Chuyển đến nội dung chính

Chính sách quyền riêng tư,

Cách thu hoạch quả việt quất

 

LÀM THẾ NÀO ĐỂ THU HOẠCH QUẢ VIỆT QUẤT CHÍN

Cận cảnh hình ảnh ngang của một giỏ đan bằng liễu gai chứa đầy quả mọng mới hái đặt trên mặt đất trong vườn.

Tôi không thể nghĩ ra điều gì thú vị hơn những quả việt quất mới hái.

Và nếu thành thật mà nói, tôi trở nên háo hức với những quả mọng tươi vào mỗi mùa hè đến nỗi tôi rất khó đợi chúng chín hoàn toàn.

Mặc dù có thể hấp dẫn để hái chúng ngay khi chúng xuất hiện, nhưng việc kiềm chế cho đến khi đến thời điểm thích hợp sẽ dẫn đến những quả mọng lớn hơn và có hương vị hơn.

Kiên nhẫn là chìa khóa

Phải mất hai hoặc ba năm kể từ thời điểm trồng trước khi một cây bụi đủ trưởng thành để tạo ra một vụ mùa đầy đủ.

Đối với mùa đầu tiên sau khi trồng, nhổ bỏ những bông hoa khi chúng xuất hiện. Điều này sẽ khuyến khích cây tập trung năng lượng vào sự tăng trưởng và phát triển của rễ.

Trong mùa thứ hai, bạn có thể thu hoạch quả một cách ít ỏi, nhưng vẫn nên hái ít nhất một nửa số hoa để thúc đẩy sự phát triển.

Cận cảnh hình ảnh hai bàn tay cầm những quả dâu mới hái trong vườn nhà theo chiều ngang.

Đến mùa thứ ba, hãy để tất cả hoa trên cây bụi và tận hưởng một vụ thu hoạch trọn vẹn!

Mặc dù có thể khó đợi quá lâu để có được vụ thu hoạch đầy đủ đầu tiên, nhưng bạn sẽ được thưởng những cây khỏe mạnh hơn, mạnh mẽ hơn, và do đó sẽ cho năng suất lớn hơn.

Thực vật bội

Nên trồng nhiều hơn một cây bụi để nâng cao sản lượng và kéo dài thời vụ thu hoạch.

Trong khi một số giống cây trồng có khả năng tự sinh, thụ phấn chéo sẽ khuyến khích cây trồng có quả lớn hơn nhiều. Chọn hai giống khác nhau có thời gian nở hoa tương tự nhau để có kết quả tốt nhất.

Nếu bạn có không gian cho nhiều hơn hai, tôi khuyên bạn nên trồng một vài cây trong số các giống đầu mùa, giữa mùa và cuối mùa. Bằng cách này, bạn sẽ có trái cây tươi lâu hơn vào mỗi mùa hè!

Thu hoạch

Tôi biết điều đó có thể hấp dẫn, nhưng hãy cố gắng kiềm chế để không hái trái quá sớm trong mùa.

Để có những quả mọng ngon nhất, ngọt nhất, hãy đợi cho đến khi chúng chuyển sang màu xanh đậm, trông đầy đặn và căng mọng.

Cận cảnh hình ảnh nằm ngang của một chùm quả việt quất đã sẵn sàng thu hoạch trên nền tiêu điểm mềm.

Tùy thuộc vào nơi bạn sống và giống cây bạn đã trồng, điều này có thể xảy ra bất cứ lúc nào từ cuối tháng 5 đến giữa tháng 8.

Quả việt quất hồng, chẳng hạn như 'Pink Lemonade' sẽ chắc, có màu hồng đậm và có vị ngọt khi chín, thường là vào giữa đến cuối mùa hè.

Cận cảnh hình vuông của quả Vaccinium 'Pink Lemonade' chín sẵn sàng được hái.

'Pink Lemonade'

Nếu bạn chọn những quả vẫn còn màu đỏ hoặc tím, chúng sẽ tiếp tục chín khỏi cây bụi, mặc dù chúng sẽ không trở nên ngọt hơn nữa.

Vì vậy, nếu bạn không thích quả mọng chua, tốt nhất là nên đợi cho đến khi chúng có màu xanh hoàn toàn trước khi thu hoạch. Trái cây vẫn còn xanh hoặc trắng sẽ không tiếp tục chín sau khi hái.

Điều này có thể khó thực hiện nếu bạn nuôi chim hoặc động vật khác trên cây trồng của mình. Đọc hướng dẫn của chúng tôi về cách bảo vệ quả mọng của bạn khỏi chim để biết thêm chi tiết.

Không có thủ thuật đặc biệt để thu hoạch. Với một cái rổ đã sẵn sàng, nhẹ nhàng dùng ngón tay lăn từng quả mọng ra khỏi cuống.

Hình ảnh cận cảnh nằm ngang của một bàn tay từ bên trái của khung hình đang cầm một nắm quả mọng ra khỏi chiếc xô màu trắng.

Khi chín, chúng có thể được hái một cách dễ dàng mà không bị cản trở. Thu thập tất cả các loại trái cây mà bạn không “thử mùi vị” trước.

Tôi luôn cố gắng kiềm chế bản thân để không ăn hết chúng ngay lập tức, nhưng đó không phải là một nhiệm vụ dễ dàng!

Bảo quản

Ăn quả mọng ngay lập tức (phương pháp ưa thích của tôi) hoặc bạn có thể làm lạnh chúng trong hộp mở trong khoảng một tuần.

Để trong tủ lạnh, chúng sẽ giữ được lâu hơn nếu bạn đợi trước khi ăn mới rửa sạch.

Cận cảnh hình ảnh bàn tay nằm ngang từ phía trên khung đang kiểm tra trái cây chín trong hộp nhựa nhỏ.

Chúng cũng có thể dễ dàng được đông lạnh hoặc sấy khô để sử dụng sau này.

Để đông lạnh, rửa nhẹ dưới vòi nước mát, sau đó để chúng trên rây lọc hoặc chao cho đến khi chúng khô hoàn toàn.

Trải chúng thành một lớp duy nhất trên khay nướng, đảm bảo không có quả nào chạm vào và đặt trong tủ đông.

Cận cảnh hình ảnh nằm ngang của hai túi nhựa chứa đầy trái cây đông lạnh đặt trên một bề mặt gỗ.

Khi chúng đã đông hoàn toàn, sau một vài giờ, hãy chuyển vào túi hoặc hộp chứa an toàn trong tủ đông kín khí. Những thứ này sẽ giữ được từ một đến hai năm.

Gia đình tôi ăn quả việt quất đông lạnh hầu như hàng ngày trong sinh tố hoặc bột yến mạch buổi sáng của chúng tôi.

Cận cảnh hình ảnh ngang của hai ly sinh tố mới làm với trái cây rải rác xung quanh chúng.

Bạn cũng có thể làm khô trái cây bằng cách nướng trong lò nướng ở nhiệt độ thấp nhất trong ba giờ hoặc trong tủ sấy khô đặt ở mức thấp trong 18 giờ.

Hình ảnh cận cảnh nằm ngang của một tấm gỗ đặt trên một phiến đá chứa đầy quả việt quất tươi khô được vẽ trên nền tiêu điểm mềm.

Làm khô hoàn toàn, chúng sẽ co lại và giòn với hương vị đậm đà hơn. Bảo quản trong tủ trong hộp kín có thời gian sử dụng lên đến sáu tháng.

Bạn không chắc phải làm gì với quả mọng khô? Bạn có thể thêm chúng vào hỗn hợp đường mòn tự làm để có một bữa ăn nhẹ bổ sung năng lượng, hoặc tôi thích nướng chúng thành bánh mì và bánh nướng xốp.

Cận cảnh hình ảnh ngang của ổ bánh mì mới nướng trên giá làm mát.

Thật ngon và ngọt

Thu hoạch quả việt quất cực kỳ dễ dàng, và bằng cách làm theo các mẹo đơn giản ở trên, bạn có thể tận hưởng một vụ thu hoạch lớn hơn, nhiều trái cây và ngọt ngào hơn bao giờ hết!

Cận cảnh hình ảnh nằm ngang của hai bàn tay từ dưới khung hái quả việt quất ngoài bụi dưới ánh nắng nhẹ.


Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây

  Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây Tên khoa học:  Globodera rostochiensis Wollenweber, 1923,G.pallida Stone, 1973           Là một trong những loài tuyến trùng hại khoai tây. Nếu cây bị nhiễm làm cho cây phát triển còi cọc, lá héo có thể làm chết cây. Nhiễm ở mức nghiêm trọng dẫn đến thiệt hại năng suất củ lên đến 80%. 1. Nguồn gốc           Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây là do tuyến trung G.pallida gây nên. Loại tuyến trùng này là loài phi bản địa có nguồn gốc từ Châu Âu. Lần đầu tiên phát hiện ở miền đông Idaho trong tháng 4 năm 2006. Cho đến nay, nó được phát hiện thấy và bị hạn chế tại 17 cánh đồng bị nhiễm khuẩn đại diện cho tổng số 1.916 mẫu Anh ở Bingham và Bonneville của Idaho. Mặc dù G.pallida bị giới hạn phân bố địa lý, sự hiện diện của chúng trong đất trồng tại mỹ đã có tác động sâu rộng làm đóng cửa, hạn chế thị trường xuất khẩu, giảm giá trị đất nông nghiệp và các khó khăn kinh tế khác. 2. Triệu chứng           Triệu chứng thể hiện lá biến vàng, l

Bệnh lùn sọc đen hại lúa, ngô

  Bệnh lùn sọc đen hại lúa, ngô Tên khoa học:  SRBSDV (Southern Rice Black-Streaked Dwarf Virus)            Để hạn chế tối đa ảnh hưởng,giảm mức thiệt hại do bệnh gây ra, người dân cần thiết áp dụng các biện pháp đồng bộ phòng trừ kịp thời ngay từ đầu vụ mới có thể đảm bảo năng suất lúa, ngô. 1 Triệu chứng gây hại 1.1 Gây hại trên cây lúa - Khi bắt đầu nhiễm bệnh rễ cây vẫn phát triển bình thường, về sau rễ kém phát triển dần, ngắn và sau đó chết. - Triệu chứng điển hình để nhận biết được xác định ít nhất 2 tuần qua môi giới truyền bệnh là rầy mang virus chích hút vào cây lúa khỏe. - Cây bị bệnh thường thấp lun, lá xanh đập hơn bình thường. Lá lúa bị xoăn ở đầu lá hoặc toàn bộ lá. Gân lá ở mặt sau bị sưng lên. Khi cây còn nhỏ, gân chính trên bẹ lá cũng bị phồng sưng. - Nếu cây bị nhiễm ở giai đoạn làm đòng và khi lúa có lóng, cây nhiễm bệnh thường nảy chồi trên đối thân và mọc nhiều rễ bất định. Trên bẹ và lóng thân mọc nhiều u sáp và bọc đen. Ở giai đoạn lúa trỗ, triệu c

Cây dược liệu Dây bông xanh

  Cây Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora (Roxb. ex Rottl.) Roxb Dược liệu Dây bông xanh có vị ngọt, tính bình; có tác dụng tiêu sưng, tiêu viêm, làm lành vết thương. Vỏ rễ dùng chữa đòn ngã tổn thương, đụng giập. Lá sắc uống dùng trị đau dạ dày. Dây và lá dùng đắp ngoài trị rắn cắn, đinh nhọt.   Hình ảnh cây Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora (Roxb. ex Rottl.) Roxb., thuộc họ Dây bông xanh - Thunbergiaceae. Bộ phận dùng:  Vỏ rễ, dây và lá -  Cortex Radicis, Caulis et Folium Thunbergiae . Nơi sống và thu hái:  Cây của vùng Đông Dương, mọc hoang ở đồng bằng và vùng núi nhiều nơi khắp nước ta. Cũng được trồng làm cây cảnh. Thu hái rễ vào mùa hè thu, tách lấy vỏ và bỏ lõi gỗ. Thu hái dây và lá quanh năm, dùng tươi hay phơi khô trong râm để dùng dần. Tính vị, tác dụng:  Dây bông xanh có vị ngọt, tính bình; có tác dụng tiêu sưng, tiêu viêm, làm lành vết thương. Công dụng, chỉ định và phối hợp:  Vỏ rễ dùng chữa đòn n