Chuyển đến nội dung chính

Câu chuyện về vải thiều

  Câu chuyện về vải thiều bắt đầu từ lịch sử phát triển của ngành trồng cây này và những câu chuyện thú vị liên quan đến nó. Dưới đây là một tóm tắt về câu chuyện và lịch sử của vải thiều: Xuất xứ và lịch sử: Vải thiều là loại cây ăn quả có nguồn gốc từ Trung Quốc, được trồng từ hàng ngàn năm trước đây. Theo truyền thuyết, vải thiều đã được tìm thấy và trồng lần đầu tiên tại vùng Thiều Châu, Trung Quốc. Từ đó, nó đã lan rộng sang các khu vực khác trên thế giới, bao gồm Việt Nam, Nhật Bản, Hàn Quốc và nhiều quốc gia khác. Quan trọng với khu vực Vải Thiều Bắc Giang: Tỉnh Bắc Giang ở Việt Nam đã trở thành nơi nổi tiếng với trồng vải thiều. Vải thiều Bắc Giang đã được công nhận là một trong những thương hiệu nổi tiếng của Việt Nam và có xuất khẩu sang nhiều quốc gia trên thế giới. Câu chuyện về sự quan trọng của vải thiều trong văn hóa địa phương: Vải thiều không chỉ là một loại cây trồng phổ biến, mà còn trở thành một biểu tượng văn hóa và kinh tế đặc trưng của một số khu vực. Ví dụ, ở Bắ

Cách sử dụng đất thịt trồng chậu

 

Cách sử dụng đất thịt trồng chậu đem lại hiệu quả cao cho cây trồng

Đất thịt trồng chậu

Mọi người đều biết rằng đất trồng có vai trò quan trọng cho sự phát triển của cây trồng. Đất là nền móng để cây sinh trưởng, lưu trữ chất dinh dưỡng và là môi trường thuận lợi để vi sinh vật có lợi phát triển. Chính vì vậy chúng ta cần chọn đất tốt và phù hợp cho cây trồng để tạo môi trường phát triển tốt nhất cho cây. Có nhiều loại đất phổ biến như đất cát, đất sét… Và hôm nay chúng ta sẽ bàn đến đất thịt trồng chậu. Vậy đất thịt trồng chậu phải đáp ứng những yêu cầu gì? Cách sử dụng đất thịt sao cho đem lại kết quả tốt nhất? Nếu muốn có câu trả lời thích hợp thì đừng bỏ qua bài viết này nhé!

Yêu cầu của đất trồng cây trong chậu

Đất thịt trồng chậu

Mỗi loại cây đều phù hợp với từng loại đất khác nhau. Đặc biệt là cây cảnh, cây rau trồng chậu lại càng cần yêu cầu đất cao hơn. Vì môi trường trong chậu chật hẹp nên cần đất tơi xốp, thoáng khí và giàu dinh dưỡng. Ngoài ra đất cần thoát nước tốt để tránh gây ngập úng cho cây. Trong 3 loại đất sét, đất thịt và đất cát thì đất thịt được sử dụng nhiều nhất để trồng cây ăn quả, cây cảnh trồng chậu. Sau đây chúng ta hãy cùng tìm hiểu về đặc điểm của đất thịt trồng chậu nhé.

Đất thịt trồng chậu là gì?

Đất thịt hay còn gọi là đất mùn, loại đất này là sự kết hợp của đất cát, đất phù sa và đất sét. Vì vậy đất thịt hội tụ được hầu hết ưu điểm của 3 loại đất trên. Đất thịt có khả năng giữ nước tốt, giàu dinh dưỡng và tơi xốp. Loại đất này phù hợp cho nhiều loại cây vì có thành phần cơ giới nhẹ, có tính chất trung gian giữa đất cát và đất sét. Đất thịt còn giàu chất hữu cơ và mùn góp phần thúc đẩy cho cây trồng phát triển.

Ngoài ra đất thịt còn có độ thoáng khí tốt giúp cho các vi sinh vật có ích phát triển. Ngoài ra còn tăng khả năng hấp thụ dinh dưỡng của cây. Do đó đây được xem là loại đất tốt nhất để làm vườn. Đặc biệt là thường sử dụng trồng cây cảnh trong chậu. Đất thịt phù hợp với mọi loại cây mà không cần tốn công sức cải tạo, bổ sung nhiều dinh dưỡng vào đất. Đặc biệt đất thịt còn có đặc điểm ấm lên vào mùa đông, không bị khô vào mùa hè và thoát nước tốt khi mưa lớn.

Cách sử dụng đất thịt trồng chậu hiệu quả

Đất thịt trồng chậu - cách sử dụng

Đất thịt trồng cây rất tốt vì giàu dinh dưỡng thoát nước tốt nhưng chúng cũng có ưu điểm. Thời gian đầu thì đất thịt cũng khá tơi xốp nhưng về sau đất thịt thường bị nén chặt. Đất bị nén chặt sẽ bám vào rễ. Càng tưới nước đất càng bị nén chặt vì vậy sẽ gây ảnh hưởng đến hoạt động của rễ. Đặc biệt trong môi trường trồng chậu có lượng đất ít và hạn chế. Nên cây sẽ không tự do phát triển rễ để lấy oxy như trồng vườn. Đất bị nén chặt sẽ đem lại những hậu quả cho cây. Nhẹ thì cây bị còi cọc phát triển chậm còn nặng thì cây bị úng, thối rễ và chết.

Để sử dụng đất thịt trồng chậu một cách hiệu quả thì không nên sử dụng 100% đất thịt. Nên kết hợp với các loại giá thể khác như đá Perlite, đá Pumice, xơ dừa, trấu hun, vỏ đậu phộng… Điều này giúp tăng cường sự thoáng khí, tơi xốp và hạn chế khả năng đất bị nén chặt. Việc sử dụng giá thể trồng cây đem lại rất nhiều lợi ích và được nhiều người sử dụng. Đặc biệt là trồng cây trong chậu cần đất tơi xốp, giàu dinh dưỡng thì giá thể là giải pháp ưu việt để tạo môi trường phát triển tốt nhất cho cây.

Hãy cùng liệt kê các loại giá thể phổ biến thường được phối trộn với đất thịt trồng chậu:

  • Đá Perliteđá Pumice: Đều có nguồn gốc từ núi lửa, 2 loại đá này có công dụng giúp đất tơi xốp, thoáng khí và thoát nước tốt. Tuy nhiêm đá Perlite nhẹ và xốp hơn do được nung nóng ở nhiệt độ cao.
  • Đá Vermiculite: Đá Vơ mi thì có khả năng giữ nước tốt và giúp cây hấp thu chất dinh dưỡng tốt.
  • Xơ dừa: Xơ dừa là phần của vỏ quả dừa, là giá thể được sử dụng nhiều để trồng cây cảnh vì giúp đất tơi xốp, thoáng khí. Loại giá thể này còn giúp giảm thiểu mầm bệnh có hại và nguy cơ sâu bệnh.
  • Trấu hun: Còn được gọi là biochar, than sinh học… là sản phẩm của quá trình đốt trấu tươi trong điều kiện yếm khí. Trấu hun là giá thể nhẹ, xốp, thoáng khí. Được sử dụng làm giá thể để đảm bảo độ tơi xốp, thoáng khí cho đất.

Kết luận

Để sử dụng đất thịt trồng chậu hiệu quả thì nên kết hợp với các giá thể như trấu hun, đá Perlite, đá Pumice. Các giá thể giúp tăng độ tơi xốp và thoáng khí. Đồng thời góp phần cải tạo đất cho cây trồng. 

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây

  Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây Tên khoa học:  Globodera rostochiensis Wollenweber, 1923,G.pallida Stone, 1973           Là một trong những loài tuyến trùng hại khoai tây. Nếu cây bị nhiễm làm cho cây phát triển còi cọc, lá héo có thể làm chết cây. Nhiễm ở mức nghiêm trọng dẫn đến thiệt hại năng suất củ lên đến 80%. 1. Nguồn gốc           Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây là do tuyến trung G.pallida gây nên. Loại tuyến trùng này là loài phi bản địa có nguồn gốc từ Châu Âu. Lần đầu tiên phát hiện ở miền đông Idaho trong tháng 4 năm 2006. Cho đến nay, nó được phát hiện thấy và bị hạn chế tại 17 cánh đồng bị nhiễm khuẩn đại diện cho tổng số 1.916 mẫu Anh ở Bingham và Bonneville của Idaho. Mặc dù G.pallida bị giới hạn phân bố địa lý, sự hiện diện của chúng trong đất trồng tại mỹ đã có tác động sâu rộng làm đóng cửa, hạn chế thị trường xuất khẩu, giảm giá trị đất nông nghiệp và các khó khăn kinh tế khác. 2. Triệu chứng           Triệu chứng thể hiện lá biến vàng, l

Bệnh lùn sọc đen hại lúa, ngô

  Bệnh lùn sọc đen hại lúa, ngô Tên khoa học:  SRBSDV (Southern Rice Black-Streaked Dwarf Virus)            Để hạn chế tối đa ảnh hưởng,giảm mức thiệt hại do bệnh gây ra, người dân cần thiết áp dụng các biện pháp đồng bộ phòng trừ kịp thời ngay từ đầu vụ mới có thể đảm bảo năng suất lúa, ngô. 1 Triệu chứng gây hại 1.1 Gây hại trên cây lúa - Khi bắt đầu nhiễm bệnh rễ cây vẫn phát triển bình thường, về sau rễ kém phát triển dần, ngắn và sau đó chết. - Triệu chứng điển hình để nhận biết được xác định ít nhất 2 tuần qua môi giới truyền bệnh là rầy mang virus chích hút vào cây lúa khỏe. - Cây bị bệnh thường thấp lun, lá xanh đập hơn bình thường. Lá lúa bị xoăn ở đầu lá hoặc toàn bộ lá. Gân lá ở mặt sau bị sưng lên. Khi cây còn nhỏ, gân chính trên bẹ lá cũng bị phồng sưng. - Nếu cây bị nhiễm ở giai đoạn làm đòng và khi lúa có lóng, cây nhiễm bệnh thường nảy chồi trên đối thân và mọc nhiều rễ bất định. Trên bẹ và lóng thân mọc nhiều u sáp và bọc đen. Ở giai đoạn lúa trỗ, triệu c

Cây dược liệu Dây bông xanh

  Cây Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora (Roxb. ex Rottl.) Roxb Dược liệu Dây bông xanh có vị ngọt, tính bình; có tác dụng tiêu sưng, tiêu viêm, làm lành vết thương. Vỏ rễ dùng chữa đòn ngã tổn thương, đụng giập. Lá sắc uống dùng trị đau dạ dày. Dây và lá dùng đắp ngoài trị rắn cắn, đinh nhọt.   Hình ảnh cây Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora (Roxb. ex Rottl.) Roxb., thuộc họ Dây bông xanh - Thunbergiaceae. Bộ phận dùng:  Vỏ rễ, dây và lá -  Cortex Radicis, Caulis et Folium Thunbergiae . Nơi sống và thu hái:  Cây của vùng Đông Dương, mọc hoang ở đồng bằng và vùng núi nhiều nơi khắp nước ta. Cũng được trồng làm cây cảnh. Thu hái rễ vào mùa hè thu, tách lấy vỏ và bỏ lõi gỗ. Thu hái dây và lá quanh năm, dùng tươi hay phơi khô trong râm để dùng dần. Tính vị, tác dụng:  Dây bông xanh có vị ngọt, tính bình; có tác dụng tiêu sưng, tiêu viêm, làm lành vết thương. Công dụng, chỉ định và phối hợp:  Vỏ rễ dùng chữa đòn n