Chuyển đến nội dung chính

Những lời khuyên khi sử dụng sản phẩm từ cây Sâm Ngọc Linh.

  Sản phẩm từ cây Sâm Ngọc Linh là những sản phẩm có giá trị cao về dinh dưỡng và sức khỏe. Tuy nhiên, để sử dụng sản phẩm này một cách hiệu quả và an toàn, người dùng cần lưu ý một số điều sau: Mua sản phẩm từ địa điểm tin cậy: Sâm Ngọc Linh là loài cây quý hiếm và đang bị săn bắn trái phép, do đó người dùng nên mua sản phẩm từ địa điểm uy tín để đảm bảo chất lượng và tránh mua phải hàng giả, hàng nhái. Tìm hiểu kỹ về sản phẩm: Người dùng cần tìm hiểu kỹ về thành phần, cách sử dụng và liều lượng của sản phẩm trước khi sử dụng để đảm bảo an toàn và hiệu quả. Sử dụng đúng liều lượng: Không nên sử dụng quá liều hoặc sử dụng sản phẩm không đúng cách vì có thể gây ra tác dụng phụ và ảnh hưởng đến sức khỏe. Không nên sử dụng Sâm Ngọc Linh cho trẻ em dưới 12 tuổi, phụ nữ mang thai và cho con bú, người bị đau bụng, tiêu chảy hoặc có bệnh về gan, thận. Ngừng sử dụng nếu có dấu hiệu phản ứng bất thường: Nếu người dùng có dấu hiệu phản ứng bất thường như dị ứng, ngứa da, đau bụng, tiêu chảy, nôn

Cách kết hợp phân hưu cơ và Phân khoáng

Cách kết hợp phân hưu cơ và Phân khoáng


phân bón
phân bón

Một số lời khuyên thiết thực: Đừng ngại sử dụng phân khoáng, theo lời đồn đại rằng đây là một loại "hóa học" nào đó. Chúng đều có nguồn gốc từ tự nhiên lắng đọng từ hóa thạch. Bạn cần biết tại sao và làm thế nào để sử dụng chúng.

Tuy nhiên, những thói quen tiêu cực tồn tại trong một thời gian dài và có thể gây hại nghiêm trọng đến việc trồng rau và làm vườn trên thực tế. Những người làm vườn và trồng rau thường là nạn nhân của những phát minh liên quan đến định kiến, thông tin sai lệch, ngụ ngôn hoặc phân bón khoáng.

Hướng dẫn của người làm vườn

Quên điều đó, nên sử dụng phân khoáng rộng rãi hơn để làm giàu đất hơn bằng cách trồng rau và làm vườn thiết thực.

Phân hữu cơ được bón với nhiều liều lượng từ 7-8 kg / m² đến 20-40 kg / m². Liều tối ưu được coi là liều hàng năm là 10-12 kg / m². Liều lượng phân bón vi lượng borat, sunphat đồng và sunfat coban là khoảng 1 g / m², amoni molypdat, kali iodat-0,5 g / m² và tất cả các loại phân vi lượng đều được bón định kỳ 4 đến 5 năm một lần. Liều lượng phân bón vôi từ 400 đến 1200 g / m², với liều lượng tối ưu trung bình là 600 g / m². Chính xác hơn, liều lượng có thể được xác định bằng chỉ thị pH (xem Bảng 1).

Bảng 1. Liều lượng phân bón vôi khuyến cáo theo giá trị pH

Đất có thành phần cơ giớiLiều lượng vôi ở pH, g / m2
4.0 4.04,5 4,54.85,0 5,05.2.5,5 5,5
Đất thịt pha cát1000900800700 700600400
ROHM120011001000800700 700600
than bùn18001600150012001000900

Phân khoáng được bón theo liều lượng tối ưu của nitơ và phốt pho-4-12, thành phần hoạt chất là -4-8 g / m² đối với kali, -2-6 g / m² đối với magiê. Liều lượng phân đạm, lân và kali vô cơ có thể được xác định chính xác hơn dựa trên phân tích thuốc trừ sâu trong đất, có tính đến việc cây lấy đi chất dinh dưỡng từ đất, và dựa vào năng suất cây trồng theo kế hoạch theo chu kỳ sau tăng lên. Các chất dinh dưỡng thực vật tự nhiên.

Vì vậy, liều lượng phân bón phải luôn trên mức cây hút chất dinh dưỡng ra khỏi đất. Bảng 5 cho thấy tính toán gần đúng về liều lượng phân bón nitơ, phốt pho và kali cho khoai tây. Liều lượng phân bón cho các loại cây trồng khác được xác định theo cách tương tự. Dữ liệu tham khảo được thể hiện trong Bảng 2-4.

Bảng 2. Dữ liệu tham khảo về sự loại bỏ chất dinh dưỡng của thực vật

văn hoáThu hoạch dựa trên 1 kg g.
nitơRinkali
khoai tây6,0 6,02.0 2.09,0 9,0
cà chua2,7 2,71,5 1,54,3
cải bắp3,43,41,3 1,34,4 4,4
Cà rốt3.2 3.21,0 1,05,0 5,0
màu xanh lá3,7 3,71,24.0 4.0
quả mọng1,3 1,30,31,5 1,5
Drupe1,20,31,3 1,3
Pome1.1 1.10,31,2

Bảng 3. Sự thay đổi sự loại bỏ chất dinh dưỡng của thực vật có xét đến độ phì nhiêu của đất

phân bónĐiều chỉnh độ phì nhiêu của đất: Nhân liều lượng với hệ số thích hợp
Ở mức thấpTrung bìnhỞ những nơi cao
Phân đạm1,3 1,31,0 1,00,5
Phân lân1,5 1,51,0 1,00,7
Phân kali1,20,70,3

Bảng 4. Các yếu tố có thể làm mất chất dinh dưỡng từ phân bón trong năm đầu tiên

phân bónPin bị mất: Nhân với hệ số thích hợp
nitơRinkali
Phân khoáng1,21,5 1,51,2

Bảng 5. Một ví dụ về xác định liều lượng dự kiến ​​của một loại phân bón vô cơ cho năng suất khoai tây là 3 kg / m².

1.Sự loại bỏ chất dinh dưỡng của cây khoai tây được xác định trên cơ sở 1 kg / m² (sách tham khảo, liệt kê trong Bảng 2). dv:

Nitơ-6.0, Phốt pho-2.0, Kali-9.0

2.2.Việc loại bỏ các chất dinh dưỡng thực tế được xác định bởi năng suất kế hoạch của khoai tây 3 kg / m2, g ae:

Nitơ-18.0, Phốt pho-6.0, Kali-27.0

3.3.Theo bảng trong sách tham khảo, hiệu chỉnh liều lượng được thấy liên quan đến mức độ phì nhiêu của đất. 3, ví dụ, tỷ lệ sinh trung bình của nitơ, trung bình của phốt pho, cao của kali:

Nitơ-1,0, Phốt pho-1,0, Kali-0,3

4.4.Việc loại bỏ chất dinh dưỡng được xác định bởi sản lượng khoai tây theo kế hoạch, có tính đến các thay đổi về độ phì nhiêu của đất. gv:

Nitơ-18.0, Phốt pho-6.0, Kali-18.1

Số năm.Theo bảng trong sách tham khảo, bạn đang điều chỉnh liều lượng có liên quan đến khả năng mất chất dinh dưỡng không? Bốn:

Nitơ-1,2, Phốt pho-1,5, Kali-1,2

6.6.Việc loại bỏ chất dinh dưỡng được xác định bằng năng suất dự kiến ​​của khoai tây bằng cách nhân với hệ số hao hụt, có tính đến khả năng mất chất dinh dưỡng. gv:

Nitơ-21,6, Phốt pho-9,0, Kali-21,72

7.Liều cuối cùng của một loại phân khoáng cụ thể (có tính đến hàm lượng dinh dưỡng của chúng) là năng suất khoai tây theo kế hoạch, g / m2:.

Amoni nitrat (34%) - 63,52, superphotphat kép (45%) - 20,0, được xác định dựa trên kali clorua (53%) - 34,47g / m².

8.8.Liều lượng được xác định cho các loại phân bón chính trước khi gieo hạt và bón lót. Khi trồng cây, bạn cần bổ sung 7g / m² supe lân sau khi bón thúc-7g / m² amoni nitrat và clorua kali. Phần còn lại là bón chính cho đào trước khi trồng.

Do đó, để có được năng suất khoai tây theo kế hoạch là 3 kg / m², cần bổ sung 57 g 10 kg phân bón vào đất có hàm lượng đạm trung bình, hàm lượng lân trung bình và hàm lượng kali cao. Ammonium Nitrate 13g, Double Super Phosphoric Acid 13g, Potassium Chloride 28g, Dolomite Powder 400g, Borate 1g, Copper Sulfate 1g, Cobalt Sulfate 1g, Amoni Molybrate 0.5g, Kali Iodate 0.5g Đất trước khi trồng Mỗi mét vuông kali khi đào.

Khi trồng khoai tây, cần bón thúc 7 g / m² super lân - 7 g / m² amoni nitrat và 7 g / m² kali clorua. Tương tự, có thể xác định liều lượng phân bón cho các loại cây rau, quả và quả mọng khác.

Quy tắc này còn được gọi là quy tắc thời gian. Để cây kịp thời nhận chất dinh dưỡng từ đất, cần phải chú ý bón lót từ trước các loại phân hữu cơ và vô cơ vào đất. Tức là nên bón phân trước vài ngày. Trước thời điểm cây cần chất dinh dưỡng. Trong thời gian này, các phản ứng lý hóa cần thiết xảy ra giữa phân bón và đất, làm cho phân bón trở thành chất dinh dưỡng cho cây và cung cấp cho cây.

Cây có tuổi thọ rất hạn chế và không thể ngăn cản quá trình hấp thụ các nguyên tố của rễ nên không thể chờ chất dinh dưỡng xuất hiện theo yêu cầu của gia chủ. Vì vậy, nên bón phân trước thời điểm cây cần dinh dưỡng suốt đời từ 7 đến 30 ngày. Do đó, tất cả các loại phân bón chính đều được bón trước khi gieo hạt, hy vọng rằng các chất dinh dưỡng từ những loại phân bón này sẽ có sẵn cho cây trồng trong thời kỳ sinh trưởng thâm canh của chúng.

Cần bón phân lân trước khi gieo để cải thiện sự nảy mầm và phát triển của cây con cho đến khi hình thành một vài lá thật. Cần bón phân ngay từ lúc gieo hạt và trồng cây để khoảng 3 đến 10 ngày sau khi hạt nảy mầm mới có thể sử dụng được phân.

Khi bón thúc, dinh dưỡng chỉ cung cấp cho cây từ 1-2 tuần sau khi cây ra hoa. Đây cũng là thời gian dẫn đầu. Cần thiết cho quá trình chuyển dinh dưỡng từ phân bón vào đất và tái tạo rễ. Các kỹ thuật nông nghiệp như đào xới trong quá trình canh tác hoặc bón phân theo dòng đòi hỏi phải cắt rễ cây bằng tay. Cần có thời gian để rễ của cành có thể hút được chất dinh dưỡng. Vì vậy, phân bón luôn được bón trước vài ngày khi cây bước vào giai đoạn phát triển mạnh, và chúng cần rất nhiều chất dinh dưỡng cho việc này.

Vì vậy, để chọn thời điểm bón phân thích hợp, cần nắm chắc sinh học dinh dưỡng của cây, các giai đoạn sinh trưởng phát triển của cây để bón phân trước, tạo điều kiện cho cây sinh trưởng tốt.

Do đó, tất cả những người làm vườn và trồng rau cần biết khi nào cần tiêu thụ chất dinh dưỡng trong suốt mùa sinh trưởng. Việc bón phân hợp lý đòi hỏi phải xem xét nhịp độ tuổi của các chất dinh dưỡng thực vật. Và trước tiên bạn cần tính đến nhu cầu tuổi của cây và nhớ rằng phân bón phải được bón theo ba kỳ. Thời kỳ đầu trước khi gieo hạt từ 20 đến 30 ngày, tức là thời kỳ cây hấp thụ tối đa chất dinh dưỡng từ phân bón trong giai đoạn sinh trưởng thâm canh.

Thời kỳ thứ hai là lúc gieo hạt, tức là từ 2-10 ngày trước khi các nguyên tố được cây hấp thụ trong quá trình hạt nảy mầm. Và thời kỳ thứ ba là sau khi gieo hạt, 15-25 ngày trước khi bắt đầu hấp thụ các nguyên tố từ phân bón. Ngoài ra, phải đáp ứng đủ 3 thời kỳ thụ tinh. Nếu không, cây sẽ bị thiếu dinh dưỡng hoặc bị khuyết tật.

Lỗi nếu bạn vi phạm quy tắc trước là:

  • Kiến thức kém về sinh học dinh dưỡng thực vật, thời kỳ quan trọng và thời gian hấp thụ chất dinh dưỡng tối đa.
  • Bón phân quá muộn;
  • Bỏ qua thời điểm bón phân chính trước khi gieo.
  • Mong muốn bón phân, và sau đó là mong muốn "nuôi" cây.

Có những sai lầm khác. Những người làm vườn và trồng rau thường hỏi cách cho cây ăn. Công thức của câu hỏi này không chính xác và không chính xác. Việc trì hoãn bón phân thường là vô ích, chỉ là cây đã chuyển sang một giai đoạn phát triển khác và bây giờ chúng đang cần các chất dinh dưỡng khác.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây

  Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây Tên khoa học:  Globodera rostochiensis Wollenweber, 1923,G.pallida Stone, 1973           Là một trong những loài tuyến trùng hại khoai tây. Nếu cây bị nhiễm làm cho cây phát triển còi cọc, lá héo có thể làm chết cây. Nhiễm ở mức nghiêm trọng dẫn đến thiệt hại năng suất củ lên đến 80%. 1. Nguồn gốc           Bệnh tuyến trùng bào nang hại khoai tây là do tuyến trung G.pallida gây nên. Loại tuyến trùng này là loài phi bản địa có nguồn gốc từ Châu Âu. Lần đầu tiên phát hiện ở miền đông Idaho trong tháng 4 năm 2006. Cho đến nay, nó được phát hiện thấy và bị hạn chế tại 17 cánh đồng bị nhiễm khuẩn đại diện cho tổng số 1.916 mẫu Anh ở Bingham và Bonneville của Idaho. Mặc dù G.pallida bị giới hạn phân bố địa lý, sự hiện diện của chúng trong đất trồng tại mỹ đã có tác động sâu rộng làm đóng cửa, hạn chế thị trường xuất khẩu, giảm giá trị đất nông nghiệp và các khó khăn kinh tế khác. 2. Triệu chứng           Triệu chứng thể hiện lá biến vàng, l

Bệnh lùn sọc đen hại lúa, ngô

  Bệnh lùn sọc đen hại lúa, ngô Tên khoa học:  SRBSDV (Southern Rice Black-Streaked Dwarf Virus)            Để hạn chế tối đa ảnh hưởng,giảm mức thiệt hại do bệnh gây ra, người dân cần thiết áp dụng các biện pháp đồng bộ phòng trừ kịp thời ngay từ đầu vụ mới có thể đảm bảo năng suất lúa, ngô. 1 Triệu chứng gây hại 1.1 Gây hại trên cây lúa - Khi bắt đầu nhiễm bệnh rễ cây vẫn phát triển bình thường, về sau rễ kém phát triển dần, ngắn và sau đó chết. - Triệu chứng điển hình để nhận biết được xác định ít nhất 2 tuần qua môi giới truyền bệnh là rầy mang virus chích hút vào cây lúa khỏe. - Cây bị bệnh thường thấp lun, lá xanh đập hơn bình thường. Lá lúa bị xoăn ở đầu lá hoặc toàn bộ lá. Gân lá ở mặt sau bị sưng lên. Khi cây còn nhỏ, gân chính trên bẹ lá cũng bị phồng sưng. - Nếu cây bị nhiễm ở giai đoạn làm đòng và khi lúa có lóng, cây nhiễm bệnh thường nảy chồi trên đối thân và mọc nhiều rễ bất định. Trên bẹ và lóng thân mọc nhiều u sáp và bọc đen. Ở giai đoạn lúa trỗ, triệu c

Cây dược liệu Dây bông xanh

  Cây Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora (Roxb. ex Rottl.) Roxb Dược liệu Dây bông xanh có vị ngọt, tính bình; có tác dụng tiêu sưng, tiêu viêm, làm lành vết thương. Vỏ rễ dùng chữa đòn ngã tổn thương, đụng giập. Lá sắc uống dùng trị đau dạ dày. Dây và lá dùng đắp ngoài trị rắn cắn, đinh nhọt.   Hình ảnh cây Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora Dây bông xanh, Bông báo - Thunbergia grandiflora (Roxb. ex Rottl.) Roxb., thuộc họ Dây bông xanh - Thunbergiaceae. Bộ phận dùng:  Vỏ rễ, dây và lá -  Cortex Radicis, Caulis et Folium Thunbergiae . Nơi sống và thu hái:  Cây của vùng Đông Dương, mọc hoang ở đồng bằng và vùng núi nhiều nơi khắp nước ta. Cũng được trồng làm cây cảnh. Thu hái rễ vào mùa hè thu, tách lấy vỏ và bỏ lõi gỗ. Thu hái dây và lá quanh năm, dùng tươi hay phơi khô trong râm để dùng dần. Tính vị, tác dụng:  Dây bông xanh có vị ngọt, tính bình; có tác dụng tiêu sưng, tiêu viêm, làm lành vết thương. Công dụng, chỉ định và phối hợp:  Vỏ rễ dùng chữa đòn n