Chuyển đến nội dung chính

Hoa sen trong ẩm thực

  Hoa sen được sử dụng rộng rãi trong ẩm thực của nhiều quốc gia châu Á. Các phần khác nhau của hoa sen, bao gồm hạt sen, cánh sen và cuống sen, đều được sử dụng để tạo ra các món ăn ngon và độc đáo. Dưới đây là một số ví dụ về cách hoa sen được sử dụng trong ẩm thực: Chè sen: Chè sen là một món tráng miệng phổ biến trong nhiều nền ẩm thực châu Á. Nó được làm từ hạt sen và nước cốt dừa, thường được thêm vào đường, sữa đặc hoặc các thành phần khác để tạo ra một món chè ngọt mát. Salad sen: Hạt sen cũng có thể được sử dụng để làm một món salad tươi ngon. Hạt sen thường được chế biến tươi hoặc sấy khô và được kết hợp với các loại rau, rau sống, hạt, gia vị và nước sốt để tạo ra một món salad phong cách độc đáo. Món chiên: Hạt sen cũng có thể được chiên và làm món ăn giòn rụm. Chúng có thể được chiên với một lớp bột hoặc chiên chung với các thành phần khác như tôm, thịt hoặc rau củ. Món bánh: Hạt sen cũng thường được sử dụng làm thành phần trong các loại bánh như bánh sen, bánh trôi, bánh

Cách phân biệt sự khác biệt giữa bọ rùa tốt và bọ rùa xấu

 

Trông chúng tương tự nhau, nhưng một loại giúp kiểm soát côn trùng không mong muốn trong vườn trong khi loại kia là dịch hại tự thân. Dưới đây là cách phân biệt những lỗi trông giống nhau này.

Bạn thường muốn tìm thấy một con bọ rùa trong vườn. Những con bọ này có lợi cho khu vườn của bạn vì chúng ăn các loài gây hại thực vật như rệp và côn trùng có vảy. Tuy nhiên, bọ rùa châu Á nhiều màu trông rất giống bọ rùa, nhưng bản thân chúng đã trở thành một loài gây hại. Vào mùa thu, việc phát hiện bọ rùa châu Á tụ tập với số lượng lớn trên các ngôi nhà và các tòa nhà khác ngày càng trở nên phổ biến. Bọ cánh cứng thích xâm nhập vào nhà trong những tháng lạnh hơn, có thể cắn và tiết ra mùi khó chịu tương tự như mùi bọ xít khi bị quấy rầy. Những loài côn trùng xâm lấn này cũng đã đẩy lùi bọ rùa bản địa. Nếu bạn có thể phân biệt được hai loại côn trùng, bạn có thể ngăn chặn một vấn đề khó chịu trước khi nó bắt đầu.


Hình ảnh minh họa một con bọ rùa trên lá bên cạnh một con bọ rùa châu Á trên lá

Bạn có thể xác định một con bọ rùa bằng các dấu hiệu và kích thước của nó. Có một số loài khác nhau , với hầu hết các vỏ màu đỏ thể thao và số lượng các đốm đen khác nhau. Đầu của chúng có xu hướng đen với "má" nhỏ màu trắng. Bọ rùa thường tròn và nhỏ hơn bọ rùa châu Á nếu bạn nhìn chúng cạnh nhau. Bọ cánh cứng châu Á cũng có "má" màu trắng lớn hơn và có nhiều màu trắng hơn trên đầu về tổng thể.

Một cách chắc chắn để nhận biết sự khác biệt giữa bọ rùa châu Á và bọ rùa là nhìn vào vị trí đầu gặp cánh. Nếu con bọ được đề cập có dấu 'M' màu đen ở vị trí đó, đó là dấu hiệu cho biết bạn đang đối phó với một loài xâm lấn . Màu vỏ của bọ rùa châu Á có thể từ cam nhạt đến đỏ tươi, vì vậy hầu hết sẽ có màu tương tự như bọ rùa.

Bọ rùa châu Á thường lẻn vào nhà bạn qua các khe nứt hoặc lỗ hổng khi bên ngoài trời lạnh, điều mà bọ rùa sẽ không làm. Ánh sáng thu hút các loài gây hại, vì vậy chúng thường tụ tập ở phía nam của tòa nhà, xung quanh khung cửa và cửa sổ. Chúng có thể cắn bằng cách cào da tiếp đất, cảm giác như bị kim châm nhưng sẽ không gây ra bất kỳ tổn thương thực sự nào. Khi bị đe dọa, bọ rùa châu Á tiết ra chất màu vàng hôi thối có thể làm ố bề mặt và gây ra các phản ứng dị ứng.

Mặc dù rất hiếm nhưng bọ rùa châu Á có thể xâm nhập vào miệng chó . Nếu một con chó tình cờ cắn phải một số con bọ, côn trùng có thể bám vào vòm miệng của thú cưng của bạn. Điều này không phải lúc nào cũng có nghĩa là phải đến bác sĩ thú y khẩn cấp, mặc dù bọ cánh cứng thường cần được cạy bỏ. Nếu nuốt phải, côn trùng có thể gây kích ứng đường tiêu hóa của chó và trong trường hợp nghiêm trọng, có thể gây tử vong, vì vậy hãy đảm bảo giữ thú cưng của bạn tránh xa bọ rùa châu Á và kiểm tra miệng định kỳ.

bọ hung châu á trên hoa vàng

Cách Kiểm soát Bọ cánh cứng Châu Á

Cách tốt nhất để ngăn bọ rùa châu Á ra khỏi nhà của bạn là bịt kín và vá các lối vào tiềm ẩn. Khép kín mọi khoảng trống xung quanh cửa sổ , cửa ra vào và vách ngăn để giảm thiểu rủi ro. Tin tốt là nếu chúng xâm nhập vào nhà bạn, bọ rùa châu Á sẽ không sinh sản trong nhà và sẽ xuất hiện vào mùa xuân.

Để loại bỏ bọ rùa châu Á trong nhà, cách tốt nhất là bạn nên hút bụi và hút sạch chúng khi bạn hoàn thành. Đựng chúng trong một chiếc túi kín trước khi ném vào thùng rác để chúng không thể bò ra ngoài. Tránh sử dụng thuốc trừ sâu vì ngoài việc tiếp xúc với hóa chất độc hại, số lượng lớn bọ chết trong tường có thể thu hút các loài gây hại khác. Bẫy keo dính để xa tầm tay của trẻ nhỏ và vật nuôi là một lựa chọn an toàn cho các loài nhỏ hơn.

Ở ngoài trời, bạn có thể dọn sạch chúng khỏi những khu vực bọ thường tụ tập bằng chổi hoặc vòi phun nước mạnh từ máy giặt hoặc vòi nước. Sau đó dùng nước xà phòng cọ rửa khu vực đó; nhiều khả năng sâu bọ sẽ không quay trở lại vì mùi xà phòng chế ngự các pheromone thu hút nhiều bọ cánh cứng đến vị trí đó.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây

  Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây Tên khoa học:  Globodera rostochiensis Wollenweber, 1923,G.pallida Stone, 1973           Là một trong những loài tuyến trùng hại khoai tây. Nếu cây bị nhiễm làm cho cây phát triển còi cọc, lá héo có thể làm chết cây. Nhiễm ở mức nghiêm trọng dẫn đến thiệt hại năng suất củ lên đến 80%. 1. Nguồn gốc           Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây là do tuyến trung G.pallida gây nên. Loại tuyến trùng này là loài phi bản địa có nguồn gốc từ Châu Âu. Lần đầu tiên phát hiện ở miền đông Idaho trong tháng 4 năm 2006. Cho đến nay, nó được phát hiện thấy và bị hạn chế tại 17 cánh đồng bị nhiễm khuẩn đại diện cho tổng số 1.916 mẫu Anh ở Bingham và Bonneville của Idaho. Mặc dù G.pallida bị giới hạn phân bố địa lý, sự hiện diện của chúng trong đất trồng tại mỹ đã có tác động sâu rộng làm đóng cửa, hạn chế thị trường xuất khẩu, giảm giá trị đất nông nghiệp và các khó khăn kinh tế khác. 2. Triệu chứng           Triệu chứng thể hiện lá biến vàng, l

Bệnh lùn sọc đen hại lúa, ngô

  Bệnh lùn sọc đen hại lúa, ngô Tên khoa học:  SRBSDV (Southern Rice Black-Streaked Dwarf Virus)            Để hạn chế tối đa ảnh hưởng,giảm mức thiệt hại do bệnh gây ra, người dân cần thiết áp dụng các biện pháp đồng bộ phòng trừ kịp thời ngay từ đầu vụ mới có thể đảm bảo năng suất lúa, ngô. 1 Triệu chứng gây hại 1.1 Gây hại trên cây lúa - Khi bắt đầu nhiễm bệnh rễ cây vẫn phát triển bình thường, về sau rễ kém phát triển dần, ngắn và sau đó chết. - Triệu chứng điển hình để nhận biết được xác định ít nhất 2 tuần qua môi giới truyền bệnh là rầy mang virus chích hút vào cây lúa khỏe. - Cây bị bệnh thường thấp lun, lá xanh đập hơn bình thường. Lá lúa bị xoăn ở đầu lá hoặc toàn bộ lá. Gân lá ở mặt sau bị sưng lên. Khi cây còn nhỏ, gân chính trên bẹ lá cũng bị phồng sưng. - Nếu cây bị nhiễm ở giai đoạn làm đòng và khi lúa có lóng, cây nhiễm bệnh thường nảy chồi trên đối thân và mọc nhiều rễ bất định. Trên bẹ và lóng thân mọc nhiều u sáp và bọc đen. Ở giai đoạn lúa trỗ, triệu c

Cây dược liệu Dây bông xanh

  Cây Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora (Roxb. ex Rottl.) Roxb Dược liệu Dây bông xanh có vị ngọt, tính bình; có tác dụng tiêu sưng, tiêu viêm, làm lành vết thương. Vỏ rễ dùng chữa đòn ngã tổn thương, đụng giập. Lá sắc uống dùng trị đau dạ dày. Dây và lá dùng đắp ngoài trị rắn cắn, đinh nhọt.   Hình ảnh cây Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora (Roxb. ex Rottl.) Roxb., thuộc họ Dây bông xanh - Thunbergiaceae. Bộ phận dùng:  Vỏ rễ, dây và lá -  Cortex Radicis, Caulis et Folium Thunbergiae . Nơi sống và thu hái:  Cây của vùng Đông Dương, mọc hoang ở đồng bằng và vùng núi nhiều nơi khắp nước ta. Cũng được trồng làm cây cảnh. Thu hái rễ vào mùa hè thu, tách lấy vỏ và bỏ lõi gỗ. Thu hái dây và lá quanh năm, dùng tươi hay phơi khô trong râm để dùng dần. Tính vị, tác dụng:  Dây bông xanh có vị ngọt, tính bình; có tác dụng tiêu sưng, tiêu viêm, làm lành vết thương. Công dụng, chỉ định và phối hợp:  Vỏ rễ dùng chữa đòn n