tham khảo các công thức trộn giá thể sau đây. Cách làm giá thể trồng cây hoa sứ không khó. Quan trọng là phải tìm được giá thể chất lượng, đã qua xử lý và giá cả phải chăng. Ngoài ra nên thay giá thể vì tuổi thọ của mỗi giá thể thường là khác nhau. Ví dụ như xơ dừa thì 2 – 3 năm phân hủy. Còn đá Perlite, đá Pumice hay viên đất nung có thể sử dụng vĩnh viễn và tái sử dụng lại. 

Sau đây là công thức trộn đất trồng/giá thể trồng hoa sứ chi tiết:

  • Công thức 1: sử dụng đất trồng rau hoa sau đó thêm 25% đá Perlite + 20% Pumice (hoặc tro trấu, xơ dừa) + 20% phân bò ủ hoai (hoặc phân trùn quế) + 30% Peat Moss, Akadama hoặc là Tribat.
  • Công thức 2: 30% tro trấu + 25% vỏ đậu phộng, xơ dừa + 25% phân hữu cơ + 10% các giá thể khác tùy từng nhà vườn.
  • Công thức 3: 5 phần trấu hun + 3 phần mụn dừa + 1 phần trấu sống + 1 phần phân bò.

Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng đất trồng hoa trộn sẵn để trồng hoa sứ, chỉ cần lưu ý chọn sản phẩm có chất lượng cao, kết cấu đất tơi xốp, hoặc tốt nhất là có bổ sung perlite để tăng độ thông thoáng. Bạn có thể tham khảo sản phẩm đất trồng hoa Tropical hoặc đất trồng hoa Namix.

Lưu ý khi sử dụng đất và giá thể trồng cây hoa sứ

Cách trộn đất trồng hoa sứ/giá thể trồng hoa sứ 2

Nguyên nhân trồng cây hoa sứ thất bại đa số đến từ việc chọn đất và giá thể sai cách. Hoặc để đất bị ẩm ướt, ngập úng gây thối rễ. Không thường xuyên thay giá thể, khiến giá thể như xơ dừa bị mục. Ngoài ra nên sử dụng giá thể đã qua xử lý đặc biệt là xơ dừa, tro trấu. Vì giá thể còn dư các chất độc hại vì vậy nên cần loại bỏ các chất đó.

Kết luận

Trên đây là cách trộn đất trồng/giá thể trồng hoa sứ phù hợp cho mọi người tham khảo. Tuy nhiên cần xem xét các yếu tố như giống cây, khí hậu để lựa chọn được giá thể phù hợp nhất. Chúc mọi người thành công!

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây

  Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây Tên khoa học:  Globodera rostochiensis Wollenweber, 1923,G.pallida Stone, 1973           Là một trong những loài tuyến trùng hại khoai tây. Nếu cây bị nhiễm làm cho cây phát triển còi cọc, lá héo có thể làm chết cây. Nhiễm ở mức nghiêm trọng dẫn đến thiệt hại năng suất củ lên đến 80%. 1. Nguồn gốc           Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây là do tuyến trung G.pallida gây nên. Loại tuyến trùng này là loài phi bản địa có nguồn gốc từ Châu Âu. Lần đầu tiên phát hiện ở miền đông Idaho trong tháng 4 năm 2006. Cho đến nay, nó được phát hiện thấy và bị hạn chế tại 17 cánh đồng bị nhiễm khuẩn đại diện cho tổng số 1.916 mẫu Anh ở Bingham và Bonneville của Idaho. Mặc dù G.pallida bị giới hạn phân bố địa lý, sự hiện diện của chúng trong đất trồng tại mỹ đã có tác động sâu rộng làm đóng cửa, hạn chế thị trường xuất khẩu, giảm giá trị đất nông nghiệp và các khó khăn kinh tế khác. 2. Triệu chứng           Triệu chứng thể hiện lá biến vàng, l

Bệnh lùn sọc đen hại lúa, ngô

  Bệnh lùn sọc đen hại lúa, ngô Tên khoa học:  SRBSDV (Southern Rice Black-Streaked Dwarf Virus)            Để hạn chế tối đa ảnh hưởng,giảm mức thiệt hại do bệnh gây ra, người dân cần thiết áp dụng các biện pháp đồng bộ phòng trừ kịp thời ngay từ đầu vụ mới có thể đảm bảo năng suất lúa, ngô. 1 Triệu chứng gây hại 1.1 Gây hại trên cây lúa - Khi bắt đầu nhiễm bệnh rễ cây vẫn phát triển bình thường, về sau rễ kém phát triển dần, ngắn và sau đó chết. - Triệu chứng điển hình để nhận biết được xác định ít nhất 2 tuần qua môi giới truyền bệnh là rầy mang virus chích hút vào cây lúa khỏe. - Cây bị bệnh thường thấp lun, lá xanh đập hơn bình thường. Lá lúa bị xoăn ở đầu lá hoặc toàn bộ lá. Gân lá ở mặt sau bị sưng lên. Khi cây còn nhỏ, gân chính trên bẹ lá cũng bị phồng sưng. - Nếu cây bị nhiễm ở giai đoạn làm đòng và khi lúa có lóng, cây nhiễm bệnh thường nảy chồi trên đối thân và mọc nhiều rễ bất định. Trên bẹ và lóng thân mọc nhiều u sáp và bọc đen. Ở giai đoạn lúa trỗ, triệu c

Cây dược liệu Dây bông xanh

  Cây Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora (Roxb. ex Rottl.) Roxb Dược liệu Dây bông xanh có vị ngọt, tính bình; có tác dụng tiêu sưng, tiêu viêm, làm lành vết thương. Vỏ rễ dùng chữa đòn ngã tổn thương, đụng giập. Lá sắc uống dùng trị đau dạ dày. Dây và lá dùng đắp ngoài trị rắn cắn, đinh nhọt.   Hình ảnh cây Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora (Roxb. ex Rottl.) Roxb., thuộc họ Dây bông xanh - Thunbergiaceae. Bộ phận dùng:  Vỏ rễ, dây và lá -  Cortex Radicis, Caulis et Folium Thunbergiae . Nơi sống và thu hái:  Cây của vùng Đông Dương, mọc hoang ở đồng bằng và vùng núi nhiều nơi khắp nước ta. Cũng được trồng làm cây cảnh. Thu hái rễ vào mùa hè thu, tách lấy vỏ và bỏ lõi gỗ. Thu hái dây và lá quanh năm, dùng tươi hay phơi khô trong râm để dùng dần. Tính vị, tác dụng:  Dây bông xanh có vị ngọt, tính bình; có tác dụng tiêu sưng, tiêu viêm, làm lành vết thương. Công dụng, chỉ định và phối hợp:  Vỏ rễ dùng chữa đòn n