Chuyển đến nội dung chính

Những lời khuyên khi sử dụng sản phẩm từ cây Sâm Ngọc Linh.

  Sản phẩm từ cây Sâm Ngọc Linh là những sản phẩm có giá trị cao về dinh dưỡng và sức khỏe. Tuy nhiên, để sử dụng sản phẩm này một cách hiệu quả và an toàn, người dùng cần lưu ý một số điều sau: Mua sản phẩm từ địa điểm tin cậy: Sâm Ngọc Linh là loài cây quý hiếm và đang bị săn bắn trái phép, do đó người dùng nên mua sản phẩm từ địa điểm uy tín để đảm bảo chất lượng và tránh mua phải hàng giả, hàng nhái. Tìm hiểu kỹ về sản phẩm: Người dùng cần tìm hiểu kỹ về thành phần, cách sử dụng và liều lượng của sản phẩm trước khi sử dụng để đảm bảo an toàn và hiệu quả. Sử dụng đúng liều lượng: Không nên sử dụng quá liều hoặc sử dụng sản phẩm không đúng cách vì có thể gây ra tác dụng phụ và ảnh hưởng đến sức khỏe. Không nên sử dụng Sâm Ngọc Linh cho trẻ em dưới 12 tuổi, phụ nữ mang thai và cho con bú, người bị đau bụng, tiêu chảy hoặc có bệnh về gan, thận. Ngừng sử dụng nếu có dấu hiệu phản ứng bất thường: Nếu người dùng có dấu hiệu phản ứng bất thường như dị ứng, ngứa da, đau bụng, tiêu chảy, nôn

Cách làm phân trộn cho cây trồng

 Cách làm phân trộn cho cây trồng

Loại phân trộn nào là cần thiết

Luisa Nirovna Klimzewa

Có rất nhiều tưởng tượng về việc xây dựng phân trộn như chính người làm vườn. Thực tiễn cho thấy: Phân hữu cơ tốt thu được khi có cấu trúc tiếp cận với không khí.

Net compost là một bản tái bản từ một tạp chí của Đức. Những người làm vườn ở Đức sử dụng hàng rào lưới như vậy. Nhưng không thể sử dụng nó trong khu vực của chúng tôi. Mộc nhĩ từ tất cả các ô phát triển mạnh mẽ nhất.

Phân trộn tốt được làm bằng ván, đá phiến cũ, tấm kim loại và màng, nhưng điều quan trọng là phải có các vết nứt ở các mối nối hàng rào để không khí đi qua. Bạn có thể sử dụng bê tông hoặc gạch, nhưng bạn cần phải tạo một lỗ trên tường. Sàn của các hộp phân trộn như vậy không được đổ bê tông.

Không cần phải lấp đầy cấu trúc đã ủ và các lỗ được tạo ra. Quá trình ủ chua không chứa oxy diễn ra trong các hố, cho phép bạn đi sâu hơn vào các xẻng từ 1 đến 1,5 lưỡi lê. Đây là một quá trình sinh hóa hoàn toàn khác liên quan đến việc hình thành các sản phẩm phân hủy axit.

Nên chia phân trộn thành bốn phần. Điều này là do khi chất thải kết hợp với phân, phân trộn sẽ trưởng thành trong 3 năm trong phần này. Ví dụ, tôi đã lấp phần này vào mùa hè năm ngoái và phủ một lớp đất dày 15-20 cm vào mùa thu. Chỉ ba năm sau, vào mùa thu, phân trộn trưởng thành sẽ có ở đây. Trên giường. Và mùa hè năm sau tôi sẽ lại lấp phần này bằng rác thải từ khu vườn.

Bạn không nhất thiết phải đặt tất cả bốn phần ở một nơi, bạn có thể đặt chúng ở những nơi khác nhau trong khu vườn của bạn. Chắc chắn rồi, nếu bạn sử dụng luống ủ làm luống, như tôi, bạn cần trồng các loại cây xanh, cây con, dưa chuột, bí xanh, bí ngô, củ cải và sau đó đặt chúng ở nơi có ánh nắng mặt trời. Phân trộn của tôi ở một nơi. Cả bốn đều nằm trên cùng một dòng. Buổi sáng không được chiếu sáng nhiều, ban ngày mặt trời chiếu nhiều, từ 4 giờ chiều mới bị che nắng. Tuy nhiên, phân ủ chín ở đó. Ngoài ra, rau được thu hoạch hai lần vào mùa hè từ những khu vực này.

Phân chia thứ nguyên

phân trộn
phân trộn

Kích thước của phân trộn phụ thuộc vào kích thước của khu vườn của bạn. Nếu diện tích vườn rộng, có nhiều cỏ dại và phân nhỏ thì không phù hợp. Tôi có 5,7 mẫu đất trong mỗi tòa nhà, vì vậy bốn phần dài 160 cm, cao 82 cm và rộng 160 cm là đủ. Và mỗi năm, tôi nhận được 2 mét khối phân trộn chất lượng cao.

Chiều dài của hộp ủ có thể tùy ý và mỗi người làm vườn nên làm chiều rộng tùy theo chiều cao của mình. Bạn đang làm phân trộn, có nghĩa là bạn cần cúi xuống, và khi đó phần giữa của phân trộn sẽ dài bằng cánh tay. Với chiều rộng này, thuận tiện cho công việc gieo sạ cả hai mặt, xới đất, làm cỏ. Chiều cao cũng phải thoải mái cho người làm vườn. Bạn cũng cần cúi xuống và chiều cao của phân trộn sẽ là chiều cao của dạ dày.

Tất nhiên, có một chậu ủ cao 2 mét. Chúng hoạt động từ thang, thang và ghế dài. Tôi không nghĩ điều này có thể chấp nhận được đối với người già. Sau đó, hãy thử kéo một thùng phân trộn dọc theo bậc thang.

Phân hữu cơ có thể thấp (50-60 cm hoặc nhỏ hơn), nhưng dài và được sử dụng trong 3 năm để trồng dưa chuột. Gắn vòng cung vào ván khuôn rất dễ dàng và nhà kính đã sẵn sàng.

Sau 3 năm sử dụng nên dỡ bỏ phân hoặc dỡ ván khuôn để có được giàn sạch và chiều cao không quá 20 cm. Ngoài ra, phân trộn có thể được đặt ở một vị trí mới. Khu vực hay cỏ dại mọc um tùm.

× Bảng thông báo Mèo con đang được giảm giá Chó con đang được giảm giá Ngựa đang được giảm giá

Những gì để cho vào phân trộn

phân trộn
phân trộn

Bất cứ khi nào có chuyện gì xảy ra, tôi đều ném những bụi cây, mùn cưa, vỏ cây và cành cây vụn gỗ xuống. Làm lớp dày 3-5 cm, rắc bột dolomite, ammonium nitrate, và thêm một ít phân bón, nếu có. Sau đó phủ nhẹ lớp này bằng cỏ hoặc cỏ tranh. Vì vậy, mọi thứ kéo dài 3-4 tuần.

Điều này có thể được thực hiện vào mùa thu, sau khi dọn sạch phần phân trộn, hoặc trước khi làm cỏ vào đầu mùa xuân. Sau đó, tất cả cỏ dại đi vào sóc gỗ ủ phân, cỏ xanh, ví của người chăn cừu, cây kế, hoa cúc, bồ công anh, irakusa, cây trồng, tansy, hạt quinoa, sổ mũi không rễ, coltsfoot, cây ngải cứu, cây đuôi ngựa không rễ, v.v.

Dựa trên quy ước của tôi, tôi sẽ giải thích riêng về cỏ lúa mì. Tôi biết điều này vì theo khoa học, tôi không thể cho cỏ lúa mì ủ như mẹ hoặc mẹ kế của mình, nhưng tôi quyết định thử nghiệm. Đây là những gì đã xảy ra. Nếu cỏ lúa mì mọc rễ được đặt trong phân trộn có chứa cỏ dại thứ nhất hoặc thứ hai, tức là không phải trên cùng, và bó cỏ không được xúc, không có gì còn lại sau ba năm. Hừm. Và khi cỏ lúa mì đi vào lớp trên cùng, chắc chắn nó sẽ nảy mầm vào tháng 10.

Bạn có thể cắt cỏ thành nhiều lớp và đặt ngược rễ vào một lớp. Cùng với cỏ, nó không đi vào lớp giữa của lần cắt cỏ hoặc phân trộn đầu tiên, mà là lớp trên cùng. Tôi không làm điều này hàng năm, nhưng tôi làm được Ở đất nhân tạo của chúng tôi, cỏ là một điều may mắn. Ngoài cỏ dại, rau diếp, bắp cải, củ cải, củ cải đường, cà rốt, cần tây, lá parsnip, tỏi, hành tây, thân cây atisô Jerusalem, tất cả hoa, cà chua, dưa chuột, ớt và khoai tây đều được ủ.

Tôi ủ lá dâu rừng, quả mọng, cặn bã từ việc truyền thảo mộc, phân xanh và hành lâu năm. Ngoài ra, hãy gửi rác và vỏ trứng từ nhà bếp và đổ nước vào phân trộn từ dưới bồn rửa, nhưng rửa bằng xà phòng giặt. Đổ phân. Chúng tôi không khuyến khích sử dụng thịt, thịt xông khói hoặc trái cây họ cam quýt. Nhưng trong suốt những năm ủ phân, tôi chưa bao giờ nhìn thấy vỏ trứng không phân hủy hay thịt, xương cá lớn trong đó.

Không có bộ sưu tập đặc biệt của lá hoặc phân trộn. Những chiếc lá rụng tạo nên một loại phân ủ đặc biệt. Tốt hơn là nên nấu ăn riêng. Chúng bị phân hủy bởi một loại nấm cực nhỏ khác. Vì lá có ít chất khoáng nên chất dinh dưỡng chảy vào cành trước các mảnh vụn, và tro từ chúng cũng nghèo nàn, nhưng trong lá lại giàu chất khó phân hủy (xenlulo và lignin). Chất mùn thu được từ lá cây cải thiện cấu trúc của bất kỳ loại đất nào và đặc biệt hữu ích trên đất cát và đất nặng. Phân trộn lá là một giải pháp thay thế cho than bùn.

Nếu có cây cối trong khuôn viên, lá có thể được ủ riêng, hoặc cỏ dại có thể được ủ, nhưng nếu có cỏ hoặc phân bón thay vì một lớp dày, hãy trộn nó. Lá cho một môi trường axit, vì vậy hãy kiểm tra độ chua của phân trộn thành phẩm.

Với tất cả các khuyến cáo, nên băm nhỏ tàn dư thực vật. Tôi không chặt bất cứ thứ gì. Cả thân cây atisô Jerusalem và cà chua cao đều không được cắt nhỏ. Nên xúc phân trộn thường xuyên. Tôi không dùng xẻng. Rất khó. Nên tưới nước - Tôi chỉ cần đổ một cái xô từ dưới bồn rửa và trời sẽ mưa.

Một số người làm vườn khuyên bạn nên dùng nắp hoặc màng bọc phân trộn lại. Và vì lý do nào đó mà nó trở nên ấm hơn vào mùa đông. Tôi không bao phủ hoặc cách nhiệt chúng. Đây là đất, tại sao lại cách nhiệt với nó. Cách nhiệt chỉ được cung cấp nếu có được phân trùn quế với sự trợ giúp của giun California. Thậm chí không phải cách nhiệt, nhưng quá trình này diễn ra trong một nhà chứa máy bay và tầng hầm ấm áp khép kín.

Cứ vào mỗi mùa thu, có 2 mét khối mùn đen tuyệt đẹp với độ chua pH 7. Đây không chỉ là lời nói. Năm 2004, một chuyên gia của công ty đầy hơi đến trang web của tôi và lấy phân trộn để phân tích. Thử nghiệm cho thấy: pH 7.

Giá trị của phân trộn phụ thuộc vào phần cặn lắng đọng. Về tỷ lệ cacbon và nitơ trong các cặn này. Tỷ lệ C: N nên là 20-30: 1. Hàm lượng cacbon cao hơn nitơ làm chậm quá trình phân hủy. Nếu hàm lượng dư lượng nitơ thấp thì phân ủ sẽ thiếu nitơ.

Nguyên liệu làm phân trộnTỷ lệ C: N
phân bón10: 1
Làm cỏ15-20: 1
Cây 15: 1
Họ Leguminosae15-20: 1
Phân hưu cơ20-30: 1
Lau sậy, lau sậy30-60: 1
Rác thô25: 1
Phân hữu cơ35: 1
Lá cây40-50: 1
cây kim50: 1
Rơm rạ10-100: 1
Mạt cưa500: 1

Làm thế nào để có thể lấy được mùn từ tất cả các chất thải trong vườn?

phân trộn
phân trộn

Chu kỳ 1. Sự phân hủy và lên men là nhiệt độ tăng nhanh. Điều này là do vi sinh vật ăn protein và đường gây ra. Ở nhiệt độ +40 ° C, vi khuẩn và nấm ưa nhiệt bắt đầu hoạt động: bắt đầu phân hủy cellulose và chất béo. Sau 3-7 ngày, nhiệt độ đạt đỉnh + 60-70 ° C, khi hạt cỏ dại và một số mầm bệnh chết, độ chua giảm.

Chu kỳ 2.

tái cấu trúc. Nhiệt độ giảm mạnh đến + 35 ° С và nấm phát triển mạnh mẽ. Khối lượng của phân trộn làm tăng sản xuất khí và giải phóng amoniac. Mọi thứ kéo dài khoảng 2 tuần. Khối lượng này được gọi là "phân trộn ướt" và có thể được chôn trong đất pha sét.

Chu kỳ 3. Phân hữu cơ tươi. Nhiệt độ giảm xuống + 20 ° C, và các loài động vật nhỏ như chó sói, bò rừng và sâu bọ xuất hiện. Họ nghiền và trộn các chất hữu cơ và khoáng chất trong đống. Chúng càng nhiều thì phân trộn càng ít chua. Sau một vài tháng, bạn sẽ nhận được "phân trộn tươi". Nó có thể được mang theo cây lâu năm. Đây vốn đã là đất đen, tơi xốp nhưng những thân gỗ, thân chắc khỏe vẫn chưa phân hủy hết nên một số nhà vườn đã sàng lọc mùn như vậy. Nhưng bạn không cần phải sàng dưới những quả mọng hoặc những cây lâu năm khác, bạn có thể chôn nó theo cách đó.

Chu kỳ 4. Trưởng thành. Thời kỳ lão hóa bắt đầu ngay khi nhiệt độ bằng với nhiệt độ môi trường. Giun đất vẫn còn. Kết quả của các hoạt động của chúng, phân trộn sẽ trưởng thành. Đó là phân trộn trưởng thành phục hồi và cải thiện các đặc tính của đất trong vườn. Anh ta có độ pH là 7.

Có những loại thuốc đẩy nhanh quá trình lên men, nhưng tôi không sử dụng. Phân ủ trưởng thành không có giun đất, que hoặc cành cây bị gãy. Tôi không cần phải sàng lọc nó. Các khuyến nghị được viết như sau: Rắc thứ gì đó lên phân trộn và không trồng bất cứ thứ gì. Cây hút chất dinh dưỡng. Vâng, có lẽ vậy. Tuy nhiên, tôi nhận thấy rằng cỏ dại sẽ phát triển nếu không có gì được gieo vào phân trộn. Vì vậy, tôi nghĩ rằng tốt hơn là nên trồng các loại cây trồng ở đó. Làm thế nào để có được hai vụ mùa từ một khu phân trộn vào mùa hè là một chủ đề khác.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây

  Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây Tên khoa học:  Globodera rostochiensis Wollenweber, 1923,G.pallida Stone, 1973           Là một trong những loài tuyến trùng hại khoai tây. Nếu cây bị nhiễm làm cho cây phát triển còi cọc, lá héo có thể làm chết cây. Nhiễm ở mức nghiêm trọng dẫn đến thiệt hại năng suất củ lên đến 80%. 1. Nguồn gốc           Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây là do tuyến trung G.pallida gây nên. Loại tuyến trùng này là loài phi bản địa có nguồn gốc từ Châu Âu. Lần đầu tiên phát hiện ở miền đông Idaho trong tháng 4 năm 2006. Cho đến nay, nó được phát hiện thấy và bị hạn chế tại 17 cánh đồng bị nhiễm khuẩn đại diện cho tổng số 1.916 mẫu Anh ở Bingham và Bonneville của Idaho. Mặc dù G.pallida bị giới hạn phân bố địa lý, sự hiện diện của chúng trong đất trồng tại mỹ đã có tác động sâu rộng làm đóng cửa, hạn chế thị trường xuất khẩu, giảm giá trị đất nông nghiệp và các khó khăn kinh tế khác. 2. Triệu chứng           Triệu chứng thể hiện lá biến vàng, l

Bệnh lùn sọc đen hại lúa, ngô

  Bệnh lùn sọc đen hại lúa, ngô Tên khoa học:  SRBSDV (Southern Rice Black-Streaked Dwarf Virus)            Để hạn chế tối đa ảnh hưởng,giảm mức thiệt hại do bệnh gây ra, người dân cần thiết áp dụng các biện pháp đồng bộ phòng trừ kịp thời ngay từ đầu vụ mới có thể đảm bảo năng suất lúa, ngô. 1 Triệu chứng gây hại 1.1 Gây hại trên cây lúa - Khi bắt đầu nhiễm bệnh rễ cây vẫn phát triển bình thường, về sau rễ kém phát triển dần, ngắn và sau đó chết. - Triệu chứng điển hình để nhận biết được xác định ít nhất 2 tuần qua môi giới truyền bệnh là rầy mang virus chích hút vào cây lúa khỏe. - Cây bị bệnh thường thấp lun, lá xanh đập hơn bình thường. Lá lúa bị xoăn ở đầu lá hoặc toàn bộ lá. Gân lá ở mặt sau bị sưng lên. Khi cây còn nhỏ, gân chính trên bẹ lá cũng bị phồng sưng. - Nếu cây bị nhiễm ở giai đoạn làm đòng và khi lúa có lóng, cây nhiễm bệnh thường nảy chồi trên đối thân và mọc nhiều rễ bất định. Trên bẹ và lóng thân mọc nhiều u sáp và bọc đen. Ở giai đoạn lúa trỗ, triệu c

Cây dược liệu Dây bông xanh

  Cây Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora (Roxb. ex Rottl.) Roxb Dược liệu Dây bông xanh có vị ngọt, tính bình; có tác dụng tiêu sưng, tiêu viêm, làm lành vết thương. Vỏ rễ dùng chữa đòn ngã tổn thương, đụng giập. Lá sắc uống dùng trị đau dạ dày. Dây và lá dùng đắp ngoài trị rắn cắn, đinh nhọt.   Hình ảnh cây Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora (Roxb. ex Rottl.) Roxb., thuộc họ Dây bông xanh - Thunbergiaceae. Bộ phận dùng:  Vỏ rễ, dây và lá -  Cortex Radicis, Caulis et Folium Thunbergiae . Nơi sống và thu hái:  Cây của vùng Đông Dương, mọc hoang ở đồng bằng và vùng núi nhiều nơi khắp nước ta. Cũng được trồng làm cây cảnh. Thu hái rễ vào mùa hè thu, tách lấy vỏ và bỏ lõi gỗ. Thu hái dây và lá quanh năm, dùng tươi hay phơi khô trong râm để dùng dần. Tính vị, tác dụng:  Dây bông xanh có vị ngọt, tính bình; có tác dụng tiêu sưng, tiêu viêm, làm lành vết thương. Công dụng, chỉ định và phối hợp:  Vỏ rễ dùng chữa đòn n