Chuyển đến nội dung chính

Chính sách quyền riêng tư,

Cách trộn đất trồng hoa sứ

 

Cách trộn đất trồng hoa sứ/giá thể trồng hoa sứ phù hợp nhất

Cách trộn đất trồng hoa sứ/giá thể trồng hoa sứ phù hợp nhất

Nếu đam mê cây kiểng bonsai thì không thể bỏ qua cây hoa sứ, một trong những loại cây gây ấn tượng bởi hình dáng độc đáo, lạ mắt. Cây hoa sứ không chỉ ra hoa đẹp mắt mà phần củ sứ cũng rất được chú trọng và được uốn nắn, tạo hình rất đẹp. Cây hoa sứ có nguồn gốc từ vùng sa mạc cằn cỗi. Nhưng ngày nay cây đã được lai tạo và thuần hóa nên thích hợp với khí hậu Việt Nam hơn. Tuy vậy đất trồng, giá thể là yếu tố quan trọng nếu muốn sở hữu một chậu hoa sứ khỏe mạnh. Sau đây là cách trộn đất trồng hoa sứ/giá thể trồng hoa sứ chi tiết và dễ hiểu cho những người mới chơi.

Đặc điểm và yêu cầu về đất/ giá thể trồng hoa sứ

Cây hoa sứ là loại cây cảnh được nhiều người ưa chuộng vì dễ trồng, nhân giống nhanh và mang vẻ đẹp tinh khôi. Loại cây này có nhiều màu như đỏ, trắng, tím… với những bông hoa xòe to 5 cánh chụm lại tạo thành hình chiếc phễu. Ấn tượng nhất khi nhìn cây hoa sứ đó chính là phần củ. Ai trồng ra củ sứ to, tạo hình đẹp tức là người giàu kinh nghiệm. Để làm củ sứ to không phải điều dễ dàng. Đầu tiên phải trồng cây từ hạt, sau đó chăm sóc kĩ lưỡng, vun vén cho cây lớn lên từng ngày. Ngoài ra còn phải đảm bảo yêu cầu về đất để có một củ sứ đẹp chuẩn.

Cây hoa sứ được mệnh danh là “hoa hồng sa mạc” có thể sinh sống ở môi trường khô cằn. Nhưng các giống cây ở ngày nay đã bị thuần dưỡng cho phù hợp với khí hậu nước ta. Tuy vậy cây hoa sứ vẫn có yêu cầu về đất tơi xốp, thoáng khí, thoát nước tốt và không bị úng nước. Ngoài đất thịt, đất cát thì mọi người có thể phối trộn thêm các giá thể đá Perlite, xơ dừa, tro trấu… với tỉ lệ phù hợp để tăng khả năng thoát nước mà vẫn giữ độ ẩm thích hợp cho cây. Các giá thể trồng cây phải được xử lý và sạch mầm bệnh, tơi và nhẹ. Ngoài ra cây hoa sứ phát triển tốt ở đất hơi chua (độ pH 6.0) và phải giàu dinh dưỡng.

Chi tiết cách trộn đất trồng hoa sứ/giá thể trồng hoa sứ

Cách trộn đất trồng hoa sứ/giá thể trồng hoa sứ 1

Bạn muốn trồng cây nhưng không biết cách trộn đất trồng/giá thể trồng hoa sứ? Vậy thì có thể tham khảo các công thức trộn giá thể sau đây. Cách làm giá thể trồng cây hoa sứ không khó. Quan trọng là phải tìm được giá thể chất lượng, đã qua xử lý và giá cả phải chăng. Ngoài ra nên thay giá thể vì tuổi thọ của mỗi giá thể thường là khác nhau. Ví dụ như xơ dừa thì 2 – 3 năm phân hủy. Còn đá Perlite, đá Pumice hay viên đất nung có thể sử dụng vĩnh viễn và tái sử dụng lại. 

Sau đây là công thức trộn đất trồng/giá thể trồng hoa sứ chi tiết:

  • Công thức 1: sử dụng đất trồng rau hoa sau đó thêm 25% đá Perlite + 20% Pumice (hoặc tro trấu, xơ dừa) + 20% phân bò ủ hoai (hoặc phân trùn quế) + 30% Peat Moss, Akadama hoặc là Tribat.
  • Công thức 2: 30% tro trấu + 25% vỏ đậu phộng, xơ dừa + 25% phân hữu cơ + 10% các giá thể khác tùy từng nhà vườn.
  • Công thức 3: 5 phần trấu hun + 3 phần mụn dừa + 1 phần trấu sống + 1 phần phân bò.

Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng đất trồng hoa trộn sẵn để trồng hoa sứ, chỉ cần lưu ý chọn sản phẩm có chất lượng cao, kết cấu đất tơi xốp, hoặc tốt nhất là có bổ sung perlite để tăng độ thông thoáng. Bạn có thể tham khảo sản phẩm đất trồng hoa Tropical hoặc đất trồng hoa Namix.

Lưu ý khi sử dụng đất và giá thể trồng cây hoa sứ

Cách trộn đất trồng hoa sứ/giá thể trồng hoa sứ 2

Nguyên nhân trồng cây hoa sứ thất bại đa số đến từ việc chọn đất và giá thể sai cách. Hoặc để đất bị ẩm ướt, ngập úng gây thối rễ. Không thường xuyên thay giá thể, khiến giá thể như xơ dừa bị mục. Ngoài ra nên sử dụng giá thể đã qua xử lý đặc biệt là xơ dừa, tro trấu. Vì giá thể còn dư các chất độc hại vì vậy nên cần loại bỏ các chất đó.

Kết luận

Trên đây là cách trộn đất trồng/giá thể trồng hoa sứ phù hợp cho mọi người tham khảo. Tuy nhiên cần xem xét các yếu tố như giống cây, khí hậu để lựa chọn được giá thể phù hợp nhất. Chúc mọi người thành công!

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Hướng dẫn trồng và chăm sóc mướp hương (Luffa Plant)

  Sơ lược về cây mướp Mướp hương (  Luffa aegyptiaca)  là một loại bầu lớn, thời gian phát triển lâu hơn nhiều so với các  loại bầu  khác  , khoảng 90 đến 120 ngày.  Và một khi quả đã đạt đến kích thước trưởng thành, bạn cần tính toán trong vài tuần để nó phát triển các sợi bên trong dai và khô trên cây nho trước khi bạn có thể thu hoạch.  Đó là tổng số 150 đến 200 ngày ấm áp, không có sương giá. Điều bạn có thể chưa biết về mướp là khi còn non và mềm, mướp là loại rau ăn được trong họ dưa leo, có thể ăn sống hoặc nấu chín.  Tuy nhiên, trái cây phát triển quá nhanh, khoảng một inch rưỡi mỗi ngày, nên rất khó để thu hoạch đúng thời gian, vì vậy tốt nhất bạn nên trồng mướp để lấy bọt biển và để chúng phát triển dài khoảng hai feet. Bởi vì dây leo bằng lăng có thể đạt chiều dài lên đến 30 feet(9m), nên trồng chúng trên giàn là tốt nhất, và không chỉ vì lý do không gian.  Mướp được trồng trên mặt đất có xu hướng cong lên, và giữ cho dây leo và quả trên mặt đất và khô sẽ giảm nguy cơ bị bện

Cách trồng và chăm sóc bèo cái (Water Lettuce)

  Trồng và chăm sóc bèo cái Như tên gọi của nó, bèo cái là một loại thực vật  nổi trong  ao  với những chiếc lá hình hoa thị  giống như đầu của cây rau diếp.  Mỗi lá đều có gân sâu và các gân song song, mép hình vỏ sò, không có thân đáng kể.  Mặc dù không sặc sỡ, nhưng cây  bèo cái  lại tạo ra những bông hoa nhỏ màu trắng hoặc xanh nhạt ẩn trong những tán lá.  Nó nở hoa từ cuối mùa hè đến cuối mùa thu. Bèo cái  có thể được sử dụng trong vườn nước, ao hồ, hoặc các thùng chứa cả  trong nhà  và ngoài trời.  Tán lá của loài cây này chỉ cao khoảng 6 inch 12cm, nhưng hệ thống rễ dày đặc của nó dưới nước có thể sâu tới 20 inch 40cm.  Nó là một loài sinh trưởng rất nhanh sau khi trưởng thành và được coi là một loài thực vật xâm lấn  ở một số khu vực nhất định.  Chăm sóc  Bèo cái   Để thêm  Bèo cái    vào ao hoặc vườn nước, chỉ cần rải loại cây nổi này trên mặt nước vào mùa xuân.  Tốt nhất, hãy chọn chỗ không có dòng chảy, vì những cây này không phát triển tốt khi bị đẩy qua mặt nước.  Nếu có d

Cây phát tài và ảnh hưởng đến chất lượng không khí.

  Cây phát tài có thể ảnh hưởng đến chất lượng không khí theo một số cách sau: Tạo oxi: Tất cả các loại cây, bao gồm cả cây phát tài, thực hiện quá trình quang hợp để sản xuất oxi trong quá trình hô hấp. Qua quá trình này, cây phát tài liệu giải phóng oxi vào không khí xung quanh, giúp cải thiện chất lượng không khí và cung cấp một nguồn oxi tươi mát. Hấp thụ các chất gây ô nhiễm: Cây phát tài có khả năng hấp thụ một số chất gây ô nhiễm như khí thải oxit, khí amoniac và một số chất hữu cơ trong không khí. Nhờ khả năng hấp thụ này, cây phát tài giúp làm sạch không khí xung quanh và làm giảm mức độ ô nhiễm. Làm giảm nhiệt độ: Cây phát tài tạo bóng mát và hấp thụ nhiệt từ ánh nắng mặt trời. Nhờ đó, cây phát tài giúp giảm nhiệt độ xung quanh và làm mát môi trường. Điều này có thể giúp cải thiện chất lượng không khí và tạo ra môi trường sống thoải mái hơn. Giảm chất lượng không khí bên trong: Cây phát tài có khả năng hấp thụ một số chất gây ô nhiễm như formaldehyde, benzen và các chất hữu c