Chuyển đến nội dung chính

Câu chuyện về vải thiều

  Câu chuyện về vải thiều bắt đầu từ lịch sử phát triển của ngành trồng cây này và những câu chuyện thú vị liên quan đến nó. Dưới đây là một tóm tắt về câu chuyện và lịch sử của vải thiều: Xuất xứ và lịch sử: Vải thiều là loại cây ăn quả có nguồn gốc từ Trung Quốc, được trồng từ hàng ngàn năm trước đây. Theo truyền thuyết, vải thiều đã được tìm thấy và trồng lần đầu tiên tại vùng Thiều Châu, Trung Quốc. Từ đó, nó đã lan rộng sang các khu vực khác trên thế giới, bao gồm Việt Nam, Nhật Bản, Hàn Quốc và nhiều quốc gia khác. Quan trọng với khu vực Vải Thiều Bắc Giang: Tỉnh Bắc Giang ở Việt Nam đã trở thành nơi nổi tiếng với trồng vải thiều. Vải thiều Bắc Giang đã được công nhận là một trong những thương hiệu nổi tiếng của Việt Nam và có xuất khẩu sang nhiều quốc gia trên thế giới. Câu chuyện về sự quan trọng của vải thiều trong văn hóa địa phương: Vải thiều không chỉ là một loại cây trồng phổ biến, mà còn trở thành một biểu tượng văn hóa và kinh tế đặc trưng của một số khu vực. Ví dụ, ở Bắ

Cách tạo khu vườn kiểu Nhật Bản

            Cách tạo khu vườn kiểu Nhật Bản

Tạo một khu vườn Nhật Bản

Một khu vườn phản ánh vũ trụ

khu vườn Nhật Bản
khu vườn Nhật Bản

Hiện tượng nghệ thuật, ngày nay được gọi là Vườn Nhật Bản, được hình thành vào đầu thế kỷ X.

Ngày nay, phong cách cảnh quan này có nhiều đặc điểm mà hầu như ai cũng có thể liệt kê được. Sử dụng đá và sỏi, rêu, tre và thành phần cây có hoa. Sự tồn tại bắt buộc của một hồ chứa có nước chảy hoặc không đổi.

Tính hợp lý và bất đối xứng của bố cục, sự rõ ràng của quy luật hài hòa chặt chẽ khiến nó trở thành một mô hình vũ trụ thực sự.

Thế giới vườn tu viện

Ban đầu, khu vườn của đất nước mặt trời mọc được xây dựng trong một tu viện Thần đạo. Đó là lý do tại sao chúng có một yếu tố triết học rõ ràng như vậy. Cuộc sống của các tu sĩ diễn ra trong sự cầu nguyện và chiêm nghiệm, và bằng cách họ truyền đạt sức mạnh thiêng liêng của thiên nhiên thông qua những khu vườn mang tính biểu tượng, các tu sĩ đã có thể mở rộng ranh giới lãnh thổ của tu viện với kích thước của vũ trụ ...

Trong khu vườn của họ có một cái ao với biển phía sau và một ngọn đồi là hiện thân của vẻ đẹp của tất cả các ngọn núi trên trái đất. Khu vườn của tu viện, giống như tất cả các tòa nhà khác trong tu viện, là một phần quan trọng của ngôi đền. Cảm giác ngự trị trong linh hồn của những người hành hương phương Đông khi rơi vào khu vườn Thần đạo giống như cảm giác hồi hộp của một người theo đạo thiên chúa chân chính đến đền thờ.

Trong một trong những cuốn sách đầu tiên về nghệ thuật làm vườn trong lịch sử nhân loại, Sakuteiki, xuất bản vào thế kỷ 11, các nhà sư đã nói về cách trang bị một khu vườn đúng cách. Sự phát triển hơn nữa của khu vườn đã được thúc đẩy bởi Phật giáo. Chủ nghĩa khổ hạnh của triết học Phật giáo đã tạo ra nghệ thuật vườn khô, tạo ra cảnh quan thú vị với sự trợ giúp của các vật liệu tự nhiên (cát, sỏi) và đá với nhiều hình dạng và kết cấu khác nhau. Một câu chuyện ẩn dụ về sự lang thang của linh hồn con người, quá trình chuyển đổi của cuộc sống, và quan trọng nhất, làm thế nào để vượt qua những trở ngại này, cũng như các mô hình động vật hoang dã.

Vì vậy, các khu vườn Phật giáo đã đặt câu hỏi và đưa ra câu trả lời cho họ theo cách riêng của họ. Một câu trả lời không phân loại ...- một trong những nguyên tắc xây dựng cơ bản của vườn Nhật Bản-không chắc chắn-đồng thời câu trả lời đúng duy nhất-bằng chứng cho điều này là sự cân bằng của tất cả các yếu tố của khu vườn.

Khu vườn khô lâu đời nhất còn sót lại là Vườn Ryoanji ở Kyoto. Mười lăm viên đá thông thường được chia thành năm nhóm, và theo một trong những lý thuyết có từ thời giáo lý Nho giáo, chúng tượng trưng cho một con hổ đang bơi qua sông với một đàn con.

khu vườn Nhật Bản
khu vườn Nhật Bản

Đối với các nhà sư, tạo ra một bố cục khô là một trong những con đường Thiền, đầy suy ngẫm và thấu hiểu bản chất của đá. Mỗi viên đá đều có linh hồn, cuộc sống riêng, và mỗi ẩn dụ riêng.

Đặt chúng sai cách có nghĩa là nói dối, điều này gây ra những phản ứng cảm xúc sai lầm cho khách đến thăm vườn. Bởi vì mỗi viên đá có một tính cách riêng biệt, nên tác giả của "Sakutei" nên tin tưởng vào cảm xúc của mình trước khi sáng tác, và không thể sao chép tác phẩm của một bậc thầy cổ đại là điều không thể.

gần nhà

khu vườn Nhật Bản
khu vườn Nhật Bản

Các khu vườn Nhật Bản "thế tục" chính thức nhỏ từ vài mét vuông chỉ để xem, và bạn có thể vừa đi bộ vừa ngắm nhìn những thay đổi về thành phần, những dòng suối chảy, những hòn đảo được chế tạo thủ công, những cây cầu và hơn thế nữa. Nó có thể được chia thành những cảnh quan lớn có thể được tạo ra. Chùa đá ...

Ngoài cảnh khô di cư từ tu viện đến điền trang thông thường, thành phần của cảnh quan có thể là một khu vườn Nhật Bản mà nhân vật chính là nước, tức là "vườn nước". Khá hiếm để tìm thấy một "khu vườn rêu" được xây dựng dựa trên kết cấu và sắc xanh của những cây cổ thụ này. Trong hầu hết các trường hợp, Home Oriental Garden có đá, nước và không gian xanh. Và điều quan trọng ở đây không phải là sự lựa chọn chính thức của các yếu tố, mà là mong muốn thể hiện của chủ vườn bằng cách sử dụng các vật liệu cụ thể.

Ngôn ngữ này phổ biến vì tính biểu tượng của khu vườn Nhật Bản đã được trau chuốt trong nhiều thế kỷ. Nhiều người hiểu không cần lời rằng đá có thành phần như vậy là bộ xương của trái đất và nước là máu của nó. Viên đá tượng trưng cho các nguyên tắc mặt trời nam tính, trong sáng và vững chắc, âm thủy, bản chất nữ tính của mọi hiện tượng, mọi bóng tối và bí ẩn. Mỗi loài cây đều mang một biểu tượng ngữ nghĩa: tre-nam tính và sức chịu đựng, thông-trường thọ, sen-tinh khiết tâm linh.

Cơ sở của tất cả các thành phần thực vật là cây thường xanh và cây bụi. Cây rụng lá là loại cây có thể thưởng ngoạn quanh năm, nên không chỉ xem xét về hình dáng khi sinh sản, mà cả sự thay đổi màu sắc do mùa và lá rụng. Số lượng hoa có hạn - đó là hoa diên vĩ, cam thảo và hà thủ ô. Khí hậu ẩm ướt của đất nước đang trỗi dậy đã góp phần vào sự phát triển của nhiều loại cây ưa ẩm, rêu và dương xỉ trong vườn.

Cây được coi trọng nhất trong các khu vườn Nhật Bản là cây thông. Đây là loại cây không chỉ được ưa chuộng bởi những người làm vườn Nhật Bản mà còn được các nhà thơ yêu thích.

Mặt trăng mùa thu trên bầu trời xanh

Bức tranh mực thông

Ranyuki

Ngày nay, trong hầu hết các trường hợp, bạn có thể nhìn thấy cây thông với vương miện được tạo hình nhân tạo, cây cảnh sân vườn. Người Nhật đã đạt đến tầm cao đáng kinh ngạc trong nghệ thuật này, và những cây có hình dáng đẹp mắt có thể là cơ sở cho bố cục tổng thể của khu vườn.

Một cư dân thiết yếu khác của Oriental Garden là tre. Loại thảo mộc phát triển rất nhanh này rất tự cung tự cấp, với dương xỉ được thêm vào thành phần trong hầu hết các trường hợp. Tre thường được trồng dưới dạng thành lùm nhỏ làm nơi nghỉ ngơi cho gia chủ. Tre có ích ngay cả khi đã hết tuổi thọ. Ở Nhật Bản, có phong tục làm hàng rào, cầu, ống dẫn nước và nhiều yếu tố trang trí sân vườn khác từ tre. Ông cũng là một vỉa hè đáng tin cậy cho những cư dân vườn nhỏ.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây

  Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây Tên khoa học:  Globodera rostochiensis Wollenweber, 1923,G.pallida Stone, 1973           Là một trong những loài tuyến trùng hại khoai tây. Nếu cây bị nhiễm làm cho cây phát triển còi cọc, lá héo có thể làm chết cây. Nhiễm ở mức nghiêm trọng dẫn đến thiệt hại năng suất củ lên đến 80%. 1. Nguồn gốc           Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây là do tuyến trung G.pallida gây nên. Loại tuyến trùng này là loài phi bản địa có nguồn gốc từ Châu Âu. Lần đầu tiên phát hiện ở miền đông Idaho trong tháng 4 năm 2006. Cho đến nay, nó được phát hiện thấy và bị hạn chế tại 17 cánh đồng bị nhiễm khuẩn đại diện cho tổng số 1.916 mẫu Anh ở Bingham và Bonneville của Idaho. Mặc dù G.pallida bị giới hạn phân bố địa lý, sự hiện diện của chúng trong đất trồng tại mỹ đã có tác động sâu rộng làm đóng cửa, hạn chế thị trường xuất khẩu, giảm giá trị đất nông nghiệp và các khó khăn kinh tế khác. 2. Triệu chứng           Triệu chứng thể hiện lá biến vàng, l

Bệnh lùn sọc đen hại lúa, ngô

  Bệnh lùn sọc đen hại lúa, ngô Tên khoa học:  SRBSDV (Southern Rice Black-Streaked Dwarf Virus)            Để hạn chế tối đa ảnh hưởng,giảm mức thiệt hại do bệnh gây ra, người dân cần thiết áp dụng các biện pháp đồng bộ phòng trừ kịp thời ngay từ đầu vụ mới có thể đảm bảo năng suất lúa, ngô. 1 Triệu chứng gây hại 1.1 Gây hại trên cây lúa - Khi bắt đầu nhiễm bệnh rễ cây vẫn phát triển bình thường, về sau rễ kém phát triển dần, ngắn và sau đó chết. - Triệu chứng điển hình để nhận biết được xác định ít nhất 2 tuần qua môi giới truyền bệnh là rầy mang virus chích hút vào cây lúa khỏe. - Cây bị bệnh thường thấp lun, lá xanh đập hơn bình thường. Lá lúa bị xoăn ở đầu lá hoặc toàn bộ lá. Gân lá ở mặt sau bị sưng lên. Khi cây còn nhỏ, gân chính trên bẹ lá cũng bị phồng sưng. - Nếu cây bị nhiễm ở giai đoạn làm đòng và khi lúa có lóng, cây nhiễm bệnh thường nảy chồi trên đối thân và mọc nhiều rễ bất định. Trên bẹ và lóng thân mọc nhiều u sáp và bọc đen. Ở giai đoạn lúa trỗ, triệu c

Cây dược liệu Dây bông xanh

  Cây Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora (Roxb. ex Rottl.) Roxb Dược liệu Dây bông xanh có vị ngọt, tính bình; có tác dụng tiêu sưng, tiêu viêm, làm lành vết thương. Vỏ rễ dùng chữa đòn ngã tổn thương, đụng giập. Lá sắc uống dùng trị đau dạ dày. Dây và lá dùng đắp ngoài trị rắn cắn, đinh nhọt.   Hình ảnh cây Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora (Roxb. ex Rottl.) Roxb., thuộc họ Dây bông xanh - Thunbergiaceae. Bộ phận dùng:  Vỏ rễ, dây và lá -  Cortex Radicis, Caulis et Folium Thunbergiae . Nơi sống và thu hái:  Cây của vùng Đông Dương, mọc hoang ở đồng bằng và vùng núi nhiều nơi khắp nước ta. Cũng được trồng làm cây cảnh. Thu hái rễ vào mùa hè thu, tách lấy vỏ và bỏ lõi gỗ. Thu hái dây và lá quanh năm, dùng tươi hay phơi khô trong râm để dùng dần. Tính vị, tác dụng:  Dây bông xanh có vị ngọt, tính bình; có tác dụng tiêu sưng, tiêu viêm, làm lành vết thương. Công dụng, chỉ định và phối hợp:  Vỏ rễ dùng chữa đòn n