Chuyển đến nội dung chính

Hoa sen trong ẩm thực

  Hoa sen được sử dụng rộng rãi trong ẩm thực của nhiều quốc gia châu Á. Các phần khác nhau của hoa sen, bao gồm hạt sen, cánh sen và cuống sen, đều được sử dụng để tạo ra các món ăn ngon và độc đáo. Dưới đây là một số ví dụ về cách hoa sen được sử dụng trong ẩm thực: Chè sen: Chè sen là một món tráng miệng phổ biến trong nhiều nền ẩm thực châu Á. Nó được làm từ hạt sen và nước cốt dừa, thường được thêm vào đường, sữa đặc hoặc các thành phần khác để tạo ra một món chè ngọt mát. Salad sen: Hạt sen cũng có thể được sử dụng để làm một món salad tươi ngon. Hạt sen thường được chế biến tươi hoặc sấy khô và được kết hợp với các loại rau, rau sống, hạt, gia vị và nước sốt để tạo ra một món salad phong cách độc đáo. Món chiên: Hạt sen cũng có thể được chiên và làm món ăn giòn rụm. Chúng có thể được chiên với một lớp bột hoặc chiên chung với các thành phần khác như tôm, thịt hoặc rau củ. Món bánh: Hạt sen cũng thường được sử dụng làm thành phần trong các loại bánh như bánh sen, bánh trôi, bánh

Cách làm vườn cho người mới bắt đầu

 

Lần đầu tiên trồng cà chua, cà rốt, hay cu ly? Sử dụng hướng dẫn này để giúp bạn lập kế hoạch, chuẩn bị và trồng một âm mưu thành công.

Làm vườn rau tại nhà có thể là một cách tiết kiệm tiền trong khi bạn có thể gần gũi và hòa mình vào thiên nhiên. Ví dụ: thậm chí chỉ một cây cũng có thể có giá siêu phải chăng (từ 3 đến 5 đô la) và cung cấp tới 10 pound cà chua trong suốt mùa vụ (có thể dễ dàng giúp bạn kiếm được 20 đô la trở lên). Trồng cà chua và các loại rau hoặc thảo mộc yêu thích khác từ hạt giống có thể giúp bạn tiết kiệm nhiều tiền hơn nữa . Bạn cũng sẽ thấy rằng hương vị và kết cấu của sản phẩm trồng trong vườn thậm chí còn tốt hơn những gì bạn thường tìm thấy ở cửa hàng tạp hóa. Thêm vào đó, chăm sóc vườn rau của bạn được coi là bài tập thể dục ! Hãy tìm hiểu những mẹo và thủ thuật này để giúp vườn rau của bạn có một khởi đầu tốt đẹp.

người phụ nữ thu hoạch rau trong vườn

1. Bắt đầu với một không gian nhỏ

Nếu bạn là người mới bắt đầu làm vườn, hãy bắt đầu với quy mô nhỏ. Tốt hơn là vui mừng với những gì bạn sản xuất trong một khu vườn nhỏ hơn là thất vọng vì cam kết thời gian mà một khu vườn lớn yêu cầu. Tốt nhất bạn nên học một vài kiến ​​thức cơ bản về làm vườn trước khi đầu tư hàng đống thời gian và tiền bạc vào sở thích mới này. Bạn sẽ có cảm giác về thời gian làm vườn. Bạn sẽ tìm hiểu xem mình có thích dành thời gian ra ngoài trồng cây, tưới nước và làm cỏ hay không. Bạn sẽ biết được bạn và gia đình bạn có thể ăn bao nhiêu sản phẩm trong suốt một mùa hè.

Kích thước tốt cho vườn rau của người mới bắt đầu là 6x6 feet. Chọn tối đa năm loại rau để trồng và trồng một vài loại trong mỗi loại . Bạn sẽ nhận được nhiều sản phẩm tươi ngon cho bữa ăn mùa hè của mình và dễ dàng hoàn thành công việc nhà. Trồng rau trong thùng chứa cũng là một cách tốt để bắt đầu. Với họ, bạn thậm chí không cần một sân; một boong đầy nắng hoặc ban công hoạt động tốt.

hệ thống tưới nhỏ giọt với rau xà lách

2. Phát triển những gì bạn thích ăn

Bạn muốn ăn gì? Câu trả lời của bạn sẽ cho bạn biết bạn nên trồng những gì trong vườn rau của bạn. Ngoài ra còn có một số điều khác cần lưu ý khi quyết định những gì bạn muốn phát triển .

Hãy kén chọn về các loại giống

Hãy chú ý đến mô tả trên gói hạt giống, thẻ hoặc nhãn. Mỗi loại rau đi kèm với một số đặc điểm nhất định. Một số sản xuất các loại cây nhỏ hơn, lý tưởng cho các thùng chứa hoặc khu vườn nhỏ. Các giống khác có khả năng kháng bệnh tốt hơn, cải thiện năng suất, hoặc chịu nóng hoặc lạnh tốt hơn. Bắt đầu bằng cách chọn loại rau bạn thích ăn, sau đó xem xét kích thước và nhu cầu chăm sóc của chúng.

Năng suất

Hãy nghĩ xem bạn và gia đình sẽ ăn bao nhiêu và khả năng đông lạnh, đóng hộp hoặc cho đi sản phẩm dư thừa. Sau đó, hãy thực tế về số lượng hạt giống hoặc cây bạn cần đặt vào đất. (Nhiều người mới bắt đầu mắc sai lầm khi trồng quá nhiều.) Các loại rau như cà chua ,  ớt và   tiếp tục cung cấp suốt mùa, vì vậy bạn có thể không cần nhiều cây để phục vụ nhu cầu của mình. Các loại rau khác, chẳng hạn như cà rốt ,  củ cải và  ngô , chỉ có thể thu hoạch một lần và sau đó cần phải trồng lại.

Cây trồng kế tiếp

Trồng cả hai loại rau thời tiết mát và ấm sẽ cho bạn thu hoạch rau và rau thơm liên tục qua các mùa xuân, hạ và thu. Vào đầu mùa xuân, trồng rau diếp , rau xanh, đậu Hà Lan , củ cải, cà rốt và bông cải xanh . Sau khi bạn đã thu hoạch cây trồng thời tiết mát mẻ, hãy trồng những cây ưa thích thời tiết nóng, chẳng hạn như cà chua, ớt, cà tím và các loại thảo mộc. Vào mùa thu, bạn có thể thu hoạch khoai tây , bắp cải và cải xoăn .

Mẹo làm vườn thử nghiệm: Bằng cách trồng các loại cây dây leo như đậu xanh và  đậu Hà Lan , bạn tận dụng không gian thẳng đứng trong vườn và tăng năng suất trên mỗi foot vuông.

red wood trellis garden

3. Chọn vị trí cho khu vườn của bạn

Bất kể bạn đặt khu vườn của mình ở đâu hay bạn quyết định trồng cây gì, có hai yêu cầu cơ bản mà vị trí của bạn cần đáp ứng để thành công tốt nhất: nước và ánh sáng.

Phải có nhiều ánh sáng mặt trời

Giống như tất cả các loại thực vật, rau cần mặt trời để bắt đầu quá trình quang hợp. Các loại rau phát triển nhanh nhất cần có ánh nắng đầy đủ ( ít nhất 6 đến 8 giờ ánh nắng trực tiếp mỗi ngày) mà không bị cây, bụi hoặc hàng rào che khuất. Đó là lý do tại sao bạn sẽ không gặt hái được nhiều thành công nếu trồng các loại rau ưa nắng trong không gian râm mát. Nếu sân của bạn có bóng râm một phần, hãy trồng các loại rau và thảo mộc chịu được những điều kiện đó, chẳng hạn như rau diếp, cải xoăn, cải bẹ, rau bina, hẹ, ngò, ngò tây và cỏ xạ hương. Các loại rau củ như cà rốt, củ cải và củ cải đường cũng có thể hoạt động nếu trang web của bạn nhận được ít nhất 4 giờ ánh sáng mặt trời trực tiếp mỗi ngày. Hoặc nếu bạn có một sân đầy nắng, hãy chuyển sang làm vườn bằng container . Bằng cách đó, bạn có thể đặt các loại rau ưa nắng và các loại thảo mộc như cà chua, dưa chuột, đậu, húng quế, thì là, và hương thảo, chúng sẽ hoạt động tốt.

Suy nghĩ về việc tiếp cận nguồn nước thuận tiện

Bạn có thể xác định vị trí lô đất của mình với nguồn nước càng gần thì càng tốt. Bạn cần phải có khả năng tưới nước thường xuyên trong vài tuần đầu tiên sau khi hạt nảy mầm hoặc cây con được cấy để giúp những cây mỏng manh này ra rễ và thân mạnh mẽ. Sau khi cây được phát triển, tốt hơn là bạn nên cho khu vườn của bạn tưới nước kéo dài vài ngày một lần thay vì tưới một ít mỗi ngày. Sau đó, nước sẽ di chuyển sâu hơn vào đất, khuyến khích rễ phát triển sâu hơn, nơi chúng có thể tiếp cận tốt hơn các chất dinh dưỡng cần thiết để duy trì sự khỏe mạnh. Cân nhắc việc lắp đặt hệ thống nhà ngâm nước hoặc hệ thống tưới nhỏ giọt theo bộ hẹn giờ để giúp giảm thiểu lãng phí nước và thời gian bạn cần để tưới nước.

row cropping vegetables

4. Lập kế hoạch bố trí vườn rau của bạn

Chọn xén theo hàng hoặc xén thâm canh (mỗi loại đều có lợi!) Khi bạn lập kế hoạch bố trí vườn rau của mình .

Cắt hàng

Đặt các cây đơn lẻ thành các hàng cách nhau ít nhất 18 inch để bạn có thể dễ dàng đi lại giữa chúng. Cách làm này có ý nghĩa nhất đối với các vườn rau lớn vì theo hàng giúp dễ dàng sử dụng thiết bị cơ học, chẳng hạn như máy xới đất, để chống cỏ dại. Nhược điểm là không gian dành cho lối đi bộ làm giảm số lượng rau bạn có thể trồng.

Mẹo làm vườn thử nghiệm: Các cây cao thường phát triển tốt ở phía bắc của khu vườn. Điều này bao gồm các loại cây cao tự nhiên như  cà chua  và các loại cây có thể được trồng trên giá đỡ thẳng đứng, bao gồm  đậu Hà Lan ,  dưa chuột và đậu trồng Tiết kiệm chi phí bằng cách tự làm giàn khung chữ A để trồng rau.

Trồng trọt thâm canh

Tăng năng suất cho khu vườn của bạn bằng cách trồng trọt thâm canh, có nghĩa là bạn trồng hai hoặc ba cây gần nhau trong một luống rộng khoảng 4 feet (hay còn gọi là một hàng rộng). Hạt giống được gieo hoặc cấy ghép sao cho lá của chúng gần như không chạm vào khi trưởng thành. Phương pháp này, sử dụng hầu hết mỗi inch vuông của đất đã chuẩn bị, hoạt động tốt đối với hầu hết các loại rau, ngoại trừ những loại cây họ nho (chẳng hạn như dưa chuột). Nhược điểm của phương pháp này là bạn phải làm cỏ bằng tay vì các cây mọc sát nhau.

Phương pháp foot vuông, trong đó bạn chia nhỏ luống vườn cao 4x4 foot thành các ô vuông dài 1 foot bằng cách sử dụng lưới vật lý (chẳng hạn như dải lưới), là một phiên bản chuyên biệt của trồng trọt thâm canh . Bạn sẽ cần 8 feet khối đất vườn chất lượng cao để lấp đầy một chiếc giường như vậy với các cạnh cao 6 inch. Công thức trồng rất đơn giản: 1 cây cực lớn trên 1 x 1 foot vuông; 4 cây lớn trên một ô vuông; 9 cây trung bình trên một ô vuông; và 16 cây nhỏ trên mỗi ô vuông. Trộn và kết hợp theo ý muốn.

4. Bắt đầu trồng cây trong đất giàu dinh dưỡng

Để thu hoạch tốt nhất, vườn rau của bạn cần loại đất tốt nhất mà bạn có thể cung cấp cho nó. Đất tốt , giàu dinh dưỡng là điều bạn biết khi cảm nhận nó: Dễ đào và thoát nước tốt. Nhặt một cái bay xúc đất và đặt nó vào tay bạn. Nó có cảm thấy sạn không? Quá nhiều cát. Nó có bột không? Quá nhiều phù sa. Khi bị ướt có bị dính không? Quá nhiều đất sét. Sự kết hợp của ba loại này và theo tỷ lệ cụ thể nào, sẽ quyết định kết cấu của đất vườn của bạn. Kết cấu đó ảnh hưởng đến sự thoát nước và sự sẵn có của các chất dinh dưỡng.

Bạn muốn đất sẫm màu, vụn nát và tràn đầy sức sống theo đúng nghĩa đen. May mắn thay, bất kể kết cấu có thể như thế nào, tất cả đất có thể được cải thiện theo thời gian bằng cách  kết hợp các chất hữu cơ  vào đó. Lấy ví dụ như đất cát. Chúng được tạo thành từ các hạt đất lớn, vì vậy nước và chất dinh dưỡng chạy qua các khoảng trống tương đối nhanh chóng. Thêm chất hữu cơ ( điển hình là phân trộn ) vào đất cát giúp lấp đầy khoảng trống giữa các hạt cát, giúp giữ ẩm và chất dinh dưỡng cho cây sử dụng.

Đất sét thì ngược lại . Chúng chứa các hạt rất nhỏ, dày đặc có tác dụng giữ ẩm nhưng không tạo nhiều không gian cho rễ cây. Phân trộn giúp tách các hạt đất sét nhỏ đó ra để nước có thể thoát ra ngoài tự do hơn và rễ cây có thể nhận được oxy cần thiết. Nếu không rõ bạn có loại đất nào, hãy gửi mẫu đến phòng thí nghiệm kiểm tra đất được nhà nước chứng nhận để phân tích.

Để chuẩn bị đất trồng, hãy rải bất kỳ chất bổ sung cần thiết nào như phân trộn và vun chúng vào đất bằng máy xới hoặc thuổng. Tránh dẫm lên đất mới xới, nếu không bạn sẽ nén chặt và hoàn tác công việc khó khăn của mình. Sau đó cào mịn bề mặt và tưới nước thật kỹ. Để luống nghỉ vài ngày trước khi bạn trồng để các chất cải tạo đất có thể thực hiện công việc của chúng.

Mẹo làm vườn thử nghiệm: Lên luống trong vườn là một lựa chọn dễ dàng nếu bạn có đất nghèo. Dựng luống cao trên bãi cỏ hiện có bằng cách lót vài lớp giấy báo vào đáy khung, sau đó lấp đất. Bằng cách đó, bạn không phải đào nhiều .

beetle on chewed leaf

6. Sẵn sàng cho Sâu bệnh

Một số vấn đề cần có các giải pháp đặc biệt, nhưng nói chung, hãy làm theo các hướng dẫn sau để ngăn sâu bọ tránh xa rau của bạn.

Ngăn chặn cỏ dại trong đường đi của chúng

Cỏ dại cạnh tranh với rau của bạn về ánh sáng, nước và chất dinh dưỡng, vì vậy điều quan trọng là phải giữ chúng ở mức tối thiểu. Một lớp phủ rơm sạch, phân trộn hoặc nhựa có thể ngăn cỏ dại xung quanh các cây lớn hơn như cà chua. Dùng cuốc để loại bỏ cỏ dại mọc lên.

Giữ động vật ra ngoài

Những loài gây hại lớn, chẳng hạn như hươu và thỏ, có thể tàn phá một khu vườn ăn được. Phải có hàng rào cao 8 feet để ngăn hươu nhảy vào vườn . Hàng rào cần phải kéo dài 6 inch bên dưới đất để ngăn thỏ và các sinh vật đào hang khác chui vào.

Xác định côn trùng phá hủy

Nhặt côn trùng và sâu bướm lớn bằng tay (và thả chúng vào một xô nước ngọt) là một cách an toàn và hiệu quả để hạn chế sự xâm nhập của chúng. Đối với số lượng côn trùng lớn hơn, hãy thử dùng bình xịt xà phòng diệt côn trùng mà bạn có thể tìm thấy ở hầu hết các trung tâm làm vườn. Cho dù bạn sử dụng hóa chất kiểm soát sinh vật gây hại nào, hãy cẩn thận làm theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

Chống lại bệnh nấm

Giảm khả năng bị nấm bệnh bằng cách tưới vào đất chứ không phải tưới lên lá của cây. Nếu bạn sử dụng vòi phun nước, hãy làm sớm vào ban ngày để lá sẽ khô khi đêm xuống. Nếu cây bị bệnh, hãy nhanh chóng loại bỏ và ném vào thùng rác; không thêm cây bệnh vào đống phân trộn của bạn. Các biện pháp ngăn ngừa bệnh tật bổ sung bao gồm trồng các giống rau được liệt kê là kháng bệnh và thay đổi vị trí trồng cây hàng năm (luân canh cây trồng) để giảm vi khuẩn gây bệnh hình thành quần thể của chúng.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây

  Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây Tên khoa học:  Globodera rostochiensis Wollenweber, 1923,G.pallida Stone, 1973           Là một trong những loài tuyến trùng hại khoai tây. Nếu cây bị nhiễm làm cho cây phát triển còi cọc, lá héo có thể làm chết cây. Nhiễm ở mức nghiêm trọng dẫn đến thiệt hại năng suất củ lên đến 80%. 1. Nguồn gốc           Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây là do tuyến trung G.pallida gây nên. Loại tuyến trùng này là loài phi bản địa có nguồn gốc từ Châu Âu. Lần đầu tiên phát hiện ở miền đông Idaho trong tháng 4 năm 2006. Cho đến nay, nó được phát hiện thấy và bị hạn chế tại 17 cánh đồng bị nhiễm khuẩn đại diện cho tổng số 1.916 mẫu Anh ở Bingham và Bonneville của Idaho. Mặc dù G.pallida bị giới hạn phân bố địa lý, sự hiện diện của chúng trong đất trồng tại mỹ đã có tác động sâu rộng làm đóng cửa, hạn chế thị trường xuất khẩu, giảm giá trị đất nông nghiệp và các khó khăn kinh tế khác. 2. Triệu chứng           Triệu chứng thể hiện lá biến vàng, l

Bệnh lùn sọc đen hại lúa, ngô

  Bệnh lùn sọc đen hại lúa, ngô Tên khoa học:  SRBSDV (Southern Rice Black-Streaked Dwarf Virus)            Để hạn chế tối đa ảnh hưởng,giảm mức thiệt hại do bệnh gây ra, người dân cần thiết áp dụng các biện pháp đồng bộ phòng trừ kịp thời ngay từ đầu vụ mới có thể đảm bảo năng suất lúa, ngô. 1 Triệu chứng gây hại 1.1 Gây hại trên cây lúa - Khi bắt đầu nhiễm bệnh rễ cây vẫn phát triển bình thường, về sau rễ kém phát triển dần, ngắn và sau đó chết. - Triệu chứng điển hình để nhận biết được xác định ít nhất 2 tuần qua môi giới truyền bệnh là rầy mang virus chích hút vào cây lúa khỏe. - Cây bị bệnh thường thấp lun, lá xanh đập hơn bình thường. Lá lúa bị xoăn ở đầu lá hoặc toàn bộ lá. Gân lá ở mặt sau bị sưng lên. Khi cây còn nhỏ, gân chính trên bẹ lá cũng bị phồng sưng. - Nếu cây bị nhiễm ở giai đoạn làm đòng và khi lúa có lóng, cây nhiễm bệnh thường nảy chồi trên đối thân và mọc nhiều rễ bất định. Trên bẹ và lóng thân mọc nhiều u sáp và bọc đen. Ở giai đoạn lúa trỗ, triệu c

Cây dược liệu Dây bông xanh

  Cây Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora (Roxb. ex Rottl.) Roxb Dược liệu Dây bông xanh có vị ngọt, tính bình; có tác dụng tiêu sưng, tiêu viêm, làm lành vết thương. Vỏ rễ dùng chữa đòn ngã tổn thương, đụng giập. Lá sắc uống dùng trị đau dạ dày. Dây và lá dùng đắp ngoài trị rắn cắn, đinh nhọt.   Hình ảnh cây Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora (Roxb. ex Rottl.) Roxb., thuộc họ Dây bông xanh - Thunbergiaceae. Bộ phận dùng:  Vỏ rễ, dây và lá -  Cortex Radicis, Caulis et Folium Thunbergiae . Nơi sống và thu hái:  Cây của vùng Đông Dương, mọc hoang ở đồng bằng và vùng núi nhiều nơi khắp nước ta. Cũng được trồng làm cây cảnh. Thu hái rễ vào mùa hè thu, tách lấy vỏ và bỏ lõi gỗ. Thu hái dây và lá quanh năm, dùng tươi hay phơi khô trong râm để dùng dần. Tính vị, tác dụng:  Dây bông xanh có vị ngọt, tính bình; có tác dụng tiêu sưng, tiêu viêm, làm lành vết thương. Công dụng, chỉ định và phối hợp:  Vỏ rễ dùng chữa đòn n