Chuyển đến nội dung chính

Chính sách quyền riêng tư,

Cách sử dụng đất thịt trồng chậu

 

Cách sử dụng đất thịt trồng chậu đem lại hiệu quả cao cho cây trồng

Đất thịt trồng chậu

Mọi người đều biết rằng đất trồng có vai trò quan trọng cho sự phát triển của cây trồng. Đất là nền móng để cây sinh trưởng, lưu trữ chất dinh dưỡng và là môi trường thuận lợi để vi sinh vật có lợi phát triển. Chính vì vậy chúng ta cần chọn đất tốt và phù hợp cho cây trồng để tạo môi trường phát triển tốt nhất cho cây. Có nhiều loại đất phổ biến như đất cát, đất sét… Và hôm nay chúng ta sẽ bàn đến đất thịt trồng chậu. Vậy đất thịt trồng chậu phải đáp ứng những yêu cầu gì? Cách sử dụng đất thịt sao cho đem lại kết quả tốt nhất? Nếu muốn có câu trả lời thích hợp thì đừng bỏ qua bài viết này nhé!

Yêu cầu của đất trồng cây trong chậu

Đất thịt trồng chậu

Mỗi loại cây đều phù hợp với từng loại đất khác nhau. Đặc biệt là cây cảnh, cây rau trồng chậu lại càng cần yêu cầu đất cao hơn. Vì môi trường trong chậu chật hẹp nên cần đất tơi xốp, thoáng khí và giàu dinh dưỡng. Ngoài ra đất cần thoát nước tốt để tránh gây ngập úng cho cây. Trong 3 loại đất sét, đất thịt và đất cát thì đất thịt được sử dụng nhiều nhất để trồng cây ăn quả, cây cảnh trồng chậu. Sau đây chúng ta hãy cùng tìm hiểu về đặc điểm của đất thịt trồng chậu nhé.

Đất thịt trồng chậu là gì?

Đất thịt hay còn gọi là đất mùn, loại đất này là sự kết hợp của đất cát, đất phù sa và đất sét. Vì vậy đất thịt hội tụ được hầu hết ưu điểm của 3 loại đất trên. Đất thịt có khả năng giữ nước tốt, giàu dinh dưỡng và tơi xốp. Loại đất này phù hợp cho nhiều loại cây vì có thành phần cơ giới nhẹ, có tính chất trung gian giữa đất cát và đất sét. Đất thịt còn giàu chất hữu cơ và mùn góp phần thúc đẩy cho cây trồng phát triển.

Ngoài ra đất thịt còn có độ thoáng khí tốt giúp cho các vi sinh vật có ích phát triển. Ngoài ra còn tăng khả năng hấp thụ dinh dưỡng của cây. Do đó đây được xem là loại đất tốt nhất để làm vườn. Đặc biệt là thường sử dụng trồng cây cảnh trong chậu. Đất thịt phù hợp với mọi loại cây mà không cần tốn công sức cải tạo, bổ sung nhiều dinh dưỡng vào đất. Đặc biệt đất thịt còn có đặc điểm ấm lên vào mùa đông, không bị khô vào mùa hè và thoát nước tốt khi mưa lớn.

Cách sử dụng đất thịt trồng chậu hiệu quả

Đất thịt trồng chậu - cách sử dụng

Đất thịt trồng cây rất tốt vì giàu dinh dưỡng thoát nước tốt nhưng chúng cũng có ưu điểm. Thời gian đầu thì đất thịt cũng khá tơi xốp nhưng về sau đất thịt thường bị nén chặt. Đất bị nén chặt sẽ bám vào rễ. Càng tưới nước đất càng bị nén chặt vì vậy sẽ gây ảnh hưởng đến hoạt động của rễ. Đặc biệt trong môi trường trồng chậu có lượng đất ít và hạn chế. Nên cây sẽ không tự do phát triển rễ để lấy oxy như trồng vườn. Đất bị nén chặt sẽ đem lại những hậu quả cho cây. Nhẹ thì cây bị còi cọc phát triển chậm còn nặng thì cây bị úng, thối rễ và chết.

Để sử dụng đất thịt trồng chậu một cách hiệu quả thì không nên sử dụng 100% đất thịt. Nên kết hợp với các loại giá thể khác như đá Perlite, đá Pumice, xơ dừa, trấu hun, vỏ đậu phộng… Điều này giúp tăng cường sự thoáng khí, tơi xốp và hạn chế khả năng đất bị nén chặt. Việc sử dụng giá thể trồng cây đem lại rất nhiều lợi ích và được nhiều người sử dụng. Đặc biệt là trồng cây trong chậu cần đất tơi xốp, giàu dinh dưỡng thì giá thể là giải pháp ưu việt để tạo môi trường phát triển tốt nhất cho cây.

Hãy cùng liệt kê các loại giá thể phổ biến thường được phối trộn với đất thịt trồng chậu:

  • Đá Perliteđá Pumice: Đều có nguồn gốc từ núi lửa, 2 loại đá này có công dụng giúp đất tơi xốp, thoáng khí và thoát nước tốt. Tuy nhiêm đá Perlite nhẹ và xốp hơn do được nung nóng ở nhiệt độ cao.
  • Đá Vermiculite: Đá Vơ mi thì có khả năng giữ nước tốt và giúp cây hấp thu chất dinh dưỡng tốt.
  • Xơ dừa: Xơ dừa là phần của vỏ quả dừa, là giá thể được sử dụng nhiều để trồng cây cảnh vì giúp đất tơi xốp, thoáng khí. Loại giá thể này còn giúp giảm thiểu mầm bệnh có hại và nguy cơ sâu bệnh.
  • Trấu hun: Còn được gọi là biochar, than sinh học… là sản phẩm của quá trình đốt trấu tươi trong điều kiện yếm khí. Trấu hun là giá thể nhẹ, xốp, thoáng khí. Được sử dụng làm giá thể để đảm bảo độ tơi xốp, thoáng khí cho đất.

Kết luận

Để sử dụng đất thịt trồng chậu hiệu quả thì nên kết hợp với các giá thể như trấu hun, đá Perlite, đá Pumice. Các giá thể giúp tăng độ tơi xốp và thoáng khí. Đồng thời góp phần cải tạo đất cho cây trồng. 

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Hướng dẫn trồng và chăm sóc mướp hương (Luffa Plant)

  Sơ lược về cây mướp Mướp hương (  Luffa aegyptiaca)  là một loại bầu lớn, thời gian phát triển lâu hơn nhiều so với các  loại bầu  khác  , khoảng 90 đến 120 ngày.  Và một khi quả đã đạt đến kích thước trưởng thành, bạn cần tính toán trong vài tuần để nó phát triển các sợi bên trong dai và khô trên cây nho trước khi bạn có thể thu hoạch.  Đó là tổng số 150 đến 200 ngày ấm áp, không có sương giá. Điều bạn có thể chưa biết về mướp là khi còn non và mềm, mướp là loại rau ăn được trong họ dưa leo, có thể ăn sống hoặc nấu chín.  Tuy nhiên, trái cây phát triển quá nhanh, khoảng một inch rưỡi mỗi ngày, nên rất khó để thu hoạch đúng thời gian, vì vậy tốt nhất bạn nên trồng mướp để lấy bọt biển và để chúng phát triển dài khoảng hai feet. Bởi vì dây leo bằng lăng có thể đạt chiều dài lên đến 30 feet(9m), nên trồng chúng trên giàn là tốt nhất, và không chỉ vì lý do không gian.  Mướp được trồng trên mặt đất có xu hướng cong lên, và giữ cho dây leo và quả trên mặt đất và khô sẽ giảm nguy cơ bị bện

Cách trồng và chăm sóc bèo cái (Water Lettuce)

  Trồng và chăm sóc bèo cái Như tên gọi của nó, bèo cái là một loại thực vật  nổi trong  ao  với những chiếc lá hình hoa thị  giống như đầu của cây rau diếp.  Mỗi lá đều có gân sâu và các gân song song, mép hình vỏ sò, không có thân đáng kể.  Mặc dù không sặc sỡ, nhưng cây  bèo cái  lại tạo ra những bông hoa nhỏ màu trắng hoặc xanh nhạt ẩn trong những tán lá.  Nó nở hoa từ cuối mùa hè đến cuối mùa thu. Bèo cái  có thể được sử dụng trong vườn nước, ao hồ, hoặc các thùng chứa cả  trong nhà  và ngoài trời.  Tán lá của loài cây này chỉ cao khoảng 6 inch 12cm, nhưng hệ thống rễ dày đặc của nó dưới nước có thể sâu tới 20 inch 40cm.  Nó là một loài sinh trưởng rất nhanh sau khi trưởng thành và được coi là một loài thực vật xâm lấn  ở một số khu vực nhất định.  Chăm sóc  Bèo cái   Để thêm  Bèo cái    vào ao hoặc vườn nước, chỉ cần rải loại cây nổi này trên mặt nước vào mùa xuân.  Tốt nhất, hãy chọn chỗ không có dòng chảy, vì những cây này không phát triển tốt khi bị đẩy qua mặt nước.  Nếu có d

Cây phát tài và ảnh hưởng đến chất lượng không khí.

  Cây phát tài có thể ảnh hưởng đến chất lượng không khí theo một số cách sau: Tạo oxi: Tất cả các loại cây, bao gồm cả cây phát tài, thực hiện quá trình quang hợp để sản xuất oxi trong quá trình hô hấp. Qua quá trình này, cây phát tài liệu giải phóng oxi vào không khí xung quanh, giúp cải thiện chất lượng không khí và cung cấp một nguồn oxi tươi mát. Hấp thụ các chất gây ô nhiễm: Cây phát tài có khả năng hấp thụ một số chất gây ô nhiễm như khí thải oxit, khí amoniac và một số chất hữu cơ trong không khí. Nhờ khả năng hấp thụ này, cây phát tài giúp làm sạch không khí xung quanh và làm giảm mức độ ô nhiễm. Làm giảm nhiệt độ: Cây phát tài tạo bóng mát và hấp thụ nhiệt từ ánh nắng mặt trời. Nhờ đó, cây phát tài giúp giảm nhiệt độ xung quanh và làm mát môi trường. Điều này có thể giúp cải thiện chất lượng không khí và tạo ra môi trường sống thoải mái hơn. Giảm chất lượng không khí bên trong: Cây phát tài có khả năng hấp thụ một số chất gây ô nhiễm như formaldehyde, benzen và các chất hữu c